Hà Nội
23°C / 22-25°C

Độc đáo biến tấu mì Quảng sứa

Thứ năm, 07:36 05/09/2024 | Ẩm thực 360

Trong muôn hình muôn vẻ các món ăn trên bản đồ ẩm thực, mì Quảng nghiễm nhiên mang đặc trưng và bản sắc riêng của người Quảng Nam.

Được nấu bằng những thứ sẵn có, không cầu kỳ, nguyên liệu và hương vị mì Quảng vì thế cũng đa dạng theo địa phương: mì Quảng cá đồng, mì Quảng lươn, mì Quảng gà, mì Quảng ếch… Mỗi vùng đất, mỗi gia đình, mỗi cá nhân lại có trải nghiệm riêng với món ăn này. Trong đó, mì Quảng sứa là một biến tấu đặc biệt và "bắt miệng".

Sứa là thức quà đặc biệt của biển khơi. Sứa ngon nhất khi được đánh bắt từ tháng giêng đến hết tháng 3 âm lịch hằng năm. Để thêm thắt vào tô mì Quảng, sứa phải được cắt nhỏ, tươi sống, ráo nước. Lúc ăn, sứa được trộn đều trong tô. Mỗi khi cắn trúng miếng thịt sứa giòn giòn, sật sật lại lạnh lạnh, thực khách như lại nhớ về những ngày hè tuổi thơ, khi bọn trẻ miền biển thường đi dọc theo con nước, nhặt nhạnh những con sứa trong vắt như ngọc, đem về cho mẹ trộn gỏi, làm mì. Trong tô mì, miếng thịt sứa là nét chấm phá, bật lên trên tổng thể tôm, thịt, trứng, rồi hòa với nước nhưn đậm vị tôm giã, thơm, cà chua…

Độc đáo biến tấu mì Quảng sứa- Ảnh 1.

Tô mì Quảng sứa đậm vị, được ăn kèm rau sống, ớt xanh

Ăn hết tô mì Quảng mà còn thòm thèm cái phong vị thanh mát của sứa biển. Đôi khi, chính cái thiếu thiếu đó lại khiến thực khách nhớ nhung, quyết đôi lần quay lại để thưởng thức cho đã cơn thèm.

Để ăn được sứa cho ngon, cho đúng cách cũng lắm công phu. Chủ quán mì Quảng sứa Hồng Vân (đường Lê Hồng Phong, quận Hải Châu) - một trong 3 quán mì Quảng ở Đà Nẵng lọt vào danh sách Michelin Selected 2024 - cho hay phải có cách riêng để xử lý món sứa cho ngon, bổ, an toàn. Chủ quán tiết lộ sứa tươi phải là loại có màu trắng phớt chút hồng; phần thịt rắn chắc, khi sờ vào không bị dính bết, không thấy có nước chảy ra.

Để thịt sứa được dai giòn, cắn vào nghe sần sật thì nhất quyết phải sử dụng phần thân. Sứa từ lúc đem về phải được ngâm, xả bằng nước đá liên tục trong một ngày cho thịt bớt mặn. Từ khâu sơ chế cho đến khi múc vào tô cho thực khách, sứa phải được ngâm liên tục trong nước đá để giữ vị tươi, dai, giòn.

Sứa là món dân dã nên cách chế biến cũng không cầu kỳ. Cũng do vậy, điều tiên quyết để có được miếng sứa ngon là phải tươi. Chỉ có thịt sứa tươi mới ngon ngọt, mới tạo nên nét độc đáo của biến tấu mì Quảng này.


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tại sao khi ăn lẩu, đĩa thịt luôn được lót bởi những lá rau xà lách?

Tại sao khi ăn lẩu, đĩa thịt luôn được lót bởi những lá rau xà lách?

Ẩm thực 360 - 11 giờ trước

Có điều gì ẩn giấu đằng sau việc dùng những lá rau xà lách trong các đĩa thịt tại các cửa hàng lẩu? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Cách làm chả lá lốt thịt gà bằng nồi chiên không dầu thơm ngon, không khô, ngon như chả lá lốt thịt lợn, thịt bò

Cách làm chả lá lốt thịt gà bằng nồi chiên không dầu thơm ngon, không khô, ngon như chả lá lốt thịt lợn, thịt bò

Ăn - 15 giờ trước

GĐXH – Với cách làm chả lá lốt thịt gà bằng nồi chiên không dầu này, đảm bảo ăn rất ngon, thậm chí ăn thường xuyên còn giảm cân không phanh.

3 công thức nấu xôi thơm ngậy, bóng mượt cúng rằm Trung Thu

3 công thức nấu xôi thơm ngậy, bóng mượt cúng rằm Trung Thu

Ẩm thực 360 - 17 giờ trước

3 công thức dưới đây sẽ rất hữu ích cho những mẹ nào đang tìm tòi, học hỏi cách nấu xôi ngon để đãi cả nhà hoặc thắp hương rằm Trung Thu.

Cách làm nem rán bằng nồi chiên không dầu ngon giòn, không khô, vàng ruộm, nem tròn không bị vỡ như rán bằng chảo

Cách làm nem rán bằng nồi chiên không dầu ngon giòn, không khô, vàng ruộm, nem tròn không bị vỡ như rán bằng chảo

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Với cách làm nem ngon và rán nem bằng nồi chiên không dầu như dưới đây, đảm bảo bạn có được mẻ nem giòn ngon, thơm, màu đẹp, thân nem tròn đều mà không lo bị dầu mỡ bắn hay ám mùi khó chịu.

Phụ nữ không dưỡng gan mặt sẽ đầy nám, nên ăn mỗi tuần 2 lần loại rau này để bảo vệ gan, chống lão hóa

Phụ nữ không dưỡng gan mặt sẽ đầy nám, nên ăn mỗi tuần 2 lần loại rau này để bảo vệ gan, chống lão hóa

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Chúng được mệnh danh là "thịt của các loại rau". Chúng không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn giàu giá trị dinh dưỡng.

Món cơm 'hương vị nguồn cội' giờ đây trở thành thực phẩm cứu trợ vô cùng thiết thực mùa bão lũ

Món cơm 'hương vị nguồn cội' giờ đây trở thành thực phẩm cứu trợ vô cùng thiết thực mùa bão lũ

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

Bà con ở rất nhiều nơi đang cùng nhau làm những phần cơm nắm để gửi về vùng bão lũ, ngập lụt.

Sao phim 'Sex and the City' tiết lộ thói quen ăn sáng chống lão hóa, mê 1 loại quả bán đầy ở chợ Việt

Sao phim 'Sex and the City' tiết lộ thói quen ăn sáng chống lão hóa, mê 1 loại quả bán đầy ở chợ Việt

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Loại quả này bán nhiều ở chợ Việt và có vô vàn cách chế biến thành món ăn ngon.

Ngỡ ngàng loại củ bán đầy ở chợ Việt, lại là bí quyết sống thọ của Vùng Xanh nổi tiếng

Ngỡ ngàng loại củ bán đầy ở chợ Việt, lại là bí quyết sống thọ của Vùng Xanh nổi tiếng

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Loại củ rất phổ biến ở Việt Nam này hóa ra là bí quyết sống thọ của một Vùng Xanh nổi tiếng.

Cách bày mâm cỗ Trung thu truyền thống ở ba miền Bắc, Trung, Nam

Cách bày mâm cỗ Trung thu truyền thống ở ba miền Bắc, Trung, Nam

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

Theo truyền thống vào rằm tháng Tám âm lịch, các gia đình chuẩn bị mâm cỗ Trung thu được bày biện tỉ mỉ để người thân cùng quây quần đón trăng.

Cách chiên phồng tôm bằng nồi chiên không dầu nở đều, giòn ngon như rán bằng chảo

Cách chiên phồng tôm bằng nồi chiên không dầu nở đều, giòn ngon như rán bằng chảo

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH – Phồng tôm là món ăn khoái khẩu của hầu hết mọi người, nhưng lâu nay nhiều người ngại rán vì nhiều dầu mỡ và rất mất thời gian. Đừng lo vì giờ bạn chỉ mất 3p cho mỗi mẻ chiên bằng nồi chiên không dầu.

Top