Hà Nội
23°C / 22-25°C

Công thức làm 5 món xôi ngọt hấp dẫn

Thứ năm, 18:00 16/04/2020 | Ăn

Những món xôi ngọt dẻo thơm, kích thích vị giác không kém xôi mặn. Dưới đây là cách làm xôi xoài thanh ngọt, xôi mít lạ vị... bạn có thể áp dụng tại nhà để chiêu đãi gia đình.

Công thức làm 5 món xôi ngọt hấp dẫn - Ảnh 1.
Công thức làm 5 món xôi ngọt hấp dẫn - Ảnh 2.
Công thức làm 5 món xôi ngọt hấp dẫn - Ảnh 3.

Xôi xoài có cách nấu tương tự xôi mít. Đối với phần nếp, bạn có thể thêm lá dứa để tạo màu, giúp xôi đẹp mắt hơn. Xoài được cắt miếng vừa ăn, bạn lưu ý chọn xoài chín vừa để có vị ngọt thanh, không quá gắt. Sự kết hợp giữa trái cây và xôi tạo ra món ăn lạ miệng, độc đáo. Ảnh: Bepcotam_.

Công thức làm 5 món xôi ngọt hấp dẫn - Ảnh 4.

Xôi bắp là món ăn dân dã, thường được dùng để ăn sáng. Bạn có thể làm xôi bắp tại nhà với các nguyên liệu như bắp hạt, gạo nếp ngon, đậu xanh đãi vỏ, hành tím, dầu ăn... Đầu tiên, bạn mang bắp ngâm với nước vôi khoảng 6 tiếng, sau đó rửa sạch và đem nấu. Khi thấy bắp bong vỏ, bạn vớt bắp ra, chà kỹ và đãi sạch. Bạn tiếp tục nấu thêm 2 lần để bắp hết mùi vôi và chín mềm hơn. Ảnh: Khoaanhle92.

Công thức làm 5 món xôi ngọt hấp dẫn - Ảnh 5.

Bạn trộn đều nếp, bắp cho hòa quyện, sau đó đồ xôi. Khoảng 20 phút, bắp nở hạt và nếp chín dẻo, bạn thêm dầu ăn và tắt bếp. Đậu xanh được nấu chín mềm. Khi đậu còn nóng, bạn cho vào ít muối và đường, đánh đều cho nhuyễn và để nguội. Khi ăn, bạn cho xôi vào lá chuối, rắc phần đậu xanh lên trên cùng hành phi, đậu phộng rang và một ít đường. Ảnh: Maithuhuong92.

Công thức làm 5 món xôi ngọt hấp dẫn - Ảnh 6.

Xôi gấc có màu đỏ đẹp mắt, hương vị béo, bùi, phù hợp cho các tín đồ món nếp. Đầu tiên, bạn tách riêng phần thịt gấc, thêm rượu trắng và 1 ít muối rồi trộn đều. Nếp được áo thịt gấc cho đều màu, sau đó, bạn đem nếp vào chõ hấp. Ảnh: Thepetitechef.

Công thức làm 5 món xôi ngọt hấp dẫn - Ảnh 7.

Khi xôi chín, bạn thêm đường, nước cốt dừa tùy theo khẩu vị, tiếp tục hấp thêm 5 phút. Xôi gấc còn nóng, dẻo có thể được tạo hình trong các khuôn, bát cho đẹp mắt. Một chút dừa nạo hoặc đậu phộng sẽ làm cho món xôi thêm hấp dẫn. Ảnh: Hong_bich_24.

Công thức làm 5 món xôi ngọt hấp dẫn - Ảnh 8.

Xôi vò có vị bùi, không quá ngọt, ăn không ngán. Đầu tiên, bạn trộn đều đậu xanh với ít muối và hấp chín mềm. Một nửa đậu xanh được xay nhuyễn và trộn cùng gạo nếp, bạn có thể thêm dầu ăn để đậu tơi từng hạt, bóng mẩy. Sau đó, bạn cho hỗn hợp nếp, đậu vào xửng hấp cho mềm dẻo. Xôi chín, bạn thêm phần đậu xanh còn lại và đảo đều, hấp thêm khoảng 5 phút. Mỡ hành, hành phi sẽ làm món xôi đậm vị hơn. Ảnh: Momssky.


Theo Zing


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn

'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn

Ẩm thực 360 - 7 giờ trước

GĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.

Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?

Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?

Mẹo nấu nướng - 7 giờ trước

Nhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.

Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm

Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm

Ẩm thực 360 - 8 giờ trước

GĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.

Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả

Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả

Ẩm thực 360 - 12 giờ trước

GĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.

Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm

Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm

Mẹo nấu nướng - 15 giờ trước

Thay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.

Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho

Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho

Ăn - 15 giờ trước

Chanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.

'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng

'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng

Ăn - 1 ngày trước

Chúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.

5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non

5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Trứng vịt lộn là một trong những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Có người thích ăn trứng vịt lộn già, có người thích trứng còn non, vậy làm sao để phân biệt?

Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu

Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu

Ăn - 1 ngày trước

Các mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.

Trắc nghiệm: Món ăn bạn ghét nhất tiết lộ con người thật của bạn

Trắc nghiệm: Món ăn bạn ghét nhất tiết lộ con người thật của bạn

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Hãy thử xem điều đó có đúng không?!

Top