Hà Nội
23°C / 22-25°C

Có nên trộn cơm với trứng trước khi rang?

Thứ tư, 13:10 06/03/2024 | Ăn

Để làm món cơm rang, chúng ta nên trộn cơm với trứng trước khi cho vào chảo, hay rang cơm trước rồi cho trứng vào sau?

Cơm rang trứng là món ăn ngon được chế biến vô cùng đơn giản, vừa giúp bạn xử lý cơm thừa, vừa gỡ bí cho bạn khi phải đau đầu tự hỏi "hôm nay ăn gì". Mặc dù món này dễ làm nhưng muốn có thành phẩm đẹp mắt, mùi vị thơm ngon như ở nhà hàng thì phải có bí quyết. Có nên trộn cơm với trứng trước khi rang không là câu hỏi mà nhiều người đặt ra.

Có nên trộn cơm với trứng trước khi rang?

Nhiều người thắc mắc vì sao mình rang cơm trứng không được vàng như ngoài hàng, các hạt cơm còn dính nhau. Thực tế, thời điểm cho trứng vào góp phần quan trọng quyết định hạt cơm có vàng ươm, đẹp mắt, căng bóng và rời nhau hay không.

Có nên trộn cơm với trứng trước khi rang? - Ảnh 1.

Có nên trộn cơm với trứng trước khi rang? (Ảnh: K.sina)

Vậy để món ăn được hoàn hảo thì nên cho trứng hay cơm vào rang trước, hay nên trộn cơm với trứng trước khi rang? Cho trứng hay cơm vào rang trước đều không phải là cách đúng. Bạn hãy trộn hai nguyên liệu này với nhau trước khi cho vào chảo rang. Như vậy, hạt cơm sẽ lên màu đẹp, bóng đều, vàng ươm và không dính nhau.

Nếu bạn chiên hoặc xào trứng trước rồi mới bắt đầu đổ cơm vào rang, trứng sẽ không bám đều vào hạt cơm khiến món cơm rang trứng không đậm đà hương vị. Còn nếu bạn cho cơm trước, đợi hạt cơm săn lại rồi mới cho trứng vào, trứng cũng bám vào cơm không đều.

Bí quyết rang cơm ngon

Để có đĩa cơm rang ngon, tốt nhất bạn nên dùng cơm cũ (được nấu từ bữa ăn trước và bảo quản trong tủ lạnh); như vậy hạt cơm sau khi rang sẽ săn chắc và tơi hơn. Nếu không có cơm cũ, hãy để cơm mới nấu nguội hoàn toàn rồi mới dùng để rang.

Vo gạo kỹ cũng là một bước quan trọng giúp hạt cơm trong, săn chắc và không dính vào nhau khi rang. Sau khi vo gạo, bạn cần để ráo nước rồi mới cho vào nồi. Muốn hạt cơm rang căng bóng, trong suốt, hãy thêm một thìa nhỏ dầu thực vật vào gạo ở khâu này, trộn đều, sau đó mới cho nước vào nấu.

Bạn nên dùng chảo chống dính để rang, để chảo nóng mới cho dầu ăn vào; dầu ăn thật nóng mới cho cơm vào rang và đảo đều tay với lửa lớn. Những lưu ý này giúp món cơm rang được tơi, giòn ở ngoài nhưng trong vẫn dẻo.

Có nên trộn cơm với trứng trước khi rang? - Ảnh 2.

Muốn rang cơm ngon cũng phải có bí quyết. (Ảnh: Adobe Stock)

Cách làm cơm rang trứng

Nguyên liệu:

  • 1 bát cơm trắng
  • 2 quả trứng gà
  • 1/2 thìa cà phê xì dầu
  • Một lát bơ
  • Hành lá, hành tím băm, tiêu, bột ngọt.
  • Dầu ăn

Các bước thực hiện:

  • Trước tiên, bạn cho cơm nguội ra chiếc bát to, cho 2 lòng đỏ trứng gà vào, trộn thật kỹ để trứng bám đều vào các hạt cơm.
  • Phi thơm hành với dầu ăn, cho phần cơm đã trộn trứng gà vào rang. Nhớ để lửa lớn, đảo thật đều và nhanh tay. Khi hạt cơm săn lại, bạn cho thêm vào một ít bơ vào để món ăn có thêm vị thơm béo.
  • Khi trứng khô, bám vào cơm, bạn nêm xì dầu, tiêu, bột ngọt. Cho cơm ra đĩa, rắc hành lá xắt nhuyễn lên trên là hoàn thành.
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Ẩm thực 360 - 5 giờ trước

GĐXH - Thời gian gần đây, cộng đồng mạng chia sẻ rầm rộ hình ảnh tô mì tôm “view triệu đô”, hoặc ăn mì trên đỉnh núi. Vậy thực hư 'trend' này bắt nguồn từ đâu và có ý nghĩa như thế nào mà bạn trẻ nào cũng thích thú?

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Ăn - 9 giờ trước

Món bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Ăn - 9 giờ trước

GĐXH – Món thịt bò sốt vang được người Pháp đưa vào Việt Nam, được người Hà Nội điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị. Ngày mát trời Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung (Admin Hà thành Hương xưa vị cũ) chia sẻ cách nấu thịt bò sốt vang kiểu xưa, ngon miệng, ít thịt bạc nhạc, không cần phẩm màu vẫn đẹp mắt.

Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn

Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn

Mẹo nấu nướng - 13 giờ trước

GĐXH - Nếu miếng thịt lợn có dấu hiệu này thì dù giá rẻ như cho bạn cũng đừng mua kẻo "mang họa cho bản thân".

Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai

Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai

Ăn - 16 giờ trước

Thói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.

Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần

Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần

Ăn - 16 giờ trước

GĐXH – Mùa hoa sen đã đến, ngoài việc dùng để cắm trang trí cho không gian thêm đẹp, bạn cũng có thể dùng làm các món ăn ngon dưới đây. Món ngon từ hoa sen này nhất định bạn nên thử một lần vì rất hấp dẫn.

Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán

Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán

Ăn - 1 ngày trước

Thịt ba chỉ kho tiêu với hương vị thơm ngon, đậm đà, béo ngậy của thịt ba chỉ quyện cùng vị cay nồng của tiêu chắc chắn sẽ khiến bạn và gia đình thích mê.

Bữa cơm mùa hè có món gỏi đu đủ kiểu Thái giòn ngon mát lành

Bữa cơm mùa hè có món gỏi đu đủ kiểu Thái giòn ngon mát lành

Ăn - 1 ngày trước

Trong những ngày thời tiết nóng nực của mùa hè, bữa cơm gia đình có thêm một đĩa gỏi đu đủ kiểu Thái với vị chua cay mặn ngọt đậm đà thì không chỉ ngon miệng mà còn giúp chống ngán cực kỳ hiệu quả.

Chọn ớt chuông có đáy 3 rãnh hay 4 rãnh thì ngon và món ngon bất ngờ từ ớt chuông

Chọn ớt chuông có đáy 3 rãnh hay 4 rãnh thì ngon và món ngon bất ngờ từ ớt chuông

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Nắm được bí quyết này trong tay, bạn chẳng lo mọi người cười chê vì không biết chọn ớt chuông phù hợp với món ăn của gia đình.

Cách nấu vịt om sấu thơm ngon, đậm đà chuẩn vị miền Bắc

Cách nấu vịt om sấu thơm ngon, đậm đà chuẩn vị miền Bắc

Ăn - 2 ngày trước

Vịt om sấu chinh phục cả nhà bởi hương vị chua thanh của sấu, vị béo ngậy của thịt vịt và vị cay nồng của ớt, gừng, sả hòa quyện tạo nên món ăn ngon khó cưỡng.

Top