Luộc ốc mít ngon giòn xoắn lưỡi, thơm lừng không phải ai cũng biết
GĐXH - Ốc mít được nhiều người yêu thích bởi vị ngọt tự nhiên và độ giòn ngọt. Tuy nhiên, để luộc ốc ngon, không đơn thuần chỉ cho ốc vào nồi và luộc chín.
Cách luộc ốc mít ngon là sự tổng hợp của nhiều bí quyết, từ chọn ốc, sơ chế cho đến chọn gia vị luộc và kỹ thuật thực hiện. Theo kinh nghiệm dân gian, khi mua ốc, hãy tránh dịp đầu tháng hoặc cuối tháng. Bởi đây là thời điểm ốc sinh sản, khá gầy và ít thịt, lại có nhiều ốc con trong bụng, gây khó chịu khi thưởng thức. Bạn nên chọn những ngày khác trong tháng để được thưởng thức những con ốc béo, ngon, nhiều thịt.
Chọn những con ốc khi cầm lên thấy nặng tay, ấn vào miệng ốc thấy vảy ốc nằm ngay sát miệng tức là ốc béo. Ốc tươi khi ngâm trong nước phần đầu có thể sẽ thò ra ngoài di chuyển. Không nên chọn những con ốc có mùi hôi thối, nổi lên trên bề mặt nước khi ngâm.
Cách sơ chế ốc không nhớt, không bị tanh
Ốc là loài động vật ưa sống trong những môi trường nhiều bùn đất và có đặc tính là khá nhiều chất nhờn, chính vì vậy bạn hãy sơ chế ốc thật sạch sẽ trước khi thực hiện cách luộc ốc ngon.
Dùng nước vo gạo: Cách đơn giản và phổ biến nhất để làm sạch ốc đó là ngâm ốc trong nước vo gạo. Bạn dùng một chậu lớn đựng đầy nước vo gạo, ngâm ốc trong 1 – 2 tiếng để ốc nhả hết mọi bùn đất, chất bẩn ra, sau đó rửa sạch lại vài lần.
Sử dụng giấm, chanh và ớt: Ngâm ốc trong nước sạch có pha một chút giấm hoặc chanh, thả 1 – 2 quả ớt cay vào cũng đem lại hiệu quả làm sạch ốc tối ưu.
Dùng vật dụng kim loại: Một bí quyết để ốc tự nhả hết bùn đất đó là ngâm ốc trong chậu nước có thả vài vật dụng bằng kim loại như dao, muỗng, thìa inox…
Để thực hiện cách luộc ốc mít ngon, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau: Ốc mít, lá chanh, sả. Khi đã chuẩn bị đầy đủ, bạn hãy thực hiện rửa sạch lá chanh, sả và để ráo nước.
Cách luộc ốc mít ngon
Sau khi sơ chế ốc đã ngâm qua nước vo gạo sạch sẽ thì bạn rửa sạch thêm 2-3 lần nữa rồi mới bỏ ốc vào nồi mang đi luộc. Có 2 cách luộc ốc ngon tùy vào sở thích và khẩu vị ăn uống của gia đình bạn, đó là: Dùng nước và không dùng nước.
Khi luộc ốc không nước, bạn chỉ cần lót dưới đáy nồi lớp sả đã đập dập, lá bưởi hoặc lá chanh rồi cho ốc vào. Thêm lên trên ốc một ít lá chanh và gừng thái lát rồi luộc ốc cho tới khi ốc mở miệng. Vốn dĩ ốc cũng sẽ ra nước trong quá trình luộc, nên cách chế biến này sẽ giúp giữ nguyên vẹn vị đậm đà của thịt ốc.
Cách luộc ốc có dùng nước dành cho những ai thích xì xụp nước luộc ốc. Bạn thêm vào nồi nước vài hạt muối, sả đập dập, lá chanh, gừng rồi đem luộc. Tới khi nước sôi mạnh thì mở nắp đảo đều, sau khoảng 3 – 4 phút vảy ốc rơi ra tức là ốc đã chín. Việc luộc ốc bao lâu khá quan trọng vì luộc lâu quá có thể làm cho ốc trở nên quá mềm, mất đi độ giòn của vỏ và hương vị tự nhiên của thịt ốc. Ngược lại, nếu luộc quá ít thời gian, ốc có thể chưa chín đủ, vừa khó ăn vừa không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Để có được món ốc ngon nhất, ngoài việc xác định thời gian luộc phù hợp, còn cần phải chú ý đến cách chế biến và gia vị kèm theo.
Lưu ý: Trong quá trình luộc ốc, không nên đảo ốc, bởi vì khi đảo ốc sẽ dẫn đến ốc bị đứt ruột mà chờ cho ốc sôi bùng lên lúc đó mới mở vung đảo ốc, để sôi thêm vài phút rồi tắt bếp.
Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?
Mẹo nấu nướng - 1 giờ trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm
Mẹo nấu nướng - 9 giờ trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Trứng vịt lộn là một trong những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Có người thích ăn trứng vịt lộn già, có người thích trứng còn non, vậy làm sao để phân biệt?
Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi
Mẹo nấu nướng - 4 ngày trướcGĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.
Những mẹo hay với trứng ít người biết
Ăn - 1 tuần trướcBạn có biết rằng vỏ trứng đã nghiền nát có thể dùng để làm sạch đồ nhôm, và các mẹo hay với trứng có hiệu quả bất ngờ khác?
1 điều cấm kỵ nhất khi xào rau mà nhiều người không biết: Tại sao cách làm đó sai?
Ăn - 1 tuần trướcThực tế, có 1 điều cấm kỵ nhất khi xào rau mà nhiều người không biết. Hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu và học một số thủ thuật để đảm bảo rau xào không chỉ có màu xanh, giòn, ngon mà còn giữ được mùi thơm nguyên bản.
Cách phân biệt thịt lợn tươi và thịt lợn ôi
Ăn - 1 tuần trướcViệc quan sát chưa đủ để phân biệt thịt lợn tươi và thịt lợn ôi; bạn cần dựa vào một số dấu hiệu khác để nhận biết chất lượng thịt.
Cách rán đậu phụ vàng giòn bên ngoài, mềm bên trong, không dính chảo, ngon khó cưỡng
Ăn - 1 tuần trướcGĐXH - Đậu phụ là nguyên liệu có thể chế biến nhiều món ngon từ món chiên, xào, kho… Đặc biệt, đậu phụ rán là món ăn được nhiều gia đình yêu thích bởi hương vị thơm ngon, khó cưỡng.
Cách chế biến nộm tai heo ngon, đơn giản
Ăn - 1 tuần trướcGĐXH - Nộm tai heo giòn sần sật, vị chua ngọt cay cay sẽ là món nhậu, món ăn chống ngán vô cùng thú vị trong mâm cơm gia đình. Bài viết dưới đây sẽ bật mí cách làm món nộm tai heo siêu ngon này chỉ bằng những nguyên liệu đơn giản trong gian bếp.
Cách muối dưa cải vàng ươm, giòn ngon không bị khú
Ăn - 1 tuần trướcGĐXH - Dưa cải chua không chỉ là một món ăn kèm giúp kích thích vị giác, tạo sự ngon miệng khi ăn, mà còn có thể chế biến thành nhiều món ngon khác. Tuy nhiên, để muối dưa cải chua được vàng, giòn, ngon không phải là một điều dễ dàng.
Tiết lộ loại rau có thể 'chống' lại bệnh tiểu đường, giá bình dân và có cách nấu rất ngon
Mẹo nấu nướngGĐXH - Loại rau này được cho là một trong những loại rau có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu.