Hà Nội
23°C / 22-25°C

Gia cảnh bất ngờ của 'ông bố đi trộm' khiến chủ nhà cho thêm tiền

Thứ sáu, 16:04 19/08/2022 | Đời sống

Dù xác định được kẻ trộm nhưng anh Tuấn không trình báo với công an mà còn cho thêm tiền, kêu gọi mạnh thường quân giúp đỡ.

Bắt được trộm nhưng không nỡ báo công an

Ngày 18/8, nhiều người dân trong khu phố Tam Đa (phường Trường Thạnh, TP. Thủ Đức, TP.HCM) xôn xao về thông tin chủ nhà bắt được trộm nhưng không báo công an mà còn cho thêm tiền.

Chủ nhà được nhắc đến trong câu chuyện là anh Đinh Anh Tuấn, sinh sống trên địa bàn khu phố Tam Đa.

Anh Tuấn cho biết: “Sáng ngày 17/8, sau khi thức dậy, tôi phát hiện chiếc moter máy gỗ đã bị tháo mất. Trích xuất camera, tôi nhận ra kẻ trộm là một người đàn ông sinh sống trong khu vực”.

Qua dò hỏi người dân xung quanh, anh Tuấn tìm được đến nơi ở của kẻ trộm. Đó là ngôi nhà xập xệ trong khu đất giải tỏa. Cửa nhà không đóng, nhìn vào bên trong, anh Tuấn thấy người tình nghi trộm moter của mình đang nằm ngủ cùng 3 đứa con trên một tấm chiếu rách.

Gia cảnh bất ngờ của 'ông bố đi trộm' khiến chủ nhà cho thêm tiền - Ảnh 1.

Anh Đinh Anh Tuấn đến thăm nhà người đàn ông nghèo. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

“Thậm chí, bốn cha con còn không có chăn để đắp, cứ thế mà ôm nhau ngủ. Quần áo của cả bốn người đều cũ sờn, rách thủng đủ chỗ”, anh Tuấn kể.

Anh Tuấn và bảo vệ dân phố phường Trường Thạnh đánh thức người đàn ông tình nghi trộm chiếc moter để hỏi chuyện. Thật bất ngờ, người này vội vàng thú nhận hành vi trộm cắp của mình.

“Anh ta nói vợ đã bỏ nhà đi hơn 4 tháng, bỏ lại 3 đứa con còn nhỏ, đứa lớn 6 tuổi, đứa giữa 4 tuổi, đứa út chỉ mới 2 tuổi. Từ lúc vợ bỏ đi, anh ta phải ở nhà trông con, không thể đi làm thợ hồ như trước. Túng quẫn, rạng sáng 17/8, anh này làm liều lấy trộm moter của nhà tôi”, anh Tuấn chia sẻ.

Nghe qua hoàn cảnh của người này, anh Tuấn không trình báo công an nhưng vẫn đề nghị anh làm giấy cam kết không tái phạm. Sau đó, anh cho tiền để người đàn ông chuộc lại chiếc moter đã bán, trả lại cho mình.

Không chỉ thế, anh Tuấn còn mua 10kg gạo, 2 thùng mì tôm và 30 quả trứng chở vào gửi tặng cho bốn cha con người này ăn tạm.

Gia cảnh bất ngờ của 'ông bố đi trộm' khiến chủ nhà cho thêm tiền - Ảnh 2.

Từ khi vợ bỏ đi, một mình anh Hùng nấu ăn, giặt giũ, chăm sóc các con. (Ảnh: Ngọc Lài)

Anh Tuấn nói: “Không phải mình dung dưỡng cho việc làm sai trái mà mình cảm thông cho tình cảnh ngặt nghèo của họ. Nếu mình làm căng, bắt họ chịu trách nhiệm trước pháp luật thì mấy đứa nhỏ ai lo.

Giá trị tài sản cũng không quá lớn, có thể cho qua được. Việc đơn giản, cảm thấy hỗ trợ được thì mình hỗ trợ thôi”.

“Ông bố đi trộm” hứa không tái phạm

Theo chân ông Nguyễn Văn Sự (người làm công cho anh Tuấn), chúng tôi tìm đến ngôi nhà của “ông bố đi trộm” tại hẻm 179, tổ 7, khu phố Tam Đa, phường Trường Thạnh, TP. Thủ Đức.

Giữa cái nắng gay gắt, người đàn ông mặc quần áo sờn cũ, bạc màu đang dùng ống phun nước tắm cho 3 đứa con. Ba đứa trẻ nghịch nước, la hét, chạy nhảy xung quanh.

Thấy chúng tôi, người này khựng lại, dè dặt, có phần sợ sệt. Được hỏi han, người đàn ông bắt đầu bộc bạch: “Tên tôi là Nguyễn Văn Hùng, thường gọi là Kiệm, 34 tuổi. Tôi về đây sống cũng được khoảng 3-4 năm. Ba tôi cho mảnh đất, tôi cất tạm căn nhà. Nhà không có giấy tờ gì hết”.

Gia cảnh bất ngờ của 'ông bố đi trộm' khiến chủ nhà cho thêm tiền - Ảnh 3.

Các con của anh Hùng thiếu thốn nhiều mặt. (Ảnh: Ngọc Lài).

Cách đây khoảng hơn 4 tháng, vợ của anh chở hai đứa con trai nhỏ về ngoại chơi. Sau khi gửi con cho mẹ ruột, chị này lẳng lặng rời đi, không cho ai hay biết.

Đến đêm, không thấy ai đến đón 2 cháu về nhà, mẹ vợ gọi điện cho anh Hùng. Lúc này, tất cả mới vỡ lẽ, vợ anh đã bỏ đi.

Nhà chỉ có một chiếc xe máy để đi lại, vợ của anh Hùng cũng lấy đi mất. Anh phải mượn tạm xe chiếc xe cà tàng của người thân để đi tạm.

Từ lúc vợ bỏ đi, ban ngày, anh Hùng nấu cơm, chăm sóc các con. Đến đêm, khi các con đã ngủ say, anh mới đi nhặt ve chai kiếm sống.

Anh Hùng chia sẻ: “Ba tôi ở sát bên. Thế nhưng, ông bị tai biến, đi còn không nổi thì sao có thể chăm cháu. Bà con cũng có nhưng ở xa, rồi họ cũng phải đi làm nên tôi không thể nhờ cậy họ trông nom con cho mình”.

Trước đây, anh Hùng làm thợ hồ, chăm chỉ thì cũng đủ ăn. Ba đứa con lần lượt chào đời, anh đặt tên các bé là Đậu Bắp, Đậu Rồng, Đậu Que chứ cũng không nghĩ ra được tên họ đàng hoàng.

Nghèo, không biết chữ nhưng anh Hùng không nhậu nhẹt bê tha, không la mắng vợ con. Đến khi vợ bỏ đi, anh ngơ ngác không hiểu nguyên nhân.

Vợ đi rồi, không ai trông con cho anh đi làm, không có tiền phòng thân, bốn cha con rơi vào cảnh thiếu ăn, thiếu mặc.

Khoảng 1h ngày 17/8, đang lủi thủi nhặt ve chai, anh Hùng nhìn qua hàng rào thì thấy chiếc moter của nhà anh Tuấn. Nghĩ đến món nợ tiền nước 2,9 triệu đồng và tiền mua gạo cho các con, anh làm liều.

Tiền bán chiếc moter, anh Hùng đưa cho cha mình một ít để chữa bệnh, số còn lại anh mua thức ăn cho các con.

Lúc bị anh Tuấn phát hiện, Hùng rất hoảng sợ. Anh lo lỡ mình bị bắt thì các con không biết ra sao. May mắn, anh Tuấn không truy cứu mà còn giúp đỡ, anh Hùng mừng lắm. Anh hứa không đi trộm nữa, cố gắng kiếm việc làm, kiếm tiền lo cho các con.

Gia cảnh bất ngờ của 'ông bố đi trộm' khiến chủ nhà cho thêm tiền - Ảnh 4.

Anh Hùng mong các con được đến trường để anh có thể đi làm. Ảnh: Ngọc Lài

Ông Bùi Thanh Tuấn (phường Trường Thạnh, TP. Thủ Đức), một mạnh thường quân biết đến hoàn cảnh của anh Hùng thông qua anh Đinh Anh Tuấn cũng tìm đến giúp đỡ.

Ông Thanh Tuấn cho biết: “Thà không biết thì thôi, biết hoàn cảnh của mấy cha con như vậy, chúng tôi rất xót xa. Trước mắt, bà con trong xóm sẽ chung tay đảm bảo bốn cha con không thiếu ăn. Tiếp đó, chúng tôi tạo điều kiện cho Hùng đi làm bằng cách hỗ trợ học phí, tiền gửi trẻ cho các cháu trong một vài năm. Tôi hi vọng Hùng sẽ cố gắng, không phạm phải sai lầm thêm lần nào nữa”.

Ông Nguyễn Tấn Tài, Trưởng khu phố Tam Đa thông tin: “Chúng tôi đã nắm được vụ việc liên quan đến hoàn cảnh khó khăn của anh Hùng. Cuộc sống của Hùng đúng là rất khó khăn, đông con cho nên túng quá mới làm liều. Đây là lần đầu Hùng trộm cắp, chứ trước giờ chưa làm vậy bao giờ”.

“Các mạnh thường quân cũng có thông qua khu phố về hướng hỗ trợ cho các con của Hùng đi học. Nhiều người cũng gửi gạo, mì cho mấy cha con. Chúng tôi cũng sẽ đưa gia đình anh Hùng vào diện hộ nghèo để hỗ trợ thêm”, ông Tài cho biết.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Đẩy mạnh tháo gỡ rào cản, hỗ trợ thanh niên khuyết tật hòa nhập cộng đồng

Đẩy mạnh tháo gỡ rào cản, hỗ trợ thanh niên khuyết tật hòa nhập cộng đồng

Xã hội - 6 giờ trước

GiadinhNet – Theo các chuyên gia cho rằng cần đẩy mạnh tháo gỡ rào cản, hỗ trợ thanh niên khuyết tật hòa nhập cộng đồng vì hiện cơ hội cho người khuyết tật vươn lên trong cộng đồng còn nhiều khoảng cách.

Nụ cười bé 2 tuổi bị bỏ rơi trong ngày bão và tâm sự nhói lòng của một người cha trắc ẩn

Nụ cười bé 2 tuổi bị bỏ rơi trong ngày bão và tâm sự nhói lòng của một người cha trắc ẩn

Đời sống - 7 giờ trước

Trong cơn mưa lất phất của ngày Hà Nội vào thu, bé Đức An được những người dân đi tập thể dục tìm thấy.

Du khách mê mẩn check-in mùa vàng trên Mù Căng Chải

Du khách mê mẩn check-in mùa vàng trên Mù Căng Chải

Đời sống - 3 ngày trước

GiadinhNet - Khoảng 2 tuần nay, khi lúa vàng rực các đồi nương, du khách lại đổ về Mù Cang Chải, Yên Bái để check-in mùa vàng

Nghị lực phi thường của chàng thanh niên vẽ tranh bằng miệng

Nghị lực phi thường của chàng thanh niên vẽ tranh bằng miệng

Xã hội - 4 ngày trước

GiadinhNet – Bị tật nguyền, phải nằm bất động một chỗ nhưng với nghị lực phi thường, chàng trai trẻ Phạm Sỹ Long đã vẽ lên những bức tranh, vần thơ… bằng miệng.

Vườn quốc gia Cúc Phương hóa ‘xứ thần tiên’ khi đêm về bởi vũ điệu của đom đóm

Vườn quốc gia Cúc Phương hóa ‘xứ thần tiên’ khi đêm về bởi vũ điệu của đom đóm

Đời sống - 4 ngày trước

Những đốm sáng lập lòe giữa rừng tạo nên "bữa tiệc ánh sáng" đẹp mắt.

Nể phục lão mù có tài lặn biển, bắt con nào dính con đó

Nể phục lão mù có tài lặn biển, bắt con nào dính con đó

Đời sống - 5 ngày trước

Hai mắt không thấy gì nhưng tài lặn biển của ông Chín Liều chẳng kém cạnh ai. Lấy hơi đủ sức rồi ông Chín lặn xuống nước, chừng 30 giây ông đã túm gọn con cá mang ếch trong tay.

Phát hiện thi thể người phụ nữ mặc váy trôi trên sông

Phát hiện thi thể người phụ nữ mặc váy trôi trên sông

Đời sống - 5 ngày trước

Buổi sáng, một số người dân bàng hoàng khi phát hiện thi thể một người phụ nữ mặc váy trôi trên sông Lam.

Con gái 14 tuổi bỏ nhà ra đi, cha tận Đồng Tháp gọi ra công an Đà Nẵng nhờ trợ giúp

Con gái 14 tuổi bỏ nhà ra đi, cha tận Đồng Tháp gọi ra công an Đà Nẵng nhờ trợ giúp

Đời sống - 5 ngày trước

GiadinhNet - Nữ sinh 14 tuổi bỏ nhà theo xe khách đi ra miền Trung đã được Công an TP.Đà Nẵng tìm thấy và động viên quay về.

Người phụ nữ bị xe tải cán tử vong trên quốc lộ 1

Người phụ nữ bị xe tải cán tử vong trên quốc lộ 1

Đời sống - 5 ngày trước

Cú va chạm giữa ôtô tải và xe máy trên quốc lộ 1, đoạn qua huyện Bình Chánh (TP.HCM), khiến người phụ nữ tử vong tại chỗ.

Karaoke vi phạm phòng cháy ở Hà Nội bị rào chắn để ngăn hoạt động chui

Karaoke vi phạm phòng cháy ở Hà Nội bị rào chắn để ngăn hoạt động chui

Đời sống - 5 ngày trước

Để người dân cùng giám sát và khách hàng không sử dụng dịch vụ của quán karaoke không đủ điều kiện an toàn PCCC, nhiều phường ở Hà Nội đã đặt biển thông báo trước quán vi phạm.

Top