Hà Nội
23°C / 22-25°C

Diếp cuốn - Món ăn tinh tế cho mâm cơm ngày Rằm tháng Giêng ngập tràn hương xuân

Thứ sáu, 07:27 23/02/2024 | Ăn

Đầu năm làm diếp cuốn không chỉ chống ngán mà còn giúp hỗ trợ tiêu hóa cực tốt

Thang cuốn tôm thịt, hay còn được người Hà Nội ưa chuộng gọi là diếp cuốn, là món ăn truyền thống phảng phất hương vị đặc trưng của mâm cỗ ngày Tết. Không chỉ riêng gì Thủ đô, nhiều tỉnh thành miền Bắc đều quý mến và lựa chọn món ăn này trong những ngày đầu năm mới. 

Món ăn thu hút bởi sắc xanh của rau diếp, xà lách, hành xanh tươi ngon ôm trọn lấy những miếng thịt ba chỉ mềm mại, giò lụa thơm lừng, trứng tráng vàng ươm, đôi sợi bún mảnh mai cùng một vài lá rau thơm, để rồi mỗi cuốn sẽ được hoàn thiện bằng con tôm đồng béo ngậy. Hương vị cổ xưa của Hà Nội được tái hiện qua từng miếng diếp cuốn thấm đượm vị bỗng, dấm bỗng hòa quyện với chút mật mía, tạo nên một vị thơm ngây ngất khó cưỡng. Trong khi đó, nhiều nơi khác lại chuộng chấm món ăn này với nước mắm chua ngọt, vừa đủ để đánh thức mọi giác quan.

Món ăn này không phải là việc đơn giản bởi sự tỉ mỉ, cầu kỳ từ khâu chuẩn bị đến hoàn thiện. Mỗi nguyên liệu phải tươi ngon, được xử lý sạch sẽ và trình bày bắt mắt, để mỗi cuốn không chỉ là một món ăn mà còn là một tác phẩm nghệ thuật. Điểm quan trọng là, sau khi làm xong cần thưởng thức ngay lúc ấy, bởi để qua đêm trong tủ lạnh thì hương vị thơm ngon đặc trưng sẽ không còn.

Khi ngày Rằm tháng Giêng cận kề, việc dành thời gian để chuẩn bị món thang cuốn tôm thịt trở nên vô cùng ý nghĩa. Món ăn sẽ được dâng lên bàn thờ gia tiên trong mâm cơm cúng, sau đó là những phút giây quây quần bên cả nhà, cùng nhau thưởng thức hương vị đầu xuân đong đầy tình cảm. Và nếu bạn còn đang phân vân không biết bắt đầu từ đâu, công thức thang cuốn tôm thịt từ chị Vũ Thu Hương (sống tại Hà Nội) sẽ là nguồn cảm hứng dễ dàng để bạn tham khảo.

Hướng dẫn làm thang cuốn tôm thịt (diếp cuốn)

Nguyên liệu cần thiết

- 250g tôm đồng (hoặc tôm rảo), 300g thịt ba chỉ, 150g giò lụa, 3 quả trứng gà.

- 800g bún sợi hoặc bún lá, hành củ có phần lá dài xanh tươi, rau diếp (xà lách xoăn), rau thơm các loại.

- Hành khô, tỏi, đường, mắm, tiêu, ớt, giấm, chanh.

Cách thực hiện thang cuốn tôm thịt

Bước 1: Chưng bỗng rượu

Cho bỗng rượu vào chảo cùng chút mật mía và gừng. Để nhỏ lửa, chưng đến khi bỗng sệt lại thì tắt bếp, cho ra bát để nguội.

Diếp cuốn - Món ăn tinh tế cho mâm cơm ngày Rằm tháng Giêng ngập tràn hương xuân - Ảnh 1.

Bước 2: Chuẩn bị các nguyên liệu

- Tôm rửa sạch, cắt bớt râu dài, ướp với 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa rượu nấu ăn để loại bỏ mùi tanh và giúp tôm đậm đà hơn. Nếu bạn dùng loại tôm khác thì bỏ đầu, lột vỏ, bỏ chỉ lưng và chẻ đôi dọc sống lưng (nếu đó là loại tôm to).

- Thịt ba chỉ rửa sạch, cho vào nồi luộc với vài củ hành tím đập dập. Thịt chín vớt ra bát nước lạnh để thịt không bị thâm màu, giữ được màu trắng, thớ thịt giòn ngon hơn. Sau đó, vớt thịt ra, thấm khô, cắt thành lát mỏng vừa ăn khoảng 3cm.

- Trứng đập vào bát, thêm 1 xíu muối, 1 xíu rượu nấu ăn, đánh tan đầu. Cho chảo lên bếp, làm nóng chảo. Phết 1 lớp dầu ăn thật mỏng lên chảo. Múc 1 muôi nhỏ trứng đổ vào chảo, nhanh tay tráng đều ra chảo sao cho trứng tạo thành lớp mỏng đều, không bị rỗ. Khi trứng se mặt một bên, lật ngược mặt lại, sau đó lấy ra ngoài. Làm tương tự cho đến khi hết trứng. Sau đó cắt miếng nhỏ kích thích tương đương thịt ba chỉ.

- Giò lụa thái mỏng, vừa kích thước với các nguyên liệu khác. Hành lá chần trong nước nóng một chút rồi vớt ngay ra thả vào chậu nước lạnh để giữ màu đẹp. Không nên chần kỹ hành sẽ mất độ giòn. Sau đó, vớt hành ra và có thể chẻ mỏng phần củ hành. Nếu dùng lá không không thì bỏ qua bước nhỏ trên. Nếu dùng bún lá cũng cắt miếng nhỏ vừa ăn. Các loại rau thơm ngâm rửa sạch, để ráo.

Diếp cuốn - Món ăn tinh tế cho mâm cơm ngày Rằm tháng Giêng ngập tràn hương xuân - Ảnh 2.

Bước 3: Cuốn tôm thịt

Ở bước này, bạn có thể sáng tạo nhiều cách xếp nguyên liệu khác nhau. Về cơ bản, đều là đặt lần lượt các nguyên liệu vào lá xà lách, thêm chút bỗng rượu vào giữa. Để tôm ngoài cùng. Dùng hành lá cuốn chặt lại, chỉnh làm sao cho miếng cuốn đẹp mắt, vừa vặn, các nguyên liệu đều nhau.

Diếp cuốn - Món ăn tinh tế cho mâm cơm ngày Rằm tháng Giêng ngập tràn hương xuân - Ảnh 3.

Bước 4: Pha nước chấm

Hòa tan 3 thìa nước măm, 2 thìa đường, 1 thìa nước cốt chanh, 5 thìa nước lọc. Khuấy đều lại một lần nữa, sau đó, cho tỏi ớt đã băm nhỏ vào. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị. Có thể thêm su hào, dưa chuột, cà rốt thái miếng vuông nhỏ, mỏng ướp với muối đường, giấm.

Diếp cuốn - Món ăn tinh tế cho mâm cơm ngày Rằm tháng Giêng ngập tràn hương xuân - Ảnh 4.

Chúc các bạn thực hiện món diếp cuốn (thang cuốn tôm thịt) thành công!
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
5 món ăn từ 'họ bầu bí' dễ nấu, ăn ngon để thanh nhiệt cơ thể, đón mùa hè khỏe mạnh

5 món ăn từ 'họ bầu bí' dễ nấu, ăn ngon để thanh nhiệt cơ thể, đón mùa hè khỏe mạnh

Ăn - 4 giờ trước

5 món ăn này không chỉ nhẹ nhàng, thơm ngon mà còn giúp bạn có một mùa hè khỏe mạnh. Sẽ thật đáng tiếc nếu bạn bỏ qua và không thưởng thức những món ăn đặc trưng mùa hè này.

Vợ Quang Hải bị nhắc nhở ăn trứng sống khi mang thai

Vợ Quang Hải bị nhắc nhở ăn trứng sống khi mang thai

Ăn - 7 giờ trước

GĐXH - Kể từ khi công khai mang thai “bé Rồng” cho đến nay, bà xã tiền vệ Quang Hải không ít lần bị cộng đồng mạng soi xét vì những lần bị cho là chủ quan và được khuyên nên chú ý chăm sóc sức khỏe trong thai kỳ.

Bật mí tuyệt chiêu thái thịt chuẩn không cần chỉnh

Bật mí tuyệt chiêu thái thịt chuẩn không cần chỉnh

Ăn - 11 giờ trước

Những mẹo đơn giản dưới đây giúp bạn thái mọi loại thịt đều trông đẹp mắt và hấp dẫn, không thua kém ngoài hàng.

Cách luộc thịt không cần nước giúp món ăn ngọt đậm, không mất chất

Cách luộc thịt không cần nước giúp món ăn ngọt đậm, không mất chất

Ăn - 1 ngày trước

Hầu hết mọi người vẫn quen cho thịt vào nồi nước để luộc; hãy thử bí quyết luộc thịt không cần nước để món ăn có vị ngọt đậm đà, giữ nguyên các chất bổ dưỡng.

2 thói quen giúp giảm cân, tiêu mỡ bụng cấp tốc trong mùa hè

2 thói quen giúp giảm cân, tiêu mỡ bụng cấp tốc trong mùa hè

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Vào mùa hè, bạn cần bổ sung men vi sinh và chọn trái cây, rau củ phù hợp để tăng tốc độ giảm mỡ bụng.

Nhân lễ hội ẩm thực Mexico tại Hà Nội: 10 món ăn trong ẩm thực Mexico ngon ngất ngây

Nhân lễ hội ẩm thực Mexico tại Hà Nội: 10 món ăn trong ẩm thực Mexico ngon ngất ngây

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Ẩm thực Mexico là sự kết hợp giữa truyền thống nấu ăn của thổ dân Mesoamerican, ảnh hưởng một phần từ châu Âu và các kỹ thuật nấu ăn của nhiều nền văn hóa khác nhau.

Cách làm thịt bò sốt tiêu đen thơm ngon, mềm mọng

Cách làm thịt bò sốt tiêu đen thơm ngon, mềm mọng

Ăn - 1 ngày trước

Món thịt bò sốt tiêu đen là món ăn không chỉ đơn giản trong cách chế biến mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.

4 món ngọt khiến mỡ bụng dày lên trông thấy, giảm cân ngày càng khó

4 món ngọt khiến mỡ bụng dày lên trông thấy, giảm cân ngày càng khó

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Thường xuyên ăn bỏng ngô, bánh ngọt, kẹo hay kem gây ra tình trạng dư thừa đường, làm tích trữ mỡ bụng.

Cận kề ngày đi đẻ, Phương Oanh tẩm bổ ăn 'đặc sản lạ', nhà giàu cũng khó mua

Cận kề ngày đi đẻ, Phương Oanh tẩm bổ ăn 'đặc sản lạ', nhà giàu cũng khó mua

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Nhiều người thắc mắc về sinh vật trông “giống quái vật ngoài hành tinh” mà Phương Oanh bổ sung trong giai đoạn cuối thai kỳ.

Cuối tuần làm món cơm nắm bò viên ngon đẹp hấp dẫn

Cuối tuần làm món cơm nắm bò viên ngon đẹp hấp dẫn

Ăn - 2 ngày trước

Trong những ngày nắng nóng đầu mùa hè, cơ thể rất dễ rơi vào tình trạng chán ăn mệt mỏi. Vì thế để kích thích ăn ngon miệng thì món cơm nắm bò viên vừa ngon vừa đẹp mắt này sẽ khiến cho bữa ăn của bạn trở nên thú vị hơn.

Top