Có nên vò rau trước khi nấu canh?
Vò rau trước khi nấu canh là thói quen của nhiều người, hành động này có ảnh hưởng đến chất lượng món ăn hay không cũng khiến không ít người thắc mắc.
Canh là món ăn luôn có mặt trong mâm cơm gia đình, trong đó canh rau đặc biệt phổ biến. Không chỉ quá trình đun trên bếp mà các thao tác trong khâu chuẩn bị cũng có thể ảnh hưởng đến hương vị và chất lượng dinh dưỡng của món ăn.
Có nên vò rau trước khi nấu?
Có một thói quen phổ biến trong việc sơ chế rau để nấu canh là vò rau trước khi nấu. Mục đích chính của thao tác này là làm cho rau mềm hơn, dễ nấu chín và giảm bớt vị đắng (nếu có). Đối với các loại rau có lá lớn và hơi cứng, việc vò nhẹ cũng giúp làm gọn để dễ đưa chúng vào nồi hơn, đồng thời giúp rau thấm gia vị tốt hơn.
Mặc dù việc vò rau có một số lợi ích nhất định, nhiều người cũng đặt câu hỏi về ảnh hưởng của thao tác này đến giá trị dinh dưỡng và hương vị của rau.
Theo các chuyên gia, một trong những nhược điểm lớn nhất của việc vò rau trước khi nấu là làm mất đi một phần dinh dưỡng quan trọng. Báo Vietnamnet dẫn chia sẻ của TS Nguyễn Trọng Hưng, Trưởng khoa Khám và Tư vấn dinh dưỡng người lớn tại Viện Dinh dưỡng quốc gia, cho biết việc vò nát rau có thể làm thất thoát một lượng lớn vitamin, đặc biệt là vitamin C. Khi rau bị dập nát, lượng vitamin này sẽ bị mất đi và chỉ còn lại bã chất xơ.
Việc vò rau quá nhiều có thể làm thay đổi hương vị tự nhiên của rau. Khi rau bị vò nát, các chất diệp lục và chất dinh dưỡng bên trong lá dễ bị giải phóng, dẫn đến hương vị của rau có thể giảm đi hoặc thay đổi, trở nên kém hấp dẫn hơn trong quá trình nấu.
Nếu bạn vò rau quá mạnh hoặc quá kỹ khi rửa, rau dễ bị nát và mất đi hình dạng ban đầu khi nấu chín. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ của món ăn mà còn làm cho rau trở nên khó ăn hơn.
Với những điểm lợi và hại trên của việc vò rau trước khi nấu canh, các bà nội trợ có thể cân nhắc lựa chọn tùy theo mức độ ưu tiên của mình, và tùy từng loại rau. Nếu coi việc bảo toàn hàm lượng dinh dưỡng là ưu tiên số một, bạn nên hạn chế vò rau trước khi nấu canh hay xào.
Đối với những loại rau già, cứng, bạn có thể cân nhắc vò nhẹ để làm mềm, nhưng cũng cần chú ý không vò quá mạnh.
Thay vì vò rau trước khi nấu, bạn có thể cắt nhỏ nếu cho rằng loại rau này khó nấu mềm. Lưu ý chỉ nên cắt sau khi đã rửa sạch hoàn toàn để không làm mất chất dinh dưỡng và khiến rau nhiễm bẩn.
Cách bảo toàn dinh dưỡng của canh rau, nước luộc
Để hạn chế mất chất, bạn nên nấu canh nhanh chóng với lửa vừa phải, giúp bảo quản tốt hơn các dưỡng chất trong rau. Tránh nấu quá lâu hoặc ở nhiệt độ quá cao vì điều này cũng có thể làm mất đi vitamin và khoáng chất.
Bạn có thể giữ lại nước luộc rau để làm nước dùng hoặc bổ sung vào món canh. Nước luộc rau chứa nhiều vitamin và khoáng chất đã giải phóng trong quá trình nấu, do đó bạn có thể tận dụng tối đa dinh dưỡng từ rau.
Có nên dùng nước luộc thịt để luộc rau? Câu trả lời là nên, vì nước luộc thịt chứa nhiều chất dinh dưỡng, đó là chất béo và đạm - yếu tố giúp nước luộc thịt có vị ngọt. Tuy nhiên, cần lưu ý là cả thịt và rau đều cần phải được làm sạch kỹ trước khi chế biến, bởi thịt mua về thường có tạp chất, bụi bẩn bám bên ngoài, nếu không rửa sạch thì nước dùng sẽ còn cặn bẩn. Nếu không sơ chế cẩn thận, nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe sẽ hiện diện, ngoài ra còn giảm sự ngon miệng.
Trong khi luộc thịt, bạn nên hớt bỏ bớt nước mỡ nổi lên phía trên để nước trong, có thể thêm một chút bột canh hoặc hạt nêm để thịt đậm vị. Sau khi vớt thịt, bạn dùng nước luộc thịt để luộc rau hoặc nấu canh, nêm nếm cho vừa ăn.
Cách làm sạch nhớt lươn đơn giản
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcLươn là loài da trơn được sử dụng để chế biến nhiều món ăn ngon, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm sạch nhớt và khử mùi tanh của lươn.
Cách đơn giản phân biệt giá đỗ sạch và giá đỗ có hóa chất
Mẹo nấu nướng - 3 ngày trướcGĐXH - Giá đỗ là loại thực phẩm có tính thanh mát, giải nhiệt và giàu khoáng chất, giàu xơ, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, giá đỗ cũng là loại rau dễ nhiễm độc và gây tác hại với một số đối tượng người dùng.
Cách nấu cháo gà thơm ngon, bổ dưỡng tại nhà
Mẹo nấu nướng - 4 ngày trướcCháo gà là món ăn thơm ngon, được nhiều người yêu thích. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu đến bạn cách nấu cháo gà thơm ngon, bổ dưỡng tại nhà.
Cách làm chà bông bằng máy xay đơn giản tại nhà
Mẹo nấu nướng - 6 ngày trướcVới cách làm đơn giản dưới đây, bạn sẽ có ngay món chà bông tự làm thơm ngon, bổ dưỡng để chiêu đãi cả gia đình.
Mẹo bóc vỏ cà chua siêu nhanh
Mẹo nấu nướng - 1 tuần trướcGD&TĐ - 3 phương pháp dưới đây giúp bạn tiết kiệm thời gian giúp việc bóc vỏ cà chua nhanh chóng và dễ dàng hơn.
Mẹo chống trào khi nấu cháo, thơm ngon, nhanh nhừ, không dính nồi
Mẹo nấu nướng - 1 tuần trướcGĐXH - Nấu cháo bị trào ra ngoài luôn là nỗi “phiền toái” khi nấu ăn. Món cháo sẽ bị mất đi dưỡng chất và việc vệ sinh bếp cũng thật vất vả. Hãy áp dụng những mẹo đơn giản sau đây để món cháo nhanh nhừ và không còn bị “sôi trào” ra ngoài.
Mẹo khắc phục giò chả bị bở, bị nhão
Mẹo nấu nướng - 1 tuần trướcGĐXH - Chả lụa hay còn gọi là giò lụa, giò chả là một món ăn truyền thống trong ẩm thực của người dân Việt, là một món ăn không thể thiếu trong các dịp lễ, Tết. Tuy nhiên, nếu chúng ta sử dụng lợn bị bơm nước, lợn ăn chất kích thích thì khi làm giò chả, thịt dễ bị bở và nhão.
Đây mới là tuyệt chiêu chế biến cá không bị tanh, thơm ngon khó cưỡng
Ăn - 1 tuần trướcGĐXH - Cá là thủy hải sản rất ngon và chứa nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể, thế nhưng cá lại thường có mùi tanh đến từ phần nhớt, nội tạng hoặc mỡ. Nếu bạn gặp tình huống này, hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết cách làm sạch, khử mùi tanh nhanh chóng và hiệu quả.
Chọn củ cải đừng ham to, cứ theo 5 mẹo này sẽ mua được củ cải giòn, ngọt
Mẹo nấu nướng - 1 tuần trướcKhi mua củ cải, nhiều người thường lấy những củ to nhất nhưng kích thước lớn không phải là tiêu để chọn củ cải ngon, thậm chí củ to có thể bị xốp, xơ, kém ngọt.
Cách ướp gà nướng vừa ngon vừa chuẩn vị
Mẹo nấu nướng - 2 tuần trướcTẩm ướp gia vị là một trong những khâu quan trọng quyết định sự thơm ngon của món gà nướng; các bí quyết ướp gà dưới đây sẽ giúp bạn có món ăn thành công.
Cách đơn giản phân biệt giá đỗ sạch và giá đỗ có hóa chất
Mẹo nấu nướngGĐXH - Giá đỗ là loại thực phẩm có tính thanh mát, giải nhiệt và giàu khoáng chất, giàu xơ, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, giá đỗ cũng là loại rau dễ nhiễm độc và gây tác hại với một số đối tượng người dùng.