Hà Nội
23°C / 22-25°C

Công thức làm 13 món chay cực ngon cho mâm cúng rằm mà chi phí chỉ 400.000 đồng

Thứ ba, 08:00 13/08/2024 | Mẹo nấu nướng

GĐXH - Với công thức làm 13 món chay tại nhà, mẹ đảm sẽ có mâm cúng chay ngon, đẹp mắt, hương vị đặc sắc theo khẩu vị riêng của gia đình mà không lo về vấn đề an toàn thực phẩm.

Hóa ra đây chính là bí "kíp" làm nên món nhậu tóp mỡ Triều Khúc nổi tiếng rầm rộHóa ra đây chính là bí 'kíp' làm nên món nhậu tóp mỡ Triều Khúc nổi tiếng rầm rộ

GĐXH - Làm thế nào mà tóp mỡ Triều Khúc ăn giòn, ngậy nhưng lại không bị ngán? Xem ngay cách làm ở bài viết này để có món ngon nhâm nhi trong bữa nhậu nhé.

Mới đây, trong hội nhóm chia sẻ về công thức nấu ăn trên facebook, tài khoản facebook Kim JinHua có đăng tải một bài viết chia sẻ về công thức nấu ăn. Bài viết của chị đã chia sẻ công thức nấu ăn 13 món chay để làm mâm cơm cúng Rằm tháng 7 cho các mẹ đảm cùng tham khảo. Bên cạnh đó, chị cho biết, gia đình chị đã cúng chay hoàn toàn từ năm 2019. Tất cả các lễ cúng trong năm đều cúng chay và các món chay đa phần từ rau củ quả, rất ít các món chay được mua sẵn.

Theo chị Kim JinHua chia sẻ. 13 món chay mà chị chia sẻ cách làm có mức chi phí rất thấp, ngon và các mẹ đảm có thể yên tâm với mâm cúng của mình về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Bài viết dưới đây là công thức làm 13 món chay ngon tại nhà để làm mâm cơm cúng rằm, độc giả có thể tham khảo để có ý tưởng làm mâm cúng chay cho gia tiên nhà mình.

Công thức làm những món chay ngon cho mâm cúng rằm tháng 7

Công thức làm món chay bánh bí đỏ phô mai

Nguyên liệu làm món chay bánh bí đỏ phô mai

  • Bí đỏ
  • Phô mai
  • Bột gạo nếp hoặc tẻ tùy ý
  • Đường 1 xíu

Cách làm món chay bánh bí đỏ phô mai

- Nhồi bột bí đỏ + bột nếp đến khi mịn tay

- Chia từng viên vừa phải nặn tạo hình cho nhân phô mai vào giữa

- Dùng cán thìa hoặc xiên que tạo hình các rãnh

- Tạo hình cuống bằng các loại cuống như rau muống, rau cải…(nhà có gì làm nấy)

- Đặt nồi hấp cách thủy : khoảng 10’ ( do phần vỏ bí đã chín nên hấp rất nhanh, cũng tùy viên to nhỏ căn thời gian tránh để bánh bị vỡ)

Lưu ý: khi hấp đặt cách xa chút tránh bánh dính vào nhau ko gỡ được và nên lót lớp giấy hoặc lá xuống dưới.

công thức làm món chay

Thành quả món chay bánh bí đỏ phô mai. (Ảnh: NVCC)

Công thức làm món chay tàu hũ hấp cách thủy

Nguyên liệu làm món chay tàu hũ hấp cách thủy

- Tàu hũ (loại gói tròn mua siêu thị)

- Trứng gà 2q (nếu làm cỗ cúng dùng trứng công nghiệp không có trống)

- Tôm chay vài con

- Xì dầu

- Dầu ăn

- Vài cọng hành lá

Cách chế biến món tàu hũ hấp cách thủy

- Tàu hũ thái lát vừa phải cho vào đĩa (như hình) hoặc để tùy ý

- Trứng đánh tan cùng chút xíu gia vị + xíu nước + xíu dầu ăn đổ vào giữa đĩa tàu hũ

- Bắc nồi nước hấp cách thủy khoảng 10' khi thấy mặt trứng se lại xếp tôm lên giữa hấp thêm vài phút nữa tôm chín bắc ra

- Đun sôi khoảng 1,2 thìa dầu ăn cho hành lá thái nhỏ vào rồi rưới lên phần tôm trứng

- Đun sôi chút nước + xì dầu + dầu hào (nêm nếm vừa miệng) rưới đều lên phần đĩa tàu hũ.

Công thức làm 13 món chay cực ngon cho mâm cúng rằm mà chi phí chỉ 400.000 đồng- Ảnh 3.

Thành phẩm món tàu hũ hấp cách thủy. (Ảnh: NVCC)

Công thức làm món chay dứa thân rau củ

Nguyên liệu làm món chay dứa thân rau củ

- Đậu Hà lan hạt

- Ngô ngọt

- Cà rốt

- Đậu hà lan quả (dùng trang trí có cũng được ko cũng được)

Sơ chế:

- Ngô ngọt tách hạt

- Cà rốt thái hạt lựu

Cách chế biến món chay dứa thân rau củ

- Bắc chảo lên cho xíu dầu bỏ tất cả nguyên liệu vào xào chín, nêm nếm vừa gia vị

- Xếp phấn lá lên đầu và cho tất cả hỗn hợp vừa xào ra đĩa

Công thức làm 13 món chay cực ngon cho mâm cúng rằm mà chi phí chỉ 400.000 đồng- Ảnh 4.

Thành phẩm món dứa thân rau củ. (Ảnh: NVCC)

Công thức làm món chay khoai nấm lúc lắc

Nguyên liệu làm món chay khoai nấm lúc lắc

Khoai tây, nấm đùi gà, ớt chuông (tuỳ màu)

Sơ chế:

- Khoai gọt sạch vỏ cắt quân chì ngâm nước muối vớt ra để ráo nước

- Nấm đùi gà, ớt chuông rửa sạch thái quân chì

- Xì dầu, dầu hào, bột năng

Cách chế biến món chay khoai nấm lúc lắc

- Đun nóng dầu cho khoai, nấm và ớt chuông lần lượt vào chiên vàng vớt ra để ráo dầu

- Hòa tan xì dầu, dầu hào, bột năng cùng chút nước cho sền sệt (nêm nếm đều gia vị) cho vào nồi đun sôi đổ phần nguyên liệu vừa chiên vàng vào sóc nhanh tay đổ ra đĩa

Công thức làm 13 món chay cực ngon cho mâm cúng rằm mà chi phí chỉ 400.000 đồng- Ảnh 5.

Thành phẩm món chay khoai nấm lúc lắc. (Ảnh: NVCC)

Công thức làm món chay rau củ mặc áo tơi

Nguyên liệu làm món chay rau củ mặc áo tơi

- Mề chay

- Ngô ngọt

- Cà rốt

- Đậu Hà lan

- Bánh tráng (loại màu xanh vỏ dầy)

- Hành lá

Sơ chế

- Tất cả nguyên liệu (trừ bánh tráng và bánh lá) rửa sạch thái hạt lựu

- Hành lá trần sơ qua cho mềm

Cách làm món chay rau củ mặc áo tơi

- Cho các nguyên liệu gồm: mề chay, ngô ngọt, cà rốt. đậu hà lan vào chảo đảo đều chín vừa gia vị, bỏ ra để nguội

- Nhúng bánh tráng qua nước đặt lên chiếc bát nhỏ xúc phần nguyên liệu đã xào chín vào dùng hành lá buộc miệng

- Cắt bớt phần bánh tráng thừa phía trên miệng cho gọn gàng

- Hấp cách thủy khoảng 3' (tránh hấp lâu vỡ bánh tráng)

Công thức làm 13 món chay cực ngon cho mâm cúng rằm mà chi phí chỉ 400.000 đồng- Ảnh 6.

Thành phẩm món rau củ mặc áo tơi. (Ảnh: NVCC)

Công thức làm món chay đậu que rắc vừng đảo tôm lột

Nguyên liệu làm món chay đậu que rắc vừng đảo tôm lột

- Đậu que (đậu đũa)

- Tôm chay (các hàng khô có bán sẵn 35- 40k/gói)

- Vừng rang

Sơ chế:

- Đậu đũa ngâm muối rửa sạch thái khúc vừa ăn

- Tôm chay cắt túi rửa sạch để ráo nước

Cách làm món chay đậu que rắc vừng đảo tôm lột

- Đun sôi nước cho xíu muối thả đậu vào trần sơ, vớt ra ngâm nước nguội (giúp đậu giòn và xanh mướt).

- Bắc chảo cho dầu đun nóng cho tôm chay vào xào nêm nếm đều gia vị đỏ đậu que vào đảo chín, rắc đều vừng tắt bếp.

công thức làm món chay

Đậu que rắc vừng đảo tôm lột. (Ảnh: NVCC)

Cách làm món chay khoai chiên vừng

Nguyên liệu làm món chay khoai chiên vừng

- Khoai tây

- Vừng

- Bột gạo tẻ

Sơ chế

- Khoai tây thái lát hấp chín nghiền nhuyễn

Cách làm món chay khoai chiên vừng

- Nhồi hỗn hợp khoai + bột đều tay đến khi bột mịn

- Cán vừa phải rắc vừng lên trên bề mặt bột vừa cán, cắt khúc tùy ý

- Bắc chảo dầu nóng cho khoai vào chiên vàng vớt ra ăn nóng cùng tương ớt

công thức làm món chay

Thành quả món chay khoai chiên vừng. (Ảnh: NVCC)

Cách làm món chay xôi cốm dừa

Nguyên liệu làm món chay xôi cốm dừa

- Cốm : chợ bán sẵn, chọn loại cốm hạt mềm dẻo

- Dừa nạo sợi

- Hạt sen

- Cốt dừa

- Đậu xanh ko vỏ

- Đường trắng

Sơ chế:

- Hạt sen hấp chín có độ bở tơi

- Đậu xanh ngâm nở hấp chín

Cách làm món chay xôi cốm dừa

- Sên dừa sợi cùng nước cốt dừa + xíu đường (nêm nếm độ ngọt vừa phải)

- Cho cốm trộn đều cùng hỗn hợp vừa sên (đeo bao tay bóp đều đến khi thấy cốm mềm)

- Cho hạt sen, đậu xanh trộn đều

Lưu ý: nếu mua được cốm dẻo mềm về không cần hấp (hấp sẽ khiến cốm bị nát). Khi trộn cùng nước cốt dừa sên có độ nóng ấm sẽ khiến cốm mềm dẻo ngon mà không sợ khô.

công thức làm món chay

Món chay xôi cốm sen dừa. (Ảnh: NVCC)

Công thức làm món chay canh củ sen

Nguyên liệu làm món chay canh củ sen

- Củ sen

- Ngô ngọt

- Nấm

- Khoai tây

- Cà rốt

Sơ chế:

- Các nguyên liệu rửa sạch thái vừa phải (phần khoai tây ngâm qua nước muối để khoai đỡ bị thâm)

Cách làm món chay canh củ sen

- Đun sôi nồi nước cho các nguyên liệu vào hầm (củ sen hầm trước do củ sen lâu chín) tiếp đến cho các củ quả còn lại vào hầm.

công thức làm món chay

Thành phẩm món chay canh củ sen. (Ảnh: NVCC)

Công thức làm món chay nộm dưa leo

Nguyên liệu làm món chay nộm dưa leo

- Dưa leo

- Đường

- Chanh

- Dấm

- Ớt

- Lạc

Sơ chế

- Dưa leo ngâm muối rửa sạch thái lát

- Lạc rang giã dập

Cách làm món chay nộm dưa leo

- Tạo hình bằng cách xoắn ốc như hình

- Pha nước chua ngọt gồm đường, chanh, dấm, ớt nêm nếm vừa miệng

- Chan phần hỗn hợp nước chua ngọt lên trên đĩa và rắc lạc lên trên

Công thức làm 13 món chay cực ngon cho mâm cúng rằm mà chi phí chỉ 400.000 đồng- Ảnh 11.

Thành phẩm món chay nộm dưa leo. (Ảnh: NVCC)

Công thức làm món chay trôi tàu bí đỏ

Nguyên liệu làm món chay trôi tàu bí đỏ

- Bột nếp

- Bí đỏ

- Đường phên

- Đường đỏ

- Gừng

- Dừa sợi

Sơ chế:

- Bí đỏ hấp chín

- Gừng rửa sạch thái sợi

Cách làm món chay trôi tàu bí đỏ

- Trộn đều bí đỏ cùng bột đến khi nhồi mịn khô tay nặn từng viên nhỏ

- Đun sôi hỗn hợp gồm nước + đường + gừng: thả từng viên bánh trôi vào đun chín đến khi bánh nổi lên

- Múc ra bát rắc dừa lên trên ăn nóng.

Công thức làm 13 món chay cực ngon cho mâm cúng rằm mà chi phí chỉ 400.000 đồng- Ảnh 12.

Món chay trôi tàu bí đỏ. (Ảnh: NVCC)

Công thức làm món chay chè hoa cau

Nguyên liệu làm món chay chè hoa cau

- Đậu xanh bỏ vỏ

- Cốt dừa

- Đường

- Bột sắn dây

Sơ chế

- Đậu xanh hấp chín (nên để đậu xanh còn độ khô tơi tránh hấp chín quá bị nát)

Cách làm món chay chè hoa cau

- Đun sôi nước cùng đường

- Hòa tan bột sắn dây cùng hỗn hợp nước đường để có độ sánh nhẹ

- Cho đậu xanh vào khuấy đều tắt bếp múc ra bát

- Rưới cốt dừa lên trên.

Công thức làm 13 món chay cực ngon cho mâm cúng rằm mà chi phí chỉ 400.000 đồng- Ảnh 13.

Thành phẩm món chay chè hoa cau. (Ảnh: NVCC)

Hoa quả cho mâm cúng chay

Hồng đỏ

Công thức làm 13 món chay cực ngon cho mâm cúng rằm mà chi phí chỉ 400.000 đồng- Ảnh 14.

Loại hồng này cứ đến tháng 7 âm lịch lại có. Vỏ rất mỏng,ngọt lịm. (Ảnh: NVCC)

Quả thị

Công thức làm 13 món chay cực ngon cho mâm cúng rằm mà chi phí chỉ 400.000 đồng- Ảnh 15.

Thị sáp xanh trang trí cho mâm cúng thêm sắc màu. (Ảnh: NVCC)

Phật thủ

Công thức làm 13 món chay cực ngon cho mâm cúng rằm mà chi phí chỉ 400.000 đồng- Ảnh 16.

Quả phật thủ để trưng bày mâm cúng chay. (Ảnh: NVCC)

Công thức làm 13 món chay cực ngon cho mâm cúng rằm mà chi phí chỉ 400.000 đồng- Ảnh 17.

Mâm cơm chay hoàn thiện. (Ảnh: NVCC)

"Bí kíp" làm món chả lá lốt không cần dầu ăn mà vẫn thơm ngậy, ngon khó cưỡng'Bí kíp' làm món chả lá lốt không cần dầu ăn mà vẫn thơm ngậy, ngon khó cưỡng

GĐXH - Chả lá lốt là món ăn được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên để tìm thấy một công thức làm món chả lá lốt ngon chuẩn vị thì không phải là điều đơn giản.

Thêm một công thức làm thịt ba chỉ ngon "nhức nách"Thêm một công thức làm thịt ba chỉ ngon 'nhức nách'

GĐXH - Nếu chưa biết cách chế biến thịt ba chỉ theo cách này thì đúng là quá phí. Mẹ đảm cần xem ngay để có thêm một món ngon mới cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé.

Sắp rằm tháng 7, tổng hợp những mâm cơm cúng hiện đại của các chị em ai cũng phải thốt lên khen ngợi!Sắp rằm tháng 7, tổng hợp những mâm cơm cúng hiện đại của các chị em ai cũng phải thốt lên khen ngợi!

GĐXH - Thời buổi càng hiện đại, chị em phụ nữ lại càng thích vào bếp, tự tay nấu ăn cho cả gia đình, đặc biệt là trong những dịp lễ, tết hoặc trong những ngày rằm. Bởi lẽ, những mâm cơm cúng không chỉ cần đầy đủ hương liệu mà còn cần có sự thành tâm hướng về gia tiên.



Hương Quỳnh
Công thức nấu mì chuẩn sách giáo khoa của 'vị đại gia' làm 4 triệu người theo dõi không ngừng

Công thức nấu mì chuẩn sách giáo khoa của 'vị đại gia' làm 4 triệu người theo dõi không ngừng

Mẹo nấu nướng - 9 giờ trước

Thì ra công thức nấu mì chuẩn chỉnh bao người tìm kiếm bấy lâu nay lại đến từ một bộ phim nổi tiếng này.

Thắng đường kho thịt, cá có gây hại sức khoẻ?

Thắng đường kho thịt, cá có gây hại sức khoẻ?

Mẹo nấu nướng - 17 giờ trước

Không ít ý kiến cho rằng, thắng đường để tạo nước màu kho thịt, cá nguy cơ gây hại cho sức khoẻ, điều này có đúng?

Bạn có thể cất xà lách trong tủ lạnh tối đa bao lâu? Để cùng vật này, hai tuần cũng không bị hỏng

Bạn có thể cất xà lách trong tủ lạnh tối đa bao lâu? Để cùng vật này, hai tuần cũng không bị hỏng

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Chỉ với hai bước đơn giản, bạn đã có thể kéo dài thời gian sử dụng cho món rau quen thuộc này.

Luộc rau xong nên để trong nồi hay vớt ra ngay? Thì ra bấy lâu rất nhiều người hiểu sai

Luộc rau xong nên để trong nồi hay vớt ra ngay? Thì ra bấy lâu rất nhiều người hiểu sai

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Luộc rau tưởng như công việc đơn giản nhưng thực tế không phải ai cũng biết cách làm đúng.

Cách dùng đồ nhựa khi chế biến thực phẩm

Cách dùng đồ nhựa khi chế biến thực phẩm

Mẹo nấu nướng - 3 ngày trước

Chọn đúng loại nhựa, sử dụng và bảo quản hợp lý, bạn có thể tận dụng tối đa lợi ích của đồ nhựa trong chế biến thực phẩm mà vẫn đảm bảo an toàn.

Hâm cơm nguội thế nào là đúng cách?

Hâm cơm nguội thế nào là đúng cách?

Mẹo nấu nướng - 3 ngày trước

Nhiều người có thói quen hâm nóng cơm nguội để ăn vào bữa tiếp theo, tuy nhiên không phải ai cũng biết làm nóng cơm nguội đúng cách để giữ được độ thơm dẻo của cơm.

Không phải nước nóng, nấm hương ngâm theo cách này mới sạch hẳn, thơm hết mức và không bị mất chất

Không phải nước nóng, nấm hương ngâm theo cách này mới sạch hẳn, thơm hết mức và không bị mất chất

Mẹo nấu nướng - 5 ngày trước

GĐXH - Nấm hương khô là nguyên liệu quen thuộc trong nhiều món ăn Á Đông. Tuy nhiên, việc sơ chế nấm hương trước khi nấu lại gây không ít băn khoăn cho các bà nội trợ.

Tích trữ đồ ăn trong mùa bão lũ cần đặc biệt lưu ý những điều này kẻo sinh bệnh tật

Tích trữ đồ ăn trong mùa bão lũ cần đặc biệt lưu ý những điều này kẻo sinh bệnh tật

Mẹo nấu nướng - 6 ngày trước

GĐXH - Dưới đây là những lưu ý bạn cần biết về các loại đồ hay được tích trữ nhất, hãy đọc để đảm bảo sức khoẻ cho bạn và gia đình.

Vì sao chuối xanh rất mau chín sau khi thắp hương?

Vì sao chuối xanh rất mau chín sau khi thắp hương?

Mẹo nấu nướng - 1 tuần trước

Nải chuối xanh thường được dùng để bày mâm ngũ quả và chỉ sau vài ngày đã chín vàng, vì sao chuối xanh rất mau chín sau khi thắp hương?

Mẹo ăn lẩu không tăng cân

Mẹo ăn lẩu không tăng cân

Mẹo nấu nướng - 1 tuần trước

Món lẩu được nhiều người yêu thích trong những buổi tiệc đông người. Nếu biết cách phối hợp các nguyên liệu thì bạn có thể ăn ngon mà không cần lo đến cân nặng.

Top