Hà Nội
23°C / 22-25°C

Con trai 5 tuổi phải vào viện cấp cứu sau bữa sáng, bố hối hận khi nghe bác sĩ chỉ rõ một sai lầm khi chế biến loại thực phẩm quen thuộc

Thứ năm, 15:53 27/08/2020 | Sống khỏe

Thực phẩm này từ lâu đã được cảnh báo có thể gây ngộ độc nếu chế biến sai cách, tuy nhiên nhiều người vẫn chủ quan.

Đối với các bậc cha mẹ, chỉ cần con cái có sức khỏe tốt, ít ốm đau là đáng mừng. Bồi bổ cho con để bé tăng sức đề kháng là điều nên làm. Tuy nhiên nếu thực hiện sai cách, bạn có thể khiến trẻ phải nhập viện.

Tờ Sohu từng chia sẻ về một trường hợp ngộ độc ở trẻ nhỏ , xảy ra tại gia đình một người đàn ông họ Trương, người Trung Quốc (giấu danh tính). Nhân một lần có người họ hàng từ quê lên cho ít sắn tươi, anh Trương quyết định nghiền sắn, sau đó cho thêm gạo vào nồi để nấu cháo cho cậu con trai 5 tuổi ăn sáng. Vì đây là lần đầu nấu món này, anh bổ sung vào cháo thêm một thìa đường để con trai ăn uống hợp khẩu vị hơn. Cậu bé ăn uống ngon lành và được bố đưa đến lớp học.

Con trai 5 tuổi phải vào viện cấp cứu sau bữa sáng, bố hối hận khi nghe bác sĩ chỉ rõ một sai lầm khi chế biến loại thực phẩm quen thuộc - Ảnh 1.

Sau khi đưa con đến lớp, anh Trương cũng vội vã đến công ty, tuy nhiên đang làm việc chưa được bao lâu thì anh nhận được điện thoại của giáo viên nói rằng con trai anh bị nôn và tiêu chảy liên tục ở trường. Cậu bé ngay lập tức được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện và được chẩn đoán ngộ độc thực phẩm . May mắn, nhờ được cứu chữa kịp thời nên tình trạng sức khỏe của bé không có gì nghiêm trọng. Theo các bác sĩ, nguyên nhân là do món sắn tươi chưa được nấu chín hoàn toàn.

Con trai 5 tuổi phải vào viện cấp cứu sau bữa sáng, bố hối hận khi nghe bác sĩ chỉ rõ một sai lầm khi chế biến loại thực phẩm quen thuộc - Ảnh 2.

Theo các bác sĩ, ăn sáng bằng sắn hoàn toàn không có gì sai nhưng nếu chế biến không đúng cách sẽ dẫn đến ngộ độc sắn. Trên thực tế, trẻ em có lá lách và dạ dày mỏng manh, khả năng miễn dịch đường tiêu hóa thấp, dễ bị ngộ độc hơn người lớn.

Vì sao sắn lại có thể gây ngộ độc?

Theo PGS Nguyễn Duy Thịnh (Viện công nghệ thực phẩm trường Đại học Bách Khoa, Hà Nội): Trong thành phần của củ sắn có chứa axit cyanhydric (viết tắt là HCN) có thể gây ngộ độc. Loại axit này có thể gây chết người, bắt đầu với các triệu chứng khó thở, mất tri giác, liệt cơ, co giật, ngừng thở... Hàm lượng HCN trong sắn cao hay thấp còn phụ thuộc vào giống sắn.

Theo chuyên gia, hàm lượng HCN ở giống sắn cao sản cao hơn sắn ngọt. Sắn cao sản thường dùng để sản xuất bột ngọt hoặc làm thức ăn cho gia súc, chứa nhiều độc tố, vị đắng, người ăn rất dễ bị ngộ độc. Chỉ khoảng 20gr HCN là đủ gây ra hiện tượng ngộ độc, nếu trên 50gr sẽ dẫn đến tử vong.

Con trai 5 tuổi phải vào viện cấp cứu sau bữa sáng, bố hối hận khi nghe bác sĩ chỉ rõ một sai lầm khi chế biến loại thực phẩm quen thuộc - Ảnh 3.

Hàm lượng HCN trong sắn cao hay thấp còn phụ thuộc vào giống sắn.

Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng, loại sắn cao sản có vỏ ngoài nâu thẫm, vỏ lụa trắng chứa nhiều nước, loại cây thấp, cuống lá đỏ nhạt, ngọn non màu xanh nhạt, đốt dày, lá màu xanh lục. Tuy nhiên, nếu không chuyên trồng sắn thì bạn khó mà nhận biết được. Ngay cả với sắn ngọt (loại sắn chúng ta hay ăn) dù ít thì nó cũng có chứa hàm lượng HCN, vẫn có thể gây nên ngộ độc nếu ăn sống hay chế biến mà không ngâm kỹ, rửa sạch…

Khi bị ngộ độc sắn, bệnh nhân ngộ độc sẽ có dấu hiệu choáng váng, nóng bừng người, ù tai, chân tay bị tê, buồn nôn và đau bụng. Nặng hơn, bệnh nhân có thể thấy khó thở, bắt đầu co giật. Nếu không được cấp cứu kịp thời có thể tử vong.

Con trai 5 tuổi phải vào viện cấp cứu sau bữa sáng, bố hối hận khi nghe bác sĩ chỉ rõ một sai lầm khi chế biến loại thực phẩm quen thuộc - Ảnh 4.

Theo các chuyên gia, phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ dưới 3 tuổi là 2 đối tượng không nên ăn sắn. Đặc biệt cần tránh ăn sắn lúc đói.

Làm sao để ăn sắn mà không gây hại?

HCN có trong củ sắn vốn dễ bay hơi, dễ hòa tan trong nước, khi kết hợp với đường tạo thành chất không độc. Để tránh bị ngộ độc từ củ sắn, mọi người nên chế biến sắn như sau:

- Bóc vỏ sắn trước khi nấu, ngâm sắn trong nước từ nửa ngày đến 1 ngày.

- Trong lúc nấu sắn nên mở nắp để HCN bay hơi.

- Luộc sắn nên thay nước 2-3 lần.

- Sắn cắt lát và phơi khô cũng làm giảm chất độc trong sắn.

- Ăn sắn luộc nên chấm cùng đường hoặc mật để giảm nguy cơ ngộ độc.

Con trai 5 tuổi phải vào viện cấp cứu sau bữa sáng, bố hối hận khi nghe bác sĩ chỉ rõ một sai lầm khi chế biến loại thực phẩm quen thuộc - Ảnh 5.

- Tránh ăn sắn nướng.

Theo Trí thức trẻ

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Người phụ nữ 29 tuổi ở Quảng Ninh nhập viện gấp sau khi được tư vấn, uống thuốc hạ sốt tại nhà, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân

Người phụ nữ 29 tuổi ở Quảng Ninh nhập viện gấp sau khi được tư vấn, uống thuốc hạ sốt tại nhà, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân

Bệnh thường gặp - 4 phút trước

GĐXH - Người phụ nữ bị phản vệ thuốc là có tiền sử dị ứng với Paracetamol, Ibuprofen nhưng nhân viên bán thuốc nói rằng Ibuprofen là thuốc chống viêm, hạ sốt rất ít gây dị ứng nên vẫn bán cho bệnh nhân.

Đau đầu dai dẳng, người phụ nữ bất ngờ phát hiện u màng não, bác sĩ chỉ rõ dấu hiệu đau đầu cảnh báo bệnh lý nguy hiểm

Đau đầu dai dẳng, người phụ nữ bất ngờ phát hiện u màng não, bác sĩ chỉ rõ dấu hiệu đau đầu cảnh báo bệnh lý nguy hiểm

Sống khỏe - 14 phút trước

GĐXH - Các chuyên gia khuyến cáo, khi những cơn đau đầu khởi phát kèm theo nhiều dấu hiệu bất thường có thể cảnh báo những căn bệnh nguy hiểm, người bệnh cần đặc biệt chú ý đi khám kịp thời.

5 loại đồ uống tự nhiên giúp tăng cường sắt cho cơ thể

5 loại đồ uống tự nhiên giúp tăng cường sắt cho cơ thể

Sống khỏe - 3 giờ trước

Sắt là một chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể, hỗ trợ sản xuất hemoglobin, giúp vận chuyển oxy đến mọi tế bào. Nồng độ sắt thấp có thể dẫn đến mệt mỏi, suy nhược, thậm chí là thiếu máu…

Bác sĩ 'thần đồng', tốt nghiệp đại học năm 13 tuổi

Bác sĩ 'thần đồng', tốt nghiệp đại học năm 13 tuổi

Sống khỏe - 18 giờ trước

Theo sách Kỷ lục Guinness, Ambati từng được công nhận là bác sĩ trẻ nhất thế giới. Hiện tại, ông là chuyên gia nhãn khoa hàng đầu đang làm việc tại Mỹ.

Phát hiện sớm ung thư nhờ xem livestream của bác sĩ

Phát hiện sớm ung thư nhờ xem livestream của bác sĩ

Sống khỏe - 18 giờ trước

Đang xem livestream của bác sĩ da liễu về ung thư da, chị H. “chột dạ” khi nốt ruồi trên gò má dù đã đốt nhưng vẫn rỉ dịch nhiều tuần nên quyết tâm đi khám.

Mâu thuẫn với chồng, người phụ nữ 19 tuổi vào rừng hái lá ngón để ăn

Mâu thuẫn với chồng, người phụ nữ 19 tuổi vào rừng hái lá ngón để ăn

Y tế - 19 giờ trước

Do mâu thuẫn với chồng, người phụ nữ trẻ ở Quảng Nam đã vào rừng hái 6 lá ngón ăn để tự tử, rất may được cứu sống kịp thời.

Gia vị được ví như kháng sinh tự nhiên, giúp ổn định đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ

Gia vị được ví như kháng sinh tự nhiên, giúp ổn định đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ

Sống khỏe - 20 giờ trước

GĐXH - Tỏi có chỉ số đường huyết trong khoảng 10-20, không có bất kỳ loại carbohydrate phức tạp nào. Điều đó có nghĩa là tiêu thụ tỏi là một lựa chọn an toàn cho những người mắc bệnh tiểu đường vì không làm tăng lượng đường trong máu.

Top 5 loại cỏ dại được đưa vào sách thuốc uy tín

Top 5 loại cỏ dại được đưa vào sách thuốc uy tín

Sống khỏe - 1 ngày trước

Cỏ may, cỏ chỉ, cỏ hôi… sống dai, mọc dại khắp các vùng bờ bụi có thể sử dụng trong các bài thuốc Đông y.

Lần đầu ở Việt Nam: Ra mắt công nghệ CT 2560 lát cắt tại BV Hồng Ngọc

Lần đầu ở Việt Nam: Ra mắt công nghệ CT 2560 lát cắt tại BV Hồng Ngọc

Sống khỏe - 1 ngày trước

GE HealthCare và Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc hợp tác triển khai hệ thống CT cao cấp Revolution Apex Elite 3.0 với công nghệ 2560 lát cắt tái tạo đầu tiên tại Việt Nam.

Thanh niên 16 tuổi ở Phú Thọ nhập viện mặt sưng phù do sai lầm khi chăm sóc da nhiều bạn trẻ Việt mắc phải

Thanh niên 16 tuổi ở Phú Thọ nhập viện mặt sưng phù do sai lầm khi chăm sóc da nhiều bạn trẻ Việt mắc phải

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

GĐXH - Thanh niên cho biết có bôi kem trị mụn tại nhà. Lúc đầu thấy mụn khỏi rất nhanh, da mịn đẹp, nhưng sau đó bôi thuốc không bớt nữa, ngược lại sưng lên, sau đó mặt thâm sạm...

Top