Hà Nội
23°C / 22-25°C

Đã mắt, ngon miệng với bún nghệ xứ Huế

Thứ tư, 13:00 23/01/2013 | Ăn

Bát bún nghệ vừa ngon lành lại có công dụng trị ho hiệu quả.

Nếu là "tín đồ" ẩm thực thì khi đặt chân đến cố đô Huế, bạn chớ nên bỏ qua chợ Tây Lộc nằm bên đường Nguyễn Trãi, một nơi quy tụ rất nhiều món ngon mà giá cực mềm.

Một cô nàng "thổ địa" người Huế dẫn tôi đến một quán bún nghệ vô danh, như là điểm dừng chân đầu tiên trong "hành trình khám phá ẩm thực chợ Tây Lộc". Quán này nằm cách cổng chợ không xa là mấy.

Đã mắt, ngon miệng với bún nghệ xứ Huế 1
  Một bát bún nghệ đã miệng, ngon mắt.

Một bát bún nghệ sẽ gây ấn tượng đầu tiên với bạn bằng một màu vàng bắt mắt. Ăn miếng đầu tiên, có thể bạn sẽ thấy lạ lẫm với vị hăng hăng, ngai ngái của nghệ tươi.

Miếng tiếp theo sẽ đưa đến cảm nhận rõ ràng hơn về sự mềm mại, không nhão, không khô của những sợi bún xào đã được nghệ nhuộm vàng.

Rồi bạn bắt đầu gật gù khen ngon khi kẹp một cọng rau răm ăn kèm miếng lòng heo béo ngậy, vẫn còn vương vấn mùi thơm của hành tỏi phi. Thêm chút hương ớt xào cay sè, bạn đã có thể thưởng thức một bát bún nghệ đúng chất Huế.

Đã mắt, ngon miệng với bún nghệ xứ Huế 2
  Bún nghệ hòa quyện vị béo của lòng heo, ngậy của nghệ, thơm của rau răm,
mềm dẻo của sợi bún và đặc biệt là vị cay của ớt.

Nói về cách chế biến thì quả thực bún nghệ rất dễ làm. Chỉ cần chú ý chọn hai nguyên liệu chủ đạo là nghệ và lòng heo.

Theo như lời "mách nước" của cô bán hàng, cách chọn nghệ tươi và già là chọn những củ vỏ bóng, nhẵn nhụi, bằng đầu bằng đuôi, dùng tay cấu một đầu nghệ thấy màu vàng đậm và gần như không chảy nước.

Còn với lòng heo, nên chọn những đoạn còn trắng, hơi hồng tươi, thành dày. Nếu lòng có dịch vàng thì rất dễ đắng, còn nếu thành mỏng thì lại dễ bị dai.

Phi hành mỡ thật thơm, cho lòng heo vào đảo đều. Cho tiếp nghệ tươi đã được băm hoặc xay nhuyễn vào đảo cùng. Nêm nếm nước mắm, muối, đường… cho vừa miệng.

Tới khi lòng vừa chín, cho bún vào đảo thật nhanh tay thêm khoảng 3 phút, rồi rắc hẹ và tiêu. Có thể thêm cả tiết heo đã trần chín, xắt miếng vào xào cùng.

Đã mắt, ngon miệng với bún nghệ xứ Huế 3
  Sợi bún vàng tươi, bốc khói thơm lừng.
 
Đã mắt, ngon miệng với bún nghệ xứ Huế 4
  Bún chín múc ra tô, được thêm rau răm và gia vị.
 
Có một điều đáng chú ý, món bún nghệ rất được lòng người Huế chính bởi công dụng trị ho của củ nghệ. Cũng vì thế, người bán luôn chuẩn bị sẵn những hộp nghệ tươi được xào chín, để cho thêm vào mỗi tô bún theo yêu cầu của khách hàng.Với mức giá chỉ 5.000 đồng/bát, bún nghệ là một trong những món ăn ngon ở Huế khiến tôi cảm thấy "ngại" khi đứng lên trả tiền.
 
Theo Thanh niên
thuhuyen
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Dùng 3 nguyên liệu dễ kiếm này nấu 3 món ngon trong mùa đông giảm ho, dưỡng ẩm da tốt

Dùng 3 nguyên liệu dễ kiếm này nấu 3 món ngon trong mùa đông giảm ho, dưỡng ẩm da tốt

Ăn - 32 phút trước

Hãy nhớ lưu lại 3 công thức nấu món ngon này và chúng còn là những "thuốc giảm ho" rất tốt, ẩn giấu từ nguyên liệu sẵn có xung quanh bạn.

Cách làm càng ghẹ rang me siêu ngon tại nhà

Cách làm càng ghẹ rang me siêu ngon tại nhà

Ăn - 17 giờ trước

Càng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.

3 món ăn với gừng, giúp ấm cơ thể trong mùa đông

3 món ăn với gừng, giúp ấm cơ thể trong mùa đông

Ăn - 18 giờ trước

GĐXH - Gừng là nguyên liệu nấu ăn có tác dụng làm ấm cơ thể, tăng sức đề kháng trong mùa đông.

Mẹo hay bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu

Mẹo hay bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu

Mẹo nấu nướng - 23 giờ trước

Các mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.

Trắc nghiệm: Cách bạn chọn đồ ăn nhanh sẽ tiết lộ bạn dễ bị tán đổ hay không?

Trắc nghiệm: Cách bạn chọn đồ ăn nhanh sẽ tiết lộ bạn dễ bị tán đổ hay không?

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Combo đồ ăn nhanh bạn chọn bộc lộ bạn là người dễ rung động, dễ bị tán đổ hay khó tính, khó yêu.

Cách làm chả cá Phan Thiết ngon chuẩn vị

Cách làm chả cá Phan Thiết ngon chuẩn vị

Ăn - 1 ngày trước

Chả cá Phan Thiết là món ăn hấp dẫn, mang đặc trưng của xứ biển miền Trung, cách làm món ăn này khá cầu kỳ nhưng chỉ cần học một lần là bạn sẽ chế biến thuần thục.

2 đợt không khí lạnh tăng cường miền Bắc, hãy ăn nhiều hơn 2 món thịt dễ nấu mà siêu ngon này để chống lạnh mùa đông

2 đợt không khí lạnh tăng cường miền Bắc, hãy ăn nhiều hơn 2 món thịt dễ nấu mà siêu ngon này để chống lạnh mùa đông

Ăn - 1 ngày trước

Đây là 2 loại thịt giàu dinh dưỡng cùng với cách chế biến đơn giản nhất để bạn có được món ăn vừa ngon lại giúp tăng cường sức khỏe vào mùa đông này.

'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn

'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.

Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?

Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?

Mẹo nấu nướng - 2 ngày trước

Nhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.

Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm

Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.

Top