Đổi vị cho bữa tối mùa đông với món cơm '2 trong 1' siêu ngon, giúp bổ não và tăng cường hệ miễn dịch
Món cơm này rất dễ nấu mà vừa lạ miệng, vừa tốt cho sức khỏe nên bạn hãy thử nhé!
Trong bài viết này, chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn cách nấu món cơm hàu vô cùng đơn giản, giúp bữa cơm mới lạ và thi vị hơn nhiều. Chỉ một tô cơm hàu thôi mà cung cấp đủ 3 nhóm dưỡng chất (tinh bột, đạm, chất xơ), chẳng tội gì không thử.
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm cơm hàu
70gr gạo tẻ, 300gr hàu sữa, 100gr nấm hương tươi, 2-3 nhánh hành lá, 3-4 lát gừng, 200ml rượu trắng và nước tương.
Cách nấu cơm hàu
- Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Bạn vo gạo với nước rồi để ráo. Rửa hàu với 2-3 lần nước, thao tác thật nhẹ nhàng để tránh làm vỡ hàu. Sau đó, bạn ngâm hàu trong 200ml rượu trắng khoảng 4-5 phút rồi rửa sạch lại với nước.
Tiếp theo, bạn thả 3-4 lát gừng vào nồi nước và đun sôi. Khi nước đã sôi, bạn cho hàu vào và chần sơ khoảng 30 giây rồi vớt ra.
Với nấm hương, bạn bỏ chân nấm, rửa sạch rồi thái thành dạng hạt lựu nhỏ. Hành lá cũng bỏ gốc, rửa sạch rồi thái nhỏ hoặc tước thành sợi dài đều được.
- Bước 2: Nấu cơm hàu
Bạn cho phần gạo đã vo cùng phần nấm hương đã thái nhỏ vào nồi, dàn đều rồi đổ 1 lượng nước vừa đủ (lượng nước phụ thuộc vào loai gạo bạn dùng). Thêm 3 thìa canh nước tương vào, khuấy đều rồi ấn nút "Cook".
Khi nước cạn và nồi cơm về chế độ giữ ấm (Warm), bạn thêm phần hàu đã sơ chế vào nồi, dàn đều thịt hàu rồi thêm hành lá lên trên, tiếp tục bấm nút "Cook" một lần nữa. Giờ thì chỉ cần đợi cho nồi cơm nhảy về chế độ giữ ấm là xong.
Bạn thấy đấy, món cơm hàu này nấu vô cùng đơn giản, nhanh ngọn. Vị ngọt từ thịt hàu ngấm vào hạt cơm, kết hợp cùng vị ngọt của nấm và mùi thơm của nước tương nên tổng quan hương vị rất vừa vặn, mới lạ.
Một vài công dụng của hàu mà có thể bạn chưa biết
1. Tăng cường hệ miễn dịch
Hàu chứa rất nhiều vitamin C và vitamin E cũng như kẽm giúp tăng cường hệ miễn dịch và có thể chống lại các vi khuẩn gây hại bên trong. Đây còn là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp bảo vệ các tế bào, có thể ngăn ngừa ung thư và giúp tăng cường hệ thống miễn dịch cũng như giảm viêm cho cơ thể.
2. Cải thiện chức năng não
Các khoáng chất có trong hàu như vitamin B12, axit béo omega-3, kẽm và sắt rất có lợi cho não bộ trong việc tăng cường khả năng tập trung và cải thiện trí nhớ.
3. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Hàu có nhiều yếu tố có lợi cho sức khỏe tim mạch, chứa các chất chống vi khuẩn và chống viêm, có khả năng giúp giảm sự tích tụ mảng bám trong động mạch. Điều này có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của các vết xơ và cản trở quá trình hình thành mảng bám.
Magie và kali trong hàu có khả năng giúp điều chỉnh huyết áp bằng cách thư giãn các mạch máu và ổn định lượng natri trong cơ thể. Điều này giúp giảm nguy cơ các vấn đề liên quan đến áp lực máu cao lên tường động mạch.
4. Hỗ trợ sức khỏe nam giới
Hàu là thực phẩm nổi tiếng trong việc hỗ trợ sức khỏe cho nam giới, vì chứa hàm lượng kẽm lớn. Kẽm là chất dinh dưỡng giúp cho nội tiết tố testosterone của nam giới được ổn định, hỗ trợ cải thiện chất lượng tinh trùng
Chúc bạn và gia đình có bữa ăn ngon với món cơm hàu này nhé!
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 15 giờ trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 17 giờ trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 21 giờ trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn
Ăn - 1 ngày trướcTrong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.
Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.
Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản
Ăn - 1 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
Khám phá phong vị đặc sắc trong thực đơn cỗ cưới tại miền Nam
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Thực đơn cưới miền Nam là sự kết hợp hoàn hảo của các món ăn đậm chất truyền thống, mang đến hương vị quê hương thân thuộc và tạo không khí ấm cúng. Các món đám cưới miền Nam không chỉ ngon miệng mà còn gắn kết mọi người trong ngày trọng đại.
Chưa bao giờ làm trứng gà ngâm tương lại dễ như thế, dắt túi 2 mẹo nhỏ, làm mẻ trứng nào cũng thơm ngon, nịnh mắt
Ăn - 2 ngày trướcChuẩn bị sẵn cơm nóng thôi nào vì món trứng gà ngâm tương thơm ngon, đậm đà này sẽ là món ăn kèm "ruột" của bạn cho bữa sáng, bữa trưa và bữa tối! Nếu bạn chưa bao giờ thử công thức trứng gà ngâm tương này, bạn thực sự đã bỏ lỡ một món ngon tuyệt vời.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.