Hà Nội
23°C / 22-25°C

Dalatmilk: Sữa tươi pha chế hàng đầu dành cho barista

Thứ năm, 14:10 02/05/2024 | Ăn

Nhà vô địch cuộc thi pha chế Vietnam National Barista Championship (VNBC) 2023 chia sẻ về hành trình làm nên những đồ uống hoàn hảo cùng nguyên liệu sữa tươi sạch.

"Cuối cùng, tôi đã tìm ra một loại sữa tươi nguyên chất do Việt Nam sản xuất đạt được độ ổn định về mặt chất lượng tới mức một barista chuyên nghiệp có thể luôn tự tin dựa vào để sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau trong pha chế", Phạm Anh Thư (Bella Thu Pham) - nhà vô địch cuộc thi Vietnam National Barista Championship (VNBC) 2023 chia sẻ với phóng viên.

Dalatmilk: Sữa tươi pha chế hàng đầu dành cho barista- Ảnh 1.

Phạm Anh Thư - nhà vô địch cuộc thi Vietnam National Barista Championship 2023

Anh Thư hiện được giới chuyên môn đánh giá là một barista kết hợp hoàn hảo giữa đam mê, kiên nhẫn và tài năng. Ngày 1 - 4/5/2024 tới đây, cô trở thành người Việt Nam duy nhất được chọn tranh tài với 54 nhà vô địch quốc gia khác tại cuộc thi pha chế đồ uống quốc tế danh giá - Giải Vô địch Barista Thế giới 2024 (World Barista Championship - WBC) tại Busan, Hàn Quốc.

Tại cuộc thi đó, để tranh chức vô địch, Anh Thư sẽ phải chuẩn bị 4 ly cà phê Espresso, 4 ly cà phê sữa và 4 ly đồ uống đặc trưng theo tiêu chuẩn cho màn trình diễn kéo dài 15 phút trên nền nhạc. Hãy cùng xem Anh Thư đang chuẩn bị những thứ "vũ khí hạng nặng" như thế nào với hành trình chinh phục đỉnh cao thế giới đồ uống sắp tới.

Cà phê đi cùng với nguyên liệu gì để tôn vinh nhau? Câu trả lời của tôi là hãy chọn đi cùng sữa!

PV: Là một chuyên gia được các tổ chức thẩm định cà phê quốc tế lựa chọn làm đại diện đào tạo và khảo thí ở Việt Nam, đồng thời là Nhà vô địch của VNBC 2023 đại diện cho Việt Nam tham gia Giải Vô địch Barista Thế giới 2024 (WBC), xin bạn chia sẻ quan điểm của riêng mình về một ly cà phê ngon?

Bella Thu Pham: Tôi cho rằng mỗi người sẽ có một định nghĩa ly cà phê ngon của riêng mình. Ly cà phê ngon của bạn có thể rất khác ly cà phê ngon của tôi.

Thay vì tìm một ly cà phê ngon hoặc ly cà phê hoàn hảo, thứ khái niệm vốn rất chủ quan giữa những nhu cầu thưởng thức khác nhau, tôi cho rằng, chúng ta có thể quan tâm đến việc kết hợp cái gì với hạt cà phê để tạo ra thức uống hài hòa, tôn vinh lẫn nhau, mang lại cảm giác dễ chịu khi sử dụng.

Người có thói quen uống cà phê rất nhiều mà tôi nhớ thời điểm đó là mẹ tôi. Niềm vui của mẹ là mỗi ngày đến quán quen gọi một ly và thưởng thức. Mẹ luôn để ý tới chất lượng cà phê và mọi nguyên liệu làm nên ly cà phê sáng bà yêu thích.

Dalatmilk: Sữa tươi pha chế hàng đầu dành cho barista- Ảnh 2.

"Cà phê đi cùng nguyên liệu gì để tôn vinh nhau? - Câu trả lời của tôi là hãy chọn đi cùng với sữa!"

Khi mọi người quan tâm hơn đến ly cà phê thì cũng đồng nghĩa với việc sẽ băn khoăn, vậy cà phê đi cùng nguyên liệu gì để tôn vinh nhau?

Câu trả lời của tôi là hãy chọn đi cùng với sữa!

Rất thú vị là TP.HCM hiện có đến hơn 70% khách ghé quán gọi cà phê pha cùng sữa, có thể là sữa tươi, có thể là sữa đặc, cũng có thể là sữa chua... Vậy là lúc này đây, vai trò của từng mi-li-lit sữa sẽ được quan tâm đặc biệt trong ngành cà phê.

PV: Vậy với một barista chuyên nghiệp như Thư thì cần có những yêu cầu gì về loại sữa được bạn dùng trong pha chế?

Bella Thu Pham: Với tôi, một thức uống đạt chuẩn mực để phục vụ khách hàng sẽ phải là sự kết hợp hài hòa giữa các nguyên vật liệu.

Vậy nên, tại học viện HQJ Coffee School của chúng tôi - nơi đào tạo học viên theo tiêu chuẩn của Hiệp hội Cà phê đặc sản quốc tế (Specialty Coffee Association) thì yếu tố tiên quyết để chúng tôi lựa chọn sữa, nhất là sữa tươi, luôn phải là CHẤT LƯỢNG ỔN ĐỊNH.

Trong quá trình đào tạo, chúng tôi nhận thấy rằng, chất lượng bọt sữa của học viên khi tạo ra những ly Cappuccino đậm đà hay Latte art điệu nghệ đang không ổn định dù dùng cùng một kỹ thuật đánh. Vấn đề xảy ra là ngày hôm nay, học viên thao tác đúng kỹ thuật sẽ cho ra một loại bọt sữa như thế này. Nhưng ngày hôm sau, vẫn là kỹ thuật đó với bình sữa khác, bọt sữa đã thay đổi theo dạng khác. Tức là kết cấu của sữa không ổn định. Điều này gây ra rất nhiều khó khăn cho học viên, thậm chí là cả với barista lành nghề.

Vậy nên, dưới góc độ học viên - người đang cố gắng kiểm soát kỹ năng của mình, khi nguyên vật liệu không ổn định, họ sẽ dễ nhầm lẫn về trình độ kỹ thuật của bản thân. Do đó, cần tìm nguyên vật liệu ổn định để người ta yên tâm luyện tập kỹ năng.

Còn dưới góc độ mở quán, vì sữa tươi là nguyên liệu tạo ra nhiều món khác nhau trong thực đơn nên lại càng cần ổn định để mọi sản phẩm quán cung cấp đạt chất lượng, cấu trúc và hương vị đồng đều. Nếu nguyên liệu đầu vào không ổn định - hôm nay ra hương vị này, ngày mai rất có thể ra hương vị khác. Dẫn tới quán cực khó kiểm soát chất lượng và tạo dấu ấn đặc trưng riêng.

Tôi tự tin dựa vào Dalatmilk để chinh phục nhiều đỉnh cao trong pha chế

PV: Thư có thể bật mí cụ thể hơn về loại sữa tươi mà nhà vô địch VNBC 2023 đang sử dụng và dùng làm nguyên liệu trong quá trình đào tạo ra hàng trăm Barista chuyên nghiệp khác?

Bella Thu Pham: May quá! Sau bao nhiêu lần tìm kiếm và thử nghiệm, cuối cùng, tôi đã tìm ra một loại sữa nguyên chất do Việt Nam sản xuất đạt được độ ổn định về mặt chất lượng tới mức, một barista chuyên nghiệp có thể tự tin dựa vào để sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau trong công việc pha chế.

Bật mí luôn, loại sữa mang lại cho tôi chỗ dựa tin cậy, giúp tôi tự tin chinh phục nhiều đỉnh cao khác nhau thời gian qua luôn chính là sữa tươi thanh trùng nguyên chất Dalatmilk.

Dalatmilk: Sữa tươi pha chế hàng đầu dành cho barista- Ảnh 3.

Dalatmilk được các đánh giá là thương hiệu sữa tươi pha chế hàng đầu dành cho barista chuyên nghiệp

Ngoài độ ổn định về chất lượng, Dalatmilk còn mang trong mình hương vị dịu thơm vô cùng phù hợp để "đi được" với rất nhiều loại hạt cà phê khác nhau. Thậm chí, với các nguyên vật liệu đa dạng như matcha, syrup (siro) hay sinh tố… Dalatmilk vẫn đặc biệt phù hợp.

Có nghĩa là, nếu như nhận được một đề bài pha chế món đồ uống cần kết hợp với sữa tươi, ngay lập tức tôi mặc định một niềm tin rằng Dalatmilk sẽ giúp mình thỏa mãn và chinh phục thử thách đó.

PV: Đã từng pha rất nhiều ly cà phê chinh phục giám khảo và khách hàng khắp nơi trên thế giới, vậy với riêng Thư, ly cà phê như thế nào sẽ chinh phục được bạn?

Bella Thu Pham: Tôi làm về cà phê đặc sản nên tôi hiểu, cơ thể mình không hợp với Espresso hay quá nhiều cà phê đen trong ngày. Do vậy tôi đi tìm một thức uống giúp mình cảm nhận được hương vị cà phê nhưng ở phiên bản nhẹ nhàng, dễ chịu hơn. Với tôi đó luôn là Latte nóng.

Trên thực tế, nếu một người muốn cảm nhận được giá trị của sự hòa quyện tuyệt vời giữa sữa tươi với cà phê, gợi ý của tôi sẽ là bạn nên đánh sữa nóng lên một chút để đường tự nhiên trong sữa nguyên chất được thức dậy. Thêm chút cà phê đắng thơm vào sữa tại lúc ấy, ta sẽ cảm nhận ra sự thú vị vô cùng của cà phê (khi thơm dịu hơn) và của sữa (khi ngọt ấm hơn).

Giống như một nghi thức của riêng mình vào mỗi sáng, tôi muốn uống một ly đồ uống nóng, thơm ngọt để tất cả hương vị thuần khiết hoàn toàn từ thiên nhiên ấy sẽ nhẹ nhàng khơi gọi não bộ cùng trái tim mình thức dậy.

PV

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'

Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'

Ẩm thực 360 - 12 giờ trước

GĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.

Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này

Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này

Ăn - 14 giờ trước

Với tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.

Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon

Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon

Ăn - 18 giờ trước

Cơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.

Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt

Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.

Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm

Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…

Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn

Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn

Ăn - 1 ngày trước

Trong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.

Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi

Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.

Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản

Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản

Ăn - 1 ngày trước

Cá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.

Khám phá phong vị đặc sắc trong thực đơn cỗ cưới tại miền Nam

Khám phá phong vị đặc sắc trong thực đơn cỗ cưới tại miền Nam

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Thực đơn cưới miền Nam là sự kết hợp hoàn hảo của các món ăn đậm chất truyền thống, mang đến hương vị quê hương thân thuộc và tạo không khí ấm cúng. Các món đám cưới miền Nam không chỉ ngon miệng mà còn gắn kết mọi người trong ngày trọng đại.

Chưa bao giờ làm trứng gà ngâm tương lại dễ như thế, dắt túi 2 mẹo nhỏ, làm mẻ trứng nào cũng thơm ngon, nịnh mắt

Chưa bao giờ làm trứng gà ngâm tương lại dễ như thế, dắt túi 2 mẹo nhỏ, làm mẻ trứng nào cũng thơm ngon, nịnh mắt

Ăn - 2 ngày trước

Chuẩn bị sẵn cơm nóng thôi nào vì món trứng gà ngâm tương thơm ngon, đậm đà này sẽ là món ăn kèm "ruột" của bạn cho bữa sáng, bữa trưa và bữa tối! Nếu bạn chưa bao giờ thử công thức trứng gà ngâm tương này, bạn thực sự đã bỏ lỡ một món ngon tuyệt vời.

Top