Hà Nội
23°C / 22-25°C

Chuyên gia chỉ cách gói bánh chưng bảo quản được lâu

Thứ hai, 11:12 09/01/2023 | Xã hội

Để bánh chưng thơm ngon, kéo dài thời gian sử dụng, theo chuyên gia có những nguyên tắc nhất định cần tuân thủ trong quá trình gói bánh.

Lá gói bánh là khâu quan trọng nhất

Bánh chưng là món ăn cung cấp năng lượng rất lớn. Bánh chưng làm từ gạo nếp, 100g gạo nếp có 344 kcal. Thông thường một chiếc bánh chưng được làm với 1,5-2 bát gạo nếp, chưa kể thịt mỡ, đậu xanh. Một miếng bánh chưng nhỏ khoảng 50g cung cấp khoảng 150 kcal, bằng một lưng bát cơm.

Đón Tết Nguyên đán, nhiều gia đình duy trì truyền thống gói bánh chưng. Với thời tiết nắng rồi lại lạnh bất thường, việc bảo quản bánh chưng thơm ngon trong điều kiện bình thường không phải là dễ dàng.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học – Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết bánh chưng cũng là một loại thực phẩm rất dễ bị ôi thiu nếu không được bảo quản, vận chuyển an toàn. Vì bánh chưng có thịt, đậu, hạt tiêu, hành… nên cũng rất dễ bị mốc nhất là khi bánh không được để nơi thoáng khí, bị hấp hơi hoặc nhiệt độ ngoài trời quá cao.

Chuyên gia chỉ cách gói bánh chưng bảo quản được lâu - Ảnh 2.

Để bảo quản bánh chưng được lâu, lá dong cần được rửa và lau sạch trước khi gói.

Để bảo quản bánh được lâu, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho biết lá bánh phải rửa kĩ và để ráo nước hoặc gói bằng lá dong đã được luộc rồi thì bánh để được lâu hơn. Ngoài ra nguyên liệu trước khi gói cũng phải được bảo quản tốt, gạo phải được ngâm để ráo nước.

Khi luộc bánh xong phải ép hoặc treo ở nơi thoáng gió, đến khi bánh thật nguội mới xếp vào giỏ. Không để bánh trong các thùng kín khi bánh còn ấm. Lá dong chọn lá bánh tẻ (lá không non, cũng không già quá) và phải rửa thật kĩ, lau khô. Muốn bánh chưng giữ được lâu thì khâu rửa lá là rất quan trọng. Thông thường bánh hay bị vữa, mốc là do vi khuẩn từ lá xâm nhập vào.

"Trường hợp phải vận chuyển đi xa để biếu, tặng, trong điều kiện nắng nóng, tốt nhất là để nguội rồi cho vào túi hút chân không.  Làm như vậy, khoảng 10 ngày trở lại, bánh sẽ vẫn thơm ngon, đảm bảo dinh dưỡng", PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho hay.

Rửa sạch bánh sau khi luộc

PGS.TS Nguyễn Văn Hoan, nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu lúa, Học viện Nông nghiệp cũng cho rằng thực hiện vệ sinh tốt ở tất cả các khâu từ nguyên liệu đến đun nấu, bảo quản giúp bánh thơm ngon, có hạn sử dụng dài.

TS Hoàn khuyên, sau khi luộc xong, vớt bánh chưng ra rửa sạch lá trong nước lạnh cho hết nhựa, để ráo là khâu rất quan trọng để bảo quản bánh được lâu. Sau khi luộc chín, dỡ bánh ra một chậu nước sạch, tốt nhất là dùng một chậu nước đã đun sôi, để nguội vừa ấm tay và rửa từng cái bánh cho hết nhớt trên bề mặt lá bên ngoài bánh.

Sau đó, xếp bánh trên sàn gỗ có lót một tấm vải ép cho thoát nước. Mỗi cái bánh, được gói lại bằng giấy báo và xếp vuông vắn trên bàn. Bánh được làm như vậy sẽ bảo quản được lâu hơn, ít bị mốc hơn.

"Xếp bánh thành nhiều lớp, dùng vật nặng đè lên để ép bánh cho ra nước, chắc mịn (để cho rền bánh) hoặc treo lên nơi thoáng gió nếu là bánh tét và phẳng đều trong vài giờ sẽ làm cho bánh có thể bảo quản trong điều kiện thường đến cả tuần", PGS.TS Nguyễn Văn Hoan nói.

PGS.TS Nguyễn Văn Hoan cho biết, loại bánh chưng truyền thống của Việt Nam được gói, luộc trong điều kiện đảm bảo thì có thể bảo quản tối đa đến 20 ngày trong điều kiện thường của mùa đông, thời tiết lạnh. Còn mùa hè thì chỉ bảo quản được dưới 10 ngày. Nếu để trong tủ lạnh thì có thể bảo quản được tối đa đến 2 tháng.

PGS.TS Nguyễn Văn Hoan cho biết, trước đây ở vùng trung du miền núi phía Bắc, bà con có tập tục gói bánh chưng dài (còn gọi là bánh tày) để ăn Tết. Chọn gạo cẩn thận, gói chặt tay, luộc đến 48 tiếng sẽ cho ra loại bánh cực ngon, để trong điều kiện bình thường lên đến được 6 tháng. Nhưng khi đó bánh khô cứng lại, đến mức phải dùng dao chặt mới được. Lúc này gạo trở thành như cơm khô. Người dân đi làm đồng đem theo bánh, ủ vào đống than củi, buổi trưa lấy ra ăn, sẽ như xôi nướng, rất thơm ngon. Hoặc buộc chặt bánh trong túi nilon rồi thả xuống giếng khoan ngâm cũng bảo quản được rất lâu.

Chuyên gia khuyên, để bánh chưng luôn ngon lành, không bị hỏng mốc, chúng ta cần chú ý khi gói, không nên gói bánh quá chặt tay, bánh sẽ dễ bị lại gạo, bánh cứng, ăn không ngon. Cũng không nên gói quá lỏng tay vì bánh sẽ quá mềm và dễ bị mốc.

Nếu phần lá gói bánh xuất hiện mốc và chưa vào đến bên trong thì hoàn toàn có thể vẫn sử dụng được, có thể luộc lại hoặc hơ bánh trên bếp gas để diệt nấm mốc, miễn là bánh vẫn còn thơm ngon.

Ngược lại, trong trường hợp mốc đã vào trong bánh, tốt nhất bạn nên bỏ vì lúc này bánh đã không còn ngon nữa và dễ tích tụ độc tố gây ra ngộ độc thực phẩm . Phần nhân bánh đã có mùi ôi, chua… thì không được ăn, tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tags:
Nhóm thanh thiếu niên mang hung khí, thấy ai ‘ngứa mắt’ là đuổi đánh

Nhóm thanh thiếu niên mang hung khí, thấy ai ‘ngứa mắt’ là đuổi đánh

Pháp luật - 24 phút trước

GĐXH - Nhóm đối tượng khoảng 20 người mang theo hung khí để giải quyết mâu thuẫn với đối thủ. Không gặp được, chúng quyết định “lang thang” trên đường, thấy ai nghi ngờ là đánh.

Cháy rụi 40 xe điện trong khuôn viên Trường CĐ Điện lực Miền Trung

Cháy rụi 40 xe điện trong khuôn viên Trường CĐ Điện lực Miền Trung

Thời sự - 1 giờ trước

40 xe điện du lịch bị thiêu rụi khi đang đỗ trong khuôn viên Trường Cao đẳng Điện lực Miền Trung ở TP Hội An, tỉnh Quảng Nam.

Làm rõ vụ ẩu đả giữa nhóm thanh niên với người đàn ông ở Huế

Làm rõ vụ ẩu đả giữa nhóm thanh niên với người đàn ông ở Huế

Pháp luật - 2 giờ trước

GĐXH - Công an TP Huế (Thừa Thiên Huế) đang xác minh, làm rõ vụ ẩu đã giữa nhóm thanh niên với người đàn ông xảy ra trên địa bàn.

Đến nhà bạn uống rượu, gặp bé gái 8 tuổi liền nảy sinh ý đồ đồi bại

Đến nhà bạn uống rượu, gặp bé gái 8 tuổi liền nảy sinh ý đồ đồi bại

Pháp luật - 2 giờ trước

GĐXH - Sau khi đã uống rượu, Thật nảy sinh ý định thực hiện hành vi phạm tội.

Tiết lộ bất ngờ về người quản lý trang web đồi trụy 'Thiên địa'

Tiết lộ bất ngờ về người quản lý trang web đồi trụy 'Thiên địa'

Pháp luật - 2 giờ trước

Người điều hành trang "Thiên địa" với cáo buộc phát tán 19 triệu nội dung đồi trụy là đối tượng bảo trợ xã hội, thuộc diện khuyết tật nặng.

Đề xuất thay đổi phân hạng giấy phép lái xe, nhiều điểm mới hàng triệu tài xế cần biết

Đề xuất thay đổi phân hạng giấy phép lái xe, nhiều điểm mới hàng triệu tài xế cần biết

Đời sống - 3 giờ trước

GĐXH - Tại dự thảo Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ ra tháng 4, Bộ Công an đề xuất hàng loạt thay đổi về phân hạng giấy phép lái xe.

Gió mùa Đông Bắc tràn xuống miền Bắc, thời tiết thay đổi ra sao?

Gió mùa Đông Bắc tràn xuống miền Bắc, thời tiết thay đổi ra sao?

Thời sự - 3 giờ trước

GĐXH - Theo dự báo thời tiết hôm nay, không khí lạnh yếu tràn xuống ảnh hưởng đến thời tiết nước ta, gây mưa dông diện rộng cho các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung Bộ. Nhiều nơi có mưa to đến rất to.

Tin sáng 8/5: Người đọc Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ đã khóc khi thấy trời đổ mưa; Miền Bắc chuẩn bị đón không khí lạnh

Tin sáng 8/5: Người đọc Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ đã khóc khi thấy trời đổ mưa; Miền Bắc chuẩn bị đón không khí lạnh

Xã hội - 4 giờ trước

GĐXH - "Trước khi vào lễ, trời đổ mưa, tôi và các anh em trong đội nhìn các khối bị dầm mưa nhưng vẫn nghiêm trang đứng đó. Chúng tôi đã khóc..."; Từ rạng sáng nay, không khí lạnh yếu bắt đầu ảnh hưởng đến thời tiết nước ta, gây mưa dông diện rộng cho các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung Bộ, vùng núi có mưa to đến rất to.

Vụ sạt lở vùi lấp nhiều công nhân ở Hà Tĩnh: Đại diện chủ đầu tư lý giải nguyên nhân

Vụ sạt lở vùi lấp nhiều công nhân ở Hà Tĩnh: Đại diện chủ đầu tư lý giải nguyên nhân

Thời sự - 4 giờ trước

Theo đại diện chủ đầu tư, vụ sạt lở xảy ra là do thiên tai, không phải do sự cố thi công.

Kẻ hiếp dâm cụ bà 75 tuổi bị khởi tố

Kẻ hiếp dâm cụ bà 75 tuổi bị khởi tố

Pháp luật - 4 giờ trước

GĐXH - Qua nhà bà L. chơi, thấy nạn nhân ở nhà một mình, Bảo dùng vũ lực để thực hiện hành vi hiếp dâm. Toàn bộ sự việc được camera an ninh ghi lại.

Top