Đừng lo khi xôi Yến đóng cửa, đã có 3 hàng xôi ăn ngon quên sầu này phục vụ bạn
Sau khi xôi Yến đóng cửa, nếu đang trống trải không biết phải tìm đến đâu để ăn được bát xôi xéo ngon, thì hãy "ghi lòng tạc dạ" ngay 3 quán xôi này!
Thông tin xôi Yến - một trong những hàng xôi nổi tiếng nhất Hà Nội bỗng dưng đóng cửa cả tuần nay khiến nhiều người được phen nháo nhào. Người thì tò mò vì tin đồn xung quanh lý do hàng xôi doanh thu mỗi ngày hàng chục triệu đồng bỗng dưng đóng cửa, người thì buồn ra mặt bởi từ nay, bỗng dưng mất chốn ăn quen đã gắn bó bao năm.
Chất lượng của xôi Yến, có lẽ vẫn là chủ đề khiến nhiều người tranh cãi. Kẻ chê, người khen. Nhưng thực ra trong ẩm thực, mỗi người mỗi khẩu vị, cùng một miếng ăn nhưng cảm nhận mỗi người mỗi khác là chuyện thường ngày ở huyện. Chỉ có điều, ai cũng phải thừa nhận là kiếm được một hàng xôi bán từ sáng sớm đến quá nửa đêm mà đa dạng như xôi Yến ở Hà Nội thì quả thực không nhiều.
Món xôi được nhiều người ưa thích nhất ở xôi Yến có lẽ là xôi xéo. Cứ nhìn vào ảnh được dân cư mạng check-in trên facebook và Instagram bạn sẽ thấy ngay điều đó. Nếu bạn là một tín đồ của xôi nói chung thì cũng đừng vội lo bởi Hà Nội còn nhiều quán xôi nóng rất ngon như xôi bà Sòn - Cầu Gỗ, xôi Lộc - Tạ Quang Bửu. Còn nếu chỉ là tín đồ của riêng món xôi xéo thì dưới đây là 3 địa chỉ bạn sẽ được thưởng thức được món xôi xéo đúng chuẩn "ngon quên sầu".
1. Xôi xéo cô Mây, Hàng Bài
Có lẽ chẳng ai mê xôi xéo mà chưa từng ăn hoặc nghe đến hàng xôi xéo "thần thánh" ở Hàng Bài. Bắt đầu bán từ năm 1993, đến nay quán xôi xéo này đã có đến 24 năm thâm niên. Xôi ở đây chỉ có 3 loại: Xôi xéo, xôi ngô và xôi lạc, trong đó món huyền thoại nhất ở đây dĩ nhiên là xôi xéo.
Những hạt xôi của cô Mây mẩy đều, hạt gạo nhỏ mềm, những lát đỗ mỏng nhưng bùi, thơm nức, thêm chút hành phi giòn và rưới thêm thìa mỡ nước khi kết hợp với nhau ăn ý đến khó tả. Đưa thìa xôi vào miệng, nhai nhai chầm chậm, mới thấy hương vị của các thức gạo, đỗ, mỡ, hành lan ra, mang đến một cảm giác khoan khoái khắp khoang miệng. Món xôi vốn khô khan vì thế cũng trở nên thi vị hơn rất nhiều.
Cũng bởi ngon như thế nên tầm từ bảy giờ kém đến cỡ 8 giờ - khung giờ cao điểm lúc học sinh mua đồ ăn sáng đi học, dân công sở ăn sáng đi làm, muốn mua xôi ở đây thì việc đợi đến vài chục lượt khách là chuyện quá đỗi bình thường.
Đáp lại sự chờ đợi của khách, cô Mây và con gái cũng luôn tay, luôn chân để khách không phải chờ lâu. Tai nghe order của khách, tay thoăn thoắt làm xôi chẳng có một chi tiết thừa, trung bình, quy trình làm một gói xôi chỉ chưa đầy 20 giây. Đông khách, có lúc khách nặng lời giục nhưng chị chẳng bao giờ tỏ ra khó chịu.
Người Hà Nội vốn kĩ tính, nhịp sống đô thị vốn tấp nập, ồn ào, thế nên nếu không phải vì chất lượng xôi và thái độ niềm nở của chủ quán, có lẽ chẳng ai có đủ kiên nhẫn mà đứng vỉa hè đợi lâu đến thế.
Một điểm cộng nữa của hàng xôi này là giá cả vô cùng bình dân, một gói xôi xéo có ruốc chỉ 10 ngàn đồng, nếu ăn kèm chả thì giá cũng chỉ 15 ngàn. Ngày nắng cũng như mưa, cô Mây chỉ bán từ 6 giờ đến 9 giờ là hết 2 - 3 thúng xôi lớn, thậm chí còn hết sớm hơn.
2. Xôi xéo cô Tuyết, ngõ Cự Lộc
Nếu ở xa, không tiện dậy sớm lên tận phố để thưởng thức xôi xéo Hàng Bài thì xôi xéo cô Tuyết ở phố Cự Lộc là lựa chọn thay thế thuộc hàng "một 9, một 10". Cùng là người làng Tương Mai (Hoàng Mai) - ngôi làng nổi tiếng với món xôi xéo, cô Tuyết với cô Mây ở Hàng Bạc còn là họ hàng nên xôi ở hai tiệm này có khá nhiều điểm tương đồng.
Cô Tuyết đến nay đã có đến gần 30 năm bán xôi và bán ổn định ở đầu phố Cự Lộc từ năm 1994. Hơn 20 năm tần tảo với hai loại xôi xéo và xôi ngô gia truyền, thúng xôi của cô đã trở thành một phần kỉ niệm của nhiều thế hệ người dân khu vực này.
Giữ đúng truyền thống xôi làng Tương Mai và công thức gia truyền, tất cả công đoạn để cho ra đời một gói xôi ngon đều do cô Tuyết và gia đình chuẩn bị kỳ công. Gạo, đỗ phải lấy từ mối quen, hành phải tự phi, ruốc tự làm, có thế mới khiến người ăn "thổn thức" vì cái ngon, cái hài hòa trong từng miếng xôi tưởng chừng vô cùng đơn giản.
Sáng dậy sớm thư thả ngồi ăn bát xôi xéo, nghe lát đậu bùi, hành phi giòn rụm hòa quyện, nghe cô kể chuyện "phải dậy từ 3 giờ sáng chuẩn bị mới kịp bán hàng" mới thật hiểu rõ cái tâm, cái yêu nghề của người bán hàng. Quán của cô Tuyết ngay ở đầu phố Cự Lộc, cũng chỉ bán từ 6 giờ đến khoảng 8 giờ 30 là hết hàng. Một gói xôi đủ no đến trưa ở đây trung bình chỉ 10 ngàn đồng.
3. Xôi xéo chị Hương, Lương Khánh Thiện
Đối diện công viên Hoàng Văn Thụ, phố Lương Khánh Thiện có một gánh xôi đã hơn 16 năm tuổi nghề. Đó là gánh xôi của chị Hương, cũng là một người con của làng Tương Mai. Chị Hương bảo, nghề xôi là nghề gia truyền của nhà chị, cụ thể bao nhiêu đời thì chị chẳng biết rõ, chỉ biết từ đời cụ đến nay, nhà chị vẫn theo nghề.
Mỗi ngày chị Hương bán khoảng hơn 20 kg gạo và trừ công đoạn bóc hành phải thuê cho đỡ mất thời gian, tất cả các công đoạn phi hành, đồ xôi, nấu đỗ đều do các thành viên trong gia đình chị đảm trách. Xôi, đỗ thì làm hằng ngày, còn hành phi cứ làm 1 ngày thì bán 3 ngày, như thế để hành được thơm, ngon.
Chia sẻ bí quyết để làm xôi ngon, chị Hương bật mí, gạo, đỗ đều được chị đặt riêng từ mối quen. Quả thực ăn bát xôi xéo của chị nấu, thấy ngay được cái dẻo mềm của gạo ngon, cái bùi, thơm của đỗ. Bảo làm sao, quán chị lúc nào cũng đông khách ghé mua.
Giá xôi của chị Hương có thể được xếp vào hàng siêu rẻ, trung bình 10 ngàn đồng/ gói, nhưng nếu khách mua gói 5 ngàn, 6 ngàn đồng chị vẫn niềm nở bán bình thường và phục vụ rất chu đáo. Ngày thường, gánh xôi của chị Hương bán từ 6 giờ sáng đến khoảng 8 giờ 30 là hết sạch, còn ngày cuối tuần, chậm khách hơn có thể bán đến khoảng 9 giờ 30.
Theo Afamily/Trí Thức Trẻ
Cách làm sữa chua dẻo ngon đơn giản tại nhà
Ăn - 11 giờ trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài
Ăn - 15 giờ trướcGĐXH - Loại quả này đã được CDC Mỹ xếp vị trí hàng đầu trong biểu đồ mật độ dinh dưỡng của các loại rau củ quả. Tận dụng siêu thực phẩm mùa đông này, bạn có thể thử làm 4 món ngon tuyệt, dễ làm dưới đây.
Nhớ cơm trắng muối vừng
Ăn - 17 giờ trướcTôi nhớ những ngày mưa cuối thu rả rích, không đi làm vườn được, bà nội sẽ lấy lạc và vừng, tranh thủ giã một lọ muối vừng.
Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín
Ẩm thực 360 - 18 giờ trướcGĐXH - Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín, không thể hiện trước đám đông, và gần như không ai có thể nhìn thấu.
Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới
Ẩm thực 360 - 19 giờ trướcGĐXH - Người tham gia sẽ được thưởng thức các ăn nổi tiếng thế giới do các đầu bếp "5 sao" thực hiện. Phía Việt Nam sẽ giới thiệu phở, nem và nhiều đặc sản ẩm thực vùng miền khác.
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 1 ngày trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 1 ngày trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.