Hà Nội
23°C / 22-25°C

Dùng thứ luôn sẵn có này để bảo quản thịt, không chỉ kéo dài hạn sử dụng mà còn tạo ra những món ăn cực kỳ hấp dẫn

Thứ tư, 09:01 21/08/2024 | Mẹo nấu nướng

GĐXH - Để tiện cho việc nấu ăn, mọi người thường mua thịt về và bảo quản trong tủ lạnh. Tuy nhiên, có những trường hợp đặc biệt như mất điện kéo dài - đủ lâu để thực phẩm sống trở nên không an toàn, bạn cần có những cách bảo quản khác.

Như chúng ta đã biết, thịt lợn là thức ăn được dùng thường xuyên nhất, hầu như có mặt trong mọi bữa ăn gia đình. Chính vì vậy, bảo quản thịt lợn khi không có tủ lạnh là mẹo mà chúng ta nên biết để phòng những khi điện cúp đột ngột trong thời gian dài. Sau đây là 1 số cách bảo quản thịt lợn mà không cần tủ lạnh, tủ mát hay tủ đông:

Bảo quản thịt sống bằng muối

Một cách bảo quản thịt khi không có tủ lạnh đơn giản nhất đó là dùng muối – thứ luôn sẵn có trong căn bếp của mọi gia đình. Muối có khả năng ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, đồng thời hỗ trợ giữ được độ ẩm xung quanh thịt. Phương pháp này khá đơn giản, bạn chỉ cần ướp thịt trong một lớp muối mỏng và để ngoài trời, thịt sẽ được bảo quản ổn trong một khoảng thời gian dài.

Cách thực hiện: Đầu tiên rửa sạch thịt và lau khô bề mặt, bọc thịt trong một lớp muối mỏng và dàn đều. Sau đó đặt thịt đã muối trong túi nilon hoặc gói kín bằng vật liệu chống nước và để thịt ở nơi thoáng mát và khô ráo.

Lưu ý: Không sử dụng lượng muối nhiều quá mức để tránh làm mất vị ngon của thịt. Kiểm tra thường xuyên để đảm bảo thịt không bị hư, bị quá hạn hay có mùi.

Dùng thứ luôn sẵn có này để bảo quản thịt, không chỉ kéo dài hạn sử dụng mà còn tạo ra những món ăn cực kỳ hấp dẫn- Ảnh 1.

Một cách bảo quản thịt khi không có tủ lạnh đơn giản nhất đó là dùng muối.

Bảo quản thịt bằng cách ướp đường

Đường có khả năng hút ẩm và tạo môi trường không thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Do đó, nó là một nguyên liệu tuyệt vời để bảo quản thịt lợn không cần tủ lạnh.

Sau khi mua thịt lợn về, bạn hãy rửa sạch, cắt thành từng miếng vừa ăn rồi thoa một lớp đường mỏng, đều lên khắp bề mặt miếng thịt; có thể kết hợp với một ít muối để tăng hiệu quả khi bảo quản. Tiếp theo, bạn cho thịt đã thoa đường vào hộp hoặc túi kín, bảo quản nơi khô ráo và thoáng mát. Thịt có thể giữ được trong vài ngày đến một tuần.

Bảo quản thịt bằng mật ong

Mật ong cũng là một trong những nguyên liệu có thể bảo quản thịt lợn tươi mà không cần tủ lạnh. Trong mật ong chứa đường và một số chất chống oxy hóa cùng vitamin có khả năng giữ thịt tươi lâu hơn.

Cách bảo quản thịt tươi bằng mật ong như sau: Rửa sạch thịt lợn với nước, để thịt ráo nước hoặc dùng khăn sạch lau khô thịt. Lấy mật ong nguyên chất thoa một lớp mỏng lên bề mặt thịt, sau đó treo thịt ở nơi sạch sẽ, thoáng mát. Trước khi sử dụng thịt thì rửa sạch thịt với nước.

Thịt tươi được bảo quản bằng mật ong sẽ làm tăng thêm hương vị của thịt khi chế biến. Thêm vào đó, vị ngọt thanh của mật ong có thể ngấm vào thịt và giúp thịt có vị ngọt tự nhiên.

Bảo quản thịt tươi bằng tiêu

Trong tiêu có nhiều chất chống oxy hóa và vitamin C, đặc trưng cay nồng của nó còn giúp ngăn chặn vi khuẩn phát triển và phá hủy các tế bào.

Dùng thứ luôn sẵn có này để bảo quản thịt, không chỉ kéo dài hạn sử dụng mà còn tạo ra những món ăn cực kỳ hấp dẫn- Ảnh 2.

Trong tiêu có nhiều chất chống oxy hóa và vitamin C, đặc trưng cay nồng của nó còn giúp ngăn chặn vi khuẩn phát triển và phá hủy các tế bào.

Bạn có thể bảo quản thịt sống bằng tiêu với hướng dẫn sau: Rửa sạch thịt với nước rồi để ráo. Thịt đã ráo nước thì cho thịt vào hộp nhựa hoặc thủy tinh sạch, sau đó rắc một lớp bột tiêu phủ lên trên bề mặt thịt rồi đặt ở nơi thoáng mát. Trước khi chế biến món ăn chỉ cần rửa sạch thịt với nước Biện pháp này giúp bảo quản thịt lâu hơn và thịt sẽ ngấm mùi thơm cay nồng của tiêu. Các món ăn được chế biến sẽ hấp dẫn và kích thích tiêu hóa tốt hơn.

Dùng rượu để bảo quản thịt được tươi lâu

Khi bạn mua thịt về nhưng chưa kịp ăn, đồng thời tủ lạnh nhà bạn đang trong tình trạng đầy ứ không còn chỗ chứa thì làm cách nào để bảo quản thịt không bị hư là cả một vấn đề. Tuy nhiên, với một ít rượu trắng, bạn sẽ không còn phải lo lắng nữa.

Để bảo quản thịt theo cách này, bạn hãy rửa sạch thịt sau đó để ráo nước. Dùng một tô lớn, cho vào một lượng rượu trắng đủ để ngập thịt. Nhúng thịt vào rượu, bóp nhẹ miếng thịt cho rượu ngấm vào trong, sau đó cho thịt vào túi nilon và cột kín, để nơi thoáng mát. Với cách làm này bạn sẽ bảo quản thịt tươi được từ 2 – 3 ngày.

Đinh Huế (t/h)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi

Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.

Những mẹo hay với trứng ít người biết

Những mẹo hay với trứng ít người biết

Ăn - 4 ngày trước

Bạn có biết rằng vỏ trứng đã nghiền nát có thể dùng để làm sạch đồ nhôm, và các mẹo hay với trứng có hiệu quả bất ngờ khác?

1 điều cấm kỵ nhất khi xào rau mà nhiều người không biết: Tại sao cách làm đó sai?

1 điều cấm kỵ nhất khi xào rau mà nhiều người không biết: Tại sao cách làm đó sai?

Ăn - 4 ngày trước

Thực tế, có 1 điều cấm kỵ nhất khi xào rau mà nhiều người không biết. Hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu và học một số thủ thuật để đảm bảo rau xào không chỉ có màu xanh, giòn, ngon mà còn giữ được mùi thơm nguyên bản.

Cách phân biệt thịt lợn tươi và thịt lợn ôi

Cách phân biệt thịt lợn tươi và thịt lợn ôi

Ăn - 5 ngày trước

Việc quan sát chưa đủ để phân biệt thịt lợn tươi và thịt lợn ôi; bạn cần dựa vào một số dấu hiệu khác để nhận biết chất lượng thịt.

Cách rán đậu phụ vàng giòn bên ngoài, mềm bên trong, không dính chảo, ngon khó cưỡng

Cách rán đậu phụ vàng giòn bên ngoài, mềm bên trong, không dính chảo, ngon khó cưỡng

Ăn - 6 ngày trước

GĐXH - Đậu phụ là nguyên liệu có thể chế biến nhiều món ngon từ món chiên, xào, kho… Đặc biệt, đậu phụ rán là món ăn được nhiều gia đình yêu thích bởi hương vị thơm ngon, khó cưỡng.

Cách chế biến nộm tai heo ngon, đơn giản

Cách chế biến nộm tai heo ngon, đơn giản

Ăn - 1 tuần trước

GĐXH - Nộm tai heo giòn sần sật, vị chua ngọt cay cay sẽ là món nhậu, món ăn chống ngán vô cùng thú vị trong mâm cơm gia đình. Bài viết dưới đây sẽ bật mí cách làm món nộm tai heo siêu ngon này chỉ bằng những nguyên liệu đơn giản trong gian bếp.

Cách muối dưa cải vàng ươm, giòn ngon không bị khú

Cách muối dưa cải vàng ươm, giòn ngon không bị khú

Ăn - 1 tuần trước

GĐXH - Dưa cải chua không chỉ là một món ăn kèm giúp kích thích vị giác, tạo sự ngon miệng khi ăn, mà còn có thể chế biến thành nhiều món ngon khác. Tuy nhiên, để muối dưa cải chua được vàng, giòn, ngon không phải là một điều dễ dàng.

Cách dễ dàng để phân biệt thịt bò thật - giả

Cách dễ dàng để phân biệt thịt bò thật - giả

Mẹo nấu nướng - 1 tuần trước

Thịt bò có giá trị dinh dưỡng cao nhưng dễ bị làm giả, vậy làm sao để phân biệt thịt bò thật - giả?

Những mối nguy tiềm ẩn khi dùng lò vi sóng hâm nóng thức ăn mà ít ai biết

Những mối nguy tiềm ẩn khi dùng lò vi sóng hâm nóng thức ăn mà ít ai biết

Mẹo nấu nướng - 1 tuần trước

Cẩn trọng khi sử dụng lò vi sóng, những thực phẩm bạn không nên hâm nóng để bảo vệ sức khỏe và giữ trọn vẹn giá trị dinh dưỡng.

Cách làm sạch thực phẩm gồm 4 bước của người Nhật

Cách làm sạch thực phẩm gồm 4 bước của người Nhật

Mẹo nấu nướng - 2 tuần trước

Quy trình làm sạch thực phẩm của người Nhật Bản thường gồm 4 bước, giúp đảm bảo an toàn vì có thể loại bỏ tối đa lượng chất bẩn, chất độc và vi sinh vật gây hại.

Top