Cơm xanh
Phi thơm tỏi, đảo cơm cho tơi với mắm muối vừa miệng, thêm topping, cá mặn chiên giòn hay gà xé… Sẽ là ngon tê lưỡi, nghĩa đen!
Có người gặp một lần rồi không gặp nữa không sao. Gia vị cũng thế, chua - cay - mặn - ngọt vừa phải, ăn ngon lành rồi quên như những thứ thông thường.
Tất nhiên cả văn chương, hay hay đèm đẹp đọc rồi quên cũng dễ.
Nhưng có những thứ gia vị ăn một lần là nhớ. Thường ở dạng cực đoan, như là cực kỳ cay, cực kỳ đắng, hoặc cực kỳ thơm… Kể ra thì nhiều lắm. Chẳng hạn như lá é, lần đầu tôi biết lá é là ở thành phố Tuy Hòa. Phú Yên có nhiều lá é lắm, khắp Tây Nguyên và miền Trung cũng có nhiều. Những nơi ấy, lá é có quanh năm, chợ nào cũng có và chẳng đáng mấy tiền.
Lá é người ta hay nấu gà. Ở Đà Lạt, lẩu gà lá é nghe nói rất phổ biến. Mà bây giờ ở Hà Nội cũng bắt đầu phổ biến. Trên Shopee cũng thấy có lá é bán theo ki-lô-gam. Mấy mươi nghìn mua về nhặt ra chỉ còn vài bó nhỏ. Nếu không phải một loài rau gây nhung nhớ, chắc không bỏ chừng ấy tiền ra mua một nắm con con. Tuy nhiên, vẫn không nhiều người biết lá é là gì. Ai biết thì thích, thế thôi. Mỗi vùng miền đều có những loại rau gia vị riêng. Nhờ nó mà ẩm thực trở nên có bản sắc, hoặc đặc biệt theo cách nào đấy.
Lá é là lá của cây é, về cơ bản, thì là một loại rau húng. Nhìn nó nhang nhác cây húng quế rất quen thuộc cả ba miền, nhưng mùi hương thì khác. Tạm gọi húng quế là húng tím, còn lá é là húng trắng cho dễ nhớ. Hoa của nó màu trắng, hương của nó nồng hơn. Đông y bảo lá é có vị cay, tính ấm, có thể dùng làm thuốc. Nhưng nói đến lá é, thì cứ nói đến đóng góp của nó vào hương vị món ăn đã đủ phong phú dài dòng rồi. Người miền Trung chỉ cần một lọ muối é là ăn cơm trắng nóng, chấm gà, chấm cá, bao ngon, không cần gì nhiều. Cứ quanh năm ăn thế cũng được. Lá é là thứ ăn quen sẽ nghiện.
Ngoài món lẩu gà lá é (thịt gà và é có vẻ là đôi bạn thân, gà luộc chấm muối é cũng rất ngon), thì món cơm chiên muối é cũng cực kỳ nổi tiếng.
Bạn thử làm xem, nếu có lá é, nấu một nồi cơm gạo tẻ, lá é xắt nhỏ hoặc xay nhỏ, thêm một loại rau tạo màu xanh như lá rau ngót, lá dứa hoặc cải bó xôi trộn vào cơm cho lên một màu xanh thật đẹp. Làm nóng chảo, phi thơm tỏi, đảo cơm lên cho tơi với mắm muối vừa miệng, đã là rất ngon rồi. Muốn ngon nữa thì thêm topping, cá mặn chiên giòn hay gà xé…
Sẽ là ngon tê lưỡi, nghĩa đen!
Khẩu vị của chúng ta đôi khi cũng cần có những trải nghiệm mới mẻ. Tại sao không?
4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại quả này đã được CDC Mỹ xếp vị trí hàng đầu trong biểu đồ mật độ dinh dưỡng của các loại rau củ quả. Tận dụng siêu thực phẩm mùa đông này, bạn có thể thử làm 4 món ngon tuyệt, dễ làm dưới đây.
Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín, không thể hiện trước đám đông, và gần như không ai có thể nhìn thấu.
Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Người tham gia sẽ được thưởng thức các ăn nổi tiếng thế giới do các đầu bếp "5 sao" thực hiện. Phía Việt Nam sẽ giới thiệu phở, nem và nhiều đặc sản ẩm thực vùng miền khác.
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 2 ngày trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Tô mắm chưng của má
Ẩm thực 360 - 4 ngày trướcMá tôi có niềm đam mê bất tận với nghề làm mắm. Mà đã là người miền Tây thì không ai là không biết ăn mắm hoặc từng ngửi thấy mùi mắm trong nhà.
Món ngon mùa Đông bổ rẻ: Biến loại củ tốt cho người tiểu đường thành món ngon chỉ có trong mùa lạnh
Ăn - 4 ngày trướcGĐXH – Cách chế biến đơn giản được làm từ loại củ tốt cho người tiểu đường này là món ngon mùa Đông bổ rẻ, được nhiều người ưa thích trong thời tiết lành lạnh.
Điểm danh những mâm cỗ cưới ở miền Bắc xứng đáng 'điểm 10 không có nhưng'
Ẩm thực 360 - 6 ngày trướcGĐXH - Thực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
Loại rau có thể phòng đến 4 loại ung thư: Được bán quanh năm ở chợ Việt, dễ tìm, dễ nấu
Ẩm thực 360 - 6 ngày trướcGĐXH - Loại rau đang được nhắc tới có khả năng hỗ trợ phòng ung thư, đó chính là rau họ cải. Rau họ cải được bày bán hầu như quanh năm ở các chợ Việt.
Món ngon mùa Đông bổ rẻ: Món bánh mềm dẻo dễ ăn, thơm lừng làm ấm bụng ngày lạnh
Ăn - 1 tuần trướcGĐXH – Bánh có vị mềm dẻo dễ ăn, vị thanh ngọt, bùi bùi từ đậu phộng và thơm từ dừa. Những sợi gừng tươi thơm lừng càng làm món ngon mùa Đông bổ rẻ này thêm dậy mùi, ấm bụng trong ngày lạnh.
Mỹ nhân đẹp nhất 'Sex and the city' khoe nhan sắc U60 tươi trẻ nhờ ăn 3 món giàu collagen
Ẩm thực 360GĐXH - Học tập theo chế độ ăn của Kristin Davis - mỹ nhân đẹp nhất "Sex and the city" để chống lão hoá và giữ gìn vóc dáng tốt hơn.