Hà Nội
23°C / 22-25°C

Đưa Trung tâm DS-KHHGĐ về trực thuộc UBND quận, huyện, TP: Bước ngoặt đáng ghi nhận

GiadinhNet - Ngày 10/10/2011, UBND tỉnh Thái Bình ra Quyết định số 2010/QĐ-UBND về việc chuyển Trung tâm DS-KHHGĐ huyện, thành phố thuộc Chi cục DS-KHHGĐ, Sở Y tế về trực thuộc UBND huyện, thành phố quản lý.

Đây thực sự là một bước ngoặt cho công tác dân số...

Cần sự quan tâm của các cấp ủy, chính quyền

Những năm qua, công tác DS-KHHGĐ Thái Bình đã đạt được nhiều thành tựu đáng khích lệ: Mục tiêu duy trì mức sinh thay thế được giữ vững; tỷ lệ tăng dân số tự nhiên giảm; quy mô dân số từng bước ổn định; chất lượng dân số dần được nâng lên...

Bên cạnh những thành tựu đã đạt được, công tác dân số của Thái Bình vẫn còn không ít khó khăn, thách thức: Tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh cao (năm 2010: 113 bé trai/100 bé gái). Tỷ lệ sinh, tỷ lệ sinh con thứ 3 tuy có giảm nhưng không vững chắc. Cơ chế, chế tài tại một số địa phương còn lỏng lẻo. Tâm lý muốn có con trai để "nối dõi tông đường" còn khá nặng nề trong một số người dân. Bên cạnh đó, Thái Bình có vùng ven biển, đồng bào Thiên Chúa giáo đông. Bà con muốn có nhiều con, thêm sức lao động... Chính vì thế, để công tác DS-KHHGĐ đạt kết quả tốt, hơn bao giờ hết rất cần sự tham gia, quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương. Mô hình Trung tâm DS - KHHGĐ về trực thuộc UBND huyện, thành phố sẽ góp phần quyết định điều này.
 

Việc chuyển Trung tâm DS-KHHGĐ về UBND huyện, thành phố quản lý sẽ giúp cho công tác DS đạt kết quả cao. Ảnh: D.Ngọc

Công tác dân số là hoạt động mang tính xã hội hóa rất cao, phải gắn với sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ, chính quyền, sự phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể tại cộng đồng. Vì thế, ngày 04/7/2011 Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Nghị quyết số 04-NQ/TU về công tác dân số và sức khỏe sinh sản giai đoạn 2011- 2020, trong đó có nhiệm vụ: Tiếp tục củng cố, kiện toàn tổ chức bộ máy làm công tác dân số và SKSS với việc chuyển Trung tâm DS-KHHGĐ về trực thuộc UBND huyện, thành phố quản lý.

Việc làm kịp thời
 

Hiện các huyện, thành phố của Thái Bình đã đầu tư bố trí thêm ngân sách cho công tác dân số ngoài nguồn kinh phí Trung ương cấp. Mô hình cũng giải quyết được "bài toán" về đội ngũ cán bộ chuyên trách tuyến xã. Để đảm bảo nền tảng cho cán bộ hoạt động ổn định, cán bộ chuyên trách trở thành viên chức làm nhiệm vụ ở cấp xã, phường, thị trấn do Trung tâm DS-KHHGĐ huyện quản lý. Tuy nhiên chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức bộ máy, biên chế của Trung tâm DS-KHHGĐ huyện, thành phố vẫn giữ nguyên theo Quyết định số 1715/QĐ-UBND ngày 27/6/2008 của UBND tỉnh.

Ngay sau khi có Nghị quyết quan trọng, kịp thời này, Chi cục DS-KHHGĐ đã tham mưu với HĐND, UBND trong việc chuyển Trung tâm DS-KHHGĐ về trực thuộc UBND huyện, thành phố quản lý. Đồng thời thực hiện việc tuyển dụng viên chức chuyên trách làm nhiệm vụ DS-KHHGĐ ở cấp xã do Trung tâm DS-KHHGĐ huyện quản lý theo tinh thần của Nghị quyết.
 
Bên cạnh đó, ngành dân số tỉnh đã nhanh chóng xây dựng, trình UBND tỉnh ban hành Chương trình hành động của tỉnh thực hiện Chiến lược DS/SKSS giai đoạn 2011-2020 nhằm đạt được các mục tiêu đã đề ra. Ngày 10/10/2011, UBND tỉnh đã ra Quyết định số 2010/QĐ-UBND về việc chuyển Trung tâm DS-KHHGĐ huyện, thành phố thuộc Chi cục DS-KHHGĐ, Sở Y tế về trực thuộc UBND huyện, thành phố quản lý.
 
Thái Bình cùng với Hà Nội, Gia Lai, Quảng Trị, Bình Phước là những địa phương đầu tiên trong cả nước thực hiện mô hình chuyển Trung tâm DS-KHHGĐ huyện, thành phố về trực thuộc UBND huyện, thành phố quản lý. Ngay sau khi có quyết định của UBND tỉnh, bà Nguyễn Thị Huê, Phó Giám đốc Sở Y tế, Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh vui mừng chia sẻ: Công tác dân số Thái Bình nhiều năm qua thường xuyên đạt được kết quả tốt. Bài học thành công đầu tiên trong công tác DS-KHHGĐ là phải có sự lãnh đạo rốt ráo của cấp uỷ, chính quyền với các Chỉ thị, Nghị quyết, có cơ chế quản lý điều hành tốt.
 
"Đây là hoạt động xã hội hóa, càng xã hội hóa tốt thì hiệu quả, tính tự giác người dân thực hiện chính sách này càng cao. Các cấp uỷ Đảng, chính quyền Thái Bình cũng nhận thức cao công tác DS-KHHGĐ là một bài toán giúp giải quyết được nhiều vấn đề khác để phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Do đó, các cấp ủy, chính quyền của các huyện đều muốn quản lý và đưa Trung tâm DS-KHHGĐ về trực thuộc UBND huyện, thành phố".

Phát huy tối đa năng lực

Đại diện nhiều ban, ngành đoàn thể của tỉnh cũng chia sẻ: "Mô hình đưa Trung tâm DS-KHHGĐ trực thuộc UBND huyện, thành phố sẽ thể hiện được sự tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền đối với công tác dân số. Việc làm này càng phát huy sự phù hợp với tính chất, nhiệm vụ đặc thù của công tác".

Việc triển khai mô hình đưa Trung tâm DS-KHHGĐ trực thuộc UBND các huyện, thành phố trách nhiệm cấp ủy đã giúp công tác dân số được tăng cường hơn, nguồn lực được đầu tư nhiều hơn. Các hoạt động cao điểm của Ngày Dân số Thế giới 11/7, Ngày Dân số Việt Nam 26/12, Chiến dịch, các đợt hoạt động mạnh... được UBND huyện, thành phố đứng ra lập kế hoạch, phân công nhiệm vụ cho các ban, ngành, đoàn thể, thành viên Ban chỉ đạo đạt nhiều kết quả tốt. Bên cạnh đó, khi Trung tâm DS-KHHGĐ được đưa về UBND huyện, thành phố nhiều Giám đốc Trung tâm DS-KHHGĐ là huyện ủy viên tham gia cấp ủy của địa phương sẽ có điều kiện tham mưu, chỉ đạo, hỗ trợ trực tiếp cho ngành.

Với mô hình này, Thái Bình hy vọng đây sẽ là một bước ngoặt lớn, tác động tích cực đến công tác dân số trong thời gian tới. 

Rất nên nhân rộng

"Sau khi Sở Y tế, Sở Nội vụ có Tờ trình gửi UBND tỉnh về việc chuyển Trung tâm DS-KHHGĐ về trực thuộc UBND huyện, thành phố quản lý, lãnh đạo tỉnh Thái Bình đã khẩn trương họp bàn lấy ý kiến từ các ban, ngành trong tỉnh. Chúng tôi thấy việc chuyển Trung tâm DS-KHHGĐ về trực thuộc UBND huyện, thành phố quản lý sẽ phát huy hết năng lực trong công tác tham mưu, phối hợp giữa Trung tâm DS-KHHGĐ với các ban, ngành, đoàn thể cũng như UBND các xã, phường, thị trấn. Đây là mô hình hay, rất nên nhân rộng...".

Bà Cao Thị Hải
(Phó Chủ tịch UBND tỉnh
Trưởng Ban chỉ đạo công tác DS-KHHGĐ tỉnh Thái Bình)

Nguyễn Mạnh Cường

baoin
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Hậu Giang: Tọa đàm về chăm sóc sức khỏe sinh sản cho nữ cán bộ viên chức

Hậu Giang: Tọa đàm về chăm sóc sức khỏe sinh sản cho nữ cán bộ viên chức

Dân số và phát triển - 18 giờ trước

GĐXH – Hội Liên hiệp Phụ nữ Hậu Giang vừa phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Y tế, Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức Tọa đàm “Chăm sóc sức khỏe sinh sản cho nữ cán bộ, công chức, viên chức” năm 2023.

Những rủi ro về sức khỏe khi mẹ bầu nuôi thú cưng

Những rủi ro về sức khỏe khi mẹ bầu nuôi thú cưng

Dân số và phát triển - 23 giờ trước

Khi mang thai hoặc mới sinh con không phải là thời điểm tốt nhất để nuôi chó và mèo. Một số vật nuôi tiềm ẩn những rủi ro về sự an toàn và sức khỏe mà phụ nữ mang thai cần chú ý.

Nghệ An: Ý nghĩa hội thi "Người cao tuổi sống vui sống khỏe"

Nghệ An: Ý nghĩa hội thi "Người cao tuổi sống vui sống khỏe"

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

GĐXH - Hội thi góp phần nâng cao hiểu biết cho cán bộ và nhân dân về chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước liên quan đến người cao tuổi. Đồng thời thể hiện trách nhiệm của cá nhân, gia đình và xã hội trong việc cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần nhằm góp phần phát huy và nâng cao chất lượng cuộc sống của người cao tuổi.

5 dấu hiệu sớm cảnh báo ung thư cổ tử cung, dù nhẹ cũng không nên bỏ qua

5 dấu hiệu sớm cảnh báo ung thư cổ tử cung, dù nhẹ cũng không nên bỏ qua

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

Ở giai đoạn đầu, ung thư cổ tử cung không có quá nhiều biểu hiện rõ ràng, chị em cần đặc biệt lưu ý đến những khác thường trong cơ thể để từ đó phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Giao lưu trực tuyến: Các mô hình lồng ghép truyền thông dân số, chăm sóc sức khoẻ sinh sản tại địa phương

Giao lưu trực tuyến: Các mô hình lồng ghép truyền thông dân số, chăm sóc sức khoẻ sinh sản tại địa phương

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

GĐXH – Các chuyên gia nhận định, sức khỏe sinh sản của vị thành niên, thanh niên được coi là một trong những yếu tố quan trọng có ý nghĩa quyết định đến chất lượng dân số, chất lượng nguồn nhân lực và tương lai của giống nòi.

Người mắc hội chứng tiền kinh nguyệt tăng nguy cơ mãn kinh sớm

Người mắc hội chứng tiền kinh nguyệt tăng nguy cơ mãn kinh sớm

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

Theo một nghiên cứu mới công bố, những người bị hội chứng tiền kinh nguyệt (hay PMD) gồm các khó chịu trước thời kỳ kinh nguyệt như chuột rút, đau đầu, trầm cảm và rối loạn tâm trạng nghiêm trọng có nguy cơ mãn kinh sớm cao hơn gấp đôi.

Nhiều hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày Tránh thai thế giới 26/9/2023

Nhiều hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày Tránh thai thế giới 26/9/2023

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

GĐXH – Ngày Tránh thai thế giới 26/9 năm nay với chủ đề “Hãy lựa chọn cho mình một biện pháp tránh thai phù hợp để tránh mang thai ngoài ý muốn” được nhiều địa phương hưởng ứng với nhiều hoạt động thiết thực.

Những lưu ý về dinh dưỡng ở người nhiễm HIV/AIDS

Những lưu ý về dinh dưỡng ở người nhiễm HIV/AIDS

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

Dinh dưỡng tốt rất quan trọng với người nhiễm HIV, đặc biệt là trong giai đoạn cơ thể suy yếu, mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội...

Sử dụng liên tục thuốc tránh thai khẩn cấp, đau bụng dữ dội, rối loạn kinh nguyệt

Sử dụng liên tục thuốc tránh thai khẩn cấp, đau bụng dữ dội, rối loạn kinh nguyệt

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

Thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ nên sử dụng trong tình huống khẩn cấp. Việc lạm dụng, sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp thường xuyên có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm...

4 loại gia vị có lợi cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi

4 loại gia vị có lợi cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi

Dân số và phát triển - 6 ngày trước

Gia vị có một vị trí rất đặc biệt trong cách chế biến món ăn. Nhiều người cho rằng, khi mang thai không nên ăn các loại gia vị cay, nóng nhưng có 4 loại gia vị dưới đây lại có lợi cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi.

Top