Đặc sản giá bể xào Hải Phòng phải kiên nhẫn mới ăn được, thử một lần là nhớ mãi
Tạm gác lại bánh đa cua, nem cua bể, hãy một lần thử thưởng thức đặc sản giá bể xào khi đến Hải Phòng.
Hải Phòng nổi tiếng với bánh đa cua, nem cua bể…, những món ăn độc đáo bắt nguồn từ mảnh đất Cảng này dần hiện diện ở nhiều thành phố lớn trên cả nước. Không quá khó để thực khách có thể thưởng thức một tô bánh đa cua ở Sài Gòn hay Hà Nội, thế nhưng chỉ duy có đặc sản giá bể xào thì nhất định phải đến Hải Phòng mới có thể thưởng thức đúng vị.
Giá bể hay còn gọi là giá biển là một loài nhuyễn thể, sống vùi dưới lớp cát trên biển. Chúng có phần thân như ốc móng tay nhưng vỏ lại mềm hơn, bên trong là thịt. Điểm nổi bật cũng như thứ làm nên tên gọi của nó chính là phần chân lòi ra như cọng giá đỗ dài chừng 4-5cm.
Từ lâu, giá bể đã trở thành một nguyên liệu quen thuộc của người dân thành phố hoa phượng đỏ. Có rất nhiều cách để chế biến món này, nhưng phổ biến nhất cũng như được nhiều người ưa chuộng nhất chính là giá bể xào.
Để cho ra phần giá bể xào ngon, đầu tiên nguyên liệu được lựa chọn phải là những con giá bể còn tươi, to và đều. Công đoạn sơ chế khá kỳ công vì giá bể sống trong cát nên phải ngâm rửa cho đến khi hết sạn cát.
Sau khi được làm sạch hoàn toàn, giá bể được ướp và xào với gia vị, đường, nghệ, mắm, thêm bột mì vào để tạo độ sánh đặc. Quan trọng nhất, một nồi giá bể xào đúng điệu phải có thêm tương ớt cay của người Hải Phòng. Múc từng muỗng lớn giá bể xào cho vào chén, vắt một ít quất tạo vị chua, rắc thêm rau mùi tàu thái nhỏ tạo hương thơm là chuẩn vị.
Đơn giản thế thôi, một phần giá bể xào đầy hấp dẫn cả về phần nhìn lẫn hương vị sẵn sàng chinh phục mọi khẩu vị của du khách.
Phần chân giá bể - “linh hồn” của món ăn với vị giòn dai, sần sật thấm đẫm nước sốt chua chua, cay cay đầy thú vị khiến thực khách chỉ muốn ăn mãi. Ngoài phần chân đã được tách rời, thì để ăn được phần thịt giá bể bên trong, thực khách phải tự tách vỏ từng con một. Đó cũng chính là một điểm nhấn khác của đặc sản này.
Muốn thưởng thức món giá bể xào một cách trọn vẹn nhất, thực khách phải thật kiên nhẫn. Người ăn phải từ tốn bóc tách từng con giá bể một, nhúng vào nước sốt rồi chầm chậm đưa lên miệng, cảm nhận hết vị ngon của món ăn. Sự kiên nhẫn của thực khách sẽ được đền đáp bằng một bữa ăn đầy thú vị chỉ có thể được trải nghiệm tại đất Hải Phòng.
11 món dân dã trong tiệc cỗ tất niên của Giáng My khiến các chị em thích thú học hỏi cho Tết này
Ăn - 1 giờ trướcGĐXH - Hoa hậu Đền Hùng Giáng My đặt cỗ truyền thống với các món phong vị Tết miền Bắc để chiêu đãi khách dự tiệc tất niên.
Các netizen sôi nổi đua nhau khoe góc 'sống ảo' đón Tết tại trường
Ẩm thực 360 - 22 giờ trướcGĐXH - Những ngày Tết Nguyên đán 2025 đã đến cận kề, nhiều trường học trên cả nước tổ chức các cuộc thi với chủ đề ngày Tết, thu hút đông đảo học sinh - sinh viên tham gia. Điều này vừa mở ra bầu không khí văn hóa truyền thống, vừa giúp các em lan tỏa tinh thần Tết dân tộc đậm đà bản sắc.
Vì sao không nên cho rau củ đựng trong túi nilon vào tủ lạnh?
Ăn - 22 giờ trướcGĐXH - Có thể bạn chưa biết, thói quen bảo quản rau củ kiểu này có thể mang đến nhiều tác hại cho sức khỏe con người.
Chả tôm Thanh Hóa – đặc sản mang đậm hương vị xứ Thanh
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Chả tôm Thanh Hóa là một trong những món ăn đặc sản nổi tiếng của vùng đất xứ Thanh. Món ăn này không chỉ thu hút bởi hương vị thơm ngon mà còn gắn liền với văn hóa ẩm thực truyền thống của người dân nơi đây.
Muốn 'tiêu diệt nhanh' mỡ bụng đón Tết, hãy ăn 5 loại rau này
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Nếu muốn giảm cân giảm mỡ một cách nhanh chóng đón Tết, hãy thường xuyên sử dụng chất xơ đến từ những loại rau dưới đây:
Cách luộc gà cúng ông Công ông Táo vàng ươm và mẹo hay tận dụng nước luộc gà để có cơm ngon
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Tết cận kề, nhà nhà người người tất bật với các lễ cúng ông Công ông Táo, tất niên, giao thừa… Hầu như các lễ cúng đều cần một con gà luộc nhưng không phải ai cũng biết cách luộc gà cúng đẹp mắt, nghiêm cẩn.
Không phải mứt dừa, mẹ đảm làm món mứt Tết này đảm bảo bao nhiêu cũng hết
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Ngày Tết, khi ngồi bên nhau trò chuyện, cùng thưởng thức món mứt Tết vỏ bưởi với chén trà thơm sẽ mang đến khoảnh khắc ngọt ngào và hạnh phúc đầu năm cho cả gia đình.
Cách chế biến tai heo thành món nhậu ngon tuyệt, lai dai dài Tết
Ăn - 2 ngày trướcVới công thức đơn giản và bí quyết nhỏ dưới đây, bạn có thể tự tay chế biến món tai heo ngâm chua ngọt để chiêu đãi bạn bè và người thân, nhất là trong dịp Tết.
Top 6 mâm cúng ông Công ông Táo năm 2025 đủ đầy, đẹp mắt, dễ làm
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Năm nay, tết ông Công ông Táo rơi vào thứ Tư, ngày 22/1/2025 Dương lịch.
Cách làm đậu phụ tẩm hành thơm ngon như quán nhậu
Ăn - 2 ngày trướcĐậu phụ tẩm hành phù hợp với khẩu vị của mọi lứa tuổi, dùng trong bữa cơm hay bữa nhậu đều ngon; hướng dẫn dưới đây sẽ giúp món ăn bạn làm ngon không kém quán nhậu.
Vì sao không nên cho rau củ đựng trong túi nilon vào tủ lạnh?
ĂnGĐXH - Có thể bạn chưa biết, thói quen bảo quản rau củ kiểu này có thể mang đến nhiều tác hại cho sức khỏe con người.