Đặc sản Thái Bình nào mà du khách không thể bỏ lỡ?
Canh cá Quỳnh Côi, bánh cáy làng Nguyễn... là một trong những đặc sản Thái Bình mà khách du lịch nhất định phải thử khi đến đây.
Vùng đất Thái Bình không quá nổi tiếng với các danh lam thắng cảnh nhưng lại gây thương nhớ cho những người từng ghé qua bởi những món ăn dân dã đặc sắc.
Canh cá Quỳnh Côi
Nằm cách thành phố Thái Bình hơn 20km, thị trấn Quỳnh Côi từ lâu đã nổi tiếng với món canh cá thơm ngon, mang hương vị đồng quê rất đặc biệt. Món ăn với những nguyên liệu không quá phức tạp đem lại trải nghiệm vị giác hấp dẫn cho người dùng. Canh cá Quỳnh Côi sử dụng bánh đa thay bún, phở, với nước canh được nấu từ cá đồng.
Bánh cáy làng Nguyễn
Bánh cáy được xem là đặc sản Thái Bình nổi bật nhất, là thức quà quê mà nhiều khách du lịch lựa chọn để biếu tặng người thân, bạn bè. Bánh cáy làng Nguyễn, huyện Đông Hưng trở thành niềm tự hào lớn của người dân nơi này nói chung và người dân Thái Bình nói riêng.
Thời xưa, bánh cáy là đặc sản tiến vua của người dân Thái Bình. Bánh được làm từ những nguyên liệu dân dã như gạo nếp, mật, mỡ lợn, gừng, đậu phộng... mang đến hương vị khó quên.
Bún bung
Bún bung là món ăn nổi tiếng tại nhiều tỉnh thành phía Bắc, với những nguyên liệu như chân giò, mọc, dọc mùng... hoà quyện với nước dùng trong, ngọt thanh được ninh trong nhiều giờ. Bún bung Thái Bình đặc biệt ở chỗ sử dụng hoa chuối thay cho dọc mùng. Vị chát của hoa chuối hòa quyện trong vị ngọt của nước dùng tạo nên hương vị đặc biệt của món đặc sản Thái Bình này.
Bánh gai Đại Đồng
Làng Đại Đồng, xã Tân Hòa, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình nổi tiếng với nhiều loại bánh ngon, nổi tiếng nhất là món bánh gai với tuổi đời hơn 400 năm. Những chiếc bánh gai được làm thủ công trở thành món quà mà nhiều du khách tìm mua khi có dịp đến thăm Thái Bình.
Bánh giò Bến Hiệp
Cùng với bánh cáy Làng Nguyễn, bánh gai Đại Đồng, bánh giò Bến Hiệp cũng là một trong những đặc sản Thái Bình nổi tiếng. Loại bánh giò này được chế biến với lớp bột gạo tẻ mỏng, dẻo bên ngoài cùng nhân thịt thơm ngon nóng hổi bên trong.
Nem chạo Vị Thủy
Đây là một trong những món ăn nổi tiếng của làng Vị Thuỷ (huyện Thái Thụy), không thể thiếu trong mâm cỗ của người dân nơi đây. Nem chạo được làm từ thịt lợn, bì lợn, mắm tỏi và thính gạo rang. Vì đây là nem sống nên để chế biến được món ăn ngon, người làm cần có kinh nghiệm và kỹ năng làm nem chạo đúng cách.
Gỏi nhệch
Nhệch là một loại cá có ngoại hình gần giống lươn. Cá sau khi sơ chế sạch sẽ được thái mỏng để trộn thính. Người ta đem chiên giòn da cá, còn xương thì băm nhỏ để nấu nước chấm.
Nước chấm gỏi nhệch được gọi với cái tên đặc biệt là chẻo, gồm xương cá nấu, pha cùng với một chút tỏi, ớt, chanh, sả băm, gừng. Người Thái Bình cuốn gỏi nhệch với lá sung, rau sống và chấm chẻo. Đây là một trong những đặc sản Thái Bình mà du khách nhất định phải thử khi đến thăm.
Nộm sứa Thái Thụy
"Tới Thái Thụy mà chưa thưởng thức nộm sứa coi như chưa về”. Đó là câu nói mà người Thái Bình vẫn truyền tai nhau về món ăn này. Sứa tươi được đánh bắt và sơ chế sạch sẽ, kết hợp cùng các loại rau xanh, dừa tươi, mực biển, rắc bên trên chút đậu phộng, rưới nước sốt nêm nếm vừa miệng, tạo thành món ăn thơm ngon với điểm nhấn là miếng sứa ngọt giòn.
Ổi bo
Ổi bo là loại trái cây mà nhiều người sẽ nhắc đến khi nghĩ tới Thái Bình. Giống ổi này có dáng tròn, ruột bên trong màu hồng đẹp mắt, khi ăn vào sẽ có vị ngọt xen lẫn chua nhẹ, phần thịt ổi giòn và hạt ổi khá ít. Khách du lịch khi Thái Bình thường không quên chọn ổi bo để mua làm quà cho gia đình, bạn bè.
'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn
Ẩm thực 360 - 6 giờ trướcGĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.
Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?
Mẹo nấu nướng - 7 giờ trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm
Ẩm thực 360 - 8 giờ trướcGĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.
Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả
Ẩm thực 360 - 12 giờ trướcGĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.
Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm
Mẹo nấu nướng - 15 giờ trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho
Ăn - 15 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng
Ăn - 1 ngày trướcChúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.
5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Trứng vịt lộn là một trong những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Có người thích ăn trứng vịt lộn già, có người thích trứng còn non, vậy làm sao để phân biệt?
Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu
Ăn - 1 ngày trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
Trắc nghiệm: Món ăn bạn ghét nhất tiết lộ con người thật của bạn
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Hãy thử xem điều đó có đúng không?!
Món ngon mùa Đông bổ rẻ: Biến loại củ tốt cho người tiểu đường thành món ngon chỉ có trong mùa lạnh
ĂnGĐXH – Cách chế biến đơn giản được làm từ loại củ tốt cho người tiểu đường này là món ngon mùa Đông bổ rẻ, được nhiều người ưa thích trong thời tiết lành lạnh.