Hà Nội
23°C / 22-25°C

Đặc sản mới nhìn ai cũng "khiếp vía" không dám thử, nhưng ăn vào lại "cuốn" vô cùng

Thứ hai, 14:02 15/07/2024 | Ẩm thực 360

Tằm sắn là đặc sản nhiều nơi, đây là món ngon mà không phải ai cũng dám thử.

Trên khắp các vùng quê Việt Nam, hình ảnh những chiếc lá dâu xanh mướt với đàn tằm béo tròn đã trở nên quen thuộc. Thế nhưng, không chỉ là nguồn nguyên liệu quý giá trong ngành dệt lụa với những sợi tơ mềm mại, tằm lá dâu còn nằm trong danh sách thực phẩm truyền thống, khi nhộng tằm được nhiều gia đình lựa chọn làm món ăn bổ dưỡng, phong phú về hương vị.

Nhưng ít ai biết rằng, còn một loại tằm khác, tằm sắn, từ lâu đã chiếm được cảm tình của những người sành ăn bởi độ độc đáo không thể lẫn vào đâu được. Khác biệt hoàn toàn với vẻ ngoài của nhộng tằm dâu vàng óng ả, những con tằm sắn khiến người ta "hốt hoảng" và "rợn người" khi nhìn thấy. Bởi chúng trông như những con sâu cỡ lớn, bò ngọ nguậy trên tay không khiến người yếu vía cảm thấy rùng mình. Tuy nhiên, đừng để vẻ ngoài bên ngoài lừa dối bạn, bởi đây là một món đặc sản kỳ lạ mà khi đã thử qua, ít ai có thể quên được hương vị đặc trưng của nó.

Đặc sản mới nhìn ai cũng "khiếp vía" không dám thử, nhưng ăn vào lại "cuốn" vô cùng- Ảnh 1.

Tằm sắn không chỉ là một mảnh ghép trong bức tranh ẩm thực đa dạng, mà còn là kho tàng dinh dưỡng đầy bất ngờ. Các món chế biến từ tằm sắn không chỉ phong phú, sáng tạo mà còn chứa đựng nhiều giá trị sức khỏe, từ protein đến các loại vitamin và khoáng chất, phù hợp với nhu cầu tìm kiếm thực phẩm "xanh" - lành mạnh và bền vững. Vậy nên, dù có hình thức khiêm tốn, tằm sắn vẫn tự hào khiến bất cứ thực khách khó tính nào cũng phải ngả mũ thán phục.

Tại sao lại nói tằm sắn là "thực phẩm xanh" lành mạnh?

Trên thực tế, người ta nuôi tằm sắn không phải dùng để ươm tả, nhả lụa mà để lấy thịt. Tằm sắn chỉ ăn lá sắn sạch, những cây sắn phun thuốc mà chúng ăn phải lá đó sẽ chết hàng loạt. Bởi vậy, những gia đình nuôi tằm sắn thường trồng thêm cả sắn để lấy lá cho tằm ăn.

Đặc sản mới nhìn ai cũng "khiếp vía" không dám thử, nhưng ăn vào lại "cuốn" vô cùng- Ảnh 2.
Đặc sản mới nhìn ai cũng "khiếp vía" không dám thử, nhưng ăn vào lại "cuốn" vô cùng- Ảnh 3.
Đặc sản mới nhìn ai cũng "khiếp vía" không dám thử, nhưng ăn vào lại "cuốn" vô cùng- Ảnh 4.

Những con tằm sắn trắng ngà đến vàng ươm béo mẫm không chỉ là đặc sản của một vùng. Tằm sắn được nuôi ở nhiều nơi trên khắp nước ta, chẳng hạn như Minh Hóa (Quảng Bình), các huyện vùng núi Thanh Hóa (Bá Thước, Thạch Thành, Cẩm Thủy,...), Ba Vì (Hà Nội), Phú Thọ,... Tằm sắn cũng trở thành nguồn thu nhập chính của nhiều người bởi nuôi tằm sắn không cần nhiều vốn mà cho năng suất cao. Chỉ cần vài nong tre là có thể bắt đầu nghề nuôi tằm sắn. Trứng tằm giá cũng chỉ dao động vài chục nghìn, sau chừng một vài tháng đã cho thu hoạch. Giá tằm sắn trên thị trường tùy lúc, cũng sẽ dao động từ khoảng 120.000 đồng - 180.000 đồng.

Đến lúc tằm chín, còn tằm sẽ trở nên vàng nhẹ, óng ả. Khi tằm không ăn lá nữa, lúc ấy là lúc thu hoạch tằm sắn.

Đặc sản mới nhìn ai cũng "khiếp vía" không dám thử, nhưng ăn vào lại "cuốn" vô cùng- Ảnh 5.

Tằm sắn chế biến món gì ngon?

Tằm sắn tuy có vẻ ngoài hơi "rợn người" nhưng ăn ngon, bùi bùi, dai dai và có độ ngậy. Chưa kể, tằm sắn cũng lắm chất dinh dưỡng nên được nhiều người săn lùng mua về để tẩm bổ cho cả gia đình. Bởi vì tằm sắn chưa nhả tơ nên chứa nhiều đạm, nhiều chị em tìm mua về cho con suy dinh dưỡng, còi xương cải thiện thể chất.

Tằm sắn khi mua về mang luộc qua với lá chanh thái nhỏ cùng chút muối. Người ta thường luộc cùng với chút bột nghệ để tằm sắn có màu vàng đẹp hơn. Tằm sắn đã luộc mang cắt đầu, đuôi. Sau đó có thể mang đi chế biến các món ăn, chẳng hạn như món được ưa chuộng nhất là tằm sắn rang lá chanh, tằm sắn rang thịt ba chỉ, tằm sắn luộc chấm mắm tỏi ớt, tằm sắn chiên giòn, tằm sắn xào lá lốt, cũng có mẹ mua tằm sắn về là bột ruốc rắc cơm cho con.

Đặc sản mới nhìn ai cũng "khiếp vía" không dám thử, nhưng ăn vào lại "cuốn" vô cùng- Ảnh 6.
Đặc sản mới nhìn ai cũng "khiếp vía" không dám thử, nhưng ăn vào lại "cuốn" vô cùng- Ảnh 7.
Đặc sản mới nhìn ai cũng "khiếp vía" không dám thử, nhưng ăn vào lại "cuốn" vô cùng- Ảnh 8.
Đặc sản mới nhìn ai cũng "khiếp vía" không dám thử, nhưng ăn vào lại "cuốn" vô cùng- Ảnh 9.

Theo Lương y Bùi Hồng Minh, tằm có hai loại là tằm tơ và tằm vôi (bạch cương tàm). Trong y học cổ truyền, tằm nhả tơ không có tính dược học nhưng nhiều người vẫn sử dụng để làm thực phẩm. Còn tằm vôi là vị thuốc quý có công dụng giải độc, lở ngứa, suy nhược, khó ngủ, trẻ em chậm lớn, suy dinh dưỡng, chữa chứng liệt dương ở đàn ông. Tuy nhiên, tằm tươi có tính ấm, người hay bị nóng trong hoặc bị nhiệt thì không nên ăn nhiều.

Đừng bỏ lỡ cơ hội khám phá và trải nghiệm món đặc sản này, bởi nó không chỉ làm giàu thêm bản đồ ẩm thực Việt Nam mà còn mở ra cánh cửa mới cho những ai yêu thích và tôn trọng sự đa dạng của thiên nhiên. Tằm sắn - một câu chuyện ẩm thực đầy màu sắc và hấp dẫn, đang chờ đợi bạn khám phá.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài

4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài

Ăn - 15 giờ trước

GĐXH - Loại quả này đã được CDC Mỹ xếp vị trí hàng đầu trong biểu đồ mật độ dinh dưỡng của các loại rau củ quả. Tận dụng siêu thực phẩm mùa đông này, bạn có thể thử làm 4 món ngon tuyệt, dễ làm dưới đây.

Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín

Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín

Ẩm thực 360 - 18 giờ trước

GĐXH - Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín, không thể hiện trước đám đông, và gần như không ai có thể nhìn thấu.

Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới

Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới

Ẩm thực 360 - 19 giờ trước

GĐXH - Người tham gia sẽ được thưởng thức các ăn nổi tiếng thế giới do các đầu bếp "5 sao" thực hiện. Phía Việt Nam sẽ giới thiệu phở, nem và nhiều đặc sản ẩm thực vùng miền khác.

Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'

Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.

Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm

Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…

Tô mắm chưng của má

Tô mắm chưng của má

Ẩm thực 360 - 3 ngày trước

Má tôi có niềm đam mê bất tận với nghề làm mắm. Mà đã là người miền Tây thì không ai là không biết ăn mắm hoặc từng ngửi thấy mùi mắm trong nhà.

Món ngon mùa Đông bổ rẻ: Biến loại củ tốt cho người tiểu đường thành món ngon chỉ có trong mùa lạnh

Món ngon mùa Đông bổ rẻ: Biến loại củ tốt cho người tiểu đường thành món ngon chỉ có trong mùa lạnh

Ăn - 4 ngày trước

GĐXH – Cách chế biến đơn giản được làm từ loại củ tốt cho người tiểu đường này là món ngon mùa Đông bổ rẻ, được nhiều người ưa thích trong thời tiết lành lạnh.

Điểm danh những mâm cỗ cưới ở miền Bắc xứng đáng 'điểm 10 không có nhưng'

Điểm danh những mâm cỗ cưới ở miền Bắc xứng đáng 'điểm 10 không có nhưng'

Ẩm thực 360 - 5 ngày trước

GĐXH - Thực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.

Loại rau có thể phòng đến 4 loại ung thư: Được bán quanh năm ở chợ Việt, dễ tìm, dễ nấu

Loại rau có thể phòng đến 4 loại ung thư: Được bán quanh năm ở chợ Việt, dễ tìm, dễ nấu

Ẩm thực 360 - 6 ngày trước

GĐXH - Loại rau đang được nhắc tới có khả năng hỗ trợ phòng ung thư, đó chính là rau họ cải. Rau họ cải được bày bán hầu như quanh năm ở các chợ Việt.

Món ngon mùa Đông bổ rẻ: Món bánh mềm dẻo dễ ăn, thơm lừng làm ấm bụng ngày lạnh

Món ngon mùa Đông bổ rẻ: Món bánh mềm dẻo dễ ăn, thơm lừng làm ấm bụng ngày lạnh

Ăn - 1 tuần trước

GĐXH – Bánh có vị mềm dẻo dễ ăn, vị thanh ngọt, bùi bùi từ đậu phộng và thơm từ dừa. Những sợi gừng tươi thơm lừng càng làm món ngon mùa Đông bổ rẻ này thêm dậy mùi, ấm bụng trong ngày lạnh.

Top