Đậm đà xôi chim phố Hoè Nhai
Bỏ vào miệng miếng xôi đầu tiên, thực khách sẽ cảm nhận được đầy đủ mùi vị đậm đà, thơm ngọt của thịt chim quyện với hạt xôi dẻo mềm.
Rủ nhau đi ăn chim quay, tẩm ướp gia vị thơm lừng không còn là thói quen xa lạ với người Hà Nội. Món ăn có phần dân dã này hấp dẫn được hầu hết người ăn, kể cả các em nhỏ.
Địa chỉ quen thuộc mà các bạn trẻ hay tìm đến khi "lên cơn" thèm chim quay thường là quán nhỏ trong ngõ Tạ Hiện. Tuy nhiên quán này có giá cả hơi đắt, chỗ ngồi chật chội, hay phải đợi lâu và chỗ để xe khá bất tiện. Ở đầu dốc Hòe Nhai cũng có một quán chim quay đang thu hút sự chú ý của nhiều thực khách mê mệt món ăn thôn quê này. Trước đây, quán ở phố Phạm Hồng Thái, địa chỉ cũng từng được những người sành ăn lưu nhớ. Điểm đặc biệt là ngoài món chim quay kinh điển thì còn một món ăn rất đặc trưng, đã trở thành tên gọi cho quán: "Oanh Xôi chim".
Xôi chim là đặc sản của vùng đồng bằng Bắc Bộ nên có mặt ở nhiều vùng quê trên khắp miền Bắc như Bắc Ninh, Ninh Bình, Hà Nam... Tuy nhiên, ở Hà Nội, nếu muốn thưởng thức món ăn này, bạn thường phải tới những nhà hàng sang trọng, với giá khá cao. Do đó, sự xuất hiện của một quán hàng vỉa hè bán xôi chim đã trở nên đặc biệt, nhất là với những ai xa quê lâu ngày, hay những người muốn tìm về hương vị quen thuộc chốn đồng quê.
Chim được chọn làm xôi thường là chim câu, cuốc hoặc sẻ. Xôi được đồ từ gạo nếp ngon, chín vừa. Thịt chim băm nhỏ, ướp hành tiêu dầu mỡ và tẩm ướp nhiều gia vị bí truyền cho vừa miệng rồi cho vào nồi, xáo cùng xôi. Vị ngọt thơm từ chim sẽ từ từ thấm đều vào từng hạt xôi đang chín tới. Kết thúc công đoạn chế biến, đầu bếp sẽ rải hành khô đã phi thơm lên trên cho mùi hương thêm quyến rũ
Món ăn này thoạt nhìn sẽ không đặc biệt, bởi thịt chim băm nhỏ xíu, lẫn trong xôi nên không có màu sắc hấp dẫn ngay từ cái nhìn đầu tiên. Thế nhưng, chỉ cần bỏ vào miệng miếng xôi đầu tiên, thực khách sẽ cảm nhận được đầy đủ mùi vị đậm đà, thơm ngọt của thịt chim quyện với hạt xôi dẻo mềm. Cũng bởi thế mà xôi có thể dùng không, không cần thêm bất kỳ loại nước chấm nào mà vẫn vừa miệng.
Giá của một đĩa xôi đầy đặn khoảng 50.000 đồng, không phải là rẻ nhưng nếu so sánh với các nhà hàng lớn thì giá này dễ chịu hơn nhiều, hơn nữa ăn cũng khá no. Ngoài xôi chim, khi tới quán, bạn cũng nên thử thêm miến xào lòng chim lạ miệng. Món ăn này được chế biến gần giống với miến xào lòng gà quen thuộc với các loại nội tạng chim như tim, lòng, gan, mề, buồng trứng... cùng với mộc nhĩ, nấm hương và giá đỗ cho đỡ ngấy. Tuy nhiên, miến ở đây hơi ngấm dầu mỡ, chống chỉ định cho những cô nàng ăn kiêng.
Ngoài những món trên, quán không thể thiếu chim quay, món ăn số một mà bất cứ khách nào tới đây cũng sẽ gọi. Quán thường sử dụng chim cuốc và chim bồ câu. Nếu như bồ câu béo và múp thịt thì chim cuốc quay nhỏ hơn nhưng ngọt thịt và mềm, có thể ăn được cả xương. Thực khách tới quán rất ưa thích món này. Nhìn chung, thịt chim ở đây được làm nóng hổi, ăn tới đâu, chế biến tới đó nên khá thơm ngon, thịt chắc ngọt và đậm đà. Giá cả đương nhiên cũng tương xứng với giá tiền, khoảng 90.000 đồng một con (chim bồ câu) nhưng luôn khiến người ăn xiêu lòng.
Cảm nhận chung của khách khi rời quán là khá hài lòng, các món ăn chế biến vừa miệng, dù xôi hơi ít thịt chim và giá cả không rẻ. Không gian quán hơi nhỏ, chỉ kê vừa mấy chiếc bàn nhựa. Quán mở cửa từ 11h-2h chiều và từ 5h chiều đến tối.
Theo Ngôi sao
4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài
Ăn - 1 giờ trướcGĐXH - Loại quả này đã được CDC Mỹ xếp vị trí hàng đầu trong biểu đồ mật độ dinh dưỡng của các loại rau củ quả. Tận dụng siêu thực phẩm mùa đông này, bạn có thể thử làm 4 món ngon tuyệt, dễ làm dưới đây.
Nhớ cơm trắng muối vừng
Ăn - 3 giờ trướcTôi nhớ những ngày mưa cuối thu rả rích, không đi làm vườn được, bà nội sẽ lấy lạc và vừng, tranh thủ giã một lọ muối vừng.
Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín
Ẩm thực 360 - 5 giờ trướcGĐXH - Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín, không thể hiện trước đám đông, và gần như không ai có thể nhìn thấu.
Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới
Ẩm thực 360 - 5 giờ trướcGĐXH - Người tham gia sẽ được thưởng thức các ăn nổi tiếng thế giới do các đầu bếp "5 sao" thực hiện. Phía Việt Nam sẽ giới thiệu phở, nem và nhiều đặc sản ẩm thực vùng miền khác.
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 21 giờ trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 23 giờ trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 1 ngày trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn
Ăn - 1 ngày trướcTrong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.