Hà Nội
23°C / 22-25°C

Gánh nặng đổ dồn lên vai người phụ nữ khi chồng, con lần lượt đổ bệnh

Thứ ba, 11:22 14/09/2021 | Vòng tay nhân ái

Bà Xoa, 50 tuổi, người gầy gộc đang phải một mình gánh vác cả gia đình với 3 người trong tình trạng: chồng tai biến nặng, con gái liệt nửa người, con trai bị tai nạn nằm viện điều trị. Nghèo khó, bệnh tật đang khiến gia đình bà Xoa điêu đứng.


Con bị down, chồng lại thần kinh

Bà Lê Thị Xoa, SN 1965 ở thôn Yên Dĩnh, xã Dạ Trạch, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên mới ngoài 50 tuổi mà già nua và gầy gộc do nhiều năm nay phải gánh vác cả gia đình với chồng và con bị bệnh.

Ông Nguyễn Văn Thành – chồng của bà Xoa là cựu chiến binh. Bất hạnh ập đến vào tháng 7 năm 2020, ông Thành bị tai biến dẫn đến thần kinh nặng, mất đi khả năng lao động và cả khả năng ngôn ngữ. Mỗi tháng, riêng tiền thuốc của ông Thành ngót nghét 5 triệu đồng. Một tháng trở lại đây, ông Thành bị thêm bệnh tắc nghẽn phế quản, thở khó khăn. Gia đình đưa ông đi viện khám, bác sĩ cho thuốc về uống nhưng không đỡ. Cứ về chiều ông Thành lại bị sốt, tức ngực nằm một chỗ. Sức khỏe suy giảm, ông Thành không nói được, đến nồi cơm cũng không thể cắm giúp vợ.

Gánh nặng đổ dồn lên vai người phụ nữ khi chồng, con lần lượt đổ bệnh - Ảnh 2.

Con gái bà Xoa đã 33 tuổi nhưng không có nhận thức, liệt nửa người. Ảnh GD

Vừa chăm sóc cho chồng, bà Xoa vừa phải lo cho cô con gái Nguyễn Thị Luyến bị bệnh Down từ nhỏ. Năm nay Luyến đã 33 tuổi nhưng không có nhận thức, bị liệt nửa người. Theo chia sẻ của bà Xoa, lúc 3 tháng tuổi Luyến bị lao màng não. Nằm điều trị ở bệnh viện một thời gian và đưa đi chạy chữa nhiều nơi vẫn không khỏi. Di chứng để lại khiến Luyến bị liệt nửa người, khèo tay, ảnh hưởng thần kinh… luôn cần người trông nom. Bệnh của Luyến đang trở nặng. Luyến không ăn cơm được bình thường mà chỉ uống sữa. Một tay bà Xoa phải lo cho con vì việc vệ sinh của Luyến không tự chủ.

Mất thêm điểm tựa duy nhất

Hàng ngày chăm sóc cho hai con người trưởng thành như tâm trí chỉ như đứa trẻ, nhiều khi khùng lên còn đánh lại, bà Xoa đau đớn vô cùng. Mặc dù tất cả gánh nặng đổ dồn nên vai, nhưng thương chồng thương con, bà Xoa không nề hà bất cứ việc gì, chỉ mong chồng con khỏe mạnh bên mình.

Những tưởng khó khăn chỉ thế thôi nhưng khi cô con gái bị bệnh down trở bệnh nặng thì tai họa ập xuống với cậu con trai út là Nguyễn Văn Thắng. Trong lúc Thắng đang đi làm phụ hồ không may bị ngã giàn giáo gây chấn thương nặng, gẫy cả hai chân. Thắng đã được phẫu thuật ở bệnh viện Hưng Hà (Hưng Yên) nhưng về nhà được 4 ngày bị nhiễm trùng. Gia đình đưa trở lại viện đến nay hơn 20 ngày vẫn chưa được về. Nhà neo người, để chăm sóc cho Thắng, họ hàng thương tình cử người đi chăm đỡ.

"30 tuổi rồi nhưng Thắng không lấy được vợ vì cứ đi làm hết việc này đến việc kia kiếm tiền phụ mẹ chăm bố và chị gái. Hết đi chợ, đi xây rồi đến cả việc đi hót phân gà, Thắng cũng chẳng nề hà miễn sao hàng tháng có tiền đưa cho mẹ để thêm vào tiền thuốc thang. Vậy mà giờ Thắng lại phải nằm trong viện", bà Xoa nghẹn ngào chia sẻ.

Gánh nặng đổ dồn lên vai người phụ nữ khi chồng, con lần lượt đổ bệnh - Ảnh 3.

Con trai bà Xoa bị tai nạn gẫy hai chân đang nằm điều trị ở BV Hưng Hà (Hưng Yên). Ảnh GD

Bà Xoa ở nhà giờ vừa chăm sóc chồng vừa lo xoay sở tiền viện phí cho con trai. Bà nhận làm tạp vụ cho nhà nghỉ ở trước cửa nhà, công việc từ sáng tới 10 giờ tối mới được 200 nghìn đồng. Bà Xoa bảo, cũng may là làm ở cạnh nhà nên bà vẫn còn tranh thủ về nhà cơm nước, chăm sóc cho chồng con được. Vậy mà dịch bệnh ảnh hưởng, nhà nghỉ tạm dừng, thu nhập của bà cũng mất đi.

Bà Xoa kể, để cải thiện cuộc sống bà từng vay mượn đầu tư trang trại chăn nuôi để con trai làm. Xây dựng xong đúng đợt dịch bệnh ở lợn bùng phát, thua lỗ nên đành nghỉ. Để trả nợ, bà bán đi mảnh đất. Tiền hết, để điều trị cho những người thân của mình, bà Xoa cũng đã phải vay mượn, chạy ngược chạy xuôi. Số nợ vay nợ giờ lên tới vài trăm triệu đồng.

"Bình thường dẫu vất vả nhưng còn thằng Thắng, hai mẹ con cố gắng làm lụng trang trải lo cho hai người bị bệnh. Giờ Thắng nằm một chỗ rồi, tôi chẳng biết phải lo thế nào nữa. Gia đình tôi tận cùng rồi", bà Xoa chia sẻ.

Được biết, bản thân bà Xoa bị bệnh tiền đình, tụt đường huyết nhưng không dám đi khám. Hiện gia đình giờ chỉ có tiền thuốc mà không có tiền tiêu. Khi Thắng bị tai nạn, mọi người thương tình mỗi người gom góp một ít để gửi xuống đóng viện phí. Một mình bà Xoa làm thế nào để nuôi 3 người trong tình trạng chồng tai biến nặng, con gái bị down liệt nửa người trở bệnh tiên lượng xấu, con trai nằm viện bị tai nạn. Cái nghèo đang dần đẩy gia đình bà Xoa vào cùng cực khó khăn.

Mọi sự giúp đỡ gia đình bà Xoa - Mã số 692 xin gửi về:

1. Bà Lê Thị Xoa ở thôn Yên Dĩnh, xã Dạ Trạch, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên

2. Ủng hộ trực tuyến trên Vòng tay nhân ái/Giadinh.net.vn. Đề gửi: Mã số 692

3. Ủng hộ trực tiếp Chương trình "Vòng tay Nhân ái", tại Tòa soạn Báo Gia đình và Xã hội. Địa chỉ tầng 11, Tòa nhà Tổng cục DS-KHHGĐ, ngõ số 8, Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội (đối diện Bến xe Mỹ Đình). Đề gửi: Mã số 692

Mọi thắc mắc, xin gửi tới email phuongthuangdxh@gmail.com. Điện thoại: 0975 839 126/ 0978210922

4. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank):

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 125.000.058.110, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

5. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank):

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 061.100.191.1287, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

Đề gửi Mã Số 692

Phương Thuận


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Hàng trăm phần cơm thiện nguyện giá 1.000 đồng đầy ắp yêu thương cho người khó khăn, lao động nghèo

Hàng trăm phần cơm thiện nguyện giá 1.000 đồng đầy ắp yêu thương cho người khó khăn, lao động nghèo

Vòng tay nhân ái - 2 ngày trước

GĐXH – Vào mỗi thứ 2 hàng tuần, các thành viên của Thiện nguyện Tâm Thương lại tụ họp, hỗ trợ hàng trăm phần cơm thiện nguyện giá 1.000 đồng đến với người khó khăn, lao động nghèo.

MS 849: Éo le gia cảnh người đàn ông bị điện giật bỏng nặng, nguy kịch tính mạng nhưng không có tiền chữa trị

MS 849: Éo le gia cảnh người đàn ông bị điện giật bỏng nặng, nguy kịch tính mạng nhưng không có tiền chữa trị

Vòng tay nhân ái - 3 ngày trước

GĐXH – Không may bị bỏng nặng do điện giật, tính mạng của anh Công hiện giờ vẫn trong tình trạng ngàn cân treo sợ tóc. Chi phí điều trị tốn kém trong khi hoàn cảnh anh khó khăn, không có bảo hiểm y tế.

Gia đình người đàn ông chấn thương nặng sau tai nạn nhận gần 18 triệu đồng từ bạn đọc hảo tâm

Gia đình người đàn ông chấn thương nặng sau tai nạn nhận gần 18 triệu đồng từ bạn đọc hảo tâm

Vòng tay nhân ái - 4 ngày trước

GĐXH – Số tiền 17.955.000 đồng của bạn đọc hảo tâm gửi qua tài khoản Báo Sức khoẻ và Đời sống đã được kết chuyển để hỗ trợ thêm phần chi phí điều trị cho anh Toanh.

Gần 27 triệu đồng đến với bé trai không có hậu môn, bị bệnh tim

Gần 27 triệu đồng đến với bé trai không có hậu môn, bị bệnh tim

Vòng tay nhân ái - 1 tuần trước

GĐXH – Ngoài sự giúp đỡ trực tiếp cho gia đình, bé Đăng không có hậu môn, bị bệnh tim đã nhận được số tiền 26.705.000 đồng từ bạn đọc hảo tâm gửi qua báo Sức khoẻ và Đời sống.

MS 848: Bé trai 20 tháng tuổi mắc bệnh quái ác cần tiền phẫu thuật gấp để tìm lại âm thanh

MS 848: Bé trai 20 tháng tuổi mắc bệnh quái ác cần tiền phẫu thuật gấp để tìm lại âm thanh

Vòng tay nhân ái - 1 tuần trước

GĐXH – 20 tháng tuổi, lẽ ra bé Khang cũng sẽ ê a gọi cha gọi mẹ nhưng cơn bạo bệnh viêm màng não ập đến với bé khiến con không nghe được, chỉ nằm 1 chỗ.

Gần 30 triệu đồng đến với cậu bé mồ côi cha, bị bỏng nặng vì điện giật

Gần 30 triệu đồng đến với cậu bé mồ côi cha, bị bỏng nặng vì điện giật

Vòng tay nhân ái - 1 tuần trước

GĐXH – Sau khi hoàn cảnh của cháu Nguyễn Tiến Hải mồ côi cha, bị bỏng nặng vì điện giật được Báo Sức khoẻ và Đời sống kết nối, nhiều bạn đọc đã sẻ chia. Gia đình cũng đã nhận được số tiền gần 30 triệu đồng từ bạn đọc hảo tâm gửi qua Báo.

Thương cảnh người phụ nữ mắc bệnh hiểm nghèo, mong có tiền duy trì sự sống, nuôi con ăn học

Thương cảnh người phụ nữ mắc bệnh hiểm nghèo, mong có tiền duy trì sự sống, nuôi con ăn học

Vòng tay nhân ái - 1 tuần trước

GĐXH - Hoàn cảnh gia đình chị Sinh vốn đã vất vả lại thêm phần khó khăn khi trong một lần đi khám bệnh các bác sĩ phát hiện chị mắc bệnh hiểm nghèo. Trong khi người mẹ của chị đã lớn tuổi lại bị bại liệt, con gái nhỏ duy nhất đang tuổi ăn, tuổi học.

MS 846: Người mẹ đơn thân nghèo mắc ung thư chỉ lo con thất học

MS 846: Người mẹ đơn thân nghèo mắc ung thư chỉ lo con thất học

Vòng tay nhân ái - 2 tuần trước

GĐXH – Niềm an ủi duy nhất với chị Huệ chính là cô con gái chăm ngoan, học giỏi. Thế nhưng, người mẹ đơn thân ấy đang lo con thất học vì sức khoẻ của mình đang suy kiệt bởi căn bệnh ung thư, trong khi kinh tế thì kiệt quệ.

MS 845: Người mẹ nghèo cắm sổ đỏ vẫn không đủ tiền chữa bệnh và giữ chân cho con

MS 845: Người mẹ nghèo cắm sổ đỏ vẫn không đủ tiền chữa bệnh và giữ chân cho con

Vòng tay nhân ái - 2 tuần trước

GĐXH – Đầu tháng 2 năm nay, Như đi đá bóng cùng các bạn gặp phải một chấn thương. Ban đầu, mẹ cháu chỉ nghĩ con bị đau cơ ít ngày sẽ khỏi. Nào ngờ, Như mắc phải bệnh nặng và đang có thể phải mất đi đôi chân khi không có tiền điều trị.

Khuyết tật đôi tay, giờ bé trai dân tộc Dao cần 50 triệu đồng để phẫu thuật tim

Khuyết tật đôi tay, giờ bé trai dân tộc Dao cần 50 triệu đồng để phẫu thuật tim

Vòng tay nhân ái - 3 tuần trước

GĐXH – Ngay từ khi sinh ra, đôi bàn tay khuyết tật như hình lưỡi liềm khiến bé Lộc gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt. Éo le thay, giờ cậu bé dân tộc Dao này lại phát hiện thêm bệnh tim. Con cần phải được phẫu thuật để “chữa” trái tim lỗi nhịp nên rất mong có sự chung tay của mọi người.

Top