Đến hẹn lại lên, dân tình Hà Nội lại 'đổ xô' rủ nhau đi ăn loại đặc sản mỗi năm chỉ có một mùa
GĐXH - Mùa nào thức nấy - sứa đỏ - món “ăn chơi” thanh mát, giải nhiệt mỗi dịp giao mùa xuân - hạ lại được các tín đồ yêu ẩm thực tìm đến và thưởng thức trên những con phố của Hà Nội như: Thanh Hà, Hàng Chiếu, chợ Đồng Xuân, Đường Thành,...
Sứa đỏ vốn là món ăn có nguồn gốc từ Hải Phòng, sau đó được người Hà Nội mang về bán. Khó có thể nói rõ thời điểm cụ thể món ăn xuất hiện tại Thủ đô là khi nào nhưng vài năm trở lại đây, với sức mạnh lan truyền của mạng xã hội thông qua các bài viết và clip đăng tải, món ăn này ngày càng được biết đến rộng rãi hơn. Mỗi năm một lần, cứ vào mùa là những hàng quán sứa đỏ hiếm hoi ở Hà Nội lại trở nên đông khách hơn bao giờ hết.
Cũng giống như rươi, sứa đỏ chỉ xuất hiện theo mùa chứ không có quanh năm. Mùa sứa đỏ thường diễn ra vào khoảng từ 25, 26 tháng Giêng đến tháng 5 âm lịch và tuỳ thuộc vào từng mùa. Có năm mùa sứa đỏ sẽ đến muộn hơn và cũng có thể sẽ kết thúc sớm hơn. Mùa sứa đỏ năm nay cũng đã bắt đầu vào mùa và rất nhiều thực khách Hà thành tranh thủ dịp này ghé thăm các hàng quán để thưởng thức.
Khách ăn tại chỗ và mua về đều rất đông - Ảnh: Hạ Linh
Sứa sau khi bắt thì được mang về rửa sạch với muối và cắt khúc thành những miếng nhỏ vừa, ngâm ngay vào thùng nước có rễ hoặc vỏ cây sú vẹt. Làm như vậy để khử mùi tanh, giữ sứa tươi ngon và tăng thêm màu đỏ hấp dẫn, độc đáo.
Sứa đỏ thường được ăn kèm với cùi dừa, đậu phụ nướng, rau kinh giới và tía tô. Phần cùi dừa phải chọn vừa khéo, không quá non cũng không quá già. Đậu nướng thì thơm, béo, vàng ruộm. Sứa có tính hàn nên khi được kết hợp thêm với tía tô và kinh giới - những loại thuốc Đông y có tính ấm, giúp trung hòa món ăn vô cùng hợp lý.
Sứa đỏ cuốn kèm cùi dừa, đậu phụ nướng, rau kinh giới và tía tô - Ảnh: Hạ Linh
Khác với thói quen của người Hải Phòng là chấm sứa đỏ với nước chấm bỗng, người Hà Nội sẽ chấm cùng mắm tôm, nếu là loại mắm tôm từ vùng ven biển Hải Phòng thì càng thơm ngon hơn nữa.
Người Hà Nội có thói quen chấm sứa đỏ với mắm tôm - Ảnh: Hạ Linh
Ngày nay, món sứa đỏ này được khá nhiều bạn trẻ yêu thích và còn ưu ái gọi với cái tên như "sashimi phiên bản Việt" hay "sashimi vỉa hè" bởi sự thanh mát, mềm núng nính của thân sứa và cái giòn sần sật của chân sứa. Đây quả là một món "ăn chơi" vô cùng đã miệng và hấp dẫn.
Tuy nhiên có một lưu ý đó là sứa cũng khá kén người ăn. Vì là đồ sống nên không phải ai cũng ăn được. Đặc biệt, đối với những người có tiền sử dị ứng hải sản thì không nên ăn sứa, dễ gây nên hiện tượng mẩn đỏ, khó thở... Phụ nữ mang thai cũng nên tránh món ăn này do có nhiều độc tố gây dị ứng ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.
Nếu bạn không nằm trong danh sách hạn chế này và cũng muốn ghé qua thử thưởng thức thì có thể tham khảo một số địa chỉ bán sứa đỏ ở Hà Nội dưới đây nhé:
- Sứa đỏ Cụ Gái (70 Hàng Chiếu)
- Sứa đỏ Bà Ngữ (số 1 Lê Văn Hưu)
- Sứa đỏ 105 (Ngõ 105 Đình Đông, phố Bạch Mai)
- Sứa đỏ 16B Đường Thành
- Sứa đỏ Chợ Đồng Xuân
- Sứa đỏ 19 dốc Hoè Nhai
Tuỳ vào mỗi quán sẽ có những mức giá chênh lệch khác nhau nhưng mặt bằng chung, giá thành của món sứa đỏ sẽ giao động từ 30.000 - 50.000 đồng một suất ăn.
Chúc các bạn sẽ có một trải nghiệm thú vị với món đặc sản này !
Kỳ Duyên xúc động nhìn lại ảnh thời phát tướng, tiết lộ thực đơn gần 30 món giảm cân, giúp lấy lại rãnh 11
Ăn - 4 giờ trướcGĐXH - Nhìn lại hình ảnh của mình thời tăng 10 kg, Kỳ Duyên thấy xúc động bởi đã vượt qua chính mình, không ngừng nỗ lực cải thiện bản thân tốt hơn mỗi ngày.
Công thức làm món trứng cá kho nghệ, thơm ngon béo ngậy
Ăn - 9 giờ trướcTrứng cá kho nghệ không chỉ ngon miệng mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Dưới đây là công thức làm món trứng cá kho nghệ, ai cũng mê.
Đây là cách làm thức uống giúp ngừa nếp nhăn, chống nắng và giải nhiệt tốt: Nguyên liệu rẻ, dễ tích trữ để uống dần
Ăn - 12 giờ trướcThức uống này làm rất dễ, lại có thể bổ sung dưỡng chất giúp ngăn ngừa nếp nhăn và bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời.
Ba loại quả chống nắng thường có trong thực đơn của Tăng Thanh Hà
Ăn - 12 giờ trướcGĐXH - Thói quen uống nước ép cà rốt hoặc ăn nhiều quả giàu chất chống oxy hóa như lựu, việt quất, góp phần tăng khả năng chống nắng tự nhiên cho da, hạn chế tổn thương do tia UV gây ra.
Quán chay mở 3 ngày đã phải 'làm lại' vì nóng của vợ chồng Ngô Thanh Vân có gì đặc biệt?
Ăn - 12 giờ trướcGĐXH - Quán ăn thu hút sự tò mò của công chúng khi vừa khai trương.
Những hàng quán ngon nức tiếng ngót nghét trăm tuổi ở Hà Nội
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Trong nhịp sống hối hả giữa chốn Thủ đô hoa lệ, nếu muốn tìm về ký ức của đô thị để nhìn thấy một góc Hà Nội không đổi thay theo năm tháng, bạn hãy thử ghé qua những hàng quán gia truyền nổi tiếng có tuổi đời tính bằng "trăm năm" này ở Hà Nội. Ở đó bạn có thể tìm thấy hương vị và những dấu ấn văn hoá ẩm thực truyền thống dân dã đặc trưng vẫn vẹn nguyên như thủa ban đầu.
Món ăn mang quan niệm khai vận may mắn cho 12 con giáp trong tiết Lập Hạ
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH – Lập Hạ thời tiết nắng nóng sẽ ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. 12 con giáp nên là những người thông thái trong việc sử dụng các thực phẩm sẵn có để chống trọi với mùa hè khắc nghiệt này đồng thời có thể vượng khí dưới đây.
3 công thức đồ uống giúp da nhả nắng cực nhanh: Vừa quen thuộc, dễ làm lại lành tính
Ăn - 1 ngày trướcVới công thức đồ uống này, chị em sẽ nhanh chóng phục hồi làn da cháy nắng trong các chuyến du lịch hè.
Chi Pu phải bịt mũi để thưởng thức loại đặc sản 'bốc mùi' ở Bắc Kinh vị của nó có gì đặc biệt?
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Chi Pu nhăn mặt, bịt mũi khi lần đầu thưởng thức món douzhi - loại nước đậu lên men 'thử thách can đảm' của du khách.
5 lợi ích tuyệt vời của cà phê dưới đây bạn đã biết chưa
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Cà phê từ lâu đã trở thành thói quen vào mỗi buổi sáng của rất nhiều người, đặc biệt là dân công sở. Một tách cà phê giúp mọi người bắt đầu một ngày mới tràn đầy năng lượng. Vậy bạn đã biết được những lợi ích thiết thực của mỗi tách cà phê chưa? Hãy cùng điểm danh 5 lợi ích tuyệt vời của cà phê ở dưới đây nhé!
7 món ăn sáng kinh điển trong giảm cân, 'bổ tựa nhân sâm' bác sĩ khuyên dùng
Ẩm thực 360GĐXH - Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, 7 món ăn dưới đây mới là thực phẩm an toàn cho sức khỏe và giúp giảm cân tốt nhất mà mọi người nên ăn cho bữa sáng.