Độc đáo biến tấu mì Quảng sứa
Trong muôn hình muôn vẻ các món ăn trên bản đồ ẩm thực, mì Quảng nghiễm nhiên mang đặc trưng và bản sắc riêng của người Quảng Nam.
Được nấu bằng những thứ sẵn có, không cầu kỳ, nguyên liệu và hương vị mì Quảng vì thế cũng đa dạng theo địa phương: mì Quảng cá đồng, mì Quảng lươn, mì Quảng gà, mì Quảng ếch… Mỗi vùng đất, mỗi gia đình, mỗi cá nhân lại có trải nghiệm riêng với món ăn này. Trong đó, mì Quảng sứa là một biến tấu đặc biệt và "bắt miệng".
Sứa là thức quà đặc biệt của biển khơi. Sứa ngon nhất khi được đánh bắt từ tháng giêng đến hết tháng 3 âm lịch hằng năm. Để thêm thắt vào tô mì Quảng, sứa phải được cắt nhỏ, tươi sống, ráo nước. Lúc ăn, sứa được trộn đều trong tô. Mỗi khi cắn trúng miếng thịt sứa giòn giòn, sật sật lại lạnh lạnh, thực khách như lại nhớ về những ngày hè tuổi thơ, khi bọn trẻ miền biển thường đi dọc theo con nước, nhặt nhạnh những con sứa trong vắt như ngọc, đem về cho mẹ trộn gỏi, làm mì. Trong tô mì, miếng thịt sứa là nét chấm phá, bật lên trên tổng thể tôm, thịt, trứng, rồi hòa với nước nhưn đậm vị tôm giã, thơm, cà chua…
Ăn hết tô mì Quảng mà còn thòm thèm cái phong vị thanh mát của sứa biển. Đôi khi, chính cái thiếu thiếu đó lại khiến thực khách nhớ nhung, quyết đôi lần quay lại để thưởng thức cho đã cơn thèm.
Để ăn được sứa cho ngon, cho đúng cách cũng lắm công phu. Chủ quán mì Quảng sứa Hồng Vân (đường Lê Hồng Phong, quận Hải Châu) - một trong 3 quán mì Quảng ở Đà Nẵng lọt vào danh sách Michelin Selected 2024 - cho hay phải có cách riêng để xử lý món sứa cho ngon, bổ, an toàn. Chủ quán tiết lộ sứa tươi phải là loại có màu trắng phớt chút hồng; phần thịt rắn chắc, khi sờ vào không bị dính bết, không thấy có nước chảy ra.
Để thịt sứa được dai giòn, cắn vào nghe sần sật thì nhất quyết phải sử dụng phần thân. Sứa từ lúc đem về phải được ngâm, xả bằng nước đá liên tục trong một ngày cho thịt bớt mặn. Từ khâu sơ chế cho đến khi múc vào tô cho thực khách, sứa phải được ngâm liên tục trong nước đá để giữ vị tươi, dai, giòn.
Sứa là món dân dã nên cách chế biến cũng không cầu kỳ. Cũng do vậy, điều tiên quyết để có được miếng sứa ngon là phải tươi. Chỉ có thịt sứa tươi mới ngon ngọt, mới tạo nên nét độc đáo của biến tấu mì Quảng này.
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 11 giờ trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Tô mắm chưng của má
Ẩm thực 360 - 2 ngày trướcMá tôi có niềm đam mê bất tận với nghề làm mắm. Mà đã là người miền Tây thì không ai là không biết ăn mắm hoặc từng ngửi thấy mùi mắm trong nhà.
Món ngon mùa Đông bổ rẻ: Biến loại củ tốt cho người tiểu đường thành món ngon chỉ có trong mùa lạnh
Ăn - 3 ngày trướcGĐXH – Cách chế biến đơn giản được làm từ loại củ tốt cho người tiểu đường này là món ngon mùa Đông bổ rẻ, được nhiều người ưa thích trong thời tiết lành lạnh.
Điểm danh những mâm cỗ cưới ở miền Bắc xứng đáng 'điểm 10 không có nhưng'
Ẩm thực 360 - 4 ngày trướcGĐXH - Thực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
Loại rau có thể phòng đến 4 loại ung thư: Được bán quanh năm ở chợ Việt, dễ tìm, dễ nấu
Ẩm thực 360 - 5 ngày trướcGĐXH - Loại rau đang được nhắc tới có khả năng hỗ trợ phòng ung thư, đó chính là rau họ cải. Rau họ cải được bày bán hầu như quanh năm ở các chợ Việt.
Món ngon mùa Đông bổ rẻ: Món bánh mềm dẻo dễ ăn, thơm lừng làm ấm bụng ngày lạnh
Ăn - 1 tuần trướcGĐXH – Bánh có vị mềm dẻo dễ ăn, vị thanh ngọt, bùi bùi từ đậu phộng và thơm từ dừa. Những sợi gừng tươi thơm lừng càng làm món ngon mùa Đông bổ rẻ này thêm dậy mùi, ấm bụng trong ngày lạnh.
Mỹ nhân đẹp nhất 'Sex and the city' khoe nhan sắc U60 tươi trẻ nhờ ăn 3 món giàu collagen
Ẩm thực 360 - 1 tuần trướcGĐXH - Học tập theo chế độ ăn của Kristin Davis - mỹ nhân đẹp nhất "Sex and the city" để chống lão hoá và giữ gìn vóc dáng tốt hơn.
4 món ăn bổ dưỡng dễ làm ấm cơ thể nên tăng cường trong tiết Lập Đông
Ăn - 1 tuần trướcGĐXH – Lập Đông đến mang theo không khí lạnh, khô nên đòi hỏi con người cần có sự chuẩn bị để thích nghi với cái lạnh. 4 món ăn bổ dưỡng dễ làm ấm cơ thể này nên tăng cường trong tiết Lập Đông.
Lưu ý khi ăn uống trong tiết Lập Đông
Ăn - 1 tuần trướcGĐXH – Trong phong thủy, ăn uống không chỉ là nhu cầu sinh học mà còn mang ý nghĩa về năng lượng, hài hòa và sức khỏe. Trong tiết Lập Đông, khi ăn uống mọi người nên lưu ý những điều dưới đây để có sức khỏe tốt, vượng khí.
Vì sao người xưa khuyên trồng cây này trước cửa? Phụ nữ trong nhà cần lưu ý
Ẩm thực 360GĐXH - Người xưa thường khuyên con cháu trồng loại cây này trước cửa nhà để bất cứ khi nào cần đều có sẵn để dùng. Loại cây này có tác dụng tốt mà có thể nhiều người chưa biết.