Chuối lát nướng dậy mùi thơm
Miếng chuối lát nướng vừa dẻo vừa giòn, cắn vào một miếng nghe vị ngọt thanh tan dần nơi đầu lưỡi.
Chuối là một loại trái cây rất quen thuộc trong đời sống của người dân Việt Nam, từ quả chuối, người dân đã chế biến ra rất nhiều món ăn liền như chè chuối, bánh chuối hấp, chuối chiên… hoặc để dành ăn dần như chuối sấy khô, chuối ngào đường, chuối xào gừng và chuối lát nướng.
Nhắc đến chuối lát nướng, bạn thường nghĩ ngay đến món bánh chuối nướng ăn với nước cốt dừa nhưng đây là một loại bánh hoàn toàn khác. Chuối lát nướng được làm từ chuối sim, chọn những quả vừa chín tới để bánh chuối được dẻo và dính. Những người thợ làm bánh xắt chuối thành những lát vừa đủ mỏng để khi nướng chín, bánh có độ giòn, không bị rách khi kết thành những miếng lớn.
Vì được làm từ chuối chín nên chuối lát nướng không cần thêm bất cứ một loại gia vị nào hết. Gọi là nướng nhưng chỉ cần lật qua, trở lại vài lần trên bếp than nóng là có thể dùng được. Do miếng chuối khá mỏng, nên phải trở đều và nhanh tay để bánh lên màu vàng ngả nâu tự nhiên trông rất quyến rũ.
Chuối lát nường thường được bày bán ở các gánh quà rong nho nhỏ nơi góc phố, trước cổng trường, vỉa hè... Chuối được người bán nướng sẵn rồi để trong túi ni lông như bánh tráng, bánh kẹp, bông lan. Tuy nhiên, điều thú vị khi thưởng thức món ăn này là ngồi trên vỉa hè trò chuyện cùng bạn bè vừa quan sát cô bán hàng nhanh tay trở bánh trên bếp than hồng. Chuối lát vừa mới được nướng xong nên còn nóng hôi hổi và dậy mùi thơm. Miếng chuối lát nướng vừa dẻo vừa giòn, cắn vào một miếng nghe vị ngọt thanh tan dần nơi đầu lưỡi.
Chỉ là món ăn vặt dân dã nơi làng quê nhưng chuối lát nướng lại được rất nhiều người yêu thích. Thực khách của chuối lát nướng không chỉ là các cô cậu học trò thích ăn quà vặt, còn có các bà nội trợ, nhân viên văn phòng cũng là khách quen của món ăn bình dân này.
Ở Sài Gòn, đi dọc theo các con phố Nguyễn Thị Minh Khai, Mạc Đỉnh Chi (quận 1), Phan Xích Long (quận Phú Nhuận), Nguyễn Đình Chiểu (quận 3)…bạn sẽ thấy rất nhiều gánh hàng rong bán bánh chuối nướng trên vỉa hè. Chỉ với 5.000 đồng, bạn đã có được một miếng chuối lát nướng thơm phức, vừa ăn vừa trò chuyện cùng bạn bè.
Cách làm sữa chua dẻo ngon đơn giản tại nhà
Ăn - 12 giờ trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài
Ăn - 16 giờ trướcGĐXH - Loại quả này đã được CDC Mỹ xếp vị trí hàng đầu trong biểu đồ mật độ dinh dưỡng của các loại rau củ quả. Tận dụng siêu thực phẩm mùa đông này, bạn có thể thử làm 4 món ngon tuyệt, dễ làm dưới đây.
Nhớ cơm trắng muối vừng
Ăn - 18 giờ trướcTôi nhớ những ngày mưa cuối thu rả rích, không đi làm vườn được, bà nội sẽ lấy lạc và vừng, tranh thủ giã một lọ muối vừng.
Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín
Ẩm thực 360 - 20 giờ trướcGĐXH - Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín, không thể hiện trước đám đông, và gần như không ai có thể nhìn thấu.
Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới
Ẩm thực 360 - 20 giờ trướcGĐXH - Người tham gia sẽ được thưởng thức các ăn nổi tiếng thế giới do các đầu bếp "5 sao" thực hiện. Phía Việt Nam sẽ giới thiệu phở, nem và nhiều đặc sản ẩm thực vùng miền khác.
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 1 ngày trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 1 ngày trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.