Hà Nội
23°C / 22-25°C

Đảo ngược ống dẫn tinh mang lại cơ hội sinh con cho nam giới đã thắt ống dẫn tinh

Thứ tư, 09:05 10/08/2022 | Dân số và phát triển

Đảo ngược ống dẫn tinh hay gọi là nối lại ống dẫn tinh. Đây là một thủ thuật phẫu thuật nối lại đường sinh sản của nam giới sau khi thắt ống dẫn tinh.

Thắt ống dẫn tinh vẫn được coi là một hình thức tránh thai lâu dài và đáng tin cậy, nhưng những tiến bộ trong vi phẫu đã giúp đảo ngược thủ thuật này trong trường hợp nam giới muốn thay đổi.

Thắt ống dẫn tinh có thể được đảo ngược ngay cả sau một thời gian dài, trong một số trường hợp sau hơn 15 năm vì tinh trùng liên tục được sản xuất và vẫn tồn tại.

1. Thắt ống dẫn tinh và đảo ngược ống dẫn tinh

Đảo ngược ống dẫn tinh mang lại cơ hội sinh con cho nam giới đã thắt ống dẫn tinh - Ảnh 1.

Thắt ống dẫn tinh và đảo ngược ống dẫn tinh là hai thủ thuật triệt sản nam giới và khôi phục lại đường sinh sản nam giới. Hình minh họa.

Nhiều đàn ông có thể muốn thắt ống dẫn tinh để tránh thụ thai nhưng khi họ muốn khả năng sinh sản trở lại do những thay đổi trong hoàn cảnh cá nhân.

1.1 Thắt ống dẫn tinh là gì?

Theo các bác sĩ, tỷ lệ mang thai sau khi chồng/ đối tác thắt ống dẫn tinh xảy ra ở dưới 2 trong số 1.000 phụ nữ. Thắt ống dẫn tinh là hình thức ngừa thai hiệu quả nhất bên cạnh việc kiêng quan hệ tình dục hoàn toàn. Thắt ống dẫn tinh là một thủ thuật ngoại trú mất khoảng 30 phút, một đoạn nhỏ của ống dẫn tinh bị cắt bỏ hai bên và bịt kín hai đầu bằng cách thắt nút.

Thắt ống dẫn tinh bao gồm việc cắt hai ống được gọi là ống dẫn tinh, một ở hai bên của cơ thể, do đó tinh trùng từ tinh hoàn không còn trở thành một phần của tinh dịch. Có thể mất đến 3 tháng trước khi tất cả tinh trùng được đào thải khỏi cả hai ống dẫn tinh. Trong thời kỳ này, các bác sĩ khuyến nghị một người sử dụng các hình thức ngừa thai khác để tránh khả năng mang thai ngoài ý muốn.

1.2 Đảo ngược ống dẫn tinh là gì?

Sự đảo ngược của thắt ống dẫn tinh thường gây mê cục bộ hoặc toàn thân. Gây mê toàn thân có thể cần thiết để đảm bảo bệnh nhân nằm yên trong suốt quá trình phẫu thuật.

Tỷ lệ thành công cho một thủ thuật đảo ngược là khoảng 90%. Điều này dựa trên sự thành công của việc mở lại ống dẫn tinh và sự hiện diện của tinh trùng còn sống.

Tỷ lệ có thai sau khi thắt lại ống dẫn tinh có thể thấp hơn so với trước khi thắt ống dẫn tinh. Sự thành công của việc nối lại ống dẫn tinh trong việc mang thai phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm kinh nghiệm và kỹ năng của bác sĩ phẫu thuật, tuổi và khả năng sinh sản của vợ/ đối tác nữ, thời gian kể từ khi thắt ống dẫn tinh, việc đảo ngược càng khó khăn hơn khi việc thắt ống dẫn tinh xảy ra lâu hơn, sự trở lại của tinh trùng di chuyển.

Có hai loại kỹ thuật đảo ngược ống dẫn tinh:

Thắt ống dẫn tinh nối lại hai bên ống dẫn tinh. Thắt ống dẫn tinh kết nối lại ống dẫn tinh với mào tinh, khu vực phía trên tinh hoàn là nơi chứa tinh trùng. 2. Trước khi đảo ngược ống dẫn tinh

Đảo ngược ống dẫn tinh mang lại cơ hội sinh con cho nam giới đã thắt ống dẫn tinh - Ảnh 2.

Trước khi nối lại ống dẫn tinh, bác sĩ sẽ xem bệnh sử và khám sức khỏe cho nam giới. Ảnh minh họa.

Trước khi nối lại ống dẫn tinh, bác sĩ sẽ xem bệnh sử và khám sức khỏe: Điều quan trọng là đảm bảo không có vấn đề sức khỏe nào khác có thể gây biến chứng trong hoặc sau phẫu thuật. Xác nhận rằng tinh trùng khỏe mạnh có thể được sản xuất trong hầu hết các trường hợp, bằng chứng về việc đã từng là cha của một đứa trẻ là đủ, nhưng nếu có điều gì không chắc chắn, có thể cần xét nghiệm bổ sung.

Xem lại lịch sử phẫu thuật: Bác sĩ phẫu thuật cần phải biết về bất kỳ cuộc phẫu thuật nào trước đó ngoài việc thắt ống dẫn tinh hoặc những chấn thương trước đó có thể cản trở việc nối lại ống dẫn tinh.

Xét nghiệm máu: Những xét nghiệm này thường không cần thiết, nhưng có thể được khuyến nghị cho bất kỳ nam giới nào có vấn đề về chức năng tình dục hoặc khám sức khỏe bất thường.

3. Trong quá trình đảo ngược ống dẫn tinh

Trong quá trình thắt lại ống dẫn tinh, nam giới sẽ được thực hiện gây mê. Bác sĩ phẫu thuật sẽ tạo một vết cắt nhỏ ở mặt dưới bìu để đưa ống dẫn tinh ra ngoài và giải phóng nó khỏi các mô xung quanh. Ống dẫn tinh sau đó được cắt mở để kiểm tra chất lỏng bên trong. Khi được xác định rằng có tinh trùng, ống dẫn tinh được nối lại để cho phép tinh trùng đi qua.

Nếu chất lỏng trong ống dẫn tinh đặc, đó có thể là dấu hiệu của tắc nghẽn và tinh trùng không chảy. Tại thời điểm này, bác sĩ phẫu thuật có khả năng quyết định thắt ống dẫn tinh là thủ thuật thích hợp hơn.

Nhiều chuyên gia cho rằng thủ thuật nối ống dẫn tinh trực tiếp với mào tinh là một trong những thủ thuật đáng tin cậy nhất trong lĩnh vực vi phẫu tiết niệu và sinh sản nam. Khó khăn trong phẫu thuật là do kích thước ống dẫn tinh nhỏ, hẹp hơn một sợi mì, kích thước ống mào tinh thậm chí còn nhỏ hơn.

4. Phục hồi sau đảo ngược ống dẫn tinh

Đảo ngược ống dẫn tinh mang lại cơ hội sinh con cho nam giới đã thắt ống dẫn tinh - Ảnh 3.

Sau nối lại ống dẫn tinh cần nghỉ ngơi, hạn chế bất kỳ hoạt động như tập thể dục, chạy bộ, đi xe đạp và quan hệ tình dục...

Sau khi nối lại ống dẫn tinh, các vết mổ sẽ được băng lại và nam giới sẽ được khuyên đeo một miếng đệm để hỗ trợ trong tối đa 6 tuần, chỉ tháo nó ra khi tắm. Thông thường, nên tránh làm ướt vùng phẫu thuật trong 2 ngày sau khi phẫu thuật.

Nước đá có thể giúp giảm đau nhức, có thể xảy ra trong vài ngày sau khi làm thủ thuật. Nếu có, vết khâu sẽ tự tiêu trong vòng 2 tuần, nên nghỉ ngơi trong 48 giờ đầu tiên sau khi làm thủ thuật và làm việc càng ít càng tốt.

Sau khi trở về nhà, hạn chế bất kỳ hoạt động nào khiến tinh hoàn phải di chuyển quá nhiều, chẳng hạn như tập thể dục, chạy bộ hoặc đi xe đạp trong tối đa 4 tuần sau khi phẫu thuật.

Nên tránh quan hệ tình dục cho đến khi quay lại được bác sĩ khám và đồng ý. Hầu hết nam giới sẽ cần đợi ít nhất 3 tuần sau khi phẫu thuật. Các mẫu tinh dịch thường được lấy vào 2, 4 và 6 tháng sau khi phẫu thuật để kiểm tra sự hiện diện của tinh trùng. Thông thường, nếu không có tinh trùng sống sót sau 6 tháng thì có thể khuyến nghị phẫu thuật thêm.

5. Rủi ro và biến chứng

Mặc dù an toàn nhưng vẫn có thể có những rủi ro đối với phẫu thuật nối lại ống dẫn tinh. Nguy cơ phổ biến nhất là khả năng sinh sản không tiếp tục. Các rủi ro khác bao gồm đau mạn tính và nhiễm trùng, cũng như số lượng tinh trùng không đủ, bị tụ máu, chảy máu, bầm tím và sưng tấy, teo tinh hoàn, mặc dù cực kỳ hiếm.

Quy trình đảo ngược thắt ống dẫn tinh nói chung là an toàn. Các biến chứng là khó xảy ra, cần tuân thủ các hướng dẫn theo dõi của bác sĩ phẫu thuật và phục hồi được quản lý đúng cách.

Sẽ không biết kết quả đảo ngược ống dẫn tinh thành công như thế nào cho đến khi đánh giá tinh trùng của nam giới được thực hiện vài tháng sau đó. Khi số lượng tinh trùng trở lại mức thích hợp, cơ hội thụ thai sẽ cải thiện.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
3 nữ sinh đại học có nguy cơ vô sinh vì 1 thói quen nhiều người trẻ mắc phải

3 nữ sinh đại học có nguy cơ vô sinh vì 1 thói quen nhiều người trẻ mắc phải

Dân số và phát triển - 15 giờ trước

Điều ngạc nhiên là cả 5 cô gái được mẹ đưa đến bệnh viện đều đang học đại học và 3 cô trong số đó được chẩn đoán suy buồng trứng sớm, có thể vô sinh.

9 quan niệm sai lầm khi mang thai mẹ bầu nên tránh

9 quan niệm sai lầm khi mang thai mẹ bầu nên tránh

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

Khi mang thai, mẹ bầu nên tìm hiểu những kiến thức về làm mẹ. Đừng vì thiếu hiểu biết mà mắc phải những quan niệm sai lầm làm ảnh hưởng đến sức khỏe của mình cũng như của thai nhi.

Biểu dương trẻ em gái chăm ngoan, học giỏi trong những gia đình tiêu biểu thực hiện tốt công tác dân số

Biểu dương trẻ em gái chăm ngoan, học giỏi trong những gia đình tiêu biểu thực hiện tốt công tác dân số

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

GiadinhNet – Gạt bỏ quan niệm phải sinh con trai để “nối dõi tông đường”, hiện nay, nhiều gia đình sinh con một bề là gái vẫn có cuộc sống hạnh phúc, viên mãn. Đơn giản với họ, con nào cũng là con và sinh con ra khỏe mạnh đã là một điều may mắn…

Nam sinh mọc mụn rộp kín mặt do nhiễm virus herpes từ kiểu thân mật cặp đôi trẻ nào cũng thích

Nam sinh mọc mụn rộp kín mặt do nhiễm virus herpes từ kiểu thân mật cặp đôi trẻ nào cũng thích

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

Mụn rộp sinh dục là bệnh lây truyền qua đường tình dục rất phổ biến ngày nay, nhất là ở những người trẻ tuổi. Bệnh do virus herpes simplex (HSV) gây ra và có thể để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng.

5 bệnh không ngờ cha mẹ có thể di truyền sang cho con

5 bệnh không ngờ cha mẹ có thể di truyền sang cho con

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

Trong cuộc sống, ngày càng có nhiều bệnh đe dọa tính mạng và sức khỏe của con người, trong đó có cả những bệnh có tính chất di truyền.

Sinh con sau tuổi 35, phụ nữ đối diện với những nguy hiểm gì?

Sinh con sau tuổi 35, phụ nữ đối diện với những nguy hiểm gì?

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

Vì nhiều lý do khác nhau khiến người phụ nữ sinh con muộn, tuy nhiên, chuyên gia sản phụ khoa khuyến cáo mang thai sau tuổi 35 ảnh hưởng nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng của mẹ và bé.

Chung tay chăm sóc và phát huy vai trò của người cao tuổi

Chung tay chăm sóc và phát huy vai trò của người cao tuổi

Dân số và phát triển - 5 ngày trước

GiadinhNet – Các chuyên gia nhận định, để người cao tuổi sống khỏe, sống vui, sống có ích, không chỉ là sự nỗ lực của mỗi gia đình mà còn là nỗ lực chung của Nhà nước, cộng đồng và chính bản thân người cao tuổi.

Ngày Quốc tế Người cao tuổi: Khả năng phục hồi và đóng góp của phụ nữ cao tuổi

Ngày Quốc tế Người cao tuổi: Khả năng phục hồi và đóng góp của phụ nữ cao tuổi

Dân số và phát triển - 5 ngày trước

GiadinhNet - Chủ đề Ngày Quốc tế Người cao tuổi (1/10) năm nay được Liên Hợp Quốc đưa ra là "Khả năng phục hồi và đóng góp của phụ nữ cao tuổi".

Hai Bà Trưng (Hà Nội): Khám, tư vấn sức khỏe cho người cao tuổi cô đơn, có hoàn cảnh khó khăn

Hai Bà Trưng (Hà Nội): Khám, tư vấn sức khỏe cho người cao tuổi cô đơn, có hoàn cảnh khó khăn

Dân số và phát triển - 6 ngày trước

GiadinhNet – Dự kiến sẽ có 3.828 người cao tuổi được khám và chăm sóc sức khỏe trong đợt này.

Người phụ nữ sinh con sau 23 năm hiếm muộn

Người phụ nữ sinh con sau 23 năm hiếm muộn

Dân số và phát triển - 6 ngày trước

Vượt qua ca sinh mổ "sinh tử" với thai ngôi ngang, nguy cơ băng huyết, rối loạn đông máu, nguy hiểm đến tính mạng, sản phụ đã đón bé gái nặng 3 kg sau 23 năm vô sinh.

Top