Hà Nội
23°C / 22-25°C

Giá thịt lợn đang "vô cảm" trước khó khăn chung bởi dịch bệnh?

Thứ sáu, 12:55 10/04/2020 | Sản phẩm - Dịch vụ

GiadinhNet – Giám đốc Sở NN&PTNT cho biết, giá thịt lợn hơi trên địa bàn Hà Nội đang ở ngưỡng 75.000 đồng/kg, cao gấp 3 lần giá vịt hơi. Mặc dù các đơn vị chuyên ngành đã yêu cầu giảm giá lợn hơi nhưng mọi nỗ lực đều chưa được như mong đợi.

Giá thịt lợn đang vô cảm trước khó khăn chung bởi dịch bệnh? - Ảnh 1.

Ghi nhận của PV Báo Gia đình & Xã hội, tại một số chợ dân sinh, như chợ Đại Từ (Hoàng Mai), chợ Chính Kinh (Thanh Xuân), chợ Phùng Khoang (Nam Từ Liêm)…, thịt lợn thành phẩm có giá dao động từ 120.000 đồng – 165.000 đồng/kg.

Đơn cử như thịt ba dọi có giá dao động từ 150.000 – 160.000 đồng; sườn sụn có giá 160.000 – 165.000 đồng/kg; sườn non có giá 150.000 – 155.000 đồng/kg…

Trong khi đó, chị Nguyễn Thị Hương cho biết, giá thịt lợn mà người nội trợ phải mua tại các cửa hàng bán lẻ có hệ thống như Vinmart hoặc Meat Deli thì đắt hơn.

Giá thịt lợn đang vô cảm trước khó khăn chung bởi dịch bệnh? - Ảnh 3.

Tại một số chợ dân sinh, thịt lợn thành phẩm có giá dao động từ 120.000 đồng – 165.000 đồng/kg. Ảnh: Bảo Loan

Chị Hương cho biết: "Tôi mua móng giò heo để nấu cháo nhưng phải chi trả tới gần 78.000 đồng cho một hộp móng giò có trọng lượng 330 gram. Chưa hết, nếu bình thường tôi mua thịt xay ở chợ truyền thống, chỉ cần 30.000 đồng cũng có được khoảng 200 gram thịt xay thì khi vào Meat Deli, tôi phải trả hơn 60.000 đồng cho khoảng 300 gram".

"Chưa hết, những số tiền đó vẫn chưa gì khi tôi mua 400 gram thịt nạc ở vùng họng mà phải chi trả đến hơn 166.000 đồng. Tính ra, thịt nạc ở khu vực họng rất đắt, hơn 400.000 đồng/kg", chị Hương cho hay.

Chị Hương bày tỏ: "Tôi đi chợ mà không mang ít nhất 150.000 đồng thì bữa cơm của tôi không có thịt lợn. Trong khi đó, nếu mua thịt gà hoặc thịt vịt, ngan thì hoàn toàn rủng rỉnh".

Theo ghi nhận của PV, tại cửa hàng thịt sạch Meat Deli, T-mart và hệ thống cửa hàng Vinmart…, thịt thăn có giá 139.900 đồng/kg, thịt lợn xay là 169.900 đồng/kg, nạc vai có giá là 244.000 đồng/kg, nạc họng heo là 416.000 đồng/kg, bắp giò lợn không xương có giá bán lẻ là 243.000 đồng/kg…

Ngày 09/4, trao đổi nhanh với PV, ông Chu Phú Mỹ, Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết: "Nguồn thì hơi khan vì số lượng lợn ở Hà Nội thì giảm rất nhiều, từ 1,6 triệu con giảm xuống còn khoảng 1,1 triệu con (so với năm ngoái).

Trên địa bàn Hà Nội hiện nay đang có 12 đơn vị chăn nuôi cung ứng thực phẩm tươi, cụ thể là thịt lợn cho toàn địa bàn Hà Nội. Những hộ chăn nuôi nhỏ lẻ thì cho sản lượng không đáng kể. Giá thịt lợn hơi tại Hà Nội mà 12 cơ sở chăn nuôi cung ứng ra thịt trường hiện nay là khoảng 75.000 đồng/kg".

Giá thịt lợn đang vô cảm trước khó khăn chung bởi dịch bệnh? - Ảnh 4.

Người tiêu dùng phải chi trả 166.000 đồng cho 400 gram thịt nạc heo tại cửa hàng thịt sạch Meat Deli.

Ông Mỹ cho biết: "Mặc dù đã có các yêu cầu về hạ mức giá lợn hơi xuống ngưỡng dưới 70.000 đồng/kg để phục vụ người dân trong mùa dịch nhưng chưa nhận được một kết quả như mong đợi. Với mức giá bán lợn hơi 75.000 đồng/kg hoặc kể cả là thấp hơn giá đó thì các doanh nghiệp vẫn lãi rất nhiều".

Theo ông Mỹ: "Giá thành lợn chỉ khoảng 40.000 – 42.000 đồng là quá hợp lý. Nếu từ 75.000 đồng/kg lợn hơi xuất tại chuồng và qua các khâu trung gian, đến lò mổ rồi phân phối đến thị trường, giá sau cùng đến tay người tiêu dùng từ 140.000 – 160.000 đồng/kg là quá đắt".

Doanh nghiệp chăn nuôi đang vô cảm trước dịch bệnh?

Trả lời PV Báo Gia đình & Xã hội, chuyên gia thương mại Vũ Vinh Phú cho biết, từ thời điểm trước Tết Nguyên đán đến nay, giá thịt lợn liên tục tăng cao chót vót và giảm giá lại rất nhỏ giọt.

Khi có ý kiến của các cơ quan quản lý nhà nước thì các doanh nghiệp giảm giá thời gian ngắn nhưng sau đó lại tăng giá. Có một nghịch lý trên thị trường là từ trang trại chăn nuôi của các tập đoàn lớn, cho đến khâu bán lẻ, giá lợn hơi tăng từ 45 - 60%, với mức lãi 2.000.000 – 3.000.000đ/con.

Với mức giá này, một đơn vị có thể thu lãi hàng nghìn tỷ 1 tháng. Đây là một mức lợi nhuận vô lý, không thể chấp nhận được.

Nguyên nhân thì đã rõ. Thứ nhất, một số trang trại chăn nuôi lớn có số lượng áp đảo về số đầu lợn đã có hiện tượng ghìm giá lợn hơi, hoặc liên kết ngang để cùng thống nhất một mức giá.

Họ còn có những hành động biểu hiện của sự tiếp tay cho thương lái và các công ty liên kết của họ, việc làm này đã tạo thêm những chi phí trung gian góp phần đẩy giá lên ở thị trường bán lẻ.

"Tôi cần phải nhắc lại rằng trong thời kì giá lợn bị sa sút, xuống 22.000 – 25.000đ/kg hơi thì ngành chăn nuôi lại kêu gọi người tiêu dùng giải cứu. Ngày nay, giá lợn hơi đã tăng gấp rưỡi, gấp đôi một cách vô lý thì họ có giải cứu người tiêu dùng hay không?", ông Phú nhấn mạnh.

Theo ông Phú, mua bán trên thị trường là một sự thỏa thuận giữa 2 bên nhưng những hành động vô cảm trong lúc khó khăn chung của mọi người để hưởng lợi nhuận quá mức vô lý, nhất là trong khi Chính phủ đã kêu gọi phải liên kết, phải chia sẻ, kể cả chia sẻ lợi nhuận, thì những hành vi như trên cần phải bị lên án và phải có những giải pháp mạnh để giải quyết dứt điểm.

Đặc biệt là trong bối cảnh, dịch COVID-19 chưa có hồi kết. Khi mà toàn Đảng, toàn dân và toàn quân chung tay ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh thì các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh ở thị trường nội địa phải chung sức, chung lòng, phải chia sẻ trước những khó khăn chung của xã hội, xứng đáng với truyền thống yêu nước và đại đoàn kết dân tộc mà cha ông ta đã để lại cho chúng ta và muôn đời sau.

Những sự chia sẻ đúng mức trong lúc khó khăn chính là tạo dựng thương hiệu, tạo dựng niềm tin trong các doanh nghiệp trong thời kì đại dịch COVID-19.

Bảo Loan


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Hợp tác FWD - Be Group: Để khách hàng tiếp cận bảo hiểm dễ dàng hơn

Hợp tác FWD - Be Group: Để khách hàng tiếp cận bảo hiểm dễ dàng hơn

Sản phẩm - Dịch vụ - 3 giờ trước

Mới đây, Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ FWD Việt Nam - một trong những công ty bảo hiểm nhân thọ dẫn đầu về công nghệ và trải nghiệm khách hàng tại Việt Nam vừa chính thức công bố mối quan hệ hợp tác với Công ty Cổ phần Be Group - đơn vị sở hữu và phát triển Nền tảng tiêu dùng đa dịch vụ be.

Thực hư loại điều hòa ngành điện phải 'chào thua' đang gây sốt

Thực hư loại điều hòa ngành điện phải 'chào thua' đang gây sốt

Bảo vệ người tiêu dùng - 4 giờ trước

Miền Bắc đang bước vào những ngày cao điểm nắng nóng khiến nhu cầu sử dụng các thiết bị làm lạnh của người dân tăng mạnh. Bên cạnh các tính năng như điều hòa 2 chiều, lọc không khí… thì tiết kiệm điện là điều được người dân đặc biệt quan tâm trong mùa hè năm nay. Bởi sử dụng điều hòa tiết kiệm điện vừa giúp giảm chi phí tiền điện hàng tháng, vừa tránh quá tải nguồn điện dẫn đến mất điện.

Đặt mua hơn 400 máy sấy tóc Panasonic giả giá rẻ, tiểu thương Hà Nội bán 70.000 đồng/chiếc để 'ăn' chênh lệch

Đặt mua hơn 400 máy sấy tóc Panasonic giả giá rẻ, tiểu thương Hà Nội bán 70.000 đồng/chiếc để 'ăn' chênh lệch

Sản phẩm - Dịch vụ - 4 giờ trước

GĐXH - Ngày 9/6, Đội Quản lý thị trường số 24 (Cục Quản lý thị trường Hà Nội) đã kiểm tra đột xuất địa điểm kinh doanh tại thôn Yên Thái, xã Tiền Yên, huyện Hoài Đức, TP. Hà Nội và thu giữ hơn hơn 400 chiếc máy sấy tóc nghi giả nhãn hiệu Panasonic.

Công khai các cơ sở kinh doanh thiết bị điện trục lợi bất chính, ảnh hưởng quyền lợi người tiêu dùng

Công khai các cơ sở kinh doanh thiết bị điện trục lợi bất chính, ảnh hưởng quyền lợi người tiêu dùng

Sản phẩm - Dịch vụ - 5 giờ trước

GĐXH - Ngày 9/6, Tổng cục Quản lý thị trường yêu cầu Cục QLTT các tỉnh công khai các cơ sở kinh doanh thiết bị điện bất chính, gây ảnh hưởng quyền lợi người tiêu dùng.

Đặc sản chỉ có mùa mưa, người dân sẵn sàng chi tiền triệu lùng mua bằng được

Đặc sản chỉ có mùa mưa, người dân sẵn sàng chi tiền triệu lùng mua bằng được

Sản phẩm - Dịch vụ - 6 giờ trước

GĐXH – Đây là một loại đặc sản hiếm có giá trị tốt cho sức khoẻ chỉ xuất hiện vào mùa mưa. Giá của chúng đắt, thế nhưng người tiêu dùng vẫn sẵn sàng chi cả tiền triệu lùng mua bằng được.

Xe ga đẹp "ăn đứt" Vision, chị em mới nhìn đã "chốt đơn" ngay vì quá rẻ

Xe ga đẹp "ăn đứt" Vision, chị em mới nhìn đã "chốt đơn" ngay vì quá rẻ

Giá cả thị trường - 6 giờ trước

GĐXH - Xe ga mới được các thương hiệu xe đình đám ra mắt đã thu hút vô vàn chú ý từ cư dân mạng.

Giá vàng hôm nay 9/6: Vàng nhẫn tăng trở lại, người mua khấp khởi

Giá vàng hôm nay 9/6: Vàng nhẫn tăng trở lại, người mua khấp khởi

Giá cả thị trường - 7 giờ trước

GĐXH - Giá vàng hôm nay của SJC và vàng nhẫn, vàng trang sức đều tăng trở lại theo đà tăng của thế giới.

Bánh quy cam đánh thức cả bầu trời tuổi thơ 8X và những DN nghìn tỷ sau 'bão'

Bánh quy cam đánh thức cả bầu trời tuổi thơ 8X và những DN nghìn tỷ sau 'bão'

Sản phẩm - Dịch vụ - 10 giờ trước

Với những người thuộc thế hệ 8x, những chiếc bánh cam, bánh xốp là món quà một thời gắn với tuổi thơ với vị ngọt, thơm thân thương của ký ức. Những doanh nghiệp lớn lên từ thời bao cấp giờ ai còn ai mất?

Vinamilk đẩy mạnh đầu tư và khai thác thị trường nước ngoài

Vinamilk đẩy mạnh đầu tư và khai thác thị trường nước ngoài

Sản phẩm - Dịch vụ - 10 giờ trước

Song song với việc phát triển thị trường nội địa, công ty sữa hàng đầu Việt Nam tích cực khai thác các cơ hội để mở rộng kinh doanh tại các thị trường quốc tế, thông qua hoạt động đầu tư vào các chi nhánh nước ngoài và xuất khẩu.

Ứng dụng Lienviet24h mới hướng tới sự tinh gọn và tiện ích

Ứng dụng Lienviet24h mới hướng tới sự tinh gọn và tiện ích

Sản phẩm - Dịch vụ - 10 giờ trước

Ngày 07/06/2023, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt ra mắt ứng dụng Lienviet24h phiên bản mới với giao diện mới hiện đại cùng nhiều tiện ích thông minh, đem tới trải nghiệm tối ưu cho khách hàng.

Top