Hà Nội
23°C / 22-25°C

Đến Đà Lạt mà không thưởng thức bánh căn thì phí mất cả chuyến đi

Thứ năm, 19:51 20/10/2022 | Ăn

Đến Đà Lạt mà không thưởng thức một phần bánh căn nóng hổi vừa ra lò thì quả là thiếu sót.

Dần bước vào những tháng cuối năm, đất trời cũng chuyển sang tiết trời dịu nhẹ, se lạnh và Đà Lạt cũng vậy. Lại một mùa Đà Lạt đầy quyến rũ với vườn hồng, hoa dã quỳ và không khí lành lạnh như mời gọi những đôi chân “cuồng” du lịch.

Và một khi nhắc đến Đà Lạt, sẽ thật thiếu sót nếu như chuyến hành trình ấy không có trạm dừng chân là một hàng bánh căn bình dị dọc các ngả đường bình yên của thành phố ngàn hoa.

Đến Đà Lạt mà không thưởng thức bánh căn thì phí mất cả chuyến đi - Ảnh 1.

Ẩm thực Đà Lạt có sự pha trộn độc đáo giữa các vùng khác trong nước, bánh căn là một trong số đó. (Ảnh: phuoctran97)

Bánh căn không biết từ lúc nào đã trở thành một trong những món ăn gắn liền với địa danh Đà Lạt, du khách phương xa đến đều phải tìm thử cho bằng được.

Nguồn gốc của bánh căn xuất phát từ các tỉnh miền Duyên hải Nam Trung Bộ. Khi những người dân miền Trung vào Đà Lạt sinh sống, lập nghiệp, cũng là lúc món bánh căn được du nhập vào mảnh đất cao nguyên này.

Đến Đà Lạt mà không thưởng thức bánh căn thì phí mất cả chuyến đi - Ảnh 2.

Tuy là món bánh “nhập cư” từ vùng khác nhưng bánh căn nhanh chóng trở thành đặc sản của Đà Lạt. (Ảnh: khanhnguyen_64)

Ban đầu, món ăn phục vụ người địa phương, sau đó chinh phục cả du khách và dần trở thành “đặc sản” của Đà Lạt. Bánh căn Đà Lạt nổi tiếng bởi hương vị độc đáo, không lẫn vào đâu được. Điểm dễ nhận ra nhất giữa bánh căn Đà Lạt và những vùng khác chính là phần nhân.

Đến Đà Lạt mà không thưởng thức bánh căn thì phí mất cả chuyến đi - Ảnh 3.

Bánh căn Đà Lạt với nguyên liệu đơn giản nhưng đã chinh phục được cả người địa phương lẫn du khách. (Ảnh: katienhung)

Nếu như ở vùng biển miền Trung, các hàng quán chủ yếu phục vụ nhân thịt, hải sản, thì ở thành phố mộng mơ, bánh căn thanh đạm hơn với phần nhân trứng cút, trứng gà, ngoài ra còn có chén nước chấm ấm nóng đầy hành thơm phức để xua đi cái lạnh đặc trưng vùng núi.

Đến Đà Lạt mà không thưởng thức bánh căn thì phí mất cả chuyến đi - Ảnh 4.

Bánh căn Đà Lạt với nhân truyền thống là trứng cút hoặc trứng gà. (Ảnh: jinnytasty)

Những miếng bánh hình tròn nhỏ nhắn bán theo cặp được làm từ bột gạo, đổ trong khuôn đất nung, điểm tô thêm trứng cút hoặc trứng gà ở trung tâm. Chỉ sau vài phút hấp, một mẻ bánh căn ngon lành, nóng hổi đã sẵn sàng để phục vụ thực khách.

Đến Đà Lạt mà không thưởng thức bánh căn thì phí mất cả chuyến đi - Ảnh 5.

Bánh căn ở Đà Lạt thường ăn cùng nước mắm ngọt với thật nhiều hành hoặc mắm nêm. (Ảnh: jinnytasty)

Phần nước chấm ở bánh căn Đà Lạt cũng được pha chế theo phong cách riêng của người dân nơi đây, bao gồm nước mắm pha với chút mỡ hành, ớt hoặc sa tế, hoặc nước mắm nêm pha cùng nước mỡ hành và xíu mại.

Đến Đà Lạt mà không thưởng thức bánh căn thì phí mất cả chuyến đi - Ảnh 6.

Ở một số quán, nước chấm còn có thêm viên xíu mại và ít xoài chua ngọt. (Ảnh: hanithejourney)

Dù là ăn với loại nước chấm nào, hương vị tuyệt vời của sự kết hợp giữa những miếng bánh thanh đạm với lớp vỏ giòn, bên trong mềm ẩm, quyện với phần nước chấm nóng thơm mùi hành và mắm là không thể khước từ.

Đến Đà Lạt mà không thưởng thức bánh căn thì phí mất cả chuyến đi - Ảnh 7.

Bánh căn có thể được thưởng thức vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày. (Ảnh: g.vynm)

Vị ngon của món ăn còn tăng lên vài phần khi bạn thưởng thức bánh căn giữa những làn gió se lạnh tại một quán ăn bình dân, ngắm nhìn nhịp sống nhẹ trôi của thành phố yên bình này và hít thở bầu không khí trong lành vào tận cuống phổi.

Đến Đà Lạt mà không thưởng thức bánh căn thì phí mất cả chuyến đi - Ảnh 8.

Thưởng thức những chiếc bánh căn nóng giòn trong tiết trời se lạnh là một trải nghiệm vô cùng thú vị ở Đà Lạt. (Ảnh: hanithejourney)

Đà Lạt lại đang vào thời điểm đẹp nhất của mùa hồng và sắp chào đón mùa dã quỳ. Còn chần chờ gì mà không lên lịch cho một chuyến đi ngắn ngày đến thành phố mộng mơ, để tận hưởng không gian yên bình xinh đẹp và thưởng thức một phần bánh căn ngon tuyệt ngay khi vừa ra lò!

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Bưởi đỏ hay bưởi trắng tốt hơn?

Bưởi đỏ hay bưởi trắng tốt hơn?

Ăn - 1 giờ trước

Nhiều người thích ăn bưởi đỏ, những người khác lại ưa bưởi trắng hơn, nhưng về dinh dưỡng thì loại nào tốt hơn?

Thời điểm chuẩn nêm 12 loại gia vị khi nấu ăn ai cũng cần biết để món ăn ngon và bổ dưỡng hơn

Thời điểm chuẩn nêm 12 loại gia vị khi nấu ăn ai cũng cần biết để món ăn ngon và bổ dưỡng hơn

Ăn - 5 giờ trước

GĐXH - Theo các chuyên gia dinh dưỡng, để có món ăn ngon, ngoài nguyên liệu tươi, gia vị cũng rất quan trọng. Nhiều người lầm tưởng cho càng nhiều gia vị càng tốt, nhưng thực tế, thứ tự nêm gia vị mới là yếu tố quyết định.

Cách nhận biết giò chả ngon làm từ loại thịt chuẩn

Cách nhận biết giò chả ngon làm từ loại thịt chuẩn

Ăn - 5 giờ trước

Việc nhận diện giò chả ngon làm từ loại thịt chuẩn không phải là điều quá khó nếu bạn chú ý đến các yếu tố như màu sắc, mùi hương, kết cấu và thành phần nguyên liệu.

5 cách chế biến ức gà đơn giản, thơm ngon

5 cách chế biến ức gà đơn giản, thơm ngon

Ăn - 7 giờ trước

Ức gà là nguyên liệu yêu thích của những người theo đuổi chế độ ăn lành mạnh và giảm cân, dưới đây là 5 cách chế biến đơn giản mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà.

Tận hưởng mùa lễ hội với BBQ cùng ACE Home Center

Tận hưởng mùa lễ hội với BBQ cùng ACE Home Center

Ăn - 22 giờ trước

Mùa lễ hội cuối năm là dịp lý tưởng để thưởng thức những bữa tiệc BBQ thơm lừng bên gia đình và bạn bè. Với bộ sưu tập bếp nướng, vỉ nướng và phụ kiện BBQ chất lượng cao từ ACE, bạn sẽ dễ dàng tạo nên những món ăn đậm đà, chuẩn vị, nâng tầm mọi cuộc vui.

Cách phân biệt cua gạch và cua thịt

Cách phân biệt cua gạch và cua thịt

Ăn - 23 giờ trước

Khi mua cua biển, nhiều người bối rối vì không biết làm sao để phân biệt cua gạch và cua thịt khi bề ngoài của chúng rất giống nhau.

3 món ngon dễ làm, giúp cải thiện chứng mất ngủ

3 món ngon dễ làm, giúp cải thiện chứng mất ngủ

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Cuộc sống hiện đại ngày nay với nhịp sống nhanh, áp lực công việc lớn... khiến chúng ta dễ rơi vào trạng thái lo âu, mất ngủ. Những món ăn tuy đơn giản nhưng đôi khi lại đem đến những hiệu quả bất ngờ...

Mua ổi nên chọn quả sần sùi hay trơn nhẵn?

Mua ổi nên chọn quả sần sùi hay trơn nhẵn?

Ăn - 1 ngày trước

Quan sát phần vỏ là một trong những cách chọn ổi ngon mà bạn cần biết, vậy mua ổi nên chọn quả sần sùi hay trơn nhẵn để đảm bảo độ ngọt, thơm của quả?

Mua khoai môn nên chọn củ nặng hay nhẹ?

Mua khoai môn nên chọn củ nặng hay nhẹ?

Ăn - 1 ngày trước

Khi mua khoai môn, nhiều người cho rằng củ nặng sẽ ngon hơn, trong khi một số người khác lại ưa thích những củ nhẹ, vậy đâu mới là lựa chọn đúng đắn?

Bảo quản cua thế nào nếu chưa ăn ngay?

Bảo quản cua thế nào nếu chưa ăn ngay?

Ăn - 1 ngày trước

Bảo quản cua sao cho giữ được độ tươi ngon, đảm bảo an toàn thực phẩm là một thách thức không nhỏ, vì loại thực phẩm này rất nhanh hỏng.

Top