Hà Nội
23°C / 22-25°C

Có nên chiên cá trước khi nấu canh?

Thứ bảy, 11:25 27/07/2024 | Mẹo nấu nướng

Canh cá là món ăn ngon nhưng mùi tanh của cá có thể làm giảm sự hấp dẫn của nó, các bà nội trợ đã dùng bí kíp gì để khử mùi tanh và giữ thịt cá không bị nát?

Trong cá chứa chất gây tanh điển hình là trimelylamin NH(CH3). Cá càng để lâu, hàm lượng này càng nhiều dẫn đến mùi tanh rõ rệt hơn. Bên cạnh đó, quá trình sơ chế không kỹ càng cũng là một nguyên nhân quan trọng.

Vì thế, bạn cần loại bỏ các bộ phận tạo mùi tanh ở cá như mang, vây, vẩy cá, gân, ruột, các chất nhớt nhầy xung quanh thân. Hơn nữa, nước chưa sôi thả cá vào sẽ làm cá bị tanh.

Có nên chiên cá trước khi nấu canh? - Ảnh 1.

Nhiều bà nội trợ chiên cá để khử mùi tanh của cá trước khi nấu canh. (Ảnh: ĐMX)

Việc chiên cá trước khi nấu canh thực sự giúp giảm mùi tanh và làm món canh thêm đậm đà. Khi cá được chiên, lớp da ngoài tiếp xúc với dầu nóng sẽ co lại, giữ nước ngọt bên trong. Đồng thời, hạn chế tiết ra các axit amin gây mùi tanh vào nước canh. Ngoài ra, mùi thơm của dầu chiên cũng giúp át đi mùi tanh tự nhiên của cá.

Cách chiên cá để khử tanh hiệu quả là sử dụng cá tươi. Loại bỏ hoàn toàn nội tạng và rửa sạch cá với nước muối hoặc giấm để giảm bớt mùi tanh. Bạn chiên ở lửa vừa và trong thời gian ngắn để đảm bảo bề mặt cá chín vàng mà không làm khô thịt cá bên trong.

Tuy nhiên, không phải ai cũng thích cách này vì lượng dầu mỡ làm món ăn trở nên ngấy, nước canh không được trong. Bạn có thể tham khảo một số mẹo khử tanh cá hiệu quả mà không cần chiên như khử mùi bằng rượu, muối.

Cần làm sạch các bộ phận gây mùi tanh, chà xát muối lên cá, cạo sạch lớp màng đen trong bụng cá sẽ bớt tanh. Rượu trắng hoặc rượu nấu ăn khử tanh cá rất tốt. Bạn có thể ngâm cá vào nước pha rượu tầm 10 phút, cá vừa hết nhớt lại hết tanh.

Khi nấu canh cá cần đun nước sôi mới thả cá vào, kể cả cá đã chiên hay không. Bởi thả vào khi nước đã sôi, cá co lại nhanh chóng nên giữ vị ngọt trong thịt. Da cá chín nhanh nên không tiết ra nhiều axit amin làm tanh nước.

Có nên chiên cá trước khi nấu canh? - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Một số loại quả nấu cùng canh cá để át mùi tanh như nghệ, cà chua, thơm. Ngoài ra, một số loại rau có mùi thơm đặc trưng có thể át đi mùi tanh của cá như thì là, rau ngổ, tần ô, ngò gai, ớt.

Lưu ý cần mở nắp khi nấu canh cá. Một phần axit amin trong cá tan vào nước gây mùi tanh. Chúng sẽ được bay hơi khi mở nắp giúp nồi cá sẽ bớt tanh. Khi canh cá đã sôi nên đun lửa liu riu để thịt cá không nát, thịt ngọt và dinh dưỡng cao.

Chiên cá trước khi nấu canh là một phương pháp phổ biến để giảm mùi tanh. Tuy nhiên, nếu không muốn món ăn bị ngấy do dầu mỡ, bạn có thể áp dụng các mẹo khử tanh khác. Chọn cá tươi và chế biến đúng cách luôn là yếu tố quyết định để có món canh cá ngon và không tanh.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi

Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi

Mẹo nấu nướng - 2 ngày trước

GĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.

Những mẹo hay với trứng ít người biết

Những mẹo hay với trứng ít người biết

Ăn - 5 ngày trước

Bạn có biết rằng vỏ trứng đã nghiền nát có thể dùng để làm sạch đồ nhôm, và các mẹo hay với trứng có hiệu quả bất ngờ khác?

1 điều cấm kỵ nhất khi xào rau mà nhiều người không biết: Tại sao cách làm đó sai?

1 điều cấm kỵ nhất khi xào rau mà nhiều người không biết: Tại sao cách làm đó sai?

Ăn - 5 ngày trước

Thực tế, có 1 điều cấm kỵ nhất khi xào rau mà nhiều người không biết. Hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu và học một số thủ thuật để đảm bảo rau xào không chỉ có màu xanh, giòn, ngon mà còn giữ được mùi thơm nguyên bản.

Cách phân biệt thịt lợn tươi và thịt lợn ôi

Cách phân biệt thịt lợn tươi và thịt lợn ôi

Ăn - 6 ngày trước

Việc quan sát chưa đủ để phân biệt thịt lợn tươi và thịt lợn ôi; bạn cần dựa vào một số dấu hiệu khác để nhận biết chất lượng thịt.

Cách rán đậu phụ vàng giòn bên ngoài, mềm bên trong, không dính chảo, ngon khó cưỡng

Cách rán đậu phụ vàng giòn bên ngoài, mềm bên trong, không dính chảo, ngon khó cưỡng

Ăn - 1 tuần trước

GĐXH - Đậu phụ là nguyên liệu có thể chế biến nhiều món ngon từ món chiên, xào, kho… Đặc biệt, đậu phụ rán là món ăn được nhiều gia đình yêu thích bởi hương vị thơm ngon, khó cưỡng.

Cách chế biến nộm tai heo ngon, đơn giản

Cách chế biến nộm tai heo ngon, đơn giản

Ăn - 1 tuần trước

GĐXH - Nộm tai heo giòn sần sật, vị chua ngọt cay cay sẽ là món nhậu, món ăn chống ngán vô cùng thú vị trong mâm cơm gia đình. Bài viết dưới đây sẽ bật mí cách làm món nộm tai heo siêu ngon này chỉ bằng những nguyên liệu đơn giản trong gian bếp.

Cách muối dưa cải vàng ươm, giòn ngon không bị khú

Cách muối dưa cải vàng ươm, giòn ngon không bị khú

Ăn - 1 tuần trước

GĐXH - Dưa cải chua không chỉ là một món ăn kèm giúp kích thích vị giác, tạo sự ngon miệng khi ăn, mà còn có thể chế biến thành nhiều món ngon khác. Tuy nhiên, để muối dưa cải chua được vàng, giòn, ngon không phải là một điều dễ dàng.

Cách dễ dàng để phân biệt thịt bò thật - giả

Cách dễ dàng để phân biệt thịt bò thật - giả

Mẹo nấu nướng - 1 tuần trước

Thịt bò có giá trị dinh dưỡng cao nhưng dễ bị làm giả, vậy làm sao để phân biệt thịt bò thật - giả?

Những mối nguy tiềm ẩn khi dùng lò vi sóng hâm nóng thức ăn mà ít ai biết

Những mối nguy tiềm ẩn khi dùng lò vi sóng hâm nóng thức ăn mà ít ai biết

Mẹo nấu nướng - 1 tuần trước

Cẩn trọng khi sử dụng lò vi sóng, những thực phẩm bạn không nên hâm nóng để bảo vệ sức khỏe và giữ trọn vẹn giá trị dinh dưỡng.

Cách làm sạch thực phẩm gồm 4 bước của người Nhật

Cách làm sạch thực phẩm gồm 4 bước của người Nhật

Mẹo nấu nướng - 2 tuần trước

Quy trình làm sạch thực phẩm của người Nhật Bản thường gồm 4 bước, giúp đảm bảo an toàn vì có thể loại bỏ tối đa lượng chất bẩn, chất độc và vi sinh vật gây hại.

Top