Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cuối tuần vợ nấu bữa cơm tuyệt ngon này bảo sao chồng không bước chân ra khỏi cửa

Thứ bảy, 06:58 14/09/2019 | Ăn

Món ăn nào cũng ngon, hấp dẫn đặc biệt trôi cơm cho ngày cuối tuần nắng nóng.

TÔM RANG LÁ CHANH

Nguyên liệu:

- 300gr tôm

- 4-5 cái lá chanh

- 1 nhánh hành lá

- 1 củ hành khô

- Gia vị: xíu muối, nước mắm, tiêu, bột nêm, đường.

Cách làm:

Tôm rửa sạch, cắt râu và phần đầu nhọn tôm. Hành lá thái nhỏ, hành khô băm nhỏ, lá chanh thái chỉ.

Cho tôm vào bát cùng các gia vị trộn đều ướp tôm 15 phút cho ngấm.

Bắc chảo lên bếp, đun nóng chảo thì cho 2 thìa dầu ăn đun nóng dầu. Sau đó, cho hành khô vào phi thơm thì cho tôm vào đảo đều, rang cho đến khi tôm cạn nước và tôm chín vàng giòn thì cho lá chanh thái chỉ, hành lá vào đảo đều rồi tắt bếp.

Xúc tôm rang lá chanh ra đĩa và dùng với cơm nóng.

Cuối tuần vợ nấu bữa cơm tuyệt ngon này bảo sao chồng không bước chân ra khỏi cửa - Ảnh 1.

BÒ CUỐN CẢI

Nguyên liệu:

- Thịt bò thăn

- Lá rau cải xanh

- Đồ cuốn: Dứa, dưa chuột, cà rốt, chuối xanh, gừng (có thể mua thêm khế chua nếu thích).

- Bánh đa nem loại cuốn ăn sống.

Cách làm:

Thịt bò thăn thái miếng dày khoảng 1cm. Đem ướp bò với tỏi bằm nhuyễn, một ít muối tiêu và dầu hào. Xoa đều bề mặt và ướp bò khoảng 30 phút.

Trong lúc đó bạn chuẩn bị đồ cuốn.

- Chuối xanh tước vỏ, xắt miếng nhỏ dài rồi ngâm vào bát nước sạch có pha chút muối loãng cho không bị thâm.

- Cà rốt gọt vỏ, cắt miếng.

- Dưa chuột, dứa hay khế thì bạn đều nên xắt thành những miếng có độ dài gần bằng nhau để bày vừa đẹp mắt lại dễ cuốn.

- Gừng rửa sạch, cạo vỏ, thái sợi dài.

Cho chảo lên bếp cho một ít dầu ăn vào đủ để láng mặt chảo, chảo nóng cho bò vào áp chảo. Xoa miếng thịt bò lên bề mặt chảo để bò hấp thu được nhiệt nhanh rồi lật mặt.

Cứ như thế sau 3 phút miếng bò chín, hơi vàng bề mặt là được. Thái bò thành miếng vuông dài cho dễ cuốn.

Lá cải xanh rửa sạch, vẩy khô. Đặt các loại củ quả lên miếng lá cải rồi cho bò vào cuốn và thưởng thức. Có thể dùng bánh đa để cuốn ngoài cùng cho dễ ăn. Với món bò cuốn là cải bạn dùng xì dầu pha thêm ít mù tạt (nếu ăn được hăng cay) hoặc bạn có thể pha một bạn tương gừng để chấm cũng đều hợp.

Cuối tuần vợ nấu bữa cơm tuyệt ngon này bảo sao chồng không bước chân ra khỏi cửa - Ảnh 2.

CANH NGHÊU NẤU DỨA

Nguyên liệu:

- Nghêu: 1-1,5kg

- Dứa (thơm): 1 trái nhỏ hoặc 1/2 trái lớn

- 1-2 trái cà chua, ngò ôm (rau ngổ), ngò gai (mùi tầu), hành tím (hành củ), me, ớt.

- Dầu ăn, nước mắm, muối, đường phèn.

Cách làm:

Nghêu rửa sạch, cho vào nồi, thêm 1 bát nước rồi đun sôi. Khi nước sôi, cho xíu muối vào nồi, dùng đũa đảo đều cho nghêu mở miệng.

Tắt bếp, đổ nghêu ra rổ cho nguội,  tách lấy ruột nghêu rửa sạch, để riêng. Nước luộc nghêu để lắng, gạn lấy phần nước trong để riêng.

Dứa gọt vỏ, cắt mắt, bổ làm 4. Sau đó, bỏ lõi thái miếng. Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Me ngâm với nước sôi khoảng 5 phút cho mềm, sau đó cho qua rây lọc lấy phần thịt me. Ngò ôm, ngò gai bỏ rễ, gốc, rửa sạch, xắt nhỏ. Canh chua kiểu miền Nam thường dùng ngò ôm, ngò gai làm gia vị cho món canh thay vì sử dụng thì là, rau răm như kiểu miền Bắc. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, đập giập, băm nhỏ. Ớt bỏ cuống, rửa sạch, xắt lát.

Cho nồi lên bếp, thêm 1 thìa dầu ăn. Khi dầu nóng, cho hành tím đã bằm nhỏ ở trên vào phi thơm. Hành thơm vàng, cho thịt nghêu cùng 1/2 thìa nước mắm vào xào sơ. Xúc nghêu ra bát để riêng.

Tiếp đến cho cà chua vào xào kỹ, gạn phần nước luộc nghêu vào nồi, đun sôi. Khi nước sôi, cho từ từ phần thịt me ở trên vào nồi. Sau đó cho tiếp dứa vào, đun sôi trở lại, khi dứa chín cho phần thịt nghêu đã xào ở trên lại nồi, thêm chút đường phèn, 1/2 thìa nước mắm rồi nêm nếm vừa ăn, sao cho có vị chua chua, ngọt thanh.

Nếu bạn chọn dứa chín, ngọt thì có thể không cần cho đường phèn và chú ý lượng gia vị vừa đủ, cẩn thận khéo mặn vì nước luộc nghêu thường đậm đà.

Tắt bếp, cho ngò ôm, ngò gai vào nồi, múc canh ra bát thêm vài lát ớt là được.

Cuối tuần vợ nấu bữa cơm tuyệt ngon này bảo sao chồng không bước chân ra khỏi cửa - Ảnh 3.

NỘM RAU MUỐNG

Nguyên liệu:

- 1 bó rau muống non

- 1 thìa cà phê muối

- 50gr lạc rang chín - 1 thìa vừng trắng chín - 1 quả chanh; 1 quả ớt sừng; 1 củ tỏi - 1 thìa nước mắm; 1 thìa đường - 1 thìa nước đun sôi để nguội - 1 bát nước đá lạnh

Cách làm:

- Rau muống đem nhặt lấy ngọn non, có thể cắt khúc nếu rau quá dài. Rửa sạch vài lần với nước rồi để ráo nước.

- Đặt 1 nồi nước lên bếp đun cho sôi thì cho 1 thìa cà phê muối vào nồi, tiếp theo bạn cho rau muống vào luộc tới khi rau vừa chín là vớt ra ngay.

- Ngâm rau vào tô nước đá lạnh 5 phút cho rau nguội, rau sẽ giòn ngon và có màu xanh đẹp mắt.

- Tỏi bóc sạch vỏ sau đó băm nhỏ, ớt sừng đem thái sợi. Lạc rang chín rồi xát sạch vỏ, giã dập. Bạn cho nước, đường, nước mắm, nước cốt 1 quả chanh vào bát và khuấy đều cho đường tan hết.

- Cuối cùng vớt rau muống ra để ráo nước rồi cho vào âu, thêm ớt sừng, tỏi băm cùng với nước mắm vừa pha và trộn thật đều nguyên liệu. Cuối cùng mới cho lạc và vừng vào cùng rồi trộn đều thêm 1 lần nữa là món ăn đã hoàn thành.

- Cho nộm rau muống ra đĩa và thưởng thức, nếu chưa ăn ngay bạn không nên cho lạc vào cùng, đợi khi nào ăn mới cho vào trộn đều để lạc không bị ỉu.

Cuối tuần vợ nấu bữa cơm tuyệt ngon này bảo sao chồng không bước chân ra khỏi cửa - Ảnh 4.

Nộm rau muống là món ăn chống ngán, giòn ngon, thanh mát cho ngày nắng nóng rất hiệu quả, đảm bảo ai cũng thích.

Theo Eva/Khám phá


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cách làm sữa chua dẻo ngon đơn giản tại nhà

Cách làm sữa chua dẻo ngon đơn giản tại nhà

Ăn - 11 giờ trước

Nhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.

4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài

4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài

Ăn - 15 giờ trước

GĐXH - Loại quả này đã được CDC Mỹ xếp vị trí hàng đầu trong biểu đồ mật độ dinh dưỡng của các loại rau củ quả. Tận dụng siêu thực phẩm mùa đông này, bạn có thể thử làm 4 món ngon tuyệt, dễ làm dưới đây.

Nhớ cơm trắng muối vừng

Nhớ cơm trắng muối vừng

Ăn - 17 giờ trước

Tôi nhớ những ngày mưa cuối thu rả rích, không đi làm vườn được, bà nội sẽ lấy lạc và vừng, tranh thủ giã một lọ muối vừng.

Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín

Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín

Ẩm thực 360 - 18 giờ trước

GĐXH - Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín, không thể hiện trước đám đông, và gần như không ai có thể nhìn thấu.

Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới

Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới

Ẩm thực 360 - 19 giờ trước

GĐXH - Người tham gia sẽ được thưởng thức các ăn nổi tiếng thế giới do các đầu bếp "5 sao" thực hiện. Phía Việt Nam sẽ giới thiệu phở, nem và nhiều đặc sản ẩm thực vùng miền khác.

Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'

Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.

Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này

Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này

Ăn - 1 ngày trước

Với tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.

Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon

Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon

Ăn - 1 ngày trước

Cơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.

Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt

Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.

Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm

Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…

Top