Hà Nội
23°C / 22-25°C

Có nên chiên cá trước khi nấu canh?

Thứ bảy, 11:25 27/07/2024 | Mẹo nấu nướng

Canh cá là món ăn ngon nhưng mùi tanh của cá có thể làm giảm sự hấp dẫn của nó, các bà nội trợ đã dùng bí kíp gì để khử mùi tanh và giữ thịt cá không bị nát?

Trong cá chứa chất gây tanh điển hình là trimelylamin NH(CH3). Cá càng để lâu, hàm lượng này càng nhiều dẫn đến mùi tanh rõ rệt hơn. Bên cạnh đó, quá trình sơ chế không kỹ càng cũng là một nguyên nhân quan trọng.

Vì thế, bạn cần loại bỏ các bộ phận tạo mùi tanh ở cá như mang, vây, vẩy cá, gân, ruột, các chất nhớt nhầy xung quanh thân. Hơn nữa, nước chưa sôi thả cá vào sẽ làm cá bị tanh.

Có nên chiên cá trước khi nấu canh? - Ảnh 1.

Nhiều bà nội trợ chiên cá để khử mùi tanh của cá trước khi nấu canh. (Ảnh: ĐMX)

Việc chiên cá trước khi nấu canh thực sự giúp giảm mùi tanh và làm món canh thêm đậm đà. Khi cá được chiên, lớp da ngoài tiếp xúc với dầu nóng sẽ co lại, giữ nước ngọt bên trong. Đồng thời, hạn chế tiết ra các axit amin gây mùi tanh vào nước canh. Ngoài ra, mùi thơm của dầu chiên cũng giúp át đi mùi tanh tự nhiên của cá.

Cách chiên cá để khử tanh hiệu quả là sử dụng cá tươi. Loại bỏ hoàn toàn nội tạng và rửa sạch cá với nước muối hoặc giấm để giảm bớt mùi tanh. Bạn chiên ở lửa vừa và trong thời gian ngắn để đảm bảo bề mặt cá chín vàng mà không làm khô thịt cá bên trong.

Tuy nhiên, không phải ai cũng thích cách này vì lượng dầu mỡ làm món ăn trở nên ngấy, nước canh không được trong. Bạn có thể tham khảo một số mẹo khử tanh cá hiệu quả mà không cần chiên như khử mùi bằng rượu, muối.

Cần làm sạch các bộ phận gây mùi tanh, chà xát muối lên cá, cạo sạch lớp màng đen trong bụng cá sẽ bớt tanh. Rượu trắng hoặc rượu nấu ăn khử tanh cá rất tốt. Bạn có thể ngâm cá vào nước pha rượu tầm 10 phút, cá vừa hết nhớt lại hết tanh.

Khi nấu canh cá cần đun nước sôi mới thả cá vào, kể cả cá đã chiên hay không. Bởi thả vào khi nước đã sôi, cá co lại nhanh chóng nên giữ vị ngọt trong thịt. Da cá chín nhanh nên không tiết ra nhiều axit amin làm tanh nước.

Có nên chiên cá trước khi nấu canh? - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Một số loại quả nấu cùng canh cá để át mùi tanh như nghệ, cà chua, thơm. Ngoài ra, một số loại rau có mùi thơm đặc trưng có thể át đi mùi tanh của cá như thì là, rau ngổ, tần ô, ngò gai, ớt.

Lưu ý cần mở nắp khi nấu canh cá. Một phần axit amin trong cá tan vào nước gây mùi tanh. Chúng sẽ được bay hơi khi mở nắp giúp nồi cá sẽ bớt tanh. Khi canh cá đã sôi nên đun lửa liu riu để thịt cá không nát, thịt ngọt và dinh dưỡng cao.

Chiên cá trước khi nấu canh là một phương pháp phổ biến để giảm mùi tanh. Tuy nhiên, nếu không muốn món ăn bị ngấy do dầu mỡ, bạn có thể áp dụng các mẹo khử tanh khác. Chọn cá tươi và chế biến đúng cách luôn là yếu tố quyết định để có món canh cá ngon và không tanh.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Mẹo hầm móng giò không cần nước vẫn mềm ngon, thơm nức

Mẹo hầm móng giò không cần nước vẫn mềm ngon, thơm nức

Mẹo nấu nướng - 27 phút trước

Mẹo hầm móng giò không cần nước giúp bạn giữ trọn vẹn hương vị tự nhiên của nguyên liệu và làm món ăn thêm phần đậm đà.

Pha nước chấm bún chả Hà Nội bằng giấm hay chanh?

Pha nước chấm bún chả Hà Nội bằng giấm hay chanh?

Mẹo nấu nướng - 17 giờ trước

Nước chấm cực kỳ quan trọng, quyết định một phần sự thành công của món bún chả, vậy nên dùng chanh hay giấm để pha mới chuẩn vị bún chả Hà Nội?

6 loại gia vị không nên cho vào khi luộc thịt và bí quyết luộc thịt thơm ngon, không khô

6 loại gia vị không nên cho vào khi luộc thịt và bí quyết luộc thịt thơm ngon, không khô

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Mặc dù thịt luộc là món rất dễ chế biến nhưng món ăn vẫn kém ngon nếu có sai sót, sau đây là những loại gia vị chớ nên cho vào khi luộc thịt.

Cách bổ dưa hấu vừa đẹp vừa nhanh

Cách bổ dưa hấu vừa đẹp vừa nhanh

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Bạn sẽ được khen là khéo léo, đảm đang nếu áp dụng những cách bổ dưa hấu vừa đẹp vừa nhanh chóng, đơn giản dưới đây.

Tại sao hạt lạc hay được dùng làm món khai vị?

Tại sao hạt lạc hay được dùng làm món khai vị?

Mẹo nấu nướng - 2 ngày trước

Trong các hàng quán, món lạc thường được dùng để chào đón thực khách. Tại sao lạc là món ăn kèm được yêu thích như vậy?

Rau ngót nên vò xong mới rửa hay rửa xong mới vò?

Rau ngót nên vò xong mới rửa hay rửa xong mới vò?

Mẹo nấu nướng - 2 ngày trước

Rau ngót thường được vò trước khi nấu để có thể đun chín mềm và tăng độ ngọt, điều một số người băn khoăn là rau ngót nên vò xong mới rửa hay rửa xong mới vò.

Đây là phần ngon nhất của sườn lợn, nấu món gì cũng hợp: Đắt có xắt ra miếng?

Đây là phần ngon nhất của sườn lợn, nấu món gì cũng hợp: Đắt có xắt ra miếng?

Mẹo nấu nướng - 3 ngày trước

Sườn là một trong những phần thịt ngon nhất trên con lợn. Biết cách chọn phần sườn ngon sẽ giúp món ăn đạt điểm tối đa.

Cách lột vỏ quả cà chua nhanh chóng và không bị mất dinh dưỡng

Cách lột vỏ quả cà chua nhanh chóng và không bị mất dinh dưỡng

Mẹo nấu nướng - 4 ngày trước

Lột vỏ cà chua tưởng chừng là một công việc đơn giản nhưng nếu làm sai cách có thể làm mất đi một số dinh dưỡng quan trọng của quả.

Mẹo rã đông thịt bò nhanh chóng mà không bị mất chất

Mẹo rã đông thịt bò nhanh chóng mà không bị mất chất

Mẹo nấu nướng - 5 ngày trước

Để đảm bảo hương vị và chất lượng dinh dưỡng của món ăn khi sử dụng thịt bò đông lạnh, bạn cần biết mẹo rã đông thịt bò nhanh chóng mà không bị mất chất.

Cách luộc rau muống xanh giòn đơn giản

Cách luộc rau muống xanh giòn đơn giản

Mẹo nấu nướng - 5 ngày trước

Để rau muống luộc giữ được màu xanh tươi, không mất chất, để nguội vẫn không bị thâm đen, một trong những bí kíp khi luộc rau là cho muối vào nước sôi.

Top