Hà Nội
23°C / 22-25°C

Dùng thứ luôn sẵn có này để bảo quản thịt, không chỉ kéo dài hạn sử dụng mà còn tạo ra những món ăn cực kỳ hấp dẫn

Thứ tư, 09:01 21/08/2024 | Mẹo nấu nướng

GĐXH - Để tiện cho việc nấu ăn, mọi người thường mua thịt về và bảo quản trong tủ lạnh. Tuy nhiên, có những trường hợp đặc biệt như mất điện kéo dài - đủ lâu để thực phẩm sống trở nên không an toàn, bạn cần có những cách bảo quản khác.

Như chúng ta đã biết, thịt lợn là thức ăn được dùng thường xuyên nhất, hầu như có mặt trong mọi bữa ăn gia đình. Chính vì vậy, bảo quản thịt lợn khi không có tủ lạnh là mẹo mà chúng ta nên biết để phòng những khi điện cúp đột ngột trong thời gian dài. Sau đây là 1 số cách bảo quản thịt lợn mà không cần tủ lạnh, tủ mát hay tủ đông:

Bảo quản thịt sống bằng muối

Một cách bảo quản thịt khi không có tủ lạnh đơn giản nhất đó là dùng muối – thứ luôn sẵn có trong căn bếp của mọi gia đình. Muối có khả năng ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, đồng thời hỗ trợ giữ được độ ẩm xung quanh thịt. Phương pháp này khá đơn giản, bạn chỉ cần ướp thịt trong một lớp muối mỏng và để ngoài trời, thịt sẽ được bảo quản ổn trong một khoảng thời gian dài.

Cách thực hiện: Đầu tiên rửa sạch thịt và lau khô bề mặt, bọc thịt trong một lớp muối mỏng và dàn đều. Sau đó đặt thịt đã muối trong túi nilon hoặc gói kín bằng vật liệu chống nước và để thịt ở nơi thoáng mát và khô ráo.

Lưu ý: Không sử dụng lượng muối nhiều quá mức để tránh làm mất vị ngon của thịt. Kiểm tra thường xuyên để đảm bảo thịt không bị hư, bị quá hạn hay có mùi.

Dùng thứ luôn sẵn có này để bảo quản thịt, không chỉ kéo dài hạn sử dụng mà còn tạo ra những món ăn cực kỳ hấp dẫn- Ảnh 1.

Một cách bảo quản thịt khi không có tủ lạnh đơn giản nhất đó là dùng muối.

Bảo quản thịt bằng cách ướp đường

Đường có khả năng hút ẩm và tạo môi trường không thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Do đó, nó là một nguyên liệu tuyệt vời để bảo quản thịt lợn không cần tủ lạnh.

Sau khi mua thịt lợn về, bạn hãy rửa sạch, cắt thành từng miếng vừa ăn rồi thoa một lớp đường mỏng, đều lên khắp bề mặt miếng thịt; có thể kết hợp với một ít muối để tăng hiệu quả khi bảo quản. Tiếp theo, bạn cho thịt đã thoa đường vào hộp hoặc túi kín, bảo quản nơi khô ráo và thoáng mát. Thịt có thể giữ được trong vài ngày đến một tuần.

Bảo quản thịt bằng mật ong

Mật ong cũng là một trong những nguyên liệu có thể bảo quản thịt lợn tươi mà không cần tủ lạnh. Trong mật ong chứa đường và một số chất chống oxy hóa cùng vitamin có khả năng giữ thịt tươi lâu hơn.

Cách bảo quản thịt tươi bằng mật ong như sau: Rửa sạch thịt lợn với nước, để thịt ráo nước hoặc dùng khăn sạch lau khô thịt. Lấy mật ong nguyên chất thoa một lớp mỏng lên bề mặt thịt, sau đó treo thịt ở nơi sạch sẽ, thoáng mát. Trước khi sử dụng thịt thì rửa sạch thịt với nước.

Thịt tươi được bảo quản bằng mật ong sẽ làm tăng thêm hương vị của thịt khi chế biến. Thêm vào đó, vị ngọt thanh của mật ong có thể ngấm vào thịt và giúp thịt có vị ngọt tự nhiên.

Bảo quản thịt tươi bằng tiêu

Trong tiêu có nhiều chất chống oxy hóa và vitamin C, đặc trưng cay nồng của nó còn giúp ngăn chặn vi khuẩn phát triển và phá hủy các tế bào.

Dùng thứ luôn sẵn có này để bảo quản thịt, không chỉ kéo dài hạn sử dụng mà còn tạo ra những món ăn cực kỳ hấp dẫn- Ảnh 2.

Trong tiêu có nhiều chất chống oxy hóa và vitamin C, đặc trưng cay nồng của nó còn giúp ngăn chặn vi khuẩn phát triển và phá hủy các tế bào.

Bạn có thể bảo quản thịt sống bằng tiêu với hướng dẫn sau: Rửa sạch thịt với nước rồi để ráo. Thịt đã ráo nước thì cho thịt vào hộp nhựa hoặc thủy tinh sạch, sau đó rắc một lớp bột tiêu phủ lên trên bề mặt thịt rồi đặt ở nơi thoáng mát. Trước khi chế biến món ăn chỉ cần rửa sạch thịt với nước Biện pháp này giúp bảo quản thịt lâu hơn và thịt sẽ ngấm mùi thơm cay nồng của tiêu. Các món ăn được chế biến sẽ hấp dẫn và kích thích tiêu hóa tốt hơn.

Dùng rượu để bảo quản thịt được tươi lâu

Khi bạn mua thịt về nhưng chưa kịp ăn, đồng thời tủ lạnh nhà bạn đang trong tình trạng đầy ứ không còn chỗ chứa thì làm cách nào để bảo quản thịt không bị hư là cả một vấn đề. Tuy nhiên, với một ít rượu trắng, bạn sẽ không còn phải lo lắng nữa.

Để bảo quản thịt theo cách này, bạn hãy rửa sạch thịt sau đó để ráo nước. Dùng một tô lớn, cho vào một lượng rượu trắng đủ để ngập thịt. Nhúng thịt vào rượu, bóp nhẹ miếng thịt cho rượu ngấm vào trong, sau đó cho thịt vào túi nilon và cột kín, để nơi thoáng mát. Với cách làm này bạn sẽ bảo quản thịt tươi được từ 2 – 3 ngày.

Đinh Huế (t/h)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Công thức nấu mì chuẩn sách giáo khoa của 'vị đại gia' làm 4 triệu người theo dõi không ngừng

Công thức nấu mì chuẩn sách giáo khoa của 'vị đại gia' làm 4 triệu người theo dõi không ngừng

Mẹo nấu nướng - 2 giờ trước

Thì ra công thức nấu mì chuẩn chỉnh bao người tìm kiếm bấy lâu nay lại đến từ một bộ phim nổi tiếng này.

Thắng đường kho thịt, cá có gây hại sức khoẻ?

Thắng đường kho thịt, cá có gây hại sức khoẻ?

Mẹo nấu nướng - 10 giờ trước

Không ít ý kiến cho rằng, thắng đường để tạo nước màu kho thịt, cá nguy cơ gây hại cho sức khoẻ, điều này có đúng?

Bạn có thể cất xà lách trong tủ lạnh tối đa bao lâu? Để cùng vật này, hai tuần cũng không bị hỏng

Bạn có thể cất xà lách trong tủ lạnh tối đa bao lâu? Để cùng vật này, hai tuần cũng không bị hỏng

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Chỉ với hai bước đơn giản, bạn đã có thể kéo dài thời gian sử dụng cho món rau quen thuộc này.

Luộc rau xong nên để trong nồi hay vớt ra ngay? Thì ra bấy lâu rất nhiều người hiểu sai

Luộc rau xong nên để trong nồi hay vớt ra ngay? Thì ra bấy lâu rất nhiều người hiểu sai

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Luộc rau tưởng như công việc đơn giản nhưng thực tế không phải ai cũng biết cách làm đúng.

Cách dùng đồ nhựa khi chế biến thực phẩm

Cách dùng đồ nhựa khi chế biến thực phẩm

Mẹo nấu nướng - 3 ngày trước

Chọn đúng loại nhựa, sử dụng và bảo quản hợp lý, bạn có thể tận dụng tối đa lợi ích của đồ nhựa trong chế biến thực phẩm mà vẫn đảm bảo an toàn.

Hâm cơm nguội thế nào là đúng cách?

Hâm cơm nguội thế nào là đúng cách?

Mẹo nấu nướng - 3 ngày trước

Nhiều người có thói quen hâm nóng cơm nguội để ăn vào bữa tiếp theo, tuy nhiên không phải ai cũng biết làm nóng cơm nguội đúng cách để giữ được độ thơm dẻo của cơm.

Không phải nước nóng, nấm hương ngâm theo cách này mới sạch hẳn, thơm hết mức và không bị mất chất

Không phải nước nóng, nấm hương ngâm theo cách này mới sạch hẳn, thơm hết mức và không bị mất chất

Mẹo nấu nướng - 5 ngày trước

GĐXH - Nấm hương khô là nguyên liệu quen thuộc trong nhiều món ăn Á Đông. Tuy nhiên, việc sơ chế nấm hương trước khi nấu lại gây không ít băn khoăn cho các bà nội trợ.

Tích trữ đồ ăn trong mùa bão lũ cần đặc biệt lưu ý những điều này kẻo sinh bệnh tật

Tích trữ đồ ăn trong mùa bão lũ cần đặc biệt lưu ý những điều này kẻo sinh bệnh tật

Mẹo nấu nướng - 6 ngày trước

GĐXH - Dưới đây là những lưu ý bạn cần biết về các loại đồ hay được tích trữ nhất, hãy đọc để đảm bảo sức khoẻ cho bạn và gia đình.

Vì sao chuối xanh rất mau chín sau khi thắp hương?

Vì sao chuối xanh rất mau chín sau khi thắp hương?

Mẹo nấu nướng - 1 tuần trước

Nải chuối xanh thường được dùng để bày mâm ngũ quả và chỉ sau vài ngày đã chín vàng, vì sao chuối xanh rất mau chín sau khi thắp hương?

Mẹo ăn lẩu không tăng cân

Mẹo ăn lẩu không tăng cân

Mẹo nấu nướng - 1 tuần trước

Món lẩu được nhiều người yêu thích trong những buổi tiệc đông người. Nếu biết cách phối hợp các nguyên liệu thì bạn có thể ăn ngon mà không cần lo đến cân nặng.

Top