Hà Nội
23°C / 22-25°C

Đi ăn sáng ở ngõ nhỏ Hà Nội

Thứ năm, 15:00 19/07/2012 | Ăn

Dù không nằm ngay mặt đường rộng, phố lớn đông đúc, nhưng mỗi buổi sớm, các quán ăn này vẫn là điểm ăn sáng yêu thích của người Hà Nội.

1. Bún thang xóm Hà Hồi
 

Bún thang ở Hà Nội có nhiều nơi ngon nổi tiếng như bún thang Cầu Gỗ, bún thang Cửa Nam, bún thang Hàng Hòm… Tuy nhiên, những ai không thích ăn uống khổ sở và xô bồ thì vẫn mê nhất tiệm bún thang nằm trong xóm Hà Hồi.

Đó là một tiệm bún thang lâu năm, khá đông khách nhưng không bao giờ đến mức nghẹt thở như nhiều quán xá khác ở khu phố cổ. Quán có chỗ ngồi cả trong nhà lẫn mặt ngõ rất thoáng đãng, mát mẻ. Bởi vậy, đến đây ăn sáng, người ta có cảm giác rất dễ chịu, thảnh thơi, nhất là vào những ngày hè oi bức, khó chịu.

Cũng như nhiều nơi, bún thang Hà Hồi có thịt gà, trứng rán thái sợi, mọc, củ cải khô… Ưu điểm là nước dùng của tiệm chế biến vừa miệng, dễ ăn. Củ cải khô thì đặc biệt không thái sợi mà để cả miếng dài dài, to to, nhai cứ sần sật, giòn giòn rất thú vị. Ngoài bún thang, quán còn bán cả bún bò, phở bò gà, nhưng có lẽ chỉ bún thang là đắt khách nhất.

Mỗi bát bún ở đây có giá 25.000 đồng.

2. Bún ốc ngõ Mai Hương
 

Không biển bảng chỉ dẫn, cũng không có một cái tên cụ thể mỹ miều nào, nhưng từ hàng chục năm nay, nếu là người dân sống quanh khu phố Bạch Mai thì hầu như đều biết đến bún ốc ngõ Mai Hương. Và ngày nào cũng vậy, buổi sáng sáng, quán đông khách tới mức 4-5 người xúm vào phục vụ cũng không xuể.

Nhiều người thường nói đùa rằng: bún ốc ngõ Mai Hương gây nghiện. Bởi không ở đâu bát bún ốc lại có hương vị đặc biệt đến thế. Nước canh nóng hổi, thơm mùi cà chua, khá ngọt nhưng không lợ và đặc biệt là những miếng tóp mỡ thơm giòn cùng hành lá phi hấp dẫn giản dị, độc đáo mà chẳng nơi nào nghĩ ra để "mix" với bún ốc.

Từng miếng tóp mỡ vàng sậm, nho nhỏ, dù đã được giầm trong nước canh nóng hổi bao lâu cũng vẫn giữ được cái vị giòn giòn, thơm phức, béo ngậy. Cảm giác thi thoảng, trong lúc ăn bún ốc, lại nhai được miếng tóp mỡ như vậy quả là thích thú, khiến người ta phải "ghiền", phải nhớ mãi. Vì thế, khách nào trước khi ăn cũng thường có yêu cầu quen thuộc: "Nhớ cho nhiều hành phi tóp mỡ chị nhé!".

Bún ốc ở đây nếu gọi bát đầy đủ thịt bò, giò tai, có giá 30.000 đồng/bát.

3. Bún mọc Nguyễn Chế Nghĩa
 

Dù là phố nhưng nhiều người vẫn coi Nguyễn Chế Nghĩa là một con ngõ nhỏ nằm trên phố Hàm Long. “Ngõ” Nguyễn Chế Nghĩa ngắn thôi nhưng thanh bình, vắng vẻ và mang nét đẹp của những ngôi nhà cổ Hà Thành. Nơi này có lẽ nhộn nhịp nhất là vào tầm sáng, khi mà các thực khách thi nhau kéo tới một quán bún mọc rất đắt hàng nằm ngay giữa “ngõ”.

Quán bún mọc này đắt hàng cũng không có gì làm lạ. Có lẽ trong thời lạm phát như hiện nay, hiếm quán ăn nổi tiếng nào nào giữa phố lớn Hà Nội lại bán với mức giá 20.000 đồng/bát bún.

Rẻ chỉ là một tiêu chí, bún Nguyễn Chế Nghĩa còn ngon thực sự. Nước dùng ở đây ngọt lắm, đúng kiểu ngọt chất, được chế biến từ nước ninh xương và nước luộc gà. Gọi là bún mọc nhưng mỗi bát bún ngoài 2 loại mọc giò và mọc thịt mộc nhĩ thì còn có măng khô, rất nhiều hành củ và thịt gà. Nếu tinh miệng thì bạn sẽ phát hiện ra thịt gà của tiệm cũng được chọn loại “xịn”, thịt chắc bùi chứ không hề bở bùng bục như nhiều nơi.

Ngoài tô bún ngon, rẻ, chất lượng, ở đây còn có một thứ rất đỗi giản dị nhưng đáng lưu tâm, đó là… quẩy ăn kèm cực ngon. Lúc nào quẩy cũng mới tinh tươm, giòn tan, không ngấm mỡ, to vừa tầm nên không bị bứ. Chẳng trách, quán bán bún mọc đắt khách thế nào thì quẩy cũng đắt hàng như thế, thậm chí còn đắt hàng gấp đôi.

Theo Infonet

thuhuyen
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
5 công thức bánh ăn sáng dễ làm lại cực kỳ giàu dinh dưỡng, vừa cung cấp năng lượng vừa tăng sức đề kháng

5 công thức bánh ăn sáng dễ làm lại cực kỳ giàu dinh dưỡng, vừa cung cấp năng lượng vừa tăng sức đề kháng

Ăn - 4 giờ trước

Sáng dậy chưa biết ăn gì hãy tham khảo các công thức bánh ăn sáng dễ làm sau đây nhé.

Thực đơn 3 món vừa bổ dưỡng thơm ngon lại đẹp mắt như nhà hàng, mang đãi khách thì miễn chê

Thực đơn 3 món vừa bổ dưỡng thơm ngon lại đẹp mắt như nhà hàng, mang đãi khách thì miễn chê

Ăn - 22 giờ trước

Với 3 món ngon và đẹp mắt này, bữa cơm nhà bạn sẽ thêm phần hấp dẫn.

20+ cách làm món lẩu ngon 'bá cháy' chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần

20+ cách làm món lẩu ngon 'bá cháy' chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Món lẩu là món ăn không bao giờ vắng mặt trong mọi cuộc vui của gia đình hoặc bạn bè. Cuối tuần với tiết trời mát mẻ, xem ngay công thức 20+ món lẩu cực ngon để cùng gia đình sum vầy và thưởng thức nhé.

Cách làm canh chua cá lóc thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè

Cách làm canh chua cá lóc thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè

Ăn - 1 ngày trước

Canh chua cá lóc là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Vị chua thanh ngọt thơm hòa quyện tạo nên hương vị hài hòa, kích thích vị giác.

Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Thời gian gần đây, cộng đồng mạng chia sẻ rầm rộ hình ảnh tô mì tôm “view triệu đô”, hoặc ăn mì trên đỉnh núi. Vậy thực hư 'trend' này bắt nguồn từ đâu và có ý nghĩa như thế nào mà bạn trẻ nào cũng thích thú?

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Ăn - 1 ngày trước

Món bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Món thịt bò sốt vang được người Pháp đưa vào Việt Nam, được người Hà Nội điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị. Ngày mát trời Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung (Admin Hà thành Hương xưa vị cũ) chia sẻ cách nấu thịt bò sốt vang kiểu xưa, ngon miệng, ít thịt bạc nhạc, không cần phẩm màu vẫn đẹp mắt.

Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn

Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn

Mẹo nấu nướng - 2 ngày trước

GĐXH - Nếu miếng thịt lợn có dấu hiệu này thì dù giá rẻ như cho bạn cũng đừng mua kẻo "mang họa cho bản thân".

Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai

Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai

Ăn - 2 ngày trước

Thói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.

Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần

Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH – Mùa hoa sen đã đến, ngoài việc dùng để cắm trang trí cho không gian thêm đẹp, bạn cũng có thể dùng làm các món ăn ngon dưới đây. Món ngon từ hoa sen này nhất định bạn nên thử một lần vì rất hấp dẫn.

Top