Đổ sai loại nước, đi tong nồi thịt kho tàu đun cả buổi
Thịt kho tàu là món ăn đưa cơm những ngày đón gió lạnh. Nhưng bạn có biết chỉ sai một bước, nhầm lẫn về loại nước dùng để kho thịt, cũng dẫn đến hỏng cả một nồi thịt cất công kho cả buổi?
Cách chế biến món thịt kho Tàu đúng điệu nằm ở bước cho hỗn hợp chưng đường cùng rượu nấu ăn giúp miếng thịt có màu sắc và hương vị thơm ngon.
Nguyên liệu:
- 750gr thịt ba chỉ.
- Cọng hành lá (phần trắng), gừng, 2 cánh hồi, 1 mẩu quế, 2 thìa canh đường, rượu trắng, gia vị, dầu hào.
Thực hiện:
Bước 1: Sơ chế thịt
- Thịt ba chỉ mua về, rửa sạch dưới vòi nước và cắt thành từng miếng vuông khoảng 3cm mỗi chiều. Ngâm trong nước khoảng 10 phút để khử mùi thịt sống.
- Đổ nước lạnh vào nồi cùng với thịt ba chỉ.
- Sau khi nước sôi, các tạp chất đã nổi lên trên, vớt từng miếng thịt ra, rửa sạch và để ráo.
Bước 2: Chuẩn bị các nguyên liệu khác
- Trong lúc luộc thịt, có thể tranh thủ chuẩn bị các nguyên liệu khác như cắt khúc hành, bẻ hồi thành miếng nhỏ…
- Chưng đường cùng rượu nấu ăn, đun nhỏ lửa đến khi hỗn hợp chuyển sang màu cánh gián.
Bước 3: Kho thịt
- Sau khi nước đường đã chuyển màu, dậy mùi thơm, đổ thịt vào và đảo đều để từng miếng thịt đều được bao bọc bởi loại sốt vàng nâu này. Sau đó thêm hành, gừng, quế, hồi… vào nồi thịt.
- Tiếp tục đun đến khi nước hàng quyện vào thịt se se mặt. Đổ nước nóng ngập bề mặt thịt trong nồi, thêm rượu nấu ăn và dầu hào, nước mắm sao cho vừa miệng. Sau khi đun sôi, vặn nhỏ lửa, đậy nắp để thịt chín và mềm dần.
- Quá trình kho thịt kéo dài khoảng gần 1 tiếng. Lúc này, phần nước sánh lại, chỉ còn 1/3 so với ban đầu, quyện đều với thịt. Nên nếm lại lần nữa, nếu nhạt, có thể thêm một chút gia vị hoặc nước mắm. Vặn to lửa đun sôi một lần nữa trước khi tắt bếp và dùng nóng.
Những lưu ý khi chế biến:
- Chọn phần ba chỉ có lớp nạc và lớp mỡ đan xen với tỷ lệ đồng đều. Điều này giúp thịt kho mềm mại, láng mượt, không bị quá khô mà cũng không bị quá ngấy.
- Dùng nước nóng kho thịt giúp thịt không bị tanh và nước hàng không bị hăng.
- Canh lửa trong quá trình kho ở nhiệt độ thấp, tránh để nước quá cạn và thịt bị cháy.
Theo Khám phá
Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín
Ẩm thực 360 - 1 giờ trướcGĐXH - Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín, không thể hiện trước đám đông, và gần như không ai có thể nhìn thấu.
Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới
Ẩm thực 360 - 1 giờ trướcGĐXH - Người tham gia sẽ được thưởng thức các ăn nổi tiếng thế giới do các đầu bếp "5 sao" thực hiện. Phía Việt Nam sẽ giới thiệu phở, nem và nhiều đặc sản ẩm thực vùng miền khác.
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 17 giờ trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 19 giờ trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 23 giờ trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn
Ăn - 1 ngày trướcTrong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.
Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.
Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản
Ăn - 2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.