Hà Nội
23°C / 22-25°C

Để thịt đông trong veo, ngon hoàn hảo chị em đừng bỏ qua 4 mẹo này

Chủ nhật, 09:00 27/11/2016 | Ăn

Muốn có món thịt nấu đông thơm mát, mềm ngon, trong veo như ý cũng cần có bí quyết nhé chị em.

Thịt đông là một trong những món ăn truyền thống của người Việt mỗi dịp đông đến, Tết về. Thịt đông ngon mềm, thanh mát, lại có vị thơm đặc trưng của thịt khiến nhiều người thích thú. Vì món ăn không quá ngấy, ngon mát nên nó luôn được lựa chọn để chống ngán cho cỗ Tết.

Món thịt đông quen thuộc là thế nhưng không phải ai cũng biết cách làm món thịt đông ngon và hoàn hảo nhất. Vì thế, chị em hãy tham khảo thêm thông tin dưới đây để đông về, có món ngon cho cả nhà thưởng thức.

Chọn thịt nào để nấu đông?

Để làm thịt đông, bạn cần chọn miếng thịt chân giò vì thịt chân giò khi chế biến sẽ tạo ra nhiều chất kết dính cho món ăn. Ngoài ra, bạn có thể thêm ít bì heo nấu cùng, bì heo cũng tạo ra chất kết dính như móng giò. Chỉ là, khi nấu xong, bạn vớt bỏ bì heo ra là được.

Với một số gia đình, người ta thêm cả thịt gà để tăng thêm độ thơm, độ trong của nước thịt đông, tăng độ hấp dẫn của món ăn.

Nếu thích, bạn có thể thêm cả tai heo vào nấu cùng. Phần tai heo này sẽ tạo thêm một chút giòn giòn cho thịt đông.

Để làm thịt đông, bạn cần chọn miếng thịt chân giò vì thịt chân giò khi chế biến sẽ tạo ra nhiều chất kết dính cho món ăn

Gia vị nêm vào nấu đông

Vì thịt đông là một món ăn có độ trong và độ mát nhất định vì thế bạn không nên bỏ muối hay nước mắm nhiều vào khi chế biến. Vì nếu cho nhiều, thịt đông sẽ mất đi độ mát và thậm chí khó đông hơn.

Gia vị tạo độ thơm cho thịt đông nhất định bạn không được quên hạt tiêu, mộc nhĩ, nấm hương, hành khô. Lưu ý, mộc nhĩ không nên thái quá nhỏ, vì thái nhỏ quá khi nấu chúng sẽ bị nhũn, không tạo được độ giòn.

Chế biến

Thịt chân giò cần cạo sạch lông rồi đem rửa sạch và thái miếng vừa. Nếu dùng thêm cả tai heo bạn nên cạo sạch rồi khử mùi hôi bằng cách xát với muối và giấm. Sau đó đem thái miếng cỡ vừa. Bì heo rửa sạch thái miếng to. Còn thêm thịt gà bạn chỉ việc rửa sạch, chặt miếng vừa ăn là xong.

Một số gia đình thích xào qua mộc nhĩ, nấm hương và thịt riêng trước khi cho vào hầm cùng nước với xíu gia vị tuy nhiên cũng có người muốn để mùi thơm tự nhiên nên không xào qua mà sau khi ướp thịt với gia vị, đổ nước sôi vào nấu cho đến khi được. Tùy khẩu vị cũng như sở thích, bạn có thể chọn cách nấu cho mình nhé!

Trong quá trình nấu, nồi thịt sẽ nổi nhiều bọt, bạn cần hớt hết chỗ bọt này để tạo độ trong cho thịt đông.


Trong quá trình nấu, nồi thịt sẽ nổi nhiều bọt, bạn cần hớt hết chỗ bọt này để tạo độ trong cho thịt đông.

Trong quá trình nấu, nồi thịt sẽ nổi nhiều bọt, bạn cần hớt hết chỗ bọt này để tạo độ trong cho thịt đông.

Lượng nước chế vào nấu cùng vừa phải, không ít quá hoặc nhiều quá. Nếu ít quá thịt đông sẽ bị đặc, nhiều nước sẽ loãng càng khó đông.

Nấm hương, mộc nhĩ, hạt tiêu không cho quá sớm, khoảng sau 15 phút khi thịt chín mềm mới cho vào, nấu thêm 10 nữa là được.

Nếu bạn cho thịt gà vào nấu kèm cần lưu ý khi thịt mềm phải rút bỏ xương gà nhé!

Nhà có nồi áp suất thì thịt đông sẽ nấu nhanh hơn nhiều.

Trang trí thịt đông cho đẹp

Bạn có thể tỉa một ít hoa cà rốt, lá mùi để dưới đáy khay hoặc bát, đợi thịt nguội, múc thịt đông vào, bọc màng bọc thực phẩm, cho vào tủ lạnh để ngăn mát từ 4-6 tiếng, mang ra, úp ngược ra đĩa là xong. Với cách này, thịt đông vừa trong vừa đẹp, rất hấp dẫn.

Theo Khám phá

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn

'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn

Ẩm thực 360 - 8 giờ trước

GĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.

Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?

Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?

Mẹo nấu nướng - 9 giờ trước

Nhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.

Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm

Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm

Ẩm thực 360 - 10 giờ trước

GĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.

Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả

Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả

Ẩm thực 360 - 14 giờ trước

GĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.

Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm

Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm

Mẹo nấu nướng - 17 giờ trước

Thay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.

Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho

Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho

Ăn - 17 giờ trước

Chanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.

'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng

'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng

Ăn - 1 ngày trước

Chúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.

5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non

5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Trứng vịt lộn là một trong những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Có người thích ăn trứng vịt lộn già, có người thích trứng còn non, vậy làm sao để phân biệt?

Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu

Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu

Ăn - 1 ngày trước

Các mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.

Trắc nghiệm: Món ăn bạn ghét nhất tiết lộ con người thật của bạn

Trắc nghiệm: Món ăn bạn ghét nhất tiết lộ con người thật của bạn

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Hãy thử xem điều đó có đúng không?!

Top