Hà Nội
23°C / 22-25°C

Đọc tâm sự của bếp trưởng trên máy bay để biết đâu là món ăn bạn không nên gọi

Chủ nhật, 20:00 27/05/2018 |

Các món ăn trên máy bay đều đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nhưng hương vị thì chưa chắc.

Fritz Gross, giám đốc ẩm thực của LSG Sky Chefs Asia Pacific. Ông là người phụ trách tại Hồng Kông của LSG Sky Chef, với 30.000 bữa ăn hàng ngày cho các hãng hàng không như DragonAir, United Airlines và British Airways.

Gross phải thành thực chia sẻ rằng công việc của mình thực sự rất khó khăn: "Phục vụ hàng trăm bữa ăn chất lượng, nhưng không có dao, không có lửa và không có nguyên liệu tươi tại chỗ. Nhà bếp giống như một nhà máy hơn là một nhà hàng."

Hương vị chưa bao giờ là điểm ưu tiên hàng đầu

"Mối quan tâm hàng đầu của chúng tôi là an toàn thực phẩm" - Gross nói. "Bởi vì chúng tôi làm một khối lượng đồ ăn vô cùng khổng lồ, và sai sót là điều không được phép xảy ra, bằng không hãng có thể bị kiện."

Vì vậy, những món như bít-tết tái chẳng hạn là một thứ không bao giờ xuất hiện trong thực đơn. Cá và thịt gà cũng phải được nấu chín từ trước ở một nhiệt độ thích hợp. "Chúng tôi không thể có bất kỳ rủi ro nào." Gross nhấn mạnh.

Chuẩn bị đồ ăn cho các chuyến bay thực sự là một quá trình gian nan
Chuẩn bị đồ ăn cho các chuyến bay thực sự là một quá trình gian nan

Sau phần an toàn, thì ưu tiên tiếp theo là sự ổn định về hương vị. "Nếu tôi nếm thử một khay thức ăn và thấy ngon vào lúc này, thì tôi kỳ vọng rằng vài tuần sau ăn thử vẫn món đó mà cũng thấy ngon".

Thực đơn trên máy bay thường phải được lên kế hoạch từ trước đó 1 năm, tức là nguồn nguyên liệu phải được lên chuẩn từ trước, và luôn được đánh giá lại. Nếu một số nguyên liệu có rủi ro gây ảnh hưởng đến sức khỏe và an toàn vệ sinh thực phẩm, thực đơn sẽ lập tức được thay đổi.

"Chúng tôi không phải là một nhà hàng để có thể đi chợ vào buổi sáng và chọn những đồ tươi ngon và làm cho nó trở nên đặc biệt trong ngày được" - Gross nói thêm.

Không dễ để gọi được đúng khẩu vị của mỗi hành khách

Nhìn chung thì khi đi bay, bạn sẽ không thể kỳ vọng quá nhiều được. Nếu mong muốn một tảng thịt cừu nướng đúng điệu, hay các món "xịn" như hải sâm, tôm hùm... thì không có đâu, dù có bay hạng thương gia đi chăng nữa.

Thực đơn cần phù hợp để phục vụ số đông
Thực đơn cần phù hợp để phục vụ số đông

Jorg Kubis của hãng hàng không Cathay Pacific Catering Services chia sẻ: "Chúng tôi phải tìm các mặt hàng thực phẩm phổ biến, phục vụ được số đông hành khách. Vậy nên những món như hải sâm là không thể."

Charles Grossrieder - giám đốc dịch vụ ăn uống của hãng cũng cho rằng việc phục vụ đồ ăn cho hành khách thực sự là thách thức lớn, bởi thành phần khách du lịch rất đa dạng.

Họ có thể là người Trung Đông, Nhật Bản, Hàn Quốc hay Trung Quốc... và để làm hài lòng tất cả thì thực sự khó khăn.

Trong khi đó, phục vụ hành khách Úc hay Mỹ thì dễ dàng hơn nhiều. Ông vui vẻ nói: "Ba thế hệ người Mỹ trở lại đây gắn liền với fastfood, vì vậy chỉ cần phục vụ họ bất cứ món gì kiểu bánh của McDonald cũng đủ khiến họ hài lòng rồi."

Gần như chẳng bao giờ nấu ăn trên máy bay

Công thức cơ bản về đồ ăn trên máy bay là nấu trên mặt đất, làm lạnh, rồi hâm nóng trên máy bay. Thực phẩm sẽ được chế biến trước và chỉ được hâm nóng trong lò khi hành khách gọi món.

Gross chia sẻ: "Việc nấu nướng trên máy bay thực sự là một vấn đề lớn, vì điều kiện trên máy bay không cho phép nên đôi khi hạn chế chúng tôi sáng tạo ra các món ngon và thú vị hơn."

Nên gọi món gì trên máy bay

Tất nhiên là lựa chọn ăn uống trên máy bay luôn có nhiều hạn chế, và nó phụ thuộc vào từng hãng. Tuy nhiên khi muốn ăn, bạn nên chọn các món hầm, và chỉ nên chọn nó mà thôi.

Lý do là vì khi bỏ qua tất cả những tiêu chuẩn nghiêm ngặt, thì món hầm vẫn luôn là món hầm. Dù có làm lạnh rồi hâm nóng bao nhiêu lần, nó vẫn là món hầm, không mất đi nhiều chất dinh dưỡng.

Rau, cơm chiên và các loại cá nếu được chế biến tốt thì vẫn giữ được độ ẩm, đồng thời đảm bảo được lượng dinh dưỡng bên trong. Chúng xứng đáng để bạn rút hầu bao (nếu có nhu cầu).

Ngược lại thì các loại mỳ, phở lại là những lựa chọn có phần rủi ro. Lý do là vì các món này cần thưởng thức ngay sau khi chế biến mới đảm bảo được hương vị, còn khi đã hâm nóng lại rồi thì rất khó.

Bên cạnh đó, với các món này, tỷ lệ của mì và nước sốt cần phải được cân bằng. Điều này thực sự khó đảm bảo, vì nước sẽ bay hơi khi hâm lại.

Các món chiên xào cũng không phải thứ nên bỏ tiền ra. Sau khi hâm nóng, chúng không còn giữ được hương vị nữa, nếu không muốn nói là... chán ngắt.

Theo CNN/Helino

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tags:
Ý nghĩa của việc trồng cây vạn tuế trước nhà

Ý nghĩa của việc trồng cây vạn tuế trước nhà

Phong thủy - 9 giờ trước

Với nhiều ý nghĩa về phong thủy, thẩm mỹ và sức khỏe, trồng cây vạn tuế trước nhà là một lựa chọn đáng cân nhắc đối với nhiều gia đình.

Có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu?

Có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu?

Mẹo vặt - 15 giờ trước

Nhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.

Giờ mới biết công dụng của 6 thiết kế này, tôi tự trách IQ mình thấp 'kịch đáy'

Giờ mới biết công dụng của 6 thiết kế này, tôi tự trách IQ mình thấp 'kịch đáy'

Mẹo vặt - 15 giờ trước

Thì ra nhà sản xuất không có lỗi, lỗi ở người dùng vô tâm, mà tôi chính là ví dụ điển hình.

Những cây hoa ưa bóng mát, đẹp và dễ trồng

Những cây hoa ưa bóng mát, đẹp và dễ trồng

Không gian sống - 16 giờ trước

GĐXH - Không chỉ trồng cây ngoài vườn với nhiều nắng gió, những loại cây hoa ưa bóng mát trong bài dưới đây, dễ chăm sóc, được trồng nhiều sẽ làm đẹp cho không gian nhà của bạn.

Đến nhà người bạn học giàu có, tôi hết sức kinh ngạc với 'bí mật' sau căn phòng rộng vỏn vẹn 1m2

Đến nhà người bạn học giàu có, tôi hết sức kinh ngạc với 'bí mật' sau căn phòng rộng vỏn vẹn 1m2

Mẹo vặt - 1 ngày trước

Hỏi ra mới biết, đây là thiết kế được nhà giàu ưa chuộng vì mang đến công năng "đỉnh chóp".

Cách trồng xà lách trong chậu và thùng xốp xanh tốt, an toàn

Cách trồng xà lách trong chậu và thùng xốp xanh tốt, an toàn

- 1 ngày trước

Không phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.

5 loại cây xanh được ưa chuộng để ở phòng khách vì 'lá to', ngụ ý làm ăn phát đạt, mang lại sự giàu có

5 loại cây xanh được ưa chuộng để ở phòng khách vì 'lá to', ngụ ý làm ăn phát đạt, mang lại sự giàu có

- 1 ngày trước

Ngày nay, nhiều người thích đặt một số loại hoa, cây cảnh, cây xanh trong phòng khách để ngôi nhà thêm sinh động và nâng cao hạnh phúc cho gia đình.

Nên đóng hay mở cửa sau khi sử dụng nhà vệ sinh

Nên đóng hay mở cửa sau khi sử dụng nhà vệ sinh

Không gian sống - 1 ngày trước

GĐXH - Nhà vệ sinh sử dụng nhằm mục đích con người thực hiện các công việc vệ sinh cá nhân, tắm rửa mỗi ngày, nhưng liệu người dùng có thật sự biết câu trả lời đúng cho câu hỏi: "Khi không sử dụng phòng vệ sinh, nên đóng hay mở cửa?".

MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên tiếp tục tậu biệt thự khủng, hé lộ mục đích sử dụng

MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên tiếp tục tậu biệt thự khủng, hé lộ mục đích sử dụng

Không gian sống - 1 ngày trước

GĐXH - Được biết, Kỳ Duyên mới tậu một biệt thự sang trọng chỉ để nghỉ dưỡng, hưởng thụ.

Những điều cần biết về phong thuỷ gương treo tường

Những điều cần biết về phong thuỷ gương treo tường

Phong thủy - 1 ngày trước

GĐXH - Từ xa xưa, gương đã gắn liền tới nhiều yếu tố tâm linh, phong thủy. Gương có khả năng phản chiếu. Nếu chọn cách để gương trong nhà đúng sẽ giúp tài vận nhân đôi, còn ngược lại sẽ hình thành những ám khí không tốt.

Top