Hà Nội
23°C / 22-25°C

Ghê rợn cảnh làm lòng vịt, ngỗng phục vụ cửa hàng lẩu ở Trung Quốc

Thứ bảy, 07:06 29/06/2024 | Tiêu điểm

Những hình ảnh phóng viên ghi lại gây rùng mình: Ruột vịt, ngỗng dùng cho quán lẩu được làm sạch phân bằng cách giẫm đạp bằng giày bẩn, nước rửa sàn bị đổ tràn lên.

Một lần nữa, vấn đề an toàn thực phẩm lại gây xôn xao dư luận tại Trung Quốc, khi những hình ảnh kinh hoàng về quá trình chế biến lòng vịt và lòng ngỗng - hai loại thực phẩm rất được ưa chuộng ở các quán lẩu - bị phơi bày. Công nhân đi đôi ủng nhựa bẩn thỉu giẫm đạp lên mớ ruột ngỗng để làm sạch phân, ngâm ruột vào nước pha tiết để nhuộm màu cho mới, thậm chí có công nhân đi vệ sinh vào ống thoát nước thải.

Theo truyền thông Trung Quốc, một nhóm phóng viên đã ngầm điều tra tại hai nhà máy chế biến thực phẩm từ thịt ở Tân Châu (tỉnh Sơn Đông) và Thanh Phong (tỉnh Hà Nam), phát hiện nhiều vấn đề về an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất ruột vịt, ruột ngỗng.

Ghê rợn cảnh làm lòng vịt, ngỗng phục vụ cửa hàng lẩu ở Trung Quốc - Ảnh 1.

Công nhân mang ủng nhựa đạp trực tiếp lên mớ ruột ngỗng trên nền nhà.

Tại xưởng sản xuất của Công ty TNHH Thực phẩm Vĩnh Quan ở Thanh Phong, uột ngỗng rơi vãi trên sàn, tường bẩn thỉu, công nhân mang ủng nhựa đạp trực tiếp lên chỗ ruột ngỗng trên nền nhà, giải thích rằng " đạp lên ruột sẽ giúp phân được đẩy ra sạch hơn".

Một công nhân giải thích, ruột ngỗng được sơ chế theo hai cách dựa trên yêu cầu của khách hàng. Một là được đâm thủng và làm sạch, sau đó đông lạnh rồi vận chuyển. Loại thứ hai không cần đâm thủng làm sạch, không loại bỏ phân trong ruột mà chỉ cần đạp lên một chút để khi giao đến tay thương nhân sẽ trở nên dễ chế biến, làm sạch hơn.

Ghê rợn cảnh làm lòng vịt, ngỗng phục vụ cửa hàng lẩu ở Trung Quốc - Ảnh 2.

Ruột ngỗng được ngâm trong nước huyết để tươi hơn, bán được giá hơn.

Sau khâu giẫm đạp, ruột ngỗng được đưa vào dây chuyền, sau một lần rửa với nước sẽ được ngâm vào một thứ chất lỏng màu đỏ. Công nhân giải thích: "Đó là nước tiết, ngâm ruột ngỗng vào sẽ làm chúng trông tươi mới hơn, bán được giá hơn".

Người phụ trách xưởng sản xuất cho biết, ruột ngỗng của họ chủ yếu được bán cho các nhà hàng lẩu ở Trùng Khánh và các nơi khác, không cần ghi ngày sản xuất, chỉ cần đóng túi và đông lạnh đơn giản rồi vận chuyển bằng đường hàng không là được. "Đều là thực phẩm tươi sống, giết thịt và chế biến trong hôm nay, ngày mai giao hàng, cần gì phải ghi ngày sản xuất", người này nói.

Ở nhà máy thực phẩm từ thịt Nhã Sĩ Hưởng ở Tân Châu, Sơn Đông, môi trường sản xuất còn tệ hơn. Xưởng ngập tràn mùi hôi thối, nền và tường bẩn thỉu, ruột vịt chờ làm sạch chất đống trực tiếp trên sàn, có công nhân hút thuốc trong lúc làm sạch ruột vịt, hất tàn thuốc trực tiếp vào giỏ đựng ruột. Một công nhân lâu năm cho biết: "Xưởng sản xuất ruột vịt là nơi quản lý lỏng nhất trong nhà máy này, bừa bộn nhất, làm gì tuỳ ý".

Khi công nhân rửa sàn, họ trực tiếp đổ chất tẩy rửa xuống sàn gần chỗ đống ruột vịt, khiến nước tẩy rửa tràn vào đó. Thế nhưng công nhân không để ý, họ nói: "Không sao, lát nữa còn rửa lại nữa mà".

Ghê rợn cảnh làm lòng vịt, ngỗng phục vụ cửa hàng lẩu ở Trung Quốc - Ảnh 3.

Môi trường chế biến ruột vịt cực kỳ mất vệ sinh.

Trên dây chuyền sản xuất ruột vịt, khu vực giết mổ, nhổ lông nằm phía trước, còn khu xử lý ruột vịt nằm ở cuối cùng. Có một ống thoát nước thải nối liền các xưởng, máu vịt, lông vịt và chất thải, rác thải từ các xưởng được xả ra ống này, thậm chí có công nhân lười vào nhà vệ sinh còn trực tiếp đi tiểu xuống đây.

Điều đáng kinh ngạc là, gần như mỗi ngày đều có công nhân từ đầu dây chuyền ra hố ga cuối cùng của ống thoát nước để vớt những con vịt lỡ rơi vào ống rồi mang trở lại xưởng sản xuất. Họ giải thích: "Đây là những con vịt rơi từ dây chuyền xuống, trôi đến đây. Đem về xưởng làm sạch lại là xong".

Tiến sỹ Kỹ thuật Thực phẩm kiêm tác giả nổi tiếng ở Trung Quốc, ông Vân Vô Tâm cho rằng, điều quan trọng nhất của an toàn thực phẩm là tuân thủ quy trình và quy định sản xuất. Vi phạm ở mức độ nhất định không nhất thiết xảy ra vấn đề an toàn, nhưng chắc chắn sẽ có nguy cơ tiềm ẩn. An toàn thực phẩm không thể chỉ dựa vào kiểm nghiệm, mà cả quá trình sản xuất cũng phải được giám sát nghiêm ngặt.

Sau khi những hình ảnh, thông tin trên được đăng tải, cơ quan quản lý an toàn thực phẩm của tỉnh Sơn Đông và tỉnh Hà Nam đã vào cuộc điều tra và cho biết sẽ làm quyết liệt, xử phạt thích đáng để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Máy bay MH370 mất tích bí ẩn: Malaysia sẽ cân nhắc tìm kiếm theo manh mối mới?

Máy bay MH370 mất tích bí ẩn: Malaysia sẽ cân nhắc tìm kiếm theo manh mối mới?

Tiêu điểm - 5 giờ trước

GĐXH - Malaysia có thể cân nhắc, khôi phục việc tìm kiếm chiếc máy bay MH370 mất tích bí ẩn cách đây hơn 10 năm do xuất hiện manh mối mới.

Vì sao tiếp viên hàng không thường đến khách sạn mà không về nhà sau khi máy bay hạ cánh?

Vì sao tiếp viên hàng không thường đến khách sạn mà không về nhà sau khi máy bay hạ cánh?

Tiêu điểm - 1 ngày trước

GĐXH - Tiếp viên hàng không ở nhiều nơi thường sẽ ngủ qua đêm tại khách sạn gần sân bay mà không về nhà sau khi máy bay hạ cánh là đều có nguyên do hợp lý.

Chân dung nữ giám đốc vừa sinh con thứ 3 cho tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk dù không yêu

Chân dung nữ giám đốc vừa sinh con thứ 3 cho tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk dù không yêu

Tiêu điểm - 2 ngày trước

GĐXH - Không có tình yêu nhưng nữ giám đốc vừa sinh con thứ 3 với tỷ phú Elon Musk được miêu tả là một sự kết hợp độc đáo giữa IQ và EQ.

Bị chuột 'ăn thịt' trong khi say rượu, người phụ nữ mất cả 2 chân

Bị chuột 'ăn thịt' trong khi say rượu, người phụ nữ mất cả 2 chân

Tiêu điểm - 3 ngày trước

"Tôi say rượu và lũ chuột đã ăn thịt tôi; chúng gặm nhấm từ từ bàn chân của tôi...", người phụ nữ Nga nói; đôi chân bị hỏng của bà đã được cắt bỏ.

Sốc với bữa ăn 'thời thượng' 4.000 năm tuổi ở Syria

Sốc với bữa ăn 'thời thượng' 4.000 năm tuổi ở Syria

Tiêu điểm - 4 ngày trước

Dấu vết thực phẩm cổ đại từ một phế tích ở Syria giống đến kinh ngạc chế độ ăn đang được giới y học lẫn người dân từ khắp thế giới theo đuổi.

Ăn xin Thái Lan có thể kiếm gần 70 triệu đồng/tháng, chính quyền cố ngăn chặn

Ăn xin Thái Lan có thể kiếm gần 70 triệu đồng/tháng, chính quyền cố ngăn chặn

Tiêu điểm - 5 ngày trước

Nghề ăn xin có thể kiếm tới 100.000 baht (hơn 69 triệu đồng) mỗi tháng thu hút ngày càng nhiều người tham gia, khiến chính quyền gia tăng các chiến dịch kiểm soát.

Năm cổ vật khiến giới khoa học Anh bối rối

Năm cổ vật khiến giới khoa học Anh bối rối

Tiêu điểm - 1 tuần trước

(NLĐO) - Từ "quả bóng tennis" hàng ngàn năm tuổi đến những hình thù khó hiểu, nhiều cổ vật vẫn khiến các nhà khảo cổ "bó tay" sau hàng thập kỷ, thế kỷ lộ diện.

Dùng ảnh trên mạng mà không xin phép, thiếu nữ 17 tuổi không ngờ rước họa sát thân, bỏ mạng dưới sông sâu

Dùng ảnh trên mạng mà không xin phép, thiếu nữ 17 tuổi không ngờ rước họa sát thân, bỏ mạng dưới sông sâu

Tiêu điểm - 1 tuần trước

Chỉ vì dùng ảnh cá nhân không xin phép, một nữ sinh Nhật Bản đã phải trả cái giá quá đắt.

Để chó pitbull chơi cùng trẻ con, người đàn ông hối không kịp

Để chó pitbull chơi cùng trẻ con, người đàn ông hối không kịp

Tiêu điểm - 1 tuần trước

Khi con chó pitbull buông miệng, mọi người nhận thấy vết thương trên đầu bé gái sâu tới sọ não, vùng quanh mắt trái cũng bị thương nặng.

Top