Hà Nội
23°C / 22-25°C

Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn

Thứ bảy, 11:01 18/05/2024 | Mẹo nấu nướng

GĐXH - Nếu miếng thịt lợn có dấu hiệu này thì dù giá rẻ như cho bạn cũng đừng mua kẻo "mang họa cho bản thân".

Thịt lợn bẩn là thịt lợn thế nào?

Đối với thịt lợn đã bị ôi, một số người bán hàng thường tẩm ướp hàn the, muối diêm… để đánh lừa cảm quan người tiêu dùng là thịt vẫn còn tươi. Do đó, khi mua thịt người tiêu dùng cần lưu ý miếng thịt có tẩm hàn the rất tươi, cầm thấy cứng nhưng khô, thớ thịt săn, không dính…

Khi cắt sâu vào bên trong, thịt khá nhũn, chảy dịch, có mùi, có độ đàn hồi kém. Trong trường hợp người bán còn pha phẩm màu với máu lợn để thoa vào miếng thịt cho thịt đẹp như thịt tươi. Loại thịt này khi rửa sẽ chuyển màu nhợt và có mùi tanh rất khó chịu. Thịt, mỡ có màu vàng cũng không nên mua”!

Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn- Ảnh 1.

Để nhận biết cụ thể hơn thịt bẩn do nhiễm hóa chất hay nhiễm các mầm bệnh, nuôi bằng chất tăng trọng, chị em nên nắm rõ các thông tin dưới đây:

Thịt lợn mang mầm bệnh

Lợn mang bệnh gạo: Bạn có thể nhận thấy bằng mắt thường khi lợn bị bệnh gạo với những dấu hiệu như kén giun màu trắng, đốm trắng hình bầu dục và to bằng hạt đậu. 

Lợn bị thương hàn: Xuất hiện những nốt xuất huyết lấm tấm hoặc nốt bầm, thịt nhão, tai bị tím. 

Lợn bị dịch tả: Dưới da hoặc trên vành tai có những nốt xuất huyết lấm tấm như muỗi đốt. 

Lợn bị tụ huyết trùng: Miếng thịt lợn tụ máu hoặc có những mảng bầm. 

Lợn bị bệnh đóng dấu: Nhiều nốt tròn đỏ hoặc màu tía trên bề mặt da, kích thước các nốt này khác nhau nhưng có hình dạng như đóng dấu.

Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn- Ảnh 2.

Lợn ăn tăng trọng, chất tạo nạc

Mùi vị: Thịt lợn siêu nạc bằng chất tăng trưởng, chất tạo nạc thường có mùi tanh hơn.

Màu sắc: Khác với màu hồng tươi của thịt lợn sạch, thịt lợn dùng tăng trọng có màu đỏ đậm, sáng bóng, da có thể xuất hiện nhưng đốm đỏ. 

Lớp mỡ: Lợn siêu nạc thường có lớp mỡ mỏng khoảng 1cm, lỏng lẻo, phần nạc bám sát vào da. Thịt lợn sạch có lớp mỡ dày hơn, có màu trắng hoặc trắng ngà. 

Khối thịt: Khối thịt lợn sạch chắc chắn, có độ đàn hồi tốt khi ấn xuống, thớ thịt đều, đường cắt mặt thịt khô ráo. Lợn ăn chất tăng trọng, tạo nạc thường có ứ nước bên trong, cục nạc nổi thành u, khi thái có chảy dịch vàng.

Thêm một cách thử khá hay ho cho chị em là với một miếng thịt dày khoảng 3 – 4 cm đặt trên một bề mặt phẳng mà không tự đứng được thì nó là thịt bẩn, được nuôi bằng cám tăng trọng.

Tóm lại, đi chợ thấy thịt lợn có dấu hiệu này đừng mua:

Thịt lợn có mùi lạ

Để phát hiện thịt lợn có mùi ôi thiu hay không bạn không cần phải dí mũi vào để ngửi, chỉ cần đưa miếng thịt ra trước mặt chỗ đầu hướng gió là sẽ cảm nhận thấy rõ mùi lạ này. Thực tế những miếng thịt bình thường có mùi hơi tanh của máu, còn thịt đã hỏng thì mùi hăng và hôi. Thịt này thường để lâu hoặc bảo quản không tốt nên bị hỏng.

Miếng thịt không có độ đàn hồi

Thông thường thịt lợn tươi thường có độ đàn hồi lớn, khi ấn ngón tay xuống rồi thả ra, vết lõm trên miếng thịt do ngón tay tạo thành sẽ nhanh chóng đầy lên và biến mất. Những miếng thịt không có độ đàn hồi như vậy có thể là thịt đông lạnh, được cấp đông, sau đó đem rã đông tự nhiên để bán. Thịt lợn ôi thiu cũng có thể xuất hiện tình trạng này.

Thịt lợn xỉn màu và có máu

Khi đi chợ mua thịt nếu thấy bề mặt thịt lợn có mảng màu khác thường như xám đen, đỏ đậm, đỏ đen thì không nên mua vì đây là dấu hiệu thịt lợn bẩn và kém tươi. Nhiều người vẫn tưởng những vết máu trên bề mặt thịt cho thấy thịt lợn còn tươi, vừa mới mổ. Trên thực tế, khi mổ lợn, những vết máu đã được lau sạch sẽ. Miếng thịt dính máu trên bề mặt có khả năng do người bán không có tâm, bôi lên để lừa người mua.

Thoạt nhìn miếng thịt lợn sũng nước

Miếng thịt trông có nhiều nước hoặc ướt sũng rất có khả năng đã bị người bán bơm nước, ngâm nước để tăng trọng lượng. Nếu thấy nước chảy ra từ miếng thịt lợn và người bán thường xuyên lấy khăn thấm thì bạn nên tránh xa vì thịt đó đã bị bơm nước.

Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn- Ảnh 3.

Thịt lợn có hạch tuyệt đối không nên mua.

Thịt lợn có hạch bạch huyết

Hạch bạch huyết thường chứa mầm bệnh, vi khuẩn, mùi hôi, khó diệt được vi khuẩn dù nấu kỹ. Cổ lợn là phần thịt có nhiều hạch bạch huyết nhất. Bạn nên tránh mua những miếng thịt nổi hạch.

Da lợn có màu đỏ, nốt đỏ

Nếu lỗ chân lông chuyển sang màu đỏ, rất có khả năng miếng thịt đó được xẻ ra từ con lợn đã chết. Thịt lợn chết sẽ có màu đỏ sẫm, máu đặc màu đen đỏ, bốc mùi ôi và hôi rõ rệt. Tuyệt đối không mua thịt lợn có những đặc điểm này. Thực tế ai làm nghề buôn bán đều biết thịt lợn khi mổ ra sẽ có máu lợn. Sau khi mổ thịt lợn bình thường chảy máu, có màu đỏ tươi hօặc đỏ nhạt, cũng là loại thịt ngon. Thịt lợn có màu sẫm hơn có thể là thịt lợn chưa hết xuất huyết, trong thịt lợn có nhiều cục máu đông. Thịt lợn bị thâm đen có thể là thịt lợn chết. Vì vậy khi chọn thịt lợn bạn phải xem màu sắc của thịt lợn. Khônց phải thịt lợn càng sẫm màu thì ϲhất lượng càng tốt.

Thấy thịt lợn dính nhớt

Thịt lợn tươi bày bán ở chợ khi sờ vào bạn sẽ có cảm giác dẻo, hơi dính tay. Tuy nhiên, thịt ôi sẽ cho cảm giác dính kiểu hơi nhớt. Khi ngửi, nó không có mùi đặc trưng mà hơi ôi, chứng tỏ đã bị vi khuẩn xâm nhập. Những miếng thịt này nấu lên sẽ có mùi hôi, nếu ăn sẽ ảnh hưởng sức khỏe.

Tóm lại, có nhiều cách để nhận biết thịt lợn có đảm bảo về an toàn vệ sinh thực phẩm hay không, chị em có thể tham khảo bảng so sánh dưới đây:

Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn- Ảnh 4.

Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn- Ảnh 5.

4 món ngọt khiến mỡ bụng dày lên trông thấy, giảm cân ngày càng khó4 món ngọt khiến mỡ bụng dày lên trông thấy, giảm cân ngày càng khó

GĐXH - Thường xuyên ăn bỏng ngô, bánh ngọt, kẹo hay kem gây ra tình trạng dư thừa đường, làm tích trữ mỡ bụng.

2 thói quen giúp giảm cân, tiêu mỡ bụng cấp tốc trong mùa hè2 thói quen giúp giảm cân, tiêu mỡ bụng cấp tốc trong mùa hè

GĐXH - Vào mùa hè, bạn cần bổ sung men vi sinh và chọn trái cây, rau củ phù hợp để tăng tốc độ giảm mỡ bụng.Phương Nghi (t/h)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Đây là cách làm nem rán giòn thơm ngon của nhà hàng khiến cả gia đình xới cơm lia lịa

Đây là cách làm nem rán giòn thơm ngon của nhà hàng khiến cả gia đình xới cơm lia lịa

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Tưởng chừng món ăn này là quá đơn giản nhưng bạn có thắc mắc tại sao vỏ nem không giòn và nhân xốp như ngoài hàng? Nếu vẫn thắc mắc điều này thì phải xem ngay cách làm nem dưới đây.

Chỉ với một viên đá lạnh, nhiều công dụng trong nấu ăn gây bất ngờ

Chỉ với một viên đá lạnh, nhiều công dụng trong nấu ăn gây bất ngờ

Mẹo nấu nướng - 3 ngày trước

GĐXH - Viên đá từ tủ lạnh hàng ngày của các gia đình thực tế có rất nhiều công dụng trong công việc nấu nướng.

Mẹ đảm Hà Nội 'bật mí' chế biến đậu cô ve với nguyên liệu này, đến các con cũng không ngừng xin cơm

Mẹ đảm Hà Nội 'bật mí' chế biến đậu cô ve với nguyên liệu này, đến các con cũng không ngừng xin cơm

Mẹo nấu nướng - 1 tuần trước

GĐXH - Mướp đắng xào trứng, su su xào trứng,.. là những món ăn kết hợp trứng cùng rau củ quả quen thuộc. Nếu kết hợp đậu cô ve xào trứng thì sao nhỉ? Các mẹ đảm hãy bắt tay vào ngay để xem kết quả nhé.

Cách làm sữa chua xoài úp ngược của mẹ đảm Hà Nội gây bất ngờ vì 'dễ như ăn kẹo', ai cũng làm được

Cách làm sữa chua xoài úp ngược của mẹ đảm Hà Nội gây bất ngờ vì 'dễ như ăn kẹo', ai cũng làm được

Mẹo nấu nướng - 1 tuần trước

GĐXH - Mùa hè với tiết trời oi bức, nóng nực, việc thực hiện món sữa chua xoài thơm ngon, ngọt mát cùng với hương vị ngầy ngậy của sữa tươi thì còn gì tuyệt vời hơn? Nếu băn khoăn chưa biết làm thế nào để có món sữa chua xoài úp ngược thì xem ngay bài viết dưới đây nhé.

Lộ 'bí kíp' làm món thịt xiên nướng thơm ngon, mềm ngọt chứ không bị khô cứng

Lộ 'bí kíp' làm món thịt xiên nướng thơm ngon, mềm ngọt chứ không bị khô cứng

Mẹo nấu nướng - 1 tuần trước

GĐXH - Bằng nhiều cách áp dụng nhưng món thịt xiên nướng của bạn vẫn không có hương vị thơm ngon, mềm ngọt được như ngoài hàng. Nếu vẫn chưa biết công thức làm nên hương vị kỳ diệu của món ăn này thì bài viết dưới đây nhất định là dành cho bạn.

Lót giấy bạc trong nồi chiên không dầu có an toàn?

Lót giấy bạc trong nồi chiên không dầu có an toàn?

Mẹo nấu nướng - 1 tuần trước

GĐXH - Việc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?

Gợi ý thực đơn tiệc buffet mặn, ngọt cho ngày 1/6 đảm bảo các bé thiếu nhi sẽ vô cùng yêu thích

Gợi ý thực đơn tiệc buffet mặn, ngọt cho ngày 1/6 đảm bảo các bé thiếu nhi sẽ vô cùng yêu thích

Mẹo nấu nướng - 1 tuần trước

GĐXH - Ngày 1/6 đã cận kề nhưng nhiều mẹ đảm vẫn đang cuống cuồng nghĩ cách chuẩn bị mâm cỗ thiếu nhi cho các con như thế nào cho đẩy đủ dinh dưỡng mà các bé lại yêu thích? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề nan giải trên.

Vùi một củ tỏi vào thùng gạo, hiệu quả bất ngờ

Vùi một củ tỏi vào thùng gạo, hiệu quả bất ngờ

Mẹo nấu nướng - 2 tuần trước

GĐXH - Vùi tỏi vào thùng gạo là một mẹo dân gian đơn giản nhưng mang lại nhiều lợi ích bất ngờ mà không phải ai cũng biết.

18 loại rau củ với cách phân biệt nguồn gốc từ Trung Quốc hay Việt Nam

18 loại rau củ với cách phân biệt nguồn gốc từ Trung Quốc hay Việt Nam

Ăn - 2 tuần trước

GĐXH - Những hình ảnh khác biệt dưới đây sẽ giúp chị em không bị nhầm lẫn khi mua thực phẩm.

10 món bò sốt cực ngon, dễ làm và rất hao cơm

10 món bò sốt cực ngon, dễ làm và rất hao cơm

Mẹo nấu nướng - 2 tuần trước

GĐXH - Nếu là người yêu ẩm thực chắc chắn bạn sẽ biết nước sốt là linh hồn của món ăn. Dưới đây là gợi ý bộ sưu tập 10 món sốt bò đa dạng, dễ làm cho các đầu bếp tại gia trổ tài cho cả gia đình thưởng thức.

Top