Hà Nội
23°C / 22-25°C

Dùng loại rau không chứa thuốc trừ sâu này nấu các món ngon siêu nhanh lại phòng ngừa được rất nhiều bệnh

Thứ ba, 07:48 22/10/2024 | Ẩm thực 360

Loại rau này vốn có mùi hăng cay đặc trưng nên sâu bọ thường tránh xa. Vì thế khi trồng không dùng thuốc trừ sâu. Nếu thấy rau này ngoài chợ, bạn nên mua ngay để nấu loạt món ngon cho gia đình nhé!

Ngày nay mỗi khi đi chợ, trước mê cung thực phẩm bẩn thì hầu như tất cả mọi người đều lúng túng không biết làm thế nào để chọn được loại rau "sạch" đảm bảo sức khỏe. Nếu mua phải loại rau không an toàn sẽ khiến cơ thể dần tích phải những hóa chất độc hại như thuốc trừ sâu. Điều đó khiến cơ thể chúng ta bị ảnh hưởng sức khỏe nghiêm trọng như ngộ độc thực phẩm, ung thư, rối loạn thần kinh, gây cảm giác mệt mỏi, tay chân mất sức,... Do đó nhu cầu mua được loại rau không chứa thuốc trừ sâu để chế biến các món ăn ngon cho gia đình luôn là mong mỏi của bất kỳ ai. Hôm nay chúng tôi chia sẻ với bạn loạt công thức món ăn được chế biến từ rau hẹ - một loại rau không dùng thuốc trừ sâu trong quá trình nuôi trồng.

Hẹ là một loại rau sinh trưởng nhanh và hoàn toàn không cần dùng tới thuốc trừ sâu, bởi nó có mùi hăng cay tự nhiên, côn trùng sẽ tự nhiên tránh xa. Hơn thế, lá hẹ còn có một tính năng vô cùng mạnh mẽ, đó là chúng có thể tiếp tục phát triển sau khi cắt. Và tốc độ phát triển cũng khá nhanh nên không cần thuốc trừ sâu trong quá trình trồng. Mùa thu cũng là thời điểm hẹ đặc biệt thơm ngon, sinh trưởng tốt nhất, giàu dinh dưỡng.

Lá hẹ có tác dụng ôn trung, hành khí, tán ứ và giải độc. Thường được sử dụng trong điều trị các chứng bệnh đau tức ngực, nấc, ngã chấn thương,... Phần gốc rễ cây hẹ có tính ấm, vị cay, có tác dụng ôn trung, hành khí, tán ứ, thường được dùng để chữa ngực bụng đau tức do thực tích, đới hạ, các chứng ngứa,...

Theo Đông y, hẹ thúc đẩy cảm giác thèm ăn, tăng cường chức năng tiêu hóa, sát khuẩn tiêu viêm, bổ khí tráng dương, giải độc, chống viêm mạnh hơn cả thuốc kháng sinh. Hẹ cũng được dùng để chữa các bệnh thời khí (như ho, cảm mạo, cảm cúm, chống ho, viêm họng, tiêu đờm…), nhuận tràng, đẩy ra các chất thải, mỡ trong đường ruột, chống táo bón, giảm béo, ngừa ung thư, làm đẹp da, chống lại các virus... Hẹ mang hương vị cay độc đáo được hình thành bởi các sunfua có trong chúng. Những sunfua này có tác dụng diệt khuẩn và chống viêm nhất định, giúp cơ thể cải thiện khả năng miễn dịch. Các chất dinh dưỡng chính của hẹ là vitamin C, vitamin B1, vitamin B2, niacin, carotene, carbohydrate và khoáng chất. Hẹ cũng rất giàu chất xơ, cao hơn hành lá và cần tây. Nó có thể thúc đẩy nhu động ruột và ngăn ngừa sự xuất hiện của ung thư đại trực tràng. Đồng thời hẹ có tác dụng ngăn ngừa và điều trị bệnh xơ cứng động mạch, bệnh tim mạch vành và các bệnh khác.

Dưới đây là các công thức món ăn từ rau hẹ mà bạn có thể áp dụng để nấu cho gia đình mình nhé!

1. Hẹ xào trứng

Hẹ xào trứng có thể nói là món ăn đơn giản và phổ biến với nhiều gia đình. Món ăn này được chế biến đơn giản, nhanh chóng mà ngon. Nó có tác dụng bổ thận, dưỡng gan, tốt cho dạ dày. Khi bạn có cảm giác chán ăn thì làm một đĩa hẹ xào trứng sẽ kích thích cảm giác thèm ăn.

Thành phần nguyên liệu: 200g lá hẹ, 3-4 quả trứng, 5g gia vị, 3 thìa canh nước, lượng dầu ăn thích hợp.

Cách làm món hẹ xào trứng:

- Nhặt bỏ lá hẹ úa vàng rồi rửa sạch và để ráo nước. Sau đó cắt hẹ thành các đoạn nhỏ vừa ăn. Đập trứng vào tô, thêm gia vị và nước vào rồi đánh đều. Đặt chảo lên bếp, cho một lượng dầu ăn thích hợp vào, đun nóng. Sau đó cho hẹ vào cùng chút gia vị, xào đều.

- Xào cho đến khi rau hẹ chuyển sang màu sẫm và hơi mềm. Sau đó bạn cho trứng đã đánh vào, để một lúc cho đông lại rồi từ từ khuấy nhẹ lên. Sau khi trứng đông hoàn tàn thì đảo đều và xào chín.

2. Hẹ xào củ sen

Mùa thu có rất nhiều loại rau theo mùa ngon và tốt cho sức khỏe. Cụ thể trong đó có củ sen và rau hẹ. Khi bạn kết hợp 2 nguyên liệu này với nhau sẽ tạo thành món ăn vừa ngon lại bổ dưỡng.

Thành phần nguyên liệu: 200g củ sen, 70g lá hẹ, 1-2 quả ớt (tùy thích), lượng gia vị thích hợp, lượng dầu ăn vừa phải, một chút ớt bột.

Cách làm món hẹ xào củ sen:

- Củ sen bạn gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi thái sợi. Hẹ đem rửa sạch, thái khúc. Ớt cắt khoanh nhỏ. Nếu không ăn được cay bạn có thể bỏ qua nguyên liệu ớt. Đặt chảo lên bếp, cho ớt thái khoanh vào xào thơm. Tiếp đó bạn cho củ sen thái sợi vào, chỉnh mức lửa lớn rồi xào cho đến khi dậy mùi.

- Sau khi xào củ sen một lúc thì bạn nêm lượng gia vị vừa ăn, đảo đều. Sau đó cho hẹ cắt khúc vào, đảo đều để các nguyên liệu hòa quyện. Khi hẹ chuyển màu xanh thẫm thì bạn cho chút ớt bột vào để tăng thêm hương vị cho món ăn. Khi món ăn thấm gia vị, chín đều thì bạn tắt bếp, lấy ra đĩa.

3. Hẹ nướng

Một món ăn được làm khá đơn giản nhưng ngon và có mùi thơm độc đáo.

Thành phần nguyên liệu: 80g lá hẹ, một ít hạt vừng trắng, lượng dầu ăn thích hợp, một chút ớt bột, lượng ngũ vị hương phù hợp, lượng bột tiêu trắng phù hợp, một chút gia vị.

Cách làm món hẹ nướng:

- Lá hẹ bạn nhặt bỏ lá héo/úa, sau đó rửa sạch rồi cắt thành từng khúc có kích thước phù hợp. Cho hẹ đã cắt vào âu, thêm lượng dầu ăn thích hợp rồi khuấy đều (để tất cả các lá hẹ được phủ lớp dầu ăn). Sau đó bạn trải đều hẹ lên khay nướng, rắc ớt bột, ngũ vị hương, tiêu trắng và lượng gia vị thích hợp lên.

- Tiếp theo bạn rắc đều lên một lớp vừng trắng. Sau đó cho khay hẹ đã được rắc các loại nguyên liệu gia vị vào lò (đã được làm nóng trước ở nhiệt độ 200 độ) và nướng trong khoảng 5-8 phút. Lấy lá hẹ nướng ra, cho lên đĩa và thưởng thức ngay khi còn nóng.

4. Chả hẹ nướng

Thành phần nguyên liệu: 250g hẹ, lượng tương ớt thích hợp, một chút bột tiêu, lượng gia vị vừa đủ, một chút dầu ăn, một chút bột thì là.

Cách làm món chả hẹ nướng:

- Rửa sạch các cây rau hẹ. Đặt nồi nước lên bếp, thêm chút muối rồi đun sôi. Sau đó cho hẹ vào chần qua. Vớt hẹ ra, để một lúc cho ráo nước. Xếp 2 cây rau hẹ lại với nhau rồi cuộn lại từ phần gốc. Lần lượt làm như vậy cho đến khi hết nguyên liệu. Tùy thuộc vào cây hẹ bạn mua to hay nhỏ mà có thể dùng 2 hoặc 3 cây để cuốn.

- Sau khi cuốn xong, bạn xiên từng cuộn lại với nhau bằng que tre. Tiếp đó dùng cọ phết một lớp dầu ăn lên cả 2 mặt của xiên hẹ. Tiếp đó, rắc một chút bột tiêu, bột thì là và lượng tương ớt vừa khẩu vị. Kế tiếp bạn cho khay chả hẹ vào lò vi sóng (hoặc lò nướng) sử dụng chức năng nướng để làm chín nguyên liệu trong khoảng 1-3 phút. Món ăn thơm ngon, đơn giản đã hoàn thành, bạn lấy ra và thưởng thức.

Trên đây là 4 công thức món ngon lại lại đơn giản và siêu nhanh từ rau hẹ mà bạn có thể áp dụng để chế biến cho gia đình thưởng thức.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Sự thật bất ngờ về loại thức uống độc lạ “trà sữa hoa sữa” hot trend gần đây

Sự thật bất ngờ về loại thức uống độc lạ “trà sữa hoa sữa” hot trend gần đây

Ẩm thực 360 - 34 phút trước

GĐXH - Thời gian gần đây, Trà sữa hoa sữa và Nước khoáng hoa sữa đang nổi lên tạo thành một "hot trend " gây xôn xao khắp các trang mạng xã hội. Hai loại thức uống này nhanh chóng thu hút những tín đồ sành ăn đến thưởng thức hương vị đặc biệt của mình. Vậy hai món đồ uống này liệu có thực sự khiến người ta say đắm như lời đồn hay không?

Những quán lòng lợn ngon không thể bỏ lỡ quận Đống Đa

Những quán lòng lợn ngon không thể bỏ lỡ quận Đống Đa

Ăn - 3 giờ trước

GĐXH - Quận Đống Đa, Hà Nội nức tiếng với nhiều địa chỉ quán lòng lợn ngon, vị trí nằm ở khu vực có lưu lượng giao thông lớn vì người dân khắp nơi đi đến và qua lại hàng ngày nên thực khách rất đông.

Các món ăn vặt rẻ tiền, dễ kiếm, nhưng giúp giảm cân của sao Việt

Các món ăn vặt rẻ tiền, dễ kiếm, nhưng giúp giảm cân của sao Việt

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Những món ăn vặt luôn được yêu thích bởi nhiều người, nhưng lại dễ gây tăng cân do chúng góp phần làm định lượng calo trong ngày cao hơn cần thiết. Tuy nhiên, vẫn có những món ăn vặt vừa ngon lại vừa hạn chế tăng cân giới sao nữ Vbiz ưa dùng.

1 món rau không chứa thuốc trừ sâu, ăn thường xuyên giúp phòng ngừa ung thư, chống lão hoá, lợi đường tiêu hoá

1 món rau không chứa thuốc trừ sâu, ăn thường xuyên giúp phòng ngừa ung thư, chống lão hoá, lợi đường tiêu hoá

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

Loại rau này không còn xa lạ với người Việt. Bạn có thể dễ dàng mua tại khu chợ gần nhà.

Luộc gà xong mà đổ nước đi là quá phí: Tận dụng ngay nấu món đặc sản, vợ shark Bình cũng phải làm theo

Luộc gà xong mà đổ nước đi là quá phí: Tận dụng ngay nấu món đặc sản, vợ shark Bình cũng phải làm theo

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

Nhiều người không biết rằng nước luộc gà có thể được tận dụng làm món đặc sản vô cùng nổi tiếng mà nhiều du khách yêu thích.

Những quán lòng lợn ngon nức tiếng quận Hoàng Mai, Hà Nội

Những quán lòng lợn ngon nức tiếng quận Hoàng Mai, Hà Nội

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Điểm chung dễ nhận thấy ở các quán lòng lợn ngon ở quận Hoàng Mai, Hà Nội là hầu hết chỉ mở bán nửa ngày. Cho nên, team mê lòng lợn ở quận Hoàng Mai nếu muốn đi ăn quán ngon thì chỉ ăn vào buổi sáng và trưa.

3 món ăn dưỡng nhan chị em nên thử trong mùa thu, vừa giúp da căng mịn, trắng hồng lại giảm vết nám

3 món ăn dưỡng nhan chị em nên thử trong mùa thu, vừa giúp da căng mịn, trắng hồng lại giảm vết nám

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

Bạn đã thử qua rất nhiều loại mỹ phẩm nhưng làn da vẫn chưa được cải thiện? Đừng lo lắng, hãy thử thay đổi chế độ ăn uống của mình. Bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn 3 món ăn dưỡng nhan đặc biệt, không chỉ giúp cải thiện làn da mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Làm chà bông bằng máy xay đơn giản tại nhà

Làm chà bông bằng máy xay đơn giản tại nhà

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

Với cách làm đơn giản dưới đây, bạn sẽ có ngay món chà bông tự làm thơm ngon, bổ dưỡng để chiêu đãi cả gia đình.

6 món ăn uống làm dịu cơn đau dạ dày ngay lập tức, bất ngờ nhất là món thứ 5

6 món ăn uống làm dịu cơn đau dạ dày ngay lập tức, bất ngờ nhất là món thứ 5

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Trà bạc hà, trà gừng, chuối chín... có tác dụng bù nước, dễ tiêu hóa, giúp giảm đau dạ dày.

Loại quả này đang vào mùa, không chỉ giúp chống nắng mà bạn có thể kết hợp để làm nước uống giảm mỡ bụng cực hiệu quả

Loại quả này đang vào mùa, không chỉ giúp chống nắng mà bạn có thể kết hợp để làm nước uống giảm mỡ bụng cực hiệu quả

Ẩm thực 360 - 3 ngày trước

Nước uống này bạn chỉ cần thực hiện 1 lần mà có thể dùng được cả tuần. Mỗi sáng bạn chỉ cần lấy thức uống này ra dùng, mỡ thừa vùng bụng sẽ bị "đánh bay" nhanh chóng.

Top