Đổi vị cho bữa tối mùa đông với món cơm '2 trong 1' siêu ngon, giúp bổ não và tăng cường hệ miễn dịch
Món cơm này rất dễ nấu mà vừa lạ miệng, vừa tốt cho sức khỏe nên bạn hãy thử nhé!
Trong bài viết này, chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn cách nấu món cơm hàu vô cùng đơn giản, giúp bữa cơm mới lạ và thi vị hơn nhiều. Chỉ một tô cơm hàu thôi mà cung cấp đủ 3 nhóm dưỡng chất (tinh bột, đạm, chất xơ), chẳng tội gì không thử.
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm cơm hàu
70gr gạo tẻ, 300gr hàu sữa, 100gr nấm hương tươi, 2-3 nhánh hành lá, 3-4 lát gừng, 200ml rượu trắng và nước tương.
Cách nấu cơm hàu
- Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Bạn vo gạo với nước rồi để ráo. Rửa hàu với 2-3 lần nước, thao tác thật nhẹ nhàng để tránh làm vỡ hàu. Sau đó, bạn ngâm hàu trong 200ml rượu trắng khoảng 4-5 phút rồi rửa sạch lại với nước.
Tiếp theo, bạn thả 3-4 lát gừng vào nồi nước và đun sôi. Khi nước đã sôi, bạn cho hàu vào và chần sơ khoảng 30 giây rồi vớt ra.
Với nấm hương, bạn bỏ chân nấm, rửa sạch rồi thái thành dạng hạt lựu nhỏ. Hành lá cũng bỏ gốc, rửa sạch rồi thái nhỏ hoặc tước thành sợi dài đều được.
- Bước 2: Nấu cơm hàu
Bạn cho phần gạo đã vo cùng phần nấm hương đã thái nhỏ vào nồi, dàn đều rồi đổ 1 lượng nước vừa đủ (lượng nước phụ thuộc vào loai gạo bạn dùng). Thêm 3 thìa canh nước tương vào, khuấy đều rồi ấn nút "Cook".
Khi nước cạn và nồi cơm về chế độ giữ ấm (Warm), bạn thêm phần hàu đã sơ chế vào nồi, dàn đều thịt hàu rồi thêm hành lá lên trên, tiếp tục bấm nút "Cook" một lần nữa. Giờ thì chỉ cần đợi cho nồi cơm nhảy về chế độ giữ ấm là xong.
Bạn thấy đấy, món cơm hàu này nấu vô cùng đơn giản, nhanh ngọn. Vị ngọt từ thịt hàu ngấm vào hạt cơm, kết hợp cùng vị ngọt của nấm và mùi thơm của nước tương nên tổng quan hương vị rất vừa vặn, mới lạ.
Một vài công dụng của hàu mà có thể bạn chưa biết
1. Tăng cường hệ miễn dịch
Hàu chứa rất nhiều vitamin C và vitamin E cũng như kẽm giúp tăng cường hệ miễn dịch và có thể chống lại các vi khuẩn gây hại bên trong. Đây còn là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp bảo vệ các tế bào, có thể ngăn ngừa ung thư và giúp tăng cường hệ thống miễn dịch cũng như giảm viêm cho cơ thể.
2. Cải thiện chức năng não
Các khoáng chất có trong hàu như vitamin B12, axit béo omega-3, kẽm và sắt rất có lợi cho não bộ trong việc tăng cường khả năng tập trung và cải thiện trí nhớ.
3. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Hàu có nhiều yếu tố có lợi cho sức khỏe tim mạch, chứa các chất chống vi khuẩn và chống viêm, có khả năng giúp giảm sự tích tụ mảng bám trong động mạch. Điều này có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của các vết xơ và cản trở quá trình hình thành mảng bám.
Magie và kali trong hàu có khả năng giúp điều chỉnh huyết áp bằng cách thư giãn các mạch máu và ổn định lượng natri trong cơ thể. Điều này giúp giảm nguy cơ các vấn đề liên quan đến áp lực máu cao lên tường động mạch.
4. Hỗ trợ sức khỏe nam giới
Hàu là thực phẩm nổi tiếng trong việc hỗ trợ sức khỏe cho nam giới, vì chứa hàm lượng kẽm lớn. Kẽm là chất dinh dưỡng giúp cho nội tiết tố testosterone của nam giới được ổn định, hỗ trợ cải thiện chất lượng tinh trùng
Chúc bạn và gia đình có bữa ăn ngon với món cơm hàu này nhé!
Những món ăn ngon, đẹp mắt, giải nhiệt ngày hè chế biến từ hoa đậu biếc được trồng nhiều ở ban công
Ăn - 6 giờ trướcGĐXH – Cây cảnh hoa đậu biếc được trồng nhiều ở ban công. Hoa của chúng có màu xanh vô cùng đẹp nên được nhiều chị em dùng nhuộm màu cho các món ăn. Hè về, các chị em lại đua nhau làm những món ăn từ hoa đậu biếc dưới đây.
Cách làm gân bò ngâm chua ngọt giòn ngon đưa cơm
Ăn - 11 giờ trướcGân bò ngâm chua ngọt là món ăn vặt ngon miệng, hấp dẫn và dễ làm. Nếu bạn chưa biết thì hãy lưu ngay công thức dưới đây nhé!
Vợ chồng cãi nhau vì 'dùng nước luộc thịt để luộc rau muống', chuyên gia nói gì?
Mẹo nấu nướng - 12 giờ trướcGĐXH - Người phụ nữ lên một diễn đàn có gần 250 nghìn thành viên kể câu chuyện bất đồng giữa hai vợ chồng quanh việc dùng nước luộc thịt để luộc rau đã "châm ngòi" một cuộc tranh luận "nảy lửa".
Phát hiện thú vị về giảm cân sẽ khiến bạn bất ngờ
Ăn - 13 giờ trướcGĐXH - Các mùi hương có tác dụng đánh lừa cảm giác của bạn, khiến bạn ăn ít đi, lượng calo nạp vào người giảm và bạn không bị tăng cân, thậm chí có thể giảm cân.
Cách làm bánh đúc mặn ngon, đậm đà hương vị tuổi thơ
Ăn - 17 giờ trướcBánh đúc mặn không chỉ hấp dẫn bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn bởi cách chế biến khá đơn giản, dễ dàng thực hiện tại nhà.
Mách bạn cách làm sạch nấm kim châm siêu đơn giản
Ăn - 1 ngày trướcViệc sơ chế nấm là vô cùng quan trọng. Bài viết sẽ gợi ý cho bạn cách làm sạch nấm kim châm, giúp giữ được chất dinh dưỡng mà lại an toàn cho sức khỏe.
Tận dụng nước luộc thịt để nấu rau là đúng hay sai? Chuyên gia đưa ra câu trả lời bất ngờ
Ăn - 1 ngày trướcNước luộc thịt thường có bọt nổi lên, nhiều người tưởng rằng đây là tạp chất không an toàn, nhưng thực tế không hẳn vậy.
Rửa thịt trước khi nấu là một... sai lầm?
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Hầu như bất kì ai cũng có thói quen rửa thịt trước khi nấu. Tuy nhiên, theo một dẫn chứng khoa học từ food-hacks thì không phải loại thịt nào cũng nên rửa trước khi nấu. Bởi mẹo vặt này có thể là một sai lầm và nó có thể là nguồn gốc của nhiều mầm bệnh nguy hiểm khác.
Gợi ý 8 món ăn ngon, dễ nấu trong mùa hè lại giúp bạn tăng cường thải độc cho cơ thể
Ăn - 1 ngày trướcĐây là loạt 8 món ngon bạn có thể áp dụng để liên tục đổi mới thực đơn bữa cơm mùa hè cho gia đình mình. Các món ăn này đều sử dụng các loại rau, củ có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi gan.
9 mẹo đơn giản giúp giảm cân mà không cần phải cố gắng nhiều
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Nếu bạn là người ít vận động, hãy làm theo những mẹo dưới đây để có thể hỗ trợ giảm cân phần nào.
7 món ăn sáng kinh điển trong giảm cân, 'bổ tựa nhân sâm' bác sĩ khuyên dùng
Ẩm thực 360GĐXH - Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, 7 món ăn dưới đây mới là thực phẩm an toàn cho sức khỏe và giúp giảm cân tốt nhất mà mọi người nên ăn cho bữa sáng.