Cúng ông Công ông Táo: Bánh xu xê cá chép nổi bật giữa mâm cỗ mang may mắn cho gia chủ không nên bỏ qua
GĐXH - Bánh xu xê hay bánh phu thế là một món bánh truyền thống của Việt Nam. Nếu bạn muốn mâm cỗ cúng ông Công ông Táo có thêm món bánh đặc sắc, hương vị thơm ngon khó quên này thì hãy cùng tham khảo cách làm vô cùng đơn giản dưới đây của chúng tôi.
Bánh xu xê (bánh phu thê)
Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo có thêm những chiếc bánh xu xê (bánh phu thê) được làm từ nguyên liệu tự nhiên, thơm ngon chắc chắn sẽ là một gợi ý hấp dẫn không nên bỏ qua.
Bánh xu xê với vỏ bột ngoài dẻo bao lấy nhân đậu trong ngọt bùi, điểm thêm giòn giòn của dừa nạo mang hương vị khó phai.
Là một món bánh truyền thống thường xuất hiện trong lễ cưới hỏi. Nhưng nhiều năm trở lại đây, các chị em nội trợ đã biến tấu món ăn này thành các hình thù bắt mắt để cho vào mâm cỗ, trong đó có mâm cỗ cúng ông Công ông Táo.
Vậy món bánh xu xê (bánh phu thê) làm thế nào để vừa bắt mắt vừa thơm ngon? Hãy cùng tham khảo công thức của mẹ đảm Vũ Thu Hương (Hà Nội) ngay trong bài viết dưới đây.
Cách làm bánh xu xê (bánh phu thê)
Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh xu xê
Phần bột bánh:
- 150 gram bột năng
- 20 gram bột rau câu giòn
- 40 gram đường
- 1 nhúm muối nhỏ
- 450 gram nước
- 20g gấc + 5g dành dành
Phần nhân bánh:
- 70 gram đậu xanh
- 50 gram đường
- 30 gram dừa nạo
- 1/2 thìa canh dầu dừa (hoặc dầu ăn)
- 1/2 thìa canh bột năng
- 1/4 thìa cà phê tinh chất vani
- 1 nhúm muối nhỏ
Cách làm
Phần nhân bánh:
- Vo sạch đậu xanh, ngâm với nước ấm trong khoảng 2-3 tiếng cho đậu nở mềm. Hấp trên lửa vừa tới khi đậu chín mềm, bở tơi (khoảng 20 – 30 phút). Nghiền nhuyễn đậu xanh khi đậu vẫn còn nóng.
- Cho đậu xanh đã nghiền vào chảo, thêm đường, dừa nạo sợi, dầu dừa, vani và 1 nhúm muối.
- Hòa tan bột năng với 1 thìa canh nước, cho vào chảo đậu xanh.
- Sên đậu xanh ở lửa nhỏ khoảng 10-15 phút tới khi đậu xanh hòa quyện thành 1 hỗn hợp mềm dẻo. Cho đậu xanh ra bát, đậy sát mặt đậu bằng nilon thực phẩm để tránh đậu xanh bị khô mặt, để nguộiChia đậu xanh thành viên nhỏ 15-20 gram, vo tròn, đậy kín.
Phần vỏ bánh:
- 20g gấc đánh với chút rượu, xay nhuyễn, lọc lấy nước cốt.
- 5g hạt dành dành ngâm nước nóng 15 phút, lọc lấy nước cốt.
- 2 màu trên + nước lọc sao cho thu được 450g nước.
- Trộn bột năng, tinh bột ngô, đường và muối, vừa thêm từ từ nước vừa khuấy đều.
- Cho hỗn hợp vào chảo, dùng phới lồng khuấy đều ở lửa nhỏ tới khi bột hơi đặc lại, nhấc phới lên bột vẫn chảy xuống thành dòng.
- Bắc chảo ra khỏi bếp, lúc này sẽ thấy bột hơi lợn cợn, dùng phới lồng khuấy bột mạnh tay để bột hòa quyện với nhau thành 1 hỗn hợp đồng nhất.
Hoàn thiện:
- Đun sôi nước, chuẩn bị xửng hấp và 1 chiếc khăn để tránh làm hơi nước rơi xuống bánh.
- Quét 1 lớp mỏng dầu ăn vào khuôn, múc khoảng 20-25 gram bột vào khuôn, đặt viên đậu xanh đã vo tròn vào giữa, thêm 20-25 gram bột lên trên sao cho phủ kín viên nhân.
- Hấp bánh trên lửa vừa (nước sôi lăn tăn) trong khoảng 5-7 phút tới khi bánh chuyển trong suốt, có thể nhìn thấy nhân bên trong. Trong quá trình hấp lót 1 tấm khăn sạch dưới vung để tránh nước rơi xuống bánh.
- Lấy bánh ra khỏi nồi hấp, để bánh nguội hoàn toàn trong khuôn. Trải 1 miếng nilon bọc thực phẩm lên mặt bàn, rắc thêm 1 ít vừng/mè rang, phần mè này sẽ ở trên mặt của bánh thành phẩm.
- Lấy bánh ra khỏi khuôn, úp mặt trên bánh xuống dưới, gói bánh chặt tay để bánh thành nhìn tròn đẹp.
Lưu ý:
Bảo quản: Để bánh ở nơi thoáng mát, dùng trong 1-2 ngày. Bánh không dùng nhiều đường nên sẽ nhanh hỏng, đặc biệt là trong thời tiết nóng ẩm.
Nếu muốn để lâu hơn, bảo quản bánh trong tủ lạnh được khoảng 4 – 5 ngày, khi dùng quay lò vi sóng ở tốc độ thấp nhất trong khoảng 10 – 20 giây cho bánh mềm trở lại.
Chúc các bạn thành công với món xôi gấc cá chép và có một mâm cỗ cúng ông Công ông Táo thật hoàn hảo!
'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn
Ẩm thực 360 - 7 giờ trướcGĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.
Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?
Mẹo nấu nướng - 8 giờ trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm
Ẩm thực 360 - 9 giờ trướcGĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.
Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả
Ẩm thực 360 - 13 giờ trướcGĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.
Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm
Mẹo nấu nướng - 16 giờ trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho
Ăn - 16 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng
Ăn - 1 ngày trướcChúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.
5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Trứng vịt lộn là một trong những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Có người thích ăn trứng vịt lộn già, có người thích trứng còn non, vậy làm sao để phân biệt?
Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu
Ăn - 1 ngày trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
Trắc nghiệm: Món ăn bạn ghét nhất tiết lộ con người thật của bạn
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Hãy thử xem điều đó có đúng không?!
Món ngon mùa Đông bổ rẻ: Biến loại củ tốt cho người tiểu đường thành món ngon chỉ có trong mùa lạnh
ĂnGĐXH – Cách chế biến đơn giản được làm từ loại củ tốt cho người tiểu đường này là món ngon mùa Đông bổ rẻ, được nhiều người ưa thích trong thời tiết lành lạnh.