Hà Nội
23°C / 22-25°C

Đây là thói quen bảo quản thịt, cá tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc botulinum rất lớn

Thứ bảy, 09:42 27/05/2023 | Sống khỏe

Nhiều gia đình tin rằng thực phẩm được bảo quản bằng cách hút chân không sẽ có thời hạn sử dụng lâu hơn, tươi ngon hơn...

Cách bảo quản thức ăn, thực phẩm tươi ngon, an toàn những ngày TếtCách bảo quản thức ăn, thực phẩm tươi ngon, an toàn những ngày Tết

GĐXH - Tết là thời điểm tủ lạnh của mỗi nhà đều chật cứng các loại thực phẩm. Bảo quản đúng cách, thực phẩm sẽ giữ được chất dinh dưỡng và độ tươi ngon, an toàn.

Thời gian gần đây, thông tin về 6 ca ngộ độc botulinum tại TPHCM sau khi ăn chả lụa bán dạo đang nhận được nhiều sự quan tâm. Trong số các bệnh nhân có đến 3 trường hợp là trẻ em. Tính đến hôm qua (25/5) đã ghi nhận 1 ca tử vong; 1 ca sắp xuất viện, số trường hợp bị liệt... 

Mới đây, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có công văn gửi các địa phương để phòng chống ngộ độc do clostridium botulinum. Trong đó, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo các hộ gia đình, các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ... nên hạn chế sử dụng thiết bị đóng túi hút chân không.

Đây là thói quen bảo quản thịt, cá tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc botulinum rất lớn - Ảnh 1.

Hút chân không là phương pháp loại bỏ hết không khí ra ngoài rồi đóng gói thực phẩm.

Thực tế, hút chân không từ lâu đã là cách bảo quản thực phẩm quen thuộc trong gian bếp của nhiều gia đình. Hút chân không là phương pháp loại bỏ hết không khí ra ngoài rồi đóng gói thực phẩm. Nhiều gia đình tin rằng thực phẩm được hút chân không sẽ có hạn sử dụng lâu hơn, bảo quản tốt hơn... Do đó từ thịt, cá đến rau xanh, hoa quả, lẫn đồ khô, đồ đã làm chín... đều được mọi người đóng gói và bảo quản theo cách này. Hơn nữa, ngày nay máy hút chân không có thể được mua tại các sàn thương mại điện tử rất dễ dàng. Với nhiều mẫu mã, giá thành phải chăng. 

OwgtI2_simg_de2fe0_500x500_maxb.jpeg

Ngày nay các gia đình có thể dễ dàng hút chân không thực phẩm ngay tại nhà.

Tuy nhiên, các chuyên gia sức khỏe đã nhiều lần lên tiếng về rủi ro khi lạm dụng phương pháp bảo quản này. Bởi môi trường đóng kín sẽ càng tạo cơ hội để các vi khuẩn phát triển mạnh mẽ, nhất là clostridium botulinum.

Hút chân không: Kiểu bảo quản thực phẩm tiềm ẩn nhiều rủi ro nếu không đảm bảo

Bàn về môi trường chân không, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên giảng viên Viện Công nghệ và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) cho biết đây thực ra là môi trường tốt để tránh làm hư hỏng thực phẩm. Bởi nó có thể tránh được sự tấn công của vi khuẩn nấm mốc, cũng như chống lại sự oxy hóa. Nếu hút chân không khi sản phẩm không có chứa clostridium botulinum thì sẽ rất tốt. 

Để có được điều đó đòi hỏi phải có một quy trình chế biến khép kín, hiện đại, đủ điều kiện để tiệt trùng. Tuy nhiên điều đó khó thực hiện được tại các cơ sở kinh doanh gia đình hay thông qua việc nấu ăn tại nhà... Nếu trong quá trình chế biến, sản xuất, đóng gói không đảm bảo vệ sinh mà được bảo quản theo hình thức đóng kín trong hộp hay hút chân không, thì có khả năng sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn sản sinh độc tố. 

hut-chan-khong.jpeg

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh nhấn mạnh các thực phẩm đóng hộp theo kiểu gia công không đảm bảo, hoặc là hút chân không mà quá lâu không sử dụng, nguy cơ sản sinh clostridium botulinum rất lớn. Thời gian bảo quản càng lâu, clostridium botulinum càng dễ phát triển và sinh sôi. Nguy cơ gây ngộ độc càng cao. 

Vi khuẩn clostridium botulinum là vi khuẩn kỵ khí. Có thể tồn tại cả trong môi trường có oxy hay môi trường có pH thấp. Loại vi khuẩn này tiết ra độc tố botulinum, có thể gây ngộ độc nặng, liệt toàn thân, thậm chí gây tử vong cho nạn nhân.

Đây là thói quen bảo quản thịt, cá tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc botulinum rất lớn - Ảnh 5.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho hay, thực phẩm ngay cả khi đã chứa clostridium botulinum cũng không hề có dấu hiệu gì khác biệt, vẫn thơm ngon như bình thường. Do đó để phòng ngừa, mọi người cần phải phòng tránh nguy cơ ngay từ khâu chế biến và bảo quản. Các sản phẩm từ rau, củ, quả, thịt, hải sản lên men... không đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm mà được mang đi đóng hộp, hút chân không sẽ vô cùng nguy hiểm.

Thực phẩm nên được bảo quản theo cách nào?

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh khuyên, các gia đình tốt nhất nên sử dụng những loại thực phẩm còn tươi mới. Nên ngay sau khi nấu trong vòng 2 tiếng đồng hồ. Nếu không ăn hết có thể bảo quản trong tủ lạnh nhưng cần tiêu thụ hết trong ngày.

Khi mua các loại thực phẩm ăn liền, đóng hộp nên kiểm tra kỹ hướng dẫn sử dụng, thời hạn sử dụng. Các gia đình không nên sử dụng thực phẩm đã hết hạn hoặc các sản phẩm có bao bì bị bóp, méo...

Sau khi ăn uống, nếu cảm thấy cơ thể có bất cứ dấu hiệu bất thường nào như buồn nôn, đau bụng, nhất là khả năng nhìn kém, đau họng, khó nuốt, sụp mi... thì nên đến bệnh viện ngay để được thăm khám và điều trị.

5 sai lầm khi chị em bảo quản thức ăn gây ung thư bậc nhất và 'tích trữ' độc tố trong người, càng bỏ sớm càng dễ sống thọ5 sai lầm khi chị em bảo quản thức ăn gây ung thư bậc nhất và "tích trữ" độc tố trong người, càng bỏ sớm càng dễ sống thọ

Rối loạn tiêu hóa, ngộ độc thức ăn… và thậm chí là mắc ung thư nếu bạn mắc sai lầm khi bảo quản thức ăn theo những kiểu này.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Giúp tân sinh viên giảm stress trước những khó khăn khi lần đầu tiên sống xa nhà

Giúp tân sinh viên giảm stress trước những khó khăn khi lần đầu tiên sống xa nhà

Sống khỏe - 1 giờ trước

Nhớ nhà, thay đổi môi trường sống, học tập hay áp lực chi tiêu... là nguyên nhân khiến không ít tân sinh viên gặp stress khi vừa bước chân vào cánh cửa đại học. Vậy tân sinh viên cần làm gì giúp giảm stress để tận hưởng quãng thời gian đẹp nhất trong môi trường đại học này?

Đặt máy tạo nhịp cứu sống em bé mắc tim bẩm sinh nặng ngay khi vừa chào đời

Đặt máy tạo nhịp cứu sống em bé mắc tim bẩm sinh nặng ngay khi vừa chào đời

Y tế - 2 giờ trước

GĐXH – Với nhịp tim rất thấp 30-35 lần/phút, ngay tại phòng sinh, các bác sĩ đã tiến hành đặt máy tạo nhịp tim để cứu mạng sống cho trẻ.

Loại củ 'trường thọ' đang bán đầy chợ Việt, giúp ổn định đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ

Loại củ 'trường thọ' đang bán đầy chợ Việt, giúp ổn định đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ

Bệnh thường gặp - 2 giờ trước

GĐXH - Người bệnh tiểu đường hoàn toàn có thể ăn khoai môn bởi chỉ số đường huyết của khoai môn tương đối thấp. Tinh bột có trong khoai môn là dạng tinh bột kháng tự nhiên, thích hợp cho người bệnh tiểu đường.

Dấu hiệu nhận biết sốt phát ban dạng sởi

Dấu hiệu nhận biết sốt phát ban dạng sởi

Sống khỏe - 3 giờ trước

Đến ngày 18/10, trên địa bàn xã Ích Hậu, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh đã ghi nhận 6 ca sốt phát ban nghi mắc sởi. Điều này khiến nhiều cha mẹ lo lắng, vậy dấu hiệu nhận biết sớm căn bệnh này như thế nào?

6 vitamin và thực phẩm bổ sung tốt nhất trị mụn trứng cá

6 vitamin và thực phẩm bổ sung tốt nhất trị mụn trứng cá

Sống khỏe - 3 giờ trước

Mụn trứng cá là tình trạng phổ biến xảy ra khi lỗ chân lông trên da bị tắc nghẽn. Ngoài các phương pháp điều trị, việc sử dụng vitamin và thực phẩm bổ sung cũng giúp cải thiện và ngăn ngừa mụn trứng cá.

Dấu hiệu nhận biết viêm gan C

Dấu hiệu nhận biết viêm gan C

Sống khỏe - 6 giờ trước

Viêm gan C là một bệnh lây truyền qua đường máu. Viêm gan C nếu không được chữa trị kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như xơ gan, ung thư gan…

Cô gái 27 tuổi ở Phú Thọ bất ngờ phát hiện u dây thanh quản từ dấu hiệu rất nhiều người Việt bỏ qua

Cô gái 27 tuổi ở Phú Thọ bất ngờ phát hiện u dây thanh quản từ dấu hiệu rất nhiều người Việt bỏ qua

Y tế - 6 giờ trước

GĐXH - Khàn tiếng, hụt hơi, mất tiếng thường xuyên, nữ bệnh nhân 27 tuổi ở Phú Thọ đi khám phát hiện u dây thanh quản.

Các con đường lây nhiễm bệnh tay chân miệng là gì?

Các con đường lây nhiễm bệnh tay chân miệng là gì?

Sống khỏe - 6 giờ trước

Tay chân miệng là một trong những bệnh truyền nhiễm thường gặp ở trẻ nhỏ. Đây là mối lo lắng của nhiều bậc cha mẹ bởi triệu chứng bệnh đa dạng và rất dễ lây nhiễm trong cộng đồng.

Bổ sung vitamin và khoáng chất vào lúc nào là tốt nhất?

Bổ sung vitamin và khoáng chất vào lúc nào là tốt nhất?

Sống khỏe - 9 giờ trước

Hiện nay việc bổ sung vitamin và khoáng chất không còn là điều mới lạ với đa số mọi người. Tuy nhiên, đâu là thời điểm uống vitamin và khoáng chất tốt nhất để cơ thể hấp thụ được nhiều dưỡng chất lại là vấn đề có thể bạn chưa biết.

6 điều có thể xảy ra nếu bạn đi ngủ với chiếc bụng đói

6 điều có thể xảy ra nếu bạn đi ngủ với chiếc bụng đói

Sống khỏe - 22 giờ trước

Đi ngủ với chiếc bụng đói mang lại những ảnh hưởng khác nhau đối với từng người. Theo các chuyên gia, nhịn đói đi ngủ thường không có lợi cho sức khỏe hoặc cân nặng.

Top