Có loại lá quen thuộc để ăn kèm thịt nướng, mang đi muối chua lại ngon bất ngờ
Kim chi là món ăn chính trong nền ẩm thực lâu đời của Hàn Quốc. Đó là các loại rau muối chua lên men, chủ yếu là cải bắp, củ cải, hẹ, dưa chuột. Lá vừng là món ăn kèm thường xuyên khi bạn thưởng thức món thịt nướng trứ danh của người Hàn.
Gọi là tía tô Hàn Quốc, nhưng vị lá vừng rất đặc trưng, mang làm kim chi là một biến tấu bất ngờ và thú vị. Hãy thử xem cách làm kim chi lá vừng có gì đặc biệt nhé.
Cách làm kim chi lá vừng
Nguyên liệu cần thiết
- Lá vừng (khoảng 100g)
- Nước tương, nước mắm, đường, dầu mè, mè rang, bột ớt đỏ
- Hành tươi/hành boa rô, 1/4 củ hành tây, 4 tép tỏi, cà rốt nửa củ
Thực hiện
Rửa sạch lá vừng và để ráo.
Băm tỏi, hành. Hành tây thái mỏng, cà rốt thái que.
Làm nhân: Trong một bát nhỏ, cho nước tương, nước mắm, đường, dầu mè, mè rang và bột ớt. Thêm tiếp tỏi, hành boa rô, hành tây, cà rốt đã thái vào. Trộn đều tất cả.
Phết nhân vừa trộn vào hai mặt lá vừng. Có thể ghép hai lá một lần mà không phải làm từng lá.
Làm lần lượt đến khi hết số lá vừng. Sau đó cho vào hộp kín, để trong ngăn mát tủ lạnh.
Trước khi dùng có thể rắc một ít mè rang lên trên.
Cách làm kim chi lá vừng cực kỳ đơn giản và nhanh chóng. Lá vừng muối chua cay thơm ngon được dùng như món ăn kèm với cơm và các món phụ khác trong bữa ăn của người Hàn. Và bạn cũng có thể dùng chúng như một sự bổ sung tuyệt vời cho các món thịt cá vì hương vị dễ chịu. Đặc biệt lá vừng có thể át mùi tanh của cá.
Thực tế, kim chi lá vừng được người Hàn dùng làm bí quyết để lấy lại vị giác và cảm giác thèm ăn. Hơn nữa, lá vừng chứa nhiều dinh dưỡng như canxi, sắt và các vitamin A, K, C. Nhiều nghiên cứu cho rằng lá vừng tốt cho da và có đặc tính chống ung thư lẫn kháng viêm.
Chúc bạn thành công với cách làm kim chi lá vừng này nhé!
Tác dụng của lá vừng với sức khỏe
Lá vừng, hay còn được gọi là lá tía tô Hàn Quốc. Chúng được sử dụng như một nguồn cung cấp axit béo omega-3. Ngoài tác dụng để trang trí món ăn hay ăn kèm các món như thịt nướng thì lá vừng cũng được dùng làm kim chi để tăng hương vị.
Theo các nghiên cứu, lá vừng có khả năng tăng cường miễn dịch. Các hợp chất trong lá vừng được công nhận có tác dụng kích thích hoạt động interferon - giúp thúc đẩy sức khỏe của hệ thống miễn dịch.
Bên cạnh đó, lá vừng chứa flavonoid, giúp làm giảm các triệu chứng khó chịu ở dạ dày, chẳng hạn như đầy hơi, buồn nôn và trào ngược. Lá vừng được cho là hiệu quả cao trong việc kháng viêm. Các chất chống oxy hóa được tìm thấy trong lá vừng hoàn toàn có khả năng quét sạch các gốc tự do độc hại trong cơ thể.
Đặc biệt, lá vừng được coi là lá chắn chống nắng hiệu quả. Bột lá vừng, lá tía tô khi đắp lên da có tác dụng làm dịu tổn thương da do ánh nắng. Ngoài ra, uống nước tía tô, nước lá vừng cũng giúp thải độc, làm da khỏe mạnh, sáng hồng hơn.
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 6 giờ trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 8 giờ trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 12 giờ trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn
Ăn - 1 ngày trướcTrong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.
Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.
Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản
Ăn - 1 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
Khám phá phong vị đặc sắc trong thực đơn cỗ cưới tại miền Nam
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Thực đơn cưới miền Nam là sự kết hợp hoàn hảo của các món ăn đậm chất truyền thống, mang đến hương vị quê hương thân thuộc và tạo không khí ấm cúng. Các món đám cưới miền Nam không chỉ ngon miệng mà còn gắn kết mọi người trong ngày trọng đại.
Chưa bao giờ làm trứng gà ngâm tương lại dễ như thế, dắt túi 2 mẹo nhỏ, làm mẻ trứng nào cũng thơm ngon, nịnh mắt
Ăn - 2 ngày trướcChuẩn bị sẵn cơm nóng thôi nào vì món trứng gà ngâm tương thơm ngon, đậm đà này sẽ là món ăn kèm "ruột" của bạn cho bữa sáng, bữa trưa và bữa tối! Nếu bạn chưa bao giờ thử công thức trứng gà ngâm tương này, bạn thực sự đã bỏ lỡ một món ngon tuyệt vời.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.