Hà Nội
23°C / 22-25°C

Dầu bẩn giết mòn cơ thể người như thế nào?

Thứ tư, 13:56 17/09/2014 | Sống khỏe

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh – Giảng viên Viện Công nghệ sinh học và Thực phẩm, trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, nếu ăn các loại thực phẩm được chế biến từ dầu bẩn, cơ thể con người sẽ bị hủy hoại dẫn và mắc các chứng bệnh nan y.

Liên quan đến vụ việc Cục An toàn thực phầm (Bộ Y tế) mới phát hiện và yêu cầu dừng lưu thông các sản phẩm đồ hộp dưa chuột trộn thịt lợn, sốt thịt cay có chứa dầu ăn làm từ nước cống rãnh, được nhập từ công ty Hữu hạn Cổ phần Công nghiệp Thực phẩm Wei Chuan (Đài Loan), Phóng viên chúng tôi đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh – Giảng viên Viện Công nghệ sinh học và Thực phẩm, trường Đại học Bách Khoa Hà Nội.

Dưới đây là ý kiến của PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh được PV ghi lại.

Dầu bẩn giết mòn cơ thể người như thế nào? 1
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh – Giảng viên Viện Công nghệ sinh học và Thực phẩm, trường Đại học Bách Khoa Hà Nội

Dầu bẩn chỉ được dùng trong sản xuất công nghiệp

Dầu bẩn và dầu làm từ cống rãnh là có thật. Dầu bẩn có 2 nguồn gốc:

Loại thứ 1: dầu bẩn được tái chế từ cống rãnh, loại dầu thải của các nhà hàng, chất thải từ các lò giết mổ gia súc, những thiết bị lọc mỡ.

Loại thứ 2: là dầu được lấy từ các bộ phận loài vật bị thải bỏ, mỡ và da loài vật, các bộ phận bên trong, thịt quá hạn hay chất lượng kém… hoặc dầu đã qua sử dụng của những nhà hàng được thu gom lại sau đó lọc bỏ màu để dầu trong hơn.

Thực chất, dầu bẩn ra đời bắt nguồn từ mục đích nhằm để bảo vệ môi trường. Trên thế giới, hình thức tái chế dầu từ nước thải đã xuất hiện từ lâu. Trong quá trình sinh hoạt và sản xuất, rất nhiều các loại dầu mỡ phế thải tuồn ra cống rãnh. Các chất béo này nhẹ hơn nước, nổi lên trên mặt nước. Người ta thu hồi các chất béo này để tái chế thành dầu bẩn.

Những loại dầu mỡ từ cống rãnh có nguồn gốc thực vật, động vật hoặc dầu mỡ từ máy móc (những loại dầu mỡ bôi trơn), vệ sinh công nghiệp. Các loại dầu mỡ này làm cho bề mặt nước thải không được thoáng khí, vi sinh vật không tồn tại được nên phải tiến hành thu hồi dầu mỡ như một biện pháp để bảo vệ môi trường.

Tuy nhiên, trong quá trình thu hồi, xử lý dầu mỡ thải từ cống rãnh, người ta lại phát hiện ra tác dụng tái sử dụng các loại dầu mỡ này. Chúng được dùng để nấu xà phòng, tẩy rửa trong công nghiệp, hoặc dùng để làm dầu bôi trơn (sản xuất gạch nung, đồ gốm).....

Dầu bẩn giết mòn cơ thể con người

Với loại dầu bẩn lấy từ cống rãnh: Nước thải từ cống rãnh là một tổ hợp vô vàn chất độc hại khác nhau không thể lường hết được tác hại của chúng đối với sức khỏe. Hãy liệt kê các loại chất thải, chúng ta sẽ thấy không khỏi rùng mình. Nước thải dân sinh từ các hố xí, xà phòng... nước thải từ những bệnh viện, chất tẩy rửa trong y tế, nước thải từ những nhà máy cống nghiệp với lượng chì, thủy ngân, chất nhuộm....

Điều nguy hiểm là người ta không tách được các loại tạp chất này ra khỏi dầu mỡ bẩn bởi việc tách là rất khó khăn và vô cùng tốn kém.

Nếu ăn các loại thực phẩm được chế biến từ dầu bẩn, con người sẽ mắc phải những bệnh tật khôn lường. Các chất độc này ngấm vào cơ thể, phá hủy dần sức khỏe. Dầu mỡ lấy từ cống rãnh có chứa chất tẩy, nhuộm sẽ mắc bệnh ung thư và các bệnh mãn tính. Đặc biệt, những loại dầu mỡ lấy từ nước thải những khu công nghiệp có hàm lượng kim loại chì, thủy ngân..., con người sẽ bị ngộ độc tức thì.

Với loại dầu động vật đã qua sử dụng nhiều lần được tận dụng lại sẽ có nguy cơ gây ung thư. Bởi vì dầu khi đung nóng lên sẽ bị cháy, phân hủy thành chất độc gây ung thư. Hợp chất trong thực phẩm bị bẻ gãy hình thành các phân tử lạ. Những phân tử này chui vào cơ thể gây nên biến đổi gen, dẫn tới bệnh ung thư. Vì vậy, với gia đình cũng hạn chế không nên dùng đi dùng lại nhiều lần.

Ngày nay, món nướng hoặc món rán cũng được các chuyên gia thực phẩm trên thế giới khuyến cáo không nên ăn nhiều bởi dễ gây nguy cơ ung thư cho cơ thể.

Dầu mỡ bẩn đưa vào sử dụng để sản xuất trong thực phẩm là hoàn toàn không được phép bởi nó gây ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của con người. Đây là một điều cần phải lên án.

Người dân không thể nhận biết dầu bẩn bằng mắt thường. Phần lớn, những người có mức sống thấp thường ăn các loại thức ăn chứa dầu bẩn. Thói quen ăn vỉa hè là một trong những thói quen nên bỏ của đa số người Việt Nam. Bởi thức ăn vỉa hè thường chế biến từ các loại dầu bẩn để đảm bảo lợi nhuận của người bán hàng. Đây là thói quen vô tình tiếp tay cho tình trạng mất an toàn thực phẩm.

Dầu bẩn giết mòn cơ thể người như thế nào? 2
Thức ăn vỉa hè là một trong những thực phẩm hay sử dụng dầu bẩn

Biện pháp để ngăn chặn dầu bẩn trong thực phẩm

Để ngăn chặn việc nhập khẩu cũng như sản xuất thực phẩm bẩn nói chung và dầu mỡ bẩn nói riêng, các cơ quan kiểm soát hàng hóa, cơ quan y tế phải có trách nhiệm. Đầu tiên phải kể đến là cục Hải Quan, cơ quan quản lý thị trường (Bộ Công thương), Cục An toàn thực phẩm và chi cục an toàn thực phẩm của các tỉnh. Các loại thực phẩm nhập về trong nước phải có mục đích rõ ràng để sử dụng làm gì ? Như vậy mới đảm bảo được vấn đề an toàn cho người tiêu dùng thực phẩm.
 
Theo SKĐS
 
lehuong
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Thanh niên 24 tuổi phát hiện ung thư tuyến giáp, phải cắt toàn bộ tuyến giáp vì mắc 1 sai lầm mà nhiều người Việt mắc phải

Thanh niên 24 tuổi phát hiện ung thư tuyến giáp, phải cắt toàn bộ tuyến giáp vì mắc 1 sai lầm mà nhiều người Việt mắc phải

Sống khỏe - 23 phút trước

GĐXH - Thanh niên bị ung thư tuyến giáp do đến viện muộn nên khối u đã di căn. Bác sĩ khuyến cáo cần có thói quen đi khám sức khỏe định kỳ và siêu âm tuyến giáp khoảng 6 - 12 tháng 1 lần để phòng tránh tốt nhất.

6 bước cứu người say nắng, say nóng

6 bước cứu người say nắng, say nóng

Sống khỏe - 1 giờ trước

Người lớn tuổi, người lao động ngoài trời là nhóm người dễ bị say nóng, say nắng nhất chỉ số nhiệt tăng cao.

10 điều có thể xảy ra với cơ thể khi ăn quá nhiều muối

10 điều có thể xảy ra với cơ thể khi ăn quá nhiều muối

Sống khỏe - 3 giờ trước

Ăn nhiều muối có thể tàn phá sức khỏe một cách âm thầm. Theo thời gian mức độ ăn mặn thường có xu hướng tăng lên và gánh nặng bệnh tật đe dọa.

Rùng mình nguy cơ ngộ độc thực phẩm từ thức ăn đường phố trong những ngày nắng nóng

Rùng mình nguy cơ ngộ độc thực phẩm từ thức ăn đường phố trong những ngày nắng nóng

Sống khỏe - 4 giờ trước

Loạt cảnh tượng mất an toàn thực phẩm từ thức ăn đường phố trong những ngày nắng nóng dưới đây, có lẽ sẽ khiến bạn phải suy nghĩ lại về chuyện ăn uống bất chấp của mình.

Thuốc nào trị rối loạn tiền đình?

Thuốc nào trị rối loạn tiền đình?

Bệnh thường gặp - 8 giờ trước

Rối loạn tiền đình đi kèm với một vài bệnh lý như thiếu máu não, đái tháo đường, tăng huyết áp có thể là nguyên nhân dẫn đến đột quỵ, đe dọa tính mạng người bệnh. Việc điều trị sớm giúp người bệnh cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm nguy cơ mắc các biến chứng nguy hiểm.

Mùa hè, uống mật ong theo cách này tốt hơn thuốc bổ, nhưng nếu có dấu hiệu này cần dừng ngay!

Mùa hè, uống mật ong theo cách này tốt hơn thuốc bổ, nhưng nếu có dấu hiệu này cần dừng ngay!

Sống khỏe - 9 giờ trước

GĐXH - Uống mật ong vào mùa hè nên kết hợp với các loại quả có nhiều vitamin C như chanh, cam, quýt... hoặc các loại trà để giải nhiệt, chống say nắng, tăng cường sức đề kháng.

Tối đi ngủ đừng chĩa quạt vào người, đây mới là mẹo dùng quạt chuẩn chuyên gia, chống nóng ‘siêu đỉnh’

Tối đi ngủ đừng chĩa quạt vào người, đây mới là mẹo dùng quạt chuẩn chuyên gia, chống nóng ‘siêu đỉnh’

Sống khỏe - 19 giờ trước

Buổi đêm khi trời đỡ nóng, bạn có thể không cần dùng tới điều hòa nhiệt độ mà chỉ cần quạt. Nếu vậy, hãy thử mẹo dùng quạt này để tối ưu hiệu quả làm mát của quạt.

7 thực phẩm giá rẻ, tốt nhất nên ăn vào ban đêm để giảm cân

7 thực phẩm giá rẻ, tốt nhất nên ăn vào ban đêm để giảm cân

Sống khỏe - 21 giờ trước

GĐXH - Nhiều người đang thực hiện chế độ ăn kiêng giảm cân, thậm chí nhịn đói ngay trước khi đi ngủ để giảm cân. Nhưng điều này lại có hại, hãy chọn những thực phẩm lành mạnh, giá vừa túi tiền dưới đây để ăn vào ban đêm trước khi đi ngủ.

Chớ phạm phải những sai lầm này khi dùng điều hòa kẻo sốc nhiệt, hại sức khỏe

Chớ phạm phải những sai lầm này khi dùng điều hòa kẻo sốc nhiệt, hại sức khỏe

Sống khỏe - 23 giờ trước

Khi nhiệt độ ngoài trời tăng cao, nắng nóng oi bức kéo dài thì ngồi trong nhà với chiếc điều hòa mát lạnh là điều vô cùng dễ chịu, ai cũng yêu thích. Tuy nhiên, việc sử dụng điều hòa sai cách trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và 'túi tiền' người dùng.

Cách ngăn ngừa và giảm táo bón khi đi du lịch

Cách ngăn ngừa và giảm táo bón khi đi du lịch

Sống khỏe - 1 ngày trước

Táo bón gây bất tiện, khó chịu và làm giảm niềm vui khi đi du lịch. Tuy nhiên, có một số cách có thể ngăn ngừa và giảm táo bón…

Top