Hà Nội
23°C / 22-25°C

Ăn cơm nguội có thể gây ung thư: Tin đồn hay sự thực?

Chủ nhật, 10:34 18/09/2022 | Y tế

Mạng xã hội gần đây đang lan truyền truyền thông tin ăn cơm nguội có thể gây nhiều tác hại, đặc biệt là có thể gây ung thư.

Gần đây, những thông tin được chia sẻ nhiều trên mạng xã hội về việc ăn cơm nguội có thể gây ung thư khiến không ít người lo lắng, băn khoăn không rõ thực hư. Cụ thể thông tin đó chia sẻ:

"Rất nhiều người vì tiết kiệm hoặc vì tiện lợi nên thường xuyên hâm nóng lại cơm nguội để ăn nhưng thực ra điều này không tốt với dạ dày. Cơm nguội đã được hâm nóng rất khó tiêu hóa, vì thế, nếu ăn nhiều trong thời gian dài có thể gây ra ung thư dạ dày.

Thành phần chủ yếu của cơm chủ yếu là tinh bột khi tinh bột được làm nóng đến 60oC trở lên sẽ dần dần nở ra cuối cùng biến thành dạng bột hồ, quá trình này gọi là 'hồ hóa', sẽ ảnh hưởng đáng kể đến tiêu hóa. Do đó, thường xuyên ăn cơm nguội hâm nóng lại sẽ dễ dẫn đến khó tiêu hóa, lâu dài dễ gây ung thư dạ dày. Ngoài ra, cơm nguội còn dễ gây tăng cân, gây ngộ độc, suy nhược cơ thể và có hại cho đường tiêu hóa."...

Chị Trần Thị Kim L. ở Xuân Phương, Nam Từ Liêm, Hà Nội cảm thấy rất hoang mang khi được người nhà chia sẻ thông tin về việc ăn cơm nguội có thể gây ngộ độc, đặc biệt là có thể gây ung thư. Lý do là gia đình chị thường xuyên có thói quen ăn cơm nguội.

Chị L. chia sẻ: Gia đình chị có 6 người, hằng ngày, ngoài các con ăn bán trú ở trường học thì bố mẹ chồng và hai vợ chồng thường xuyên ăn cơm nguội để trong tủ lạnh.

"Do không có nhiều thời gian nên buổi tối tôi thường nấu nhiều cơm, sau đó để vào tủ lạnh, sáng hôm sau chia ra để hai vợ chồng mang đến cơ quan hâm lại ăn trưa, phần còn lại bố mẹ chồng chị cũng hâm lại ăn trưa để đỡ công nấu nướng. Khi nghe thông tin này, tôi rất lo lắng vì sợ sức khỏe của gia đình bị ảnh hưởng, sợ sau này có người bị ung thư thì rất khổ…".

Ăn cơm nguội có thể gây ung thư: Tin đồn hay sự thực? - Ảnh 1.

Ăn cơm nguội là thói quen phổ biến trong nhiều gia đình.

Còn chị Nguyễn Ngọc H. ở đường Cốm Vòng, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội cũng cho biết: Từ khi xảy ra dịch COVID-19, chị duy trì thói quen mang cơm đến cơ quan ăn trưa mà không ăn ngoài hàng quán nữa. Theo chị, như thế vừa tiết kiệm lại vừa đảm bảo an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, chị cũng không có thời gian nấu nướng buổi sáng mà mang cơm nguội từ tối hôm trước rồi hâm lại cho nóng.

"Nếu thực sự ăn cơm nguội gây ung thư thì tôi không ăn nữa, nhưng tôi cũng rất lo không biết có làm sao không vì mình đã ăn cơm nguội trong thời gian rất dài rồi." - chị H. nói.

Cùng là băn khoăn đó, rất nhiều bạn đọc gửi thư đến Báo Sức khỏe & Đời sống đề nghị xin được làm rõ những thông tin trên có cơ sở khoa học hay không. Theo bạn đọc, ăn cơm nguội là thói quen phổ biến trong nhiều gia đình, vậy từ bây giờ có nên từ bỏ thói quen đó hay không?

Ăn cơm nguội có thể gây ung thư: Tin đồn hay sự thực? - Ảnh 2.

ThS. DS. Lê Hồng Dũng - Trưởng Khoa Hóa thực phẩm, Viện Dinh dưỡng Quốc gia.

Trao đổi với phóng viên Báo Sức khỏe & Đời sống về vấn đề này, Thạc sĩ Dược sĩ Lê Hồng Dũng - Trưởng Khoa Hóa thực phẩm, Viện Dinh dưỡng Quốc gia khẳng định, những điều nói trên về tác hại đối với sức khỏe khi ăn cơm nguội chưa có căn cứ khoa học.

Để xảy ra ngộ độc thực phẩm khi ăn cơm nguội không phải vì cách làm nóng mà vì cơm đó được bảo quản không đúng cách trước khi ăn.

Do trong gạo có thể có bào tử vi khuẩn Bacillus cereus, bào tử này có thể sống sót trong cơm đã nấu chín, nếu để cơm ở nhiệt độ phòng càng lâu thì càng có nguy cơ bào tử vi khuẩn này phát triển thành vi khuẩn và sinh ra độc tố gây ngộ độc.

Triệu chứng ngộ độc của độc tố vi khuẩn Bacillus cereus là gây buồn nôn, nôn hoặc tiêu chảy 1-5 giờ sau khi ăn.

Theo ThS. DS. Lê Hồng Dũng, cơm thừa của bữa trước có thể bảo quản và dùng lại cho bữa tiếp theo nếu bảo quản và thực hiện đúng cách, ví dụ làm nóng lại bằng cách hấp hay quay lò vi sóng.

- Khi làm nóng cơm nguội cần chú ý đảm bảo cơm được làm nóng đều và đủ nước để tạo hơi nóng đủ. Ví dụ có thể thêm một ít nước đều lên cơm trước khi làm nóng bằng lò vi sóng.

- Không nên ăn cơm thừa sau khi bảo quản quá 1 ngày.

- Không nên làm nóng lại cơm nguội quá 1 lần trước khi ăn.

Ăn cơm nguội có thể gây ung thư: Tin đồn hay sự thực? - Ảnh 3.

Vi khuẩn Bacillus cereus có thể gây ngộ độc thực phẩm.

Để ăn cơm nguội đúng cách mà lại có lợi cho sức khoẻ, mời độc giả đón đọc tham khảo bài viết tiếp theo đăng tải ý kiến của TS. Phạm Hoàng Nam, chuyên gia về Công nghệ thực phẩm, Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam).

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Ăn thịt chó bị đánh bả, 8 người phải nhập viện

Ăn thịt chó bị đánh bả, 8 người phải nhập viện

Y tế - 1 ngày trước

Sau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.

Thanh niên 32 tuổi ở Vĩnh Phúc bị nhồi máu cơ tim vì làm điều này khi tập thể thao

Thanh niên 32 tuổi ở Vĩnh Phúc bị nhồi máu cơ tim vì làm điều này khi tập thể thao

Y tế - 1 ngày trước

GĐXH - Huấn luyện viên thể hình 32 tuổi nhập viện trong tình trạng đau tức ngực dữ dội, khó thở, vã mồ hôi… Ngay khi tiếp nhận người bệnh, các bác sĩ bệnh viện E nhận thấy ở người bệnh có những triệu chứng điển hình của nhồi máu cơ tim cấp.

Tai nạn bất ngờ trong vườn nhà khiến người đàn ông trẻ 'chạy không kịp'

Tai nạn bất ngờ trong vườn nhà khiến người đàn ông trẻ 'chạy không kịp'

Y tế - 1 ngày trước

Nam thanh niên 23 tuổi nhập viện cấp cứu trong tình trạng đau đớn, mất vận động đùi trái, xương đùi vỡ nát thành nhiều mảnh sau khi bị cây đổ đè trúng.

Loại thịt khiến anh tử vong, em gái nguy kịch sau khi ăn

Loại thịt khiến anh tử vong, em gái nguy kịch sau khi ăn

Y tế - 1 ngày trước

Trong lúc bố mẹ vắng nhà, 2 anh em ruột ở Đắk Lắk đã bắt cóc làm thịt. Sau khi ăn xong, cả hai đều bị ngộ độc, người anh tử vong còn em gái đang nguy kịch.

Sốt cao liên tục, người đàn ông 36 tuổi nguy kịch vì căn bệnh nguy hiểm này

Sốt cao liên tục, người đàn ông 36 tuổi nguy kịch vì căn bệnh nguy hiểm này

Y tế - 1 ngày trước

GĐXH - Bệnh nhân làm việc trong môi trường tiếp xúc trực tiếp với đất và nước ô nhiễm đã tạo điều kiện cho vi khuẩn gây bệnh Whitmore.

Vi phẫu tạo hình cho bé trai 11 tuổi bị pháo nổ làm vỡ hàm, mất môi và những ca tổn thương nặng vùng hàm mặt

Vi phẫu tạo hình cho bé trai 11 tuổi bị pháo nổ làm vỡ hàm, mất môi và những ca tổn thương nặng vùng hàm mặt

Y tế - 2 ngày trước

GĐXH - Đây là ca bệnh đặc biệt và nhỏ tuổi nhất được thăm khám tại chương trình Phẫu thuật vi phẫu quốc tế được tổ chức thực hiện tại Bệnh viện E.

Nam thanh niên 26 tuổi vào viện tâm thần 2 lần vì sở thích nguy hiểm

Nam thanh niên 26 tuổi vào viện tâm thần 2 lần vì sở thích nguy hiểm

Y tế - 2 ngày trước

Nam thanh niên 26 tuổi phải vào viện tâm thần 2 lần do thường xuyên hút thuốc lá điện tử pha với cần sa.

Người phụ nữ 41 tuổi ở Phú Thọ vỡ tử cung nguy kịch khi mang thai lần 2

Người phụ nữ 41 tuổi ở Phú Thọ vỡ tử cung nguy kịch khi mang thai lần 2

Y tế - 2 ngày trước

GĐXH – Tại bệnh viện, bệnh nhân có biểu hiện choáng, sắc mặt tái nhợt, tim thai giảm thấp, huyết áp không đo được.

Cụ ông mất nửa lượng máu trong cơ thể do mắc sốt xuất huyết

Cụ ông mất nửa lượng máu trong cơ thể do mắc sốt xuất huyết

Y tế - 3 ngày trước

GĐXH – Ở ngày thứ 6 của sốt xuất huyết, bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng nghiêm trọng như sốt cao 39°C, tiểu cầu giảm sâu, xuất huyết tiêu hóa lượng lớn.

Sốt cao không dứt, người đàn ông đi khám phát hiện mắc bệnh Whitmore

Sốt cao không dứt, người đàn ông đi khám phát hiện mắc bệnh Whitmore

Y tế - 4 ngày trước

Sốt cao, mua thuốc uống không đỡ, anh T. nhập viện tại Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2, xác định dương tính với Whitmore.

Top