Hà Nội
23°C / 22-25°C

Điều hòa đường huyết bằng rượu vang đỏ và trà

Thứ tư, 08:45 11/06/2008 | Sống khỏe

Lượng đường huyết của những người bị bệnh ĐTĐ type 2 sau bữa ăn 2 giờ nằm trong phạm vi từ 7,1 - 10,0 mmol/L thì tốt, trong phạm vi từ 10,1 đến 13 mmol/L thì còn chấp nhận được nhưng nếu vượt quá 13 mmol/L thì không thể chấp nhận được.

Trong trường hợp này người bệnh phải dùng thuốc hạ đường huyết và điều chỉnh bữa ăn (giảm lượng thức ăn sinh đường).
Tuy nhiên có một biện pháp khống chế lượng đường huyết sau bữa ăn khá hiệu quả là sử dụng rượu vang và trà.
 
Các nghiên cứu khoa học cho biết rượu vang và trà có thể ức chế hoạt tính của một enzyme có tên là alpha-glucosidase, enzyme này kích thích sự hấp thu glucose của ruột non. Uống một chút rượu vang đỏ trong bữa ăn và vài chén trà sau bữa ăn sẽ làm chậm sự hấp thu đường từ thức ăn qua vách ruột vào máu.
 

Sử dụng rượu vang và trà để khống chế lượng đường huyết. Ảnh minh họa.

Tuy nhiên cần chú ý rằng tác dụng ức chế enzyme alpha-glucosidase khác nhau theo với loại rượu, rượu vang đỏ có tác dụng ức chế enzyme mạnh hơn rượu vang trắng 5 lần.

Trong các loại trà (trà xanh, đen, trắng và ô long) thì trà đen có tác dụng ức chế enzyme mạnh nhất sau đó đến trà trắng và trà ô long.

Ngoài tác dụng trên, các nhà khoa học còn cho biết rằng rượu vang chứa nhiều chất chống oxy hóa, chủ yếu là polyphenol, có tác dụng quét các gốc tự do làm tổn hại tế bào, từ đó làm giảm nguy cơ ung thư, thoái hóa thần kinh và bệnh tim mạch.

Giống như vang đỏ, trà cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa có tác dụng cải thiện trí nhớ và sự minh mẫn, hạ thấp cholesterol và mỡ máu, giảm huyết áp, giảm nguy cơ ung thư vú, phổi, tuyến tiền liệt và buồng trứng, đặc biệt giảm nguy cơ đái tháo đường type 2.
 
Một thành phần trong trà có tên là epigallocatechin gallate (EGCG) có tác dụng ngăn ngừa bệnh vẩy nến, ung thư tuyến tiền liệt và khối u kết tràng. Một vài nghiên cứu gần đây cũng thấy EGCG có thể cải thiện thành tích luyện tập, tăng sự oxy hóa mỡ, ngăn ngừa lên cân và béo phì.

Như vậy việc dùng rượu vang đỏ và trà để khống chế lượng đường huyết sau bữa ăn có nhiều lợi ích đối với những người bị bệnh ĐTĐ type 2. Tuy nhiên không nên lạm dụng chúng, nhất là lạm dụng rượu vang đỏ. Rượu vang đỏ chứa cồn, nếu dùng nhiều rượu vang, cồn trong rượu sẽ gây độc thần kinh, gây độc cho não và gây tác hại cho những người bệnh có huyết áp cao, bệnh tim mạch, thừa cân, cao cholesterol.

Cũng cần chú ý các biện pháp khác để khống chế lượng đường huyết, đó là tập luyện (tập luyện thường xuyên có tác dụng ổn định lượng đường huyết và giúp cho tế bào cơ thể có thể có đáp ứng tốt đối với insulin) và ăn uống hợp lý (hạn chế hạt và đường, tăng rau xanh, tăng thức ăn giầu đạm như thịt, cá, đậu phụ ...).
 
Theo GS Vũ Duy Giảng
Nông nghiệp Việt Nam
thuhuyen
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Bất ngờ loại rau xuất hiện ở chợ Việt tốt cho đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ

Bất ngờ loại rau xuất hiện ở chợ Việt tốt cho đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ

Bệnh thường gặp - 1 giờ trước

GĐXH - Rau xà lách rocket vô cùng giàu dưỡng chất, có tác dụng ngăn ngừa và hạn chế sự tiến triển của bệnh tiểu đường loại 2.

Ai dễ bị thiếu máu não?

Ai dễ bị thiếu máu não?

Sống khỏe - 4 giờ trước

Thiếu máu não là tình trạng nghiêm trọng, xảy ra khi lưu lượng máu đến não bị giảm, dẫn đến thiếu oxy và dưỡng chất cần thiết cho hoạt động của não. Đây được xem là bệnh lý “tiền” đột quỵ, dễ gây tai biến và tử vong.

Người đàn ông 49 tuổi ở Phú Thọ nhập viện gấp, tăng nguy cơ suy thận do sỏi bàng quang gây tắc nghẽn đường tiểu

Người đàn ông 49 tuổi ở Phú Thọ nhập viện gấp, tăng nguy cơ suy thận do sỏi bàng quang gây tắc nghẽn đường tiểu

Bệnh thường gặp - 5 giờ trước

GĐXH - Người đàn ông 49 tuổi đến viện trong tình trạng đau tức vùng bụng dưới, tiểu khó, nước tiểu thường xuyên lẫn máu.

Bệnh thủy đậu ở người lớn, điều trị như thế nào?

Bệnh thủy đậu ở người lớn, điều trị như thế nào?

Sống khỏe - 6 giờ trước

Bệnh thủy đậu không chỉ gây ra triệu chứng khó chịu mà còn để lại nhiều biến chứng. Đặc biệt, bệnh thủy đậu ở người lớn thường ảnh hưởng nặng hơn trẻ em.

Ai mắc sốt xuất huyết sẽ có nguy cơ cao gặp nguy hiểm?

Ai mắc sốt xuất huyết sẽ có nguy cơ cao gặp nguy hiểm?

Sống khỏe - 7 giờ trước

Theo thống kê của Bộ Y tế, tích lũy từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 114.906 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 19 ca tử vong. Một số trường hợp khi mắc bệnh sẽ có nguy cơ cao gặp biến chứng nặng, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

4 loại đồ uống làm giảm mỡ máu một cách tự nhiên

4 loại đồ uống làm giảm mỡ máu một cách tự nhiên

Bệnh thường gặp - 9 giờ trước

Việc thay đổi chế độ ăn uống cũng có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong việc hạ thấp mỡ máu xấu (cholesterol LDL) trong cơ thể.

Loại củ rẻ tiền đầy chợ Việt giúp ổn định đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn sẽ thấy cơ thể thay đổi tích cực

Loại củ rẻ tiền đầy chợ Việt giúp ổn định đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn sẽ thấy cơ thể thay đổi tích cực

Bệnh thường gặp - 21 giờ trước

GĐXH - Nghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt. Nhiều nghiên cứu cho thấy, chất curcumin ở trong nghệ có tác dụng chống viêm hiệu quả và giữ cho lượng đường trong máu ở mức ổn định.

Bé gái hơn 1 tuổi ở Phú Thọ liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân rất hay gặp trong mùa lạnh

Bé gái hơn 1 tuổi ở Phú Thọ liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân rất hay gặp trong mùa lạnh

Sống khỏe - 22 giờ trước

GĐXH – Theo các bác sĩ, vào mùa nào, trẻ cũng có thể bị liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên nhưng mùa lạnh và lúc giao mùa, tình trạng này gia tăng nhiều hơn.

3 loại thực phẩm giàu protein, người sau 55 tuổi nên bổ sung

3 loại thực phẩm giàu protein, người sau 55 tuổi nên bổ sung

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

Protein cần thiết cho sức khỏe con người, góp phần kéo dài tuổi thọ, người già thường nằm trong nhóm thiếu protein.

Một vết cắt trên da cũng có thể gây tử vong do kháng kháng sinh

Một vết cắt trên da cũng có thể gây tử vong do kháng kháng sinh

Sống khỏe - 1 ngày trước

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm thế giới có khoảng 700.000 người tử vong do kháng thuốc. Dự báo, đến năm 2050, cứ 3 giây sẽ có 1 người tử vong do các siêu vi khuẩn kháng thuốc, tương đương với khoảng 10 triệu người mỗi năm. Khi đó, thậm chí các bệnh thông thường như ho, hay chỉ một vết cắt trên da cũng có thể gây tử vong.

Top