Cô gái 28 tuổi ân hận khi phát hiện mắc ung thư do sai lầm trong chế biến món ăn để... làm đẹp
GiadinhNet - Chọn món "canh táo đỏ tuyết nhĩ" để chăm sóc sắc đẹp nhưng chế biến sai cách khiến cô gái trẻ phải trả giá đắt khi biết mình mắc ung thư gan.
Mộc nhĩ trắng (hay còn gọi là tuyết nhĩ) thực sự có tác dụng bồi bổ sức khỏe và làm đẹp, nhưng nếu ăn không đúng cách không những không có tác dụng làm đẹp mà còn có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của gan, thậm chí gây ung thư gan.
Cụ thể, trường hợp cô gái 28 tuổi (ở Trung Quốc) mắc ung thư gan là một ví dụ thương tâm.
Ảnh minh họa
Được biết, sau gần 3 tháng ăn canh táo đỏ tuyết nhĩ với mục đích bổ sung collagen, trẻ hóa da mặt, cô gái thường xuyên bị sốt, tiêu chảy, uống thuốc không có tác dụng nên cô đã đến viện khám. Sau khi làm hết các kết quả xét nghiệm, bác sĩ đã phát hiện khu vực gan của bệnh nhân có điều bất thường, chỉ số alpha-fetoprotein cao tới 480ug/L nên đã kết luận cô bị ung thư gan.
Sau khi tìm hiểu bệnh sử, các bác sĩ nhận định nhiều khả năng chính loại "canh táo đỏ tuyết nhĩ" cô thường uống đã bị chế biến sai cách là nguyên nhân gây bệnh. Thông thường mộc nhĩ trắng chỉ nên ngâm 30 phút trước khi chế biến, nhưng vì tiết kiệm thời gian, cô đã ngâm nhiều một lúc để dùng dần trong vài ngày.
Các bác sĩ chỉ rõ, mộc nhĩ trắng thực sự có tác dụng bồi bổ sức khỏe và làm đẹp, nhưng nếu ăn không đúng cách không những không có tác dụng làm đẹp mà còn có thể gây nguy hiểm. Nếu mộc nhĩ trắng ngâm quá lâu có thể sinh ra độc tố aflatoxin, sau khi ăn phải độc tố này dễ dẫn đến xơ hóa, cứng mô gan, thậm chí gây thoái hóa tế bào gan, trường hợp nặng gan có thể bị ung thư.
Sử dụng dụng mộc nhĩ trắng đúng cách, an toàn cho sức khỏe
Ảnh minh họa
- Không nên ăn ngân nhĩ quá nhiều trong một lần, tránh tình trạng không tiêu hóa hết. Tốt nhất, mỗi người chỉ nên dùng 8-16g/ngày.
- Nên ngâm nấm trong nước muối loãng để loại bỏ độc tố. Khi ăn, nếu có dấu hiệu tiêu chảy thì nên dừng ngay.
- Tuyệt đối không ăn khi chưa chín kỹ, ít nhất phải đợi nấm sôi trong nước từ 5-10 phút mới nên ăn
- Không ăn khi nấm chuyển sang màu vàng vì chứng tỏ đã bị nhiễm khuẩn. Nếu ăn loại nấm nhiễm khuẩn này dễ bị ngộ độc, hoa mắt, chóng mặt, đau dạ dày và tiêu chảy.
Lưu ý: Khi sử dụng, nên ngâm mộc nhĩ trắng trong nước ấm (khoảng 50 độc C). Nếu ngâm nước quá lạnh thì ngân nhĩ lâu nở và không nở hết. Còn khi ngâm nước quá nóng thì ngân nhĩ bị nát, dễ mất đi một số chất dinh dưỡng.
M.H (th)
Bác sĩ 'thần đồng', tốt nghiệp đại học năm 13 tuổi
Sống khỏe - 6 giờ trướcTheo sách Kỷ lục Guinness, Ambati từng được công nhận là bác sĩ trẻ nhất thế giới. Hiện tại, ông là chuyên gia nhãn khoa hàng đầu đang làm việc tại Mỹ.
Phát hiện sớm ung thư nhờ xem livestream của bác sĩ
Sống khỏe - 6 giờ trướcĐang xem livestream của bác sĩ da liễu về ung thư da, chị H. “chột dạ” khi nốt ruồi trên gò má dù đã đốt nhưng vẫn rỉ dịch nhiều tuần nên quyết tâm đi khám.
Mâu thuẫn với chồng, người phụ nữ 19 tuổi vào rừng hái lá ngón để ăn
Y tế - 7 giờ trướcDo mâu thuẫn với chồng, người phụ nữ trẻ ở Quảng Nam đã vào rừng hái 6 lá ngón ăn để tự tử, rất may được cứu sống kịp thời.
Gia vị được ví như kháng sinh tự nhiên, giúp ổn định đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ
Sống khỏe - 8 giờ trướcGĐXH - Tỏi có chỉ số đường huyết trong khoảng 10-20, không có bất kỳ loại carbohydrate phức tạp nào. Điều đó có nghĩa là tiêu thụ tỏi là một lựa chọn an toàn cho những người mắc bệnh tiểu đường vì không làm tăng lượng đường trong máu.
Top 5 loại cỏ dại được đưa vào sách thuốc uy tín
Sống khỏe - 12 giờ trướcCỏ may, cỏ chỉ, cỏ hôi… sống dai, mọc dại khắp các vùng bờ bụi có thể sử dụng trong các bài thuốc Đông y.
Lần đầu ở Việt Nam: Ra mắt công nghệ CT 2560 lát cắt tại BV Hồng Ngọc
Sống khỏe - 12 giờ trướcGE HealthCare và Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc hợp tác triển khai hệ thống CT cao cấp Revolution Apex Elite 3.0 với công nghệ 2560 lát cắt tái tạo đầu tiên tại Việt Nam.
Thanh niên 16 tuổi ở Phú Thọ nhập viện mặt sưng phù do sai lầm khi chăm sóc da nhiều bạn trẻ Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 13 giờ trướcGĐXH - Thanh niên cho biết có bôi kem trị mụn tại nhà. Lúc đầu thấy mụn khỏi rất nhanh, da mịn đẹp, nhưng sau đó bôi thuốc không bớt nữa, ngược lại sưng lên, sau đó mặt thâm sạm...
Loại vi khuẩn chết người có thể thành thuốc ung thư đột phá
Sống khỏe - 15 giờ trướcCác nhà khoa học Anh đã tìm ra cách làm cho vi khuẩn salmonella thay vì tấn công cơ thể thì sẽ hợp sức với tế bào T để loại trừ khối u ung thư.
Điều trị thành công ca thuỷ tinh thể đục chín, thị lực chỉ còn 1/10
Sống khỏe - 15 giờ trướcVới hơn 30 năm kinh nghiệm giảng dạy và điều trị bệnh đục thủy tinh thể, thực hiện thành công hơn 50,000 ca phẫu thuật thay thuỷ tinh thể, TS.BS Vũ Anh Tuấn - Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Mắt quốc tế Nhật Bản đã giúp bệnh nhân có thuỷ tinh thể đục chín tìm lại được ánh sáng.
Triệu chứng của xẹp đốt sống do loãng xương
Sống khỏe - 1 ngày trướcXẹp đốt sống đến từ rất nhiều nguyên nhân, nhưng thường gặp nhất là do thoái hóa. Bệnh có thể xảy ra với bất kỳ ai, nhưng chủ yếu là người lớn tuổi. Xẹp đốt sống cần được điều trị càng sớm càng tốt để tránh gây đau đớn, biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến khả năng vận động của người bệnh.
Người đàn ông 59 tuổi ở Ninh Bình nhập viện gấp sau khi ăn hồng ngâm, bác sĩ chỉ rõ đây là nguyên nhân chính
Bệnh thường gặpGĐXH - Trước 3 ngày bị tắc ruột, bệnh nhân có ăn 3 trái hồng ngâm, sau ăn có biểu hiện đau bụng, cơn đau từng cơn tăng dần, bí trung đại tiện...