Đầu bếp nổi tiếng chia sẻ bí quyết làm ốc bươu nướng tiêu xanh ngon
Ốc bươu nướng tiêu xanh cùng với nguyên liệu này ăn cực thơm và ngon.
Không khó để tìm kiếm kênh nấu ăn "Anh Đầu Bếp" có hơn 3 triệu người theo dõi của đầu bếp Nguyễn Văn Lập trên mạng xã hội. Anh đã có 23 năm kinh nghiệm và từng là bếp trưởng tại nhiều nhà hàng, khách sạn cao cấp. Đầu bếp Nguyễn Văn Lập từng đạt giải Siêu đầu bếp Việt Nam 2013 và nhiều giải thưởng lớn nhỏ khác. Trên kênh cá nhân của anh chia sẻ rất nhiều các công thức nấu ăn được thực hiện gọn gàng, chỉn chu.
Khi mùa thu về, một cơn gió se lạnh ngang qua thôi cũng khiến người ta thèm được ăn một miếng ốc giòn béo thơm lừng. Các món ốc luộc, ốc hấp, ốc xào me đã quá quen thuộc rồi, hôm nay hãy cùng xem đầu bếp Nguyễn Văn Lập hướng dẫn làm món ốc bươu nướng tiêu xanh có gì đặc biệt nhé.
Hướng dẫn thực hiện món ốc bươu nướng tiêu xanh
Nguyên liệu cần thiết
- Ốc bươu (1-2kg tùy thuộc vào số lượng người ăn), nước gạo, ớt, 6 lá chanh, 1 nhánh gừng, rượu, dầu hào, rau mùi, rau răm, ớt sừng, sả, 2 chùm tiêu xanh tươi, vỉ và than hoa nướng ốc.
Cách thực hiện
Bước 1: Ốc bươu mang rửa sơ qua nước. Đổ nước gạo vào, cắt thêm vài quả ướt và ngâm khoảng 2 giờ cho ốc nhả hết chất bẩn. Đảo đều ốc và vớt ra.
@anhdaubep
Bước 2: Cho ốc vào nồi cùng vài lát gừng thái mỏng, 3 lá chanh, 2 thìa rượu cùng 1 xíu nước. Đun sôi nhanh và vớt ốc ra.
@anhdaubep
Bước 3: Pha phần nước xốt gồm 3 thìa dầu hào, 1 thìa dầu mè, 2 thìa nước tương, 1 thìa đường, 1 thìa mì chính (ai không ăn được mì chính có thể bỏ qua) cho vào bát.
@anhdaubep
Bước 4: Lá chanh mang thái thật mỏng. Rau mùi cắt đôi và cũng thái thật nhỏ. Rau răm làm tương tự. Ớt sừng đỏ bỏ hạt và cũng thái thật nhỏ. Dùng hai củ sả, bóc vỏ phần ngoài, đập dập sau đó băm nhỏ.
@anhdaubep
Bước 5: Tiêu xanh tuốt lấy phần quả, bỏ cuống. Cho vào túi zip đóng kín và đập dập.
@anhdaubep
Bước 6: Đổ ớt sừng, rau răm, rau mùi, sả, tiêu đập dập vào bát nước xốt. Đảo đều.
@anhdaubep
Bước 7: Đến công đoạn nướng ốc bươu. Ở bước trước, đầu bếp đã sử dụng bí quyết ngâm ốc với nước gạo để ốc không chỉ nhả nhanh chất bẩn mà còn ngậm nước gạo giúp ốc béo và ngọt thịt hơn. Khi hấp qua với nước cũng sẽ giúp ốc chín nhanh, vảy ốc mở và giữ được độ giòn sau khi nướng. Nếu như mang nướng ốc trực tiếp thì ốc chín lâu và trong quá trình nướng có thể vỡ ốc, cũng như thịt ốc sẽ bị quắt lại.
@anhdaubep
Lấy từng con ốc, rưới phần nước xốt đã chuẩn bị lên. Tiếp đó, rắc vài sợi lá chanh thái nhỏ vào. Đây chính là bí quyết của đầu bếp Nguyễn Văn Lập giúp ốc nướng sẽ thơm hơn. Phần lớn mọi người sẽ cho tiêu xanh, ớt, gừng và hành. Tuy nhiên công thức nước xốt của đầu bếp có thêm sả và rau răm mang đến hương vị lạ miệng. Phần nước xốt ngấm đều vào ốc quyện với mùi tiêu xanh và lá chanh mang đến vị thơm khó cưỡng, không hề còn mùi tanh của ốc.
Đặt lên bếp than để nướng khoảng 5-10 phút. Khi nào ốc chín sôi sùng sục lên là được. Gắp ra đặt vào đĩa và chấm với nước mắm ốc chua ngọt hoặc loại nước chấm bạn ưa thích.
Hướng dẫn thực hiện pha nước chấm ốc, nguyên liệu gồm 70ml nước mắm, 200ml nước, 50ml nước cốt chanh, 100g đường trắng, 50g tương ớt, 1 củ sả đập dập băm nhỏ, 1 củ sả lấy lõi thái lát mỏng, 1 củ tỏi và 1 quả ớt sừng bỏ hạt băm nhỏ hoặc xay nhỏ, 1 nhánh gừng giã nhuyễn, 8 quả quất thái lát mỏng, 5 lá chanh thái chỉ. Lưu ý số lượng này có thể giảm nếu bạn pha ít đi.
Cho nước mắm, nước lọc, nước cốt chanh, đường trắng vào khuấy tan. Tiếp đó thêm tương ớt và các nguyên liệu đã thái hoặc băm nhỏ vào gồm sả, tỏi, ớt sừng, gừng, quất, lá chanh. Khuấy đều. Phần nước chấm ốc này bạn nên thực hiện trước 30 phút để nước mắm có độ nghỉ vừa phải, các nguyên liệu tiết ra chất thơm hòa quyện vào sẽ ngon hơn. Ngoài ra, bạn có thể tự điều chỉnh các nguyên liệu sao cho phù hợp với khẩu vị của bản thân và các thành viên trong gia đình.
Ốc bươu nướng tiêu xanh là món ăn vừa ngon lại hấp dẫn. Miếng ốc béo giòn hòa quyện với mùi tiêu xanh và lá chanh không chỉ tăng thêm phần thơm ngon mà còn mang lại nhiều tác dụng cho sức khỏe vào mùa lạnh. Tiêu xanh có khả năng kháng khuẩn rất tốt. Chúng giúp ngăn ngừa nhiễm trùng đường hô hấp và các vấn đề liên quan đến răng lợi như sâu răng hoặc viêm lợi. Trong tiêu xanh có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể như vitamin A, vitamin C, beta caroten. Các chất này giúp tạo điều kiện chuyển hóa các chất dinh dưỡng tốt hơn. Ngoài ra, dạ dày không tiết lượng axit hydrochloric cần thiết thường là nguyên nhân gây ra các bệnh về tiêu hóa. Vừa hay tiêu xanh có thể giải quyết được vấn đề này bằng cách kích thích sản sinh axit, giúp hệ tiêu hóa hoạt động thuận lợi, ngăn ngừa tình trạng táo bón hoặc đầy hơi.
Chúc bạn thực hiện món ốc bươu nướng tiêu xanh thành công!
5 nơi bẩn nhất trong nồi cơm điện và cách làm sạch chúng để cơm nấu ngon hơn và đỡ tốn điện hơn
Ăn - 13 giờ trướcGĐXH - Lỗ thông hơi, nắp trong, đế nồi... là những nơi tích tụ bụi bẩn, vi khuẩn, tiềm ẩn nguy cơ gây hại sức khỏe và hỏng hóc thiết bị.
Cách làm sườn bò nướng mật ong thơm ngon
Ăn - 14 giờ trướcSườn bò nướng mật ong là món ăn ngon, bổ dưỡng mà nhiều gia đình thường lựa chọn để tiếp đãi bạn bè, người thân trong những buổi tiệc ấm cúng.
Cách làm chả rươi đơn giản
Ăn - 17 giờ trướcChả rươi là một món ăn đặc sản của miền Bắc, món ăn này rất phổ biến trong khoảng thời gian từ tháng 9-11 Âm lịch (mùa rươi).
Mẹo làm sạch nồi chiên không dầu bị rỉ sét
Ăn - 20 giờ trướcVới những mẹo sau, bạn có thể làm sạch vết rỉ sét trong nồi chiên không dầu một cách nhanh chóng và dễ dàng.
Mâm cỗ cúng rằm tháng Chạp đầy đủ gồm những gì?
Ăn - 23 giờ trướcChuẩn bị chu đáo cho nghi lễ cúng rằm tháng Chạp là truyền thống của người Việt trong mùa lễ cuối năm; vậy mâm cỗ cúng rằm tháng Chạp đầy đủ gồm những gì?
Ngô Thanh Vân hơn 40 tuổi da vẫn căng mịn nhờ được 'chồng cực phẩm' đãi món ăn này
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Có vẻ như đây là món tủ mà ông xã Huy Trần luôn dành riêng cho Ngô Thanh Vân.
Thực đơn cơm tối chỉ 3 món dễ nấu nhưng ngon vô cùng
Ăn - 1 ngày trướcĐể không phải nghĩ tối nay ăn gì thì thực đơn cơm tối với các món quen thuộc theo mùa dưới đây sẽ giúp bạn và gia đình có một bữa cơm ngon miệng ấm áp.
Mệnh danh là 'thuốc ngủ tự nhiên', người trung niên và cao tuổi nên ăn cách ngày 1 lần để xoa dịu thần kinh, nuôi dưỡng gan
Ăn - 1 ngày trướcHôm nay, chúng ta sẽ khám phá 3 công thức nấu ăn với loại rau này để những người trung niên và cao tuổi trong gia đình bạn vừa thưởng thức được món ăn ngon vừa có giấc ngủ ngon.
Những đốm đen không thể rửa sạch trên cây cải thảo là gì?
Ăn - 1 ngày trướcNhiều người lo lắng khi thấy trên lá cây cải thảo xuất hiện những đốm đen rửa mãi không sạch; những vết này từ đâu mà có, những cây cải này liệu còn an toàn?
Trong tháng tới, hãy ăn 4 món rau bổ dưỡng, thơm ngon lại mang ý nghĩa may mắn này
Ăn - 2 ngày trướcMột năm mới mang đến một khởi đầu mới. Chúng ta không chỉ cần điều chỉnh thói quen tốt, có lợi cho sức khỏe mà còn cần ăn uống đầy đủ để cầu mong những điều tốt lành và may mắn trong năm mới.
Loại trái cây đắt đỏ nhất thị trường, VN cũng trồng được loại tương tự nhưng giá chỉ vài chục nghìn/kg
ĂnLoại quả này có hàm lượng vitamin C cao hơn 7 đến 10 lần lượng vitamin C có trong quả cam, quýt.