Hà Nội
23°C / 22-25°C

Dù là loại nước "quốc hồn quốc túy" nhưng có tới 90% chị em dùng sai cách: Đặc biệt ngay cách đầu tiên đã làm món ăn kém ngon, mất hẳn vị

Thứ sáu, 15:36 24/07/2020 | Ăn

GiadinhNet - Là người Việt trong mâm cơm thường không thể thiếu nước mắm. Nhưng không vì thế mà chị em đã biết dùng nước mắm đúng cách đâu nhé.


Ướp thịt bằng nước mắm

Dù là loại nước quốc hồn quốc túy nhưng có tới 90% chị em dùng sai cách: Đặc biệt ngay cách đầu tiên đã làm món ăn kém ngon, mất hẳn vị - Ảnh 2.

Chị em thường ướp thịt bằng nước mắm, đấy là cách làm sai lầm


Sai lầm đầu tiên của nhiều chị em là dùng nước mắm để ướp thịt. Bởi theo các đầu bếp chuyên nghiệp, ướp thịt bằng nước mắm sẽ làm thịt cứng và khô hơn. 

Nước mắm nên được cho vào trong quá trình nấu. Bạn chỉ nên nêm nước mắm trước khi tắt bếp khoảng 1 phút để nguyên liệu món ăn không bị át đi hương vị đặc trưng và giữ được hàm lượng dinh dưỡng trong nước mắm.

Còn khi ướp các món kho hay xào, chị em nên ướp thịt với chút muối, dầu hào, ngũ vị hương, đường.... Còn nước mắm sẽ được thêm vào trong quá trình nấu hay kho, như vậy món ăn sẽ giữ được hương vị, thịt sẽ mềm và thơm hơn.

Nấu nước mắm trong thời gian dài

Khi dùng nước mắm để nấu canh, chị em thường cho nước mắm vào từ khi món ăn còn chưa chín. Đây chính là sai lầm của chị em bởi vitamin có trong nước mắm sẽ bị bốc hơi nếu bị đun trong thời gian dài.

Cách giải quyết sai lầm này là bạn nên cho nước mắm vào khi đồ ăn đã chín. Với các món xào và kho, bạn cũng làm theo nguyên tắc như trên, hãy đun món ăn chín hẳn rồi mới thêm chút ít nước mắm để món ăn thêm thơm ngon hơn.

Pha chế nước chấm mọi món ăn bằng 1 công thức


Dù là loại nước quốc hồn quốc túy nhưng có tới 90% chị em dùng sai cách: Đặc biệt ngay cách đầu tiên đã làm món ăn kém ngon, mất hẳn vị - Ảnh 3.

Mỗi món ăn lại phù hợp với 1 cách pha nước chấm khác nhau



Mỗi loại món ăn để trở nên ngon hơn nhờ nước mắm thì bạn nên pha chế mỗi món ăn dùng một loại nước chấm riêng. Tránh trường hợp tất cả các món ăn đều chấm chung 1 loại nước chấm bởi như vậy sẽ giảm vị món ăn đã kỳ công nấu rất nhiều. Hãy bớt chút thời gian chế biến, gia giảm nước chấm cho phù hợp với từng món ăn. Ví như nước mắm chấm cá rán thì chỉ cần giã dập gừng, tỏi ớt, cùng nước mắm, vắt thêm chút chanh cùng thì là thái nhỏ là món cá rán đã tròn vị. 

Sử dụng nước mắm cho tất cả mọi người

Nhiều người không tham khảo kĩ các thành phần cũng như "quy định" khi sử dụng nước mắm nên thường dùng tràn lan mà không biết rằng, có một số đối tượng không được dùng nước mắm như: trẻ nhỏ dưới 1 tuổi, người bệnh thận, xương khớp, cao huyết áp, tiểu đường, tim mạch…

Trong nước mắm có chứa hàm lượng muối rất cao, chính vì vậy, với một số người, nó là loại gia vị cực kỳ nguy hiểm với sức khỏe. Bởi thế, nước mắm không tốt cho những bệnh nhân tim mạch, cao huyết áp, suy thận,…

Tốt nhất, người bệnh nên hạn chế dùng nước mắm hoặc ăn theo khuyến nghị từ bác sĩ.

Cách chọn nước mắm ngon

Dù là loại nước quốc hồn quốc túy nhưng có tới 90% chị em dùng sai cách: Đặc biệt ngay cách đầu tiên đã làm món ăn kém ngon, mất hẳn vị - Ảnh 4.

Để chọn được loại nước mắm ngon, chị em cần chú ý tới màu sắc, hương vị.

Màu sắc: Nước mắm ngon thường có màu nâu cánh gián sậm, màu nâu vàng, trong và không có cặn đục.

Hương vị: Nước mắm ngon sẽ có vị mặn ở đầu lưỡi nhưng ngọt ở cuống họng và có hương vị đặc trưng. Ngược lại, nước mắm không ngon có vị mặn chát từ đầu lưỡi đến cuống họng

K.N (th)


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
5 món nên ăn khi bị cúm: Ăn nhiều giúp dưỡng phổi, giảm đờm, tăng cường khả năng miễn dịch và phục hồi nhanh

5 món nên ăn khi bị cúm: Ăn nhiều giúp dưỡng phổi, giảm đờm, tăng cường khả năng miễn dịch và phục hồi nhanh

Ăn - 9 giờ trước

5 món ăn này sử dụng các nguyên liệu tốt cho sức khỏe và rất dễ nấu. Chúng có thể cung cấp cho cơ thể năng lượng và chất dinh dưỡng cần thiết, giúp tăng cường khả năng miễn dịch và làm giảm sự khó chịu do bệnh cúm gây ra.

Gợi ý 15 mâm cúng Rằm tháng Giêng 2025 'kích hoạt' tài lộc, mang lại may mắn cho gia chủ

Gợi ý 15 mâm cúng Rằm tháng Giêng 2025 'kích hoạt' tài lộc, mang lại may mắn cho gia chủ

Ăn - 10 giờ trước

GĐXH - Theo quan niệm, mâm cúng Rằm tháng Giêng là một trong những mâm cúng quan trọng nhất trong năm với ý nghĩa ngày rằm đầu tiên trong năm.

Cách làm bò lúc lắc bơ tỏi đậm vị

Cách làm bò lúc lắc bơ tỏi đậm vị

Ăn - 14 giờ trước

Với công thức đơn giản và những mẹo nhỏ dưới đây, bạn sẽ có ngay món bò lúc lắc bơ tỏi đậm vị, thơm ngon như nhà hàng ngay tại căn bếp của mình

Món ăn khiến nhiều người ám ảnh nhưng Rosé (BLACKPINK) mê đắm, còn giúp 1 fan Việt 'thơm lây'

Món ăn khiến nhiều người ám ảnh nhưng Rosé (BLACKPINK) mê đắm, còn giúp 1 fan Việt 'thơm lây'

Ăn - 16 giờ trước

Niềm đam mê loại rau này của Rosé (BLACKPINK) khiến fan bất ngờ, thậm chí còn vô tình tạo ra khoảnh khắc đáng nhớ cho Blink Việt.

Sau Tết muốn giảm cân nhanh chóng, nhất là ở bụng, thử ngay những món ngon với loại quả này

Sau Tết muốn giảm cân nhanh chóng, nhất là ở bụng, thử ngay những món ngon với loại quả này

Ăn - 18 giờ trước

GĐXH – Sau Tết, bạn có thể thử chế biến những món ngon với quả giàu dinh dưỡng dưới đây để giảm cân nhanh chóng, nhất là ở bụng.

Giò thừa sau Tết chế biến ra món ăn này đảm bảo ăn bao nhiêu cũng thấy thiếu

Giò thừa sau Tết chế biến ra món ăn này đảm bảo ăn bao nhiêu cũng thấy thiếu

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - 'Vấn nạn' thừa giò ê hề sau ngày Tết đã trở thành câu chuyện than ngắn thở dài của nhiều đầu bếp tại gia, ai cũng đặt ra câu hỏi nên làm món gì để 'giải tán' đống giò ú ụ trong tủ lạnh đây?

Làm món ăn sáng chỉ 10 phút với các nguyên liệu đơn giản mà cực ngon

Làm món ăn sáng chỉ 10 phút với các nguyên liệu đơn giản mà cực ngon

Ăn - 1 ngày trước

Chỉ với những nguyên liệu đơn giản và cách làm nhanh gọn, trong 10 phút là bạn sẽ có món bánh ăn sáng thơm ngon vô cùng!

6 loại 'rau giảm cân' rẻ tiền: Dùng nấu 6 món ăn giúp thanh lọc ruột và loại bỏ chất béo sau Tết, càng ăn nhiều sẽ càng gầy

6 loại 'rau giảm cân' rẻ tiền: Dùng nấu 6 món ăn giúp thanh lọc ruột và loại bỏ chất béo sau Tết, càng ăn nhiều sẽ càng gầy

Ăn - 1 ngày trước

6 loại "rau giảm cân" này thích hợp để làm các món ăn thải độc, giảm cân sau Tết. Chúng giúp đào thải cặn bã, độc tố và loại bỏ chất béo trong cơ thể, bổ dưỡng lại rẻ tiền, càng ăn nhiều bạn sẽ càng gầy.

Mẹo hay tận dụng trái cây thừa ngày Tết

Mẹo hay tận dụng trái cây thừa ngày Tết

Ăn - 1 ngày trước

Thay vì để trái cây thừa ngày Tết trở nên lãng phí, hãy thử áp dụng những mẹo dưới đây để tận dụng chúng, biến thành những món ngon và bổ dưỡng.

4 món ăn người mắc cúm nên bổ sung vừa bổ dưỡng vừa nhanh khỏi

4 món ăn người mắc cúm nên bổ sung vừa bổ dưỡng vừa nhanh khỏi

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Người mắc cúm thường mệt mỏi và chán ăn, dẫn tới những ảnh hưởng sức khỏe và quá trình hồi phục lâu hơn. Bởi vậy, trong ăn uống, mọi người nên bổ sung 4 món ăn này vừa bổ dưỡng vừa giúp nhanh khỏi.

Top