Hà Nội
23°C / 22-25°C

Có thể tử vong nếu uống trà xanh vô tội vạ

Thứ năm, 08:00 26/11/2015 | Sống khỏe

GiadinhNet - Trà xanh là thức uống có lợi cho sức khỏe, tuy nhiên đặc tính “chữa bệnh” có trong thức uống này có thể trở thành "sát thủ" nếu bạn uống vô tội vạ.

Uống trà xanh sau khi ăn hoặc trong khi ăn, uống trà xanh với thuốc, uống trà xanh quá đặc hoặc quá nhiều…đều là cách bạn đang tự rước bệnh vào người. Uống trà xanh vô tội vạ như vậy có thể khiến bạn mắc một số chứng bệnh nguy hiểm sau:

Suy dinh dưỡng

Thói quen không tốt rất nhiều người mắc phải đó là uống trà xanh ngay sau bữa ăn, thậm chí là uống ngay trong bữa ăn. Uống trà xanh theo cách này sẽ khiến cho cơ thể không hấp thu được nguồn dinh dưỡng có trong khẩu phần ăn hàng ngày của mình, đặc biệt là axit folic, protein, sắt, …

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong trà xanh có chứa axit tanin, nếu uống trà xanh trong bữa ăn hoặc ngay sau bữa ăn sẽ khiến cho protein, có trong thức ăn trở nên cứng đi, cơ thể không thể hấp thụ được. Axit tannin và cafein có trong trà xanh cũng làm ức chế sự hấp thụ chất sắt (axit folic).

Do vậy nếu thường xuyên uống trà xanh theo cách này, mặc dù bạn ăn uống đầy đủ nhưng cơ thể vẫn có thể bị thiếu chất dẫn đến suy nhược cơ thể. Đặc biệt nguy cơ bị thiếu máu là rất dễ xẩy ra, nhất là với phụ nữ mang thai và cho con bú.

Để tránh nguy cơ mắc bệnh thiếu dinh dưỡng và phát huy được công dụng đặc biệt của trà xanh đối với cơ thể, bạn chỉ nên uống sau bữa ăn 30 phút, ít nhất cũng phải chờ 15 phút sau bữa ăn rồi mới uống.

Vì tính chất đặc biệt ức chế cơ thể hấp thụ chất sắt trong trà xanh nên với những ai bị nghiện thức uống này, tốt nhất nên ăn bổ sung các loại thực phẩm giàu chất sắt và vitamin C thường xuyên trong ngày.

Uống trà xanh vô tội vạ ngay sau bữa ăn sẽ khiến cơ thể thiếu máu

 

Chứng run tay và một số bệnh nguy hiểm

Đối với người có sức khỏe bình thường, việc uống trà là một thói quen tốt cho sức khỏe nếu dùng điều độ. Tuy nhiên nếu uống quá nhiều hoặc quá đặc có thể khiến cơ thể mắc bệnh, thậm chí dẫn đến tử vong.

Nguyên nhân là bởi, hàm lượng caffeine trong trà xanh khá cao (chỉ ít hơn so với cà phê). Nếu uống quá nhiều (trên 5 cốc/ngày), hoặc quá đặc có thể gây ra chứng run, đặc biệt là run tay.

Ngoài ra hàm lượng cao caffeine có trong trà xanh nhiều loại bệnh như: Bệnh tiểu đường, tiêu chảy, táo bón, mất ngủ, hội chứng ruột kích thích (IBS), tăng nhịp tim…

Do vậy người khỏe mạnh cũng được khuyến cáo chỉ nên uống 3 – 4 cốc/ ngày. Với phụ nữ mang thai và cho con bú chỉ nên uống 1 cốc/ngày. Nếu uống quá 1 cốc/ngày có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai.

Mỗi cốc trà xanh 240ml chứa khoảng 47mg caffein, dĩ nhiên hàm lượng caffein sẽ thay đổi tùy theo nước trà được pha đậm hay nhạt. Dùng trà xanh với liều rất cao, khoảng 10 - 14g, có thể làm giảm hấp thu sắt từ thức ăn và thậm chí có thể gây tử vong (theo National Institutes of Health).

Loét dạ dày

Thói quen khá phổ biến là thích uống chè quá nóng, vừa uống vừa thổi phù phù mới ngon. Nhưng theo các chuyên gia thì cách uống như vậy có thể khiến cho dạ dày bạn mắc bệnh. Khi uống chè xanh quá nóng trên 600C sẽ gây tổn thương vách trong của dạ dày, dẫn đến đau loét dạ dày.

Mặc dù một ấm chè xanh ngon phải được ủ từ nước đun thật sôi, nhưng nhiệt độ lý tưởng để bạn uống chè xanh khoảng 45 – 50 độ C là vừa.

Hoa mắt chóng mặt

Đây chỉ là triệu chứng bệnh tạm thời nhưng nó làm cho cơ thể bạn cực kỳ khó chịu. Sở dĩ bạn bị hoa mắt chóng mặt, cơ thể nôn nao (còn gọi là say trà xanh) là bởi bạn uống trà xanh vào lúc đói.

Uống trà xanh khi đang đói, chất chát trong trà sẽ đi vào tạng phế và làm lạnh tì, vị. Tì vị lạnh thì cơ thể sẽ có những dấu hiệu “say trà” như trên.

Rối loạn tiêu hóa

Uống trà xanh lúc đói cũng có thể khiến bạn bị rối loạn tiêu hóa. Bởi trà xanh có khả năng kích thích dạ dày tiết ra nhiều axit hơn (chất chua). Vị chua này sẽ làm mất cảm giác ngon miệng, cơ thể hấp thu thức ăn kém đi và có thể khiến bạn bị rối loạn tiêu hóa.

Tăng nhịp tim và huyết áp

Theo MedlinePlus, tương tác thuốc mức độ nguy hiểm đã được báo cáo khi dùng kết hợp trà xanh với các chất kích thích như ma túy hoặc ephedrine. Các chất kích thích hoạt động phối hợp với caffein trong trà xanh dẫn đến tăng nhịp tim và tăng huyết áp.

Uống trà xanh khi ăn cam cũng có thể làm tăng nhịp tim và huyết áp.

 

Có thể xuất huyết não dẫn đến tử vong nếu uống trà xanh không đúng cách.

Xuất huyết não

Nếu uống trà xanh khi uống thuốc chứa phenylpropanolamin, một thành phần trong các sản phẩm giảm cân và thuốc điều trị cảm lạnh có thể khiến bạn lên cơn tăng huyết áp và nguy cơ xuất huyết não.

Bởi vì trà xanh gây sức ép lên gan, sẽ là nguy hiểm nếu uống trà xanh cùng với các loại thuốc có tác dụng gây tổn hại không mong muốn trên gan như acetaminophen, phenytoin, methotrexate và một số loại khác.

Trà xanh có thể làm chậm quá trình đông máu, vì vậy không nên dùng kết hợp với các thuốc chống đông máu như warfarin, ibuprofen hay aspirin. Tương tự như vậy, bệnh nhân có chỉ định mổ xẻ nên ngưng uống trà trước khi trải qua phẫu thuật để phòng ngừa chảy máu.

Tất cả các loại nước ngoại trừ nước lọc đều không được khuyến cáo dùng để uống thuốc, trà xanh cũng vậy. Nếu bạn uống thuốc với trà xanh hoặc uống trà xanh cùng thời điểm uống thuốc có thể sẽ gây ra kích thích về hormone và kháng sinh trong cơ thể. Điều này không những làm cho thuốc giảm tác dụng mà còn có thể gây nguy hiểm cho tính mạng của bạn.

Khánh Ngân/Báo Gia đình & Xã hội

võ thủy
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Thực phẩm 2 xanh 1 đen tốt nhất để 'dọn dẹp' độc tố, bồi bổ cho gan

Thực phẩm 2 xanh 1 đen tốt nhất để 'dọn dẹp' độc tố, bồi bổ cho gan

Bệnh thường gặp - 43 phút trước

Gan là cơ quan đào thải độc tố quan trọng bậc nhất của cơ thể. Nhưng bản thân nó cũng cần được thải độc thường xuyên để hoạt động trơn tru.

Biến chứng đáng sợ của bệnh gan nhiễm mỡ, biết sớm bạn có thể tự phòng ngừa

Biến chứng đáng sợ của bệnh gan nhiễm mỡ, biết sớm bạn có thể tự phòng ngừa

Bệnh thường gặp - 2 giờ trước

GĐXH - Gan nhiễm mỡ nếu không được điều trị có thể gây biến chứng nguy hiểm như viêm gan, xơ gan, ung thư gan.

6 thực phẩm lành mạnh giúp 'chữa lành' tâm trạng

6 thực phẩm lành mạnh giúp 'chữa lành' tâm trạng

Sống khỏe - 3 giờ trước

Khi cảm thấy chán nản, ăn uống có thể vực dậy tinh thần. Nhưng xu hướng phổ biến mọi người thường tìm đến những món có đường, nhiều calo, điều này không cải thiện được tâm trạng mà còn gây tăng cân, béo phì. Vậy loại thực phẩm lành mạnh nào cải thiện tâm trạng?

Ăn dưa hấu nhớ kỹ những lưu ý này để tránh rước bệnh vào thân

Ăn dưa hấu nhớ kỹ những lưu ý này để tránh rước bệnh vào thân

Bệnh thường gặp - 5 giờ trước

Dưa hấu chứa nhiều vitamin và chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai ăn dưa hấu cũng tốt. Dưới đây là những điều cần lưu ý khi ăn dưa hấu có thể gây ra một số tác dụng phụ nguy hiểm cho cơ thể.

Quảng Bình: Bé gái 11 tháng tuổi ngộ độc chì do 'thuốc cam'

Quảng Bình: Bé gái 11 tháng tuổi ngộ độc chì do 'thuốc cam'

Y tế - 5 giờ trước

Các bác sĩ Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới vừa cứu sống một bé gái 11 tháng tuổi bị ngộ độc chì và asen.

Những thực phẩm dễ bị vi khuẩn tấn công gây nguy cơ ngộ độc trong mùa nắng nóng

Những thực phẩm dễ bị vi khuẩn tấn công gây nguy cơ ngộ độc trong mùa nắng nóng

Sống khỏe - 6 giờ trước

GĐXH – Theo các chuyên gia, các thực phẩm có nguồn gốc động vật, nhiều đạm gồm thịt, cá, hải sản, sữa, đồ chưa nấu chín hoặc còn tái như rau quả sống, sushi, nem chua... là nhóm thực phẩm dễ bị vi khuẩn tấn công gây ngộ độc trong mùa nắng nóng.

Bài tập phòng ngừa và ngăn chặn sự phát triển của phì đại tiền liệt tuyến

Bài tập phòng ngừa và ngăn chặn sự phát triển của phì đại tiền liệt tuyến

Bệnh thường gặp - 7 giờ trước

Chẩn đoán nhanh chóng phì đại tiền liệt tuyến giúp người bệnh được can thiệp điều trị kịp thời, đồng thời áp dụng các bài tập vận động thể chất, xoa bóp để phòng ngừa và ngăn sự tiến triển của bệnh.

Sự cố khi ăn cơm khiến người phụ nữ ho ra máu, phải đi cấp cứu

Sự cố khi ăn cơm khiến người phụ nữ ho ra máu, phải đi cấp cứu

Y tế - 19 giờ trước

Suốt một tuần trước khi ho ra máu phải vào viện cấp cứu, người phụ nữ bị sốt, khó thở nhẹ. Bác sĩ phát hiện mảnh xương thức ăn ẩn náu trong phổi trái của chị 25 năm nay.

9 món ăn bài thuốc hỗ trợ điều trị bệnh gan nhiễm mỡ hiệu quả nhất

9 món ăn bài thuốc hỗ trợ điều trị bệnh gan nhiễm mỡ hiệu quả nhất

Bệnh thường gặp - 23 giờ trước

GĐXH - Bệnh gan nhiễm mỡ có thể kiểm soát và điều trị được nếu như bạn thực hiện đúng phương pháp.

Người bệnh tiểu đường dùng mướp đắng thế nào hiệu quả nhất?

Người bệnh tiểu đường dùng mướp đắng thế nào hiệu quả nhất?

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

GĐXH - Mướp đắng tốt cho người bệnh tiểu đường nhưng không nên ăn quá nhiều, chỉ nên ăn một đến hai lần trong một tuần và nên ăn vào buổi sáng.

Top