Hà Nội
23°C / 22-25°C

Đề xuất cấm cầm cố, mua bán sổ BHXH

Thứ ba, 06:20 16/05/2023 | Đời sống

BHXH Việt Nam đề xuất bổ sung hành vi cấm cầm cố, mua bán sổ BHXH; hành vi mượn hồ sơ, giấy tờ của người khác để tham gia BHXH.

Tại dự thảo Luật BHXH (sửa đổi) đang được lấy ý kiến, Bộ LĐ-TB&XH đã đề xuất tám nhóm hành vi bị nghiêm cấm trong thực hiện chính sách BHXH. Trong góp ý mới đây, BHXH Việt Nam đề xuất bổ sung hành vị cấm cầm cố, mua bán sổ BHXH; mượn hồ sơ, giấy tờ của người khác để tham gia BHXH.

Đề xuất cấm cầm cố, mua bán sổ BHXH - Ảnh 1.

Nhân viên BHXH Việt Nam giải thích các chính sách về BHXH cho người lao động.

Bảo đảm tối đa quyền lợi người lao động

Trên thực tế, hiện nay có không ít người lao động (NLĐ) cầm cố, mua bán sổ BHXH dưới hình thức ủy quyền làm thủ tục đề nghị giải quyết hưởng BHXH một lần hoặc thậm chí không có ủy quyền. Việc này dẫn đến quyền lợi của NLĐ bị ảnh hưởng, phát sinh tranh chấp dân sự, khiếu nại, tố cáo trong việc cho vay, cầm cố… nhưng cơ quan BHXH không có căn cứ để giải quyết.

Khoản 2 Điều 2 BLDS quy định: “Quyền dân sự chỉ có thể bị hạn chế theo quy định của luật trong trường hợp cần thiết vì lý do quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, đạo đức xã hội, sức khỏe của cộng đồng”. Như vậy, quyền mua bán, cầm cố là quyền dân sự, do đó khi phát sinh tranh chấp thì một trong những cơ sở pháp lý để cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp là căn cứ vào việc hành vi này có bị pháp luật nghiêm cấm hoặc hạn chế quyền hay không.

Sổ BHXH không thể xem là một loại tài sản thuộc sở hữu của NLĐ có quyền định đoạt như mua bán, cầm cố, thế chấp.

Sổ BHXH không phải là một loại giấy tờ tùy thân, một loại tài sản hoặc một loại giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu đối với tài sản (như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cổ phiếu hay sổ tiết kiệm…). Sổ BHXH là một loại giấy tờ ghi nhận quá trình tham gia BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), BHYT của NLĐ mà quá trình đó có sự tham gia đóng góp của cả NLĐ, người sử dụng lao động và sự hỗ trợ của Nhà nước (nếu có). Do đó, sổ BHXH không thể xem là một loại tài sản thuộc sở hữu của NLĐ có quyền định đoạt như mua bán, cầm cố, thế chấp…

Ngoài ra, nếu coi sổ BHXH là một loại tài sản và không thể quy định hạn chế quyền định đoạt đối với tài sản của NLĐ thì họ không chỉ có quyền mua bán, cầm cố, thế chấp sổ BHXH mà còn có quyền tặng cho, thừa kế… sổ BHXH. “Như vậy, việc chính sách BHXH quy định chế độ tuất sẽ không còn ý nghĩa. Điều này không phù hợp với bản chất của BHXH, đó là đảm bảo an sinh xã hội và có sự chia sẻ giữa những người cùng tham gia và khiến sổ BHXH trở nên giống với hợp đồng bảo hiểm thương mại...” - BHXH nêu.

Cần cấm mượn giấy tờ, hồ sơ đi làm

Trước tình trạng nhiều NLĐ mượn các loại giấy tờ như giấy khai sinh, bằng cấp, chứng chỉ, sơ yếu lý lịch… của người thân, bạn bè để tham gia BHXH, BHXH Việt Nam đề xuất cần cấm hành vi này do dễ dẫn đến trùng thông tin tham gia BHXH với “chính chủ” hoặc có sự không thống nhất trong hồ sơ, giấy tờ khi giải quyết hưởng các chế độ BHXH.

Theo pháp luật dân sự, hợp đồng được giao kết trên sự giả tạo, lừa dối được coi là hợp đồng vô hiệu, hệ quả pháp lý của hợp đồng vô hiệu là các bên phải khôi phục tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận. Như vậy, chỉ khi pháp luật có quy định xác định hành vi mượn hồ sơ, giấy tờ của người khác để tham gia quan hệ lao động và tham gia BHXH là hành vi vi phạm pháp luật thì mới có cơ sở xác định việc tham gia quan hệ lao động và tham gia BHXH của NLĐ trong trường hợp này có “vô hiệu” hay không.

Trong Công văn 1767/LĐTBXH-BHXH, Bộ LĐ-TB&XH nêu rõ: Trường hợp NLĐ mượn hồ sơ của người khác để giao kết hợp đồng lao động là hành vi vi phạm nguyên tắc “trung thực” theo quy định tại khoản 1 Điều 15 của Bộ luật Lao động và vi phạm nghĩa vụ cung cấp thông tin khi giao kết hợp đồng lao động.

Như vậy, hành vi mượn hồ sơ, giấy tờ của người khác để tham gia quan hệ lao động và tham gia BHXH là hành vi gian dối, có nguy cơ gây thiệt hại đến lợi ích của cá nhân, tổ chức và Nhà nước. Căn cứ quy định tại điểm b khoản 1 Điều 49 Bộ luật Lao động thì đây là trường hợp hợp đồng lao động vô hiệu toàn bộ.•

Cần xem lại tuổi nghỉ hưu

Tám hiệp hội doanh nghiệp và ngành hàng vừa có văn bản gửi Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan liên quan đề nghị xem lại tuổi nghỉ hưu của NLĐ. Theo đó, đa số NLĐ Việt Nam làm việc chân tay, nhiều người tham gia BHXH từ sớm, có thời gian đóng BHXH dài với mức đóng cao. Khi nữ tới 55 tuổi, nam 60 tuổi sức khỏe giảm sút, khó đáp ứng được yêu cầu công việc, nguy cơ mất việc làm cao. Nếu NLĐ phải chờ đến đủ tuổi nghỉ hưu (nữ 60 tuổi, nam 62 tuổi) sẽ gặp khó trong đảm bảo cuộc sống trong thời gian đủ tuổi nghỉ hưu.

Đại diện Bộ LĐ-TB&XH cho biết việc điều chỉnh tuổi nghỉ hưu đã được Quốc hội, Chính phủ đánh giá tác động rất kỹ, nhất là trong bối cảnh nước ta đang bước vào giai đoạn già hóa dân số. Tuy nhiên, luật cũng tạo điều kiện cho NLĐ làm các công việc nặng nhọc, độc hại… được nghỉ hưu trước tuổi mà không bị giảm trừ lương hưu.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Lao công trắng đêm sau đêm hội Thành Tuyên để làm sạch phố phường

Lao công trắng đêm sau đêm hội Thành Tuyên để làm sạch phố phường

Xã hội - 1 giờ trước

GĐXH - 3 giờ sáng thường sẽ là thời điểm mà ai cũng đã chìm sâu vào giấc ngủ. Thế nhưng, đâu đó vẫn còn những người lao công âm thầm dọn dẹp đống rác ngổn ngang trên đường phố, vỉa hè sau đêm hội Thành Tuyên đông đúc.

Vụ 'tuýt còi' việc tổ chức lễ giỗ vua Quang Trung tại Miếu Đôi: Chưa có cơ sở pháp lý nên phải hoàn trả nguyên trạng

Vụ 'tuýt còi' việc tổ chức lễ giỗ vua Quang Trung tại Miếu Đôi: Chưa có cơ sở pháp lý nên phải hoàn trả nguyên trạng

Đời sống - 1 giờ trước

GĐXH - Sở Văn hoá và Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế cho rằng, việc đưa phù điêu và bài vị Nguyễn Nhạc, Nguyễn Huệ vào thờ tại Miếu Đôi chưa có đủ bằng chứng khoa học, chưa có cơ sở pháp lý.

Thanh niên lan tỏa hiệu ứng tích cực bảo vệ và giữ gìn môi trường xanh - sạch - đẹp sau Lễ hội

Thanh niên lan tỏa hiệu ứng tích cực bảo vệ và giữ gìn môi trường xanh - sạch - đẹp sau Lễ hội

Xã hội - 2 giờ trước

GĐXH - Những gương mặt vui tươi, đôi tay nhanh nhẹn dọn sạch rác thải sau mỗi đêm hội, Đoàn thanh niên TP. Tuyên Quang đã lan tỏa thông điệp giữ gìn vệ sinh môi trường xanh - sạch - đẹp, được người dân và du khách hưởng ứng.

Đề xuất lùi thời điểm trình phương án tăng lương tối thiểu vùng đến cuối năm 2023

Đề xuất lùi thời điểm trình phương án tăng lương tối thiểu vùng đến cuối năm 2023

Đời sống - 3 giờ trước

Do chưa đánh giá hết được các tác động và dự báo tình hình kinh tế xã hội thời gian tới, cũng như chưa đủ căn cứ đề xuất thời điểm điều chỉnh lương tối thiểu vùng năm 2024, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) báo cáo Chính phủ xin lùi thời gian trình phương án lương tối thiểu vùng đến cuối năm 2023…

“Thắp sáng những ước mơ” lần thứ 8 trao 100 suất học bổng cho trẻ em khó khăn

“Thắp sáng những ước mơ” lần thứ 8 trao 100 suất học bổng cho trẻ em khó khăn

Xã hội - 17 giờ trước

GĐXH - Chương trình “Thắp sáng những ước mơ” lần thứ 8 do Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam tổ chức đã trao 100 suất học bổng cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ mồ côi, trẻ em khuyết tật vươn lên trong cuộc sống.

Điểm tên những công viên vừa được TP. Hà Nội dành gần 900 tỷ đồng để cải tạo

Điểm tên những công viên vừa được TP. Hà Nội dành gần 900 tỷ đồng để cải tạo

Đời sống - 17 giờ trước

GĐXH - Mới đây HĐND TP Hà Nội vừa quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư gần 886,4 tỷ đồng để cải tạo 3 công viên: Thống Nhất, Thủ Lệ và Bách Thảo trong thời gian ba năm 2024-2026.

Mưa trắng trời, nhiều tuyến đường ở Huế bị ngập, giao thông đi lại khó khăn

Mưa trắng trời, nhiều tuyến đường ở Huế bị ngập, giao thông đi lại khó khăn

Đời sống - 21 giờ trước

GĐXH - Mưa lớn trong đêm và sáng 25/9 khiến một số tuyến đường ở TP. Huế bị ngập cục bộ, giao thông đi lại khó khăn. Một số hoạt động lễ hội nhân dịp Tết trung thu cũng phải tạm hoãn.

Tết trung thu ở Hà Nội hơn 100 năm trước ra sao?

Tết trung thu ở Hà Nội hơn 100 năm trước ra sao?

Đời sống - 23 giờ trước

GĐXH - Hình ảnh Tết Trung thu của người dân Hà Nội cách đây hơn 100 năm đã được một nhiếp ảnh gia người Pháp ghi lại qua những bức ảnh, trở thành những tư liệu vô cùng quý giá.

Tuyên Quang: Sáng rực góc phố với gần 200 phụ nữ diện áo dài truyền thống lung linh sắc màu

Tuyên Quang: Sáng rực góc phố với gần 200 phụ nữ diện áo dài truyền thống lung linh sắc màu

Xã hội - 1 ngày trước

GĐXH - Hòa chung không khí Lễ hội áo dài Thành Tuyên 2023, gần 200 hội viên thuộc hội phụ nữ mặc áo dài truyền thống, đội nón lá tập trung tại quảng trường Nguyễn Tất Thành (TP Tuyên Quang) và đi xe đạp diễn diễu quanh thành phố.

Những chế độ dành cho 'người hùng cứu hỏa' không phải ai cũng biết

Những chế độ dành cho 'người hùng cứu hỏa' không phải ai cũng biết

Đời sống - 1 ngày trước

GĐXH - Theo quy định, lực lượng cán bộ phòng cháy chữa cháy được hưởng chế độ, chính sách đặc thù. Các chế độ và chính sách đó là gì? Chuyên trang Gia đình & Xã hội chia sẻ bài viết dưới đây giúp độc giả hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Top