Gái đảm mách cách làm vải thiều phơi nắng cực ngon và đơn giản tại nhà không kém gì mang sấy
GiadinhNet - Cách làm vải thiều phơi nắng tại nhà vô cùng đơn giản, chị em nào cũng có thể thực hiện được.
Vải là loại quả đặc trưng của mùa hè, được rất nhiều người yêu thích vì có vị ngọt ngon, nhiều nước, thơm lừng. Vải có thể ăn trực tiếp, đem làm sinh tố, ngâm để pha trà, làm kem... Mỗi món ăn có hương vị hấp dẫn riêng khiến ai cũng phải mê mẩn. Bên cạnh đó, vải thiều sấy khô hoặc vải phơi khô cũng là món được nhiều người yêu thích. Nếu nhà không có lò sấy, bạn có thể tận dụng thời tiết nắng nóng của tháng 6, tháng 7 để phơi khô vải cũng đem lại thành phẩm ngon tương tự.
Cùng Bếp Eva tham khảo cách làm vải thiều phơi nắng của chị Vũ Thanh Hoan (Hà Nội) dưới đây nhé:
Chuẩn bị:
- Vải thiều
- Muối ăn
Cách làm:
Bước 1: Chọn vải
Nói chung, để vải phơi nắng có nhiều cùi và ngọt thì tốt nhất bạn nên chọn vải thiều. Loại vải này hạt bé, hương vị lại thơm ngon. Chọn những quả trông thật tươi, lá còn xanh nguyên, cành tươi không khô quắt. Sờ vào quả vải thấy nhẵn, căng mọng, vỏ có hàu hồng tươi thỉnh thoảng có chỗ pha vàng nhạt. Không nên chọn những quả vỏ sần sùi, nhiều gai, vỏ có màu trắng xanh. Tốt nhất nên bóc ra nếm thử, thấy cùi trong veo, dày, ngọt, hạt nhỏ là được.
Bước 2: Sơ chế
Sau khi mua vải về, chúng ta cắt từng quả ra khỏi cành, để lại khoảng 0.5cm cuống. Tuy nhiên bạn không nên dùng tay giật quả ra, làm như vậy vỏ vải sẽ bị nứt, làm trứng côn trùng và vi khuẩn sẽ xâm nhập vào quả vải trong quá trình phơi.
Hòa một ít muối vào chậu nước, cho vải vào ngâm khoảng 30 phút để loại bỏ bụi bẩn, trứng côn trùng.
Bước 3: Phơi nắng
- Vớt vải ra, dùng khăn giấy thấm khô quả rồi rải các quả vải đều ra mẹt, rồi đem phơi nắng.
- Với nắng thông thường thì phơi từ 15-20 nắng. Còn vào những ngày nắng gay gắt, khoảng gần 40 độ C thì chỉ cần phơi 10 nắng là đủ.
- Cứ sáng mang ra sân (ban công) phơi, chiều hết nắng lại cất vào.
Lưu ý: Đang phơi nắng dở mà bị mưa, không nên lo lắng, mang mẹt vải vào để chỗ thoáng gió (nếu không có gió thì có thể bật quạt), khi nào có nắng lại mang ra phơi là được.
Đặc biệt, khi nào quyết định mang vải phơi nắng, bạn nên xem dự báo thời tiết trước, nếu thấy thông báo có đợt nắng dài ngày thì nên phơi.
- Phơi đến khi nào lắc được quả là khi đó đạt. Bóc thử ra ăn, thấy long vải héo lại, ngọt sắc, ráo đường, sờ không dính tay, dẻo dẻo như vải sấy là được.
Bước 4: Bảo quản
Vải sau khi phơi khô xong, đem hút chân không để dành ăn dần tới tận Tết.
Vải thiều phơi nắng thì làm món gì?
Vải thiều phơi nắng cũng như vải sấy khô, đều thu được long vải. Long vải có thể dùng để ăn trực tiếp, nấu các loại chè, sắc nước uống giải khát hay ngâm rượu đều được.
Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm
Ẩm thực 360 - 39 phút trướcGĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.
Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả
Ẩm thực 360 - 4 giờ trướcGĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.
4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Loại quả này đã được CDC Mỹ xếp vị trí hàng đầu trong biểu đồ mật độ dinh dưỡng của các loại rau củ quả. Tận dụng siêu thực phẩm mùa đông này, bạn có thể thử làm 4 món ngon tuyệt, dễ làm dưới đây.
Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín
Ẩm thực 360 - 2 ngày trướcGĐXH - Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín, không thể hiện trước đám đông, và gần như không ai có thể nhìn thấu.
Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới
Ẩm thực 360 - 2 ngày trướcGĐXH - Người tham gia sẽ được thưởng thức các ăn nổi tiếng thế giới do các đầu bếp "5 sao" thực hiện. Phía Việt Nam sẽ giới thiệu phở, nem và nhiều đặc sản ẩm thực vùng miền khác.
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 2 ngày trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 3 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Tô mắm chưng của má
Ẩm thực 360 - 5 ngày trướcMá tôi có niềm đam mê bất tận với nghề làm mắm. Mà đã là người miền Tây thì không ai là không biết ăn mắm hoặc từng ngửi thấy mùi mắm trong nhà.
Món ngon mùa Đông bổ rẻ: Biến loại củ tốt cho người tiểu đường thành món ngon chỉ có trong mùa lạnh
Ăn - 5 ngày trướcGĐXH – Cách chế biến đơn giản được làm từ loại củ tốt cho người tiểu đường này là món ngon mùa Đông bổ rẻ, được nhiều người ưa thích trong thời tiết lành lạnh.
Điểm danh những mâm cỗ cưới ở miền Bắc xứng đáng 'điểm 10 không có nhưng'
Ẩm thực 360 - 1 tuần trướcGĐXH - Thực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
Mỹ nhân đẹp nhất 'Sex and the city' khoe nhan sắc U60 tươi trẻ nhờ ăn 3 món giàu collagen
Ẩm thực 360GĐXH - Học tập theo chế độ ăn của Kristin Davis - mỹ nhân đẹp nhất "Sex and the city" để chống lão hoá và giữ gìn vóc dáng tốt hơn.