Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cốc, đĩa, bát giấy: Chỉ đựng đồ nóng ở ngưỡng 40oC

Thứ sáu, 10:53 11/10/2013 | Sống khỏe

GiadinhNet - Theo PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm (ĐH Bách Khoa Hà Nội), các loại cốc, đĩa, bát giấy dùng một lần đang rất được chuộng vì tiện, rẻ tiền nhưng chỉ nên dùng đựng đồ nóng ở ngưỡng 40 độ C.

Cốc, đĩa, bát giấy: Chỉ đựng đồ nóng ở ngưỡng 40oC 1
Người tiêu dùng nên chọn các loại cốc, đĩa, bát giấy của các hãng có uy tín, đã được kiểm định về chất lượng để bảo vệ sức khỏe.
Ảnh: Hà Dương.
Vượt quá ngưỡng này, cốc, đĩa, bát giấy sẽ thôi nhiễm hóa chất vào thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Rất phổ biến ở nước ngoài

Chị Thục Trinh (Quan Nhân, Hà Nội) cho biết, dịp họp lớp vừa qua cánh phụ nữ chỉ phải lo mua đồ ăn sẵn ra ngoại thành, thoải mái ăn uống, vui chơi, ăn xong rác và cốc, đĩa, bát giấy đùm cả vào các túi nilon, vứt vào thùng rác, không tốn thời gian, công sức mang vác, rửa dọn. Tiện lợi, rẻ tiền (chỉ 10.000 - 15.000 đồng/20 chiếc) nên cốc, đĩa, bát giấy rất được ưa chuộng.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, cốc, đĩa, bát giấy dùng một lần rất phổ biến ở nước ngoài, nhưng ở Việt Nam mới phát triển mạnh. Khi sản xuất cốc, đĩa giấy, nhà sản xuất phải phủ chất chống thấm bằng paraphin (nến, sáp ong), để đồ giấy không bị mủn, thấm nước. Chất này rất rẻ (thường dùng để sản xuất bao bì truyền thống gói thực phẩm), được tráng một màng rất mỏng mặt trong, rồi mới cho vào máy dập thành cốc, đĩa, bát giấy để chống thấm. Vì vậy sử dụng cốc, đĩa giấy đựng thức ăn khô, lạnh khá an toàn. Tuy nhiên, nếu sử dụng cốc, đĩa giấy để đựng đồ nóng, nước sôi sùng sục thì cần phải thận trọng.

Đựng đồ nóng dễ thôi nhiễm

Giải thích về việc này, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho biết: Ở nước ngoài, cốc, đĩa, bát giấy thường dùng nhựa PE chống thấm. Ở Việt Nam nhiều doanh nghiệp sử dụng nhựa PVC hoặc giấy có tráng lớp nhựa chống nước bên ngoài hoặc giấy keo bền nước. Loại giấy tráng nhựa chống thấm có thể kém bền, nhưng vì có nhựa phủ ngoài nên chịu được nước. Với nhựa PVC, nếu nhà sản xuất không dùng nhựa và keo tốt, quy trình gia công không đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng thì cốc, đĩa, bát dùng một lần sẽ gây ra tình trạng bong, sun, thôi nhiễm hóa chất lẫn vào đồ ăn thức uống, ảnh hưởng tới sức khỏe.

Với sản phẩm cốc, đĩa giấy bình thường, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh khuyến cáo chỉ nên sử dụng ở nhiệt độ khoảng 40°C. Riêng những sản phẩm cốc, đĩa giấy ghi rõ có khả năng đựng được đồ ăn nóng thì cũng không nên sử dụng thực phẩm hay nước uống ở nhiệt độ trên 700C vì chúng được trộn phụ gia chống thấm nước có sử dụng keo chứa melamin, phenol... lớp tráng chống thấm tốt, không bị hòa tan ở nhiệt độ 40 - 70°C. Khi đựng thực phẩm sôi sùng sục thì lớp màng chống thấm có thể bị chảy ra, hòa tan ở nhiệt độ cao.

Với loại cốc, đĩa, bát giấy trắng tinh người tiêu dùng cũng không nên quá e ngại, bởi đó là do nhà sản xuất dùng bột giấy trắng để sản xuất. Người sử dụng nên cẩn thận với loại cốc, đĩa, bát giấy để lâu có thể bị ẩm mốc, vi trùng, vi khuẩn sẽ gây bệnh. Nên chọn các loại cốc, đĩa, bát giấy của các hãng có uy tín, đã được kiểm định về chất lượng và tuân thủ theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất, tránh sản phẩm trôi nổi, không nhãn mác.

Nên dùng cốc nào?

Cốc inox không gỉ: Các nguyên tố kim loại khá ổn định nhưng không nên đựng cà phê, nước cam vì sẽ bị hòa tan.

Cốc nhựa không nên đựng nước nóng, nước sôi vì chất hóa học dễ bị hòa tan trong nước, hại cho sức khỏe. Cặn bám trong cốc cũng tích lũy, sinh vi khuẩn.

Cốc men đẹp nhưng lớp men dễ giải phóng kim loại nặng như chì. Do đó không nên đựng đồ nóng, đồ có tính kiềm, axit cao.

Cốc thủy tinh là an toàn nhất, nên dùng loại bề mặt trơn bóng, dễ rửa, vi khuẩn, chất cặn ít bám vào cốc.

Cốc gốm sứ giữ nhiệt an toàn, có thể dùng đựng đồ nóng.

Trà Giang

baoin
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Loại hạt 'siêu thực phẩm' giúp ngừa bệnh xương khớp và tim mạch, được bán rẻ ở nhiều chợ Việt Nam

Loại hạt 'siêu thực phẩm' giúp ngừa bệnh xương khớp và tim mạch, được bán rẻ ở nhiều chợ Việt Nam

Sống khỏe - 2 phút trước

GĐXH - Nhiều nghiên cứu chứng minh, isoflavone trong đậu nành còn giúp ngăn ngừa sự mất xương và tăng mật độ khoáng của xương, giúp xương chắc khỏe hơn.

Tế bào ung thư cực 'ghét' 6 nhóm người sau, bạn yên tâm nếu có mặt trong danh sách này

Tế bào ung thư cực 'ghét' 6 nhóm người sau, bạn yên tâm nếu có mặt trong danh sách này

Sống khỏe - 55 phút trước

GĐXH - Ai cũng ghét bệnh ung thư xong ngay cả ung thư cũng có những kiểu người mà nó rất ghét. Nếu bạn nằm trong số 6 kiểu người dưới đây thì có thể phần nào yên tâm căn bệnh quái ác này sẽ không tấn công.

4 loại trứng càng ăn càng có hại cho cơ thể

4 loại trứng càng ăn càng có hại cho cơ thể

Sống khỏe - 1 giờ trước

GĐXH - Trứng nứt, trứng sống, trứng lòng đào, trứng chế biến quá kỹ... đều không tốt cho cơ thể, dễ gây tăng cân, nhiễm khuẩn.

5 cách ''làm mát cơ thể tự nhiên' trong những ngày nắng nóng mà không cần điều hòa, giúp bạn khỏe khoắn và ngủ ngon tới sáng

5 cách ''làm mát cơ thể tự nhiên' trong những ngày nắng nóng mà không cần điều hòa, giúp bạn khỏe khoắn và ngủ ngon tới sáng

Sống khỏe - 13 giờ trước

Các chuyên gia tiết lộ 5 cách làm mát cơ thể tự nhiên, để ngủ ngon suốt đêm mà không cần mở điều hòa.

Bật mí công dụng chữa ‘bách bệnh’ từ loại lá rụng đầy vườn, sử dụng theo cách này rất tốt cho người bệnh tiểu đường

Bật mí công dụng chữa ‘bách bệnh’ từ loại lá rụng đầy vườn, sử dụng theo cách này rất tốt cho người bệnh tiểu đường

Bệnh thường gặp - 21 giờ trước

GĐXH - Ổi được biết đến là một loại quả chứa nhiều vitamin C rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, tác dụng của lá ổi đối với sức khỏe không phải ai cũng nắm rõ. Bài viết dưới đây cung cấp các thông tin hữu ích liên quan đến loại lá này.

Thiếu vitamin và khoáng chất có thể gây ung thư

Thiếu vitamin và khoáng chất có thể gây ung thư

Bệnh thường gặp - 22 giờ trước

Dinh dưỡng có vai trò quan trọng trong phòng ngừa và điều trị ung thư. Sự thiếu hụt một số vitamin, khoáng chất có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư...

Mùa hè, uống trà xanh theo cách này còn tốt hơn thuốc bổ, đây có thể là 'bí quyết sống thọ' của người Nhật

Mùa hè, uống trà xanh theo cách này còn tốt hơn thuốc bổ, đây có thể là 'bí quyết sống thọ' của người Nhật

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

GĐXH - Trà xanh không chỉ ngon mà còn nhiều lợi ích cho sức khỏe, nó giúp chống oxy hóa cực mạnh, chống các gốc tự do và làm giảm quá trình lão hóa và tất nhiên là cả giảm cân nữa rồi.

Bí quyết để đạt được mục tiêu đi bộ 10.000 bước mỗi ngày

Bí quyết để đạt được mục tiêu đi bộ 10.000 bước mỗi ngày

Sống khỏe - 1 ngày trước

Đi bộ 10.000 bước mỗi ngày đã trở thành một khuyến nghị phổ biến được sử dụng để thúc đẩy hoạt động thể chất thường xuyên. Tuy nhiên, cần làm gì để thực hiện đủ mục tiêu 10.000 bước mỗi ngày?

Suýt liệt vĩnh viễn do sử dụng phương pháp dân gian trị đau cột sống

Suýt liệt vĩnh viễn do sử dụng phương pháp dân gian trị đau cột sống

Y tế - 1 ngày trước

Bệnh nhân nữ 53 tuổi, thường trú tại Ba Đồn, Quảng Bình vào viện trong tình trạng yếu nặng 2 chân, nằm liệt giường, tiểu không tự chủ, loét bỏng 2 gan bàn chân.

Loại quả mùa hè thơm ngon bổ dưỡng, giúp ngừa bệnh tiểu đường và giảm mỡ máu, người Việt nên ăn thường xuyên để kéo dài tuổi thọ

Loại quả mùa hè thơm ngon bổ dưỡng, giúp ngừa bệnh tiểu đường và giảm mỡ máu, người Việt nên ăn thường xuyên để kéo dài tuổi thọ

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH - Quả mướp không chỉ là món ăn ngon mà còn là một vị thuốc chữa được nhiều bệnh, trong đó mướp đặc biệt tốt trong việc ngừa bệnh tiểu đường, mỡ máu, tim mạch...

Top