"Giải mã" hiện tượng cá bò hòm - bề ngoài xấu xí nhưng ăn ngon tới cỡ nào mà khiến hội sành ăn lùng mua khắp nơi?
Đặc sản cá bò hòm được mệnh danh là "gà nước mặn" vì thớ thịt dai chắc, thơm ngon.
Cá bò hòm - Món quà của vùng biển lặng
Cá bò hòm ngày càng trở thành xu hướng tìm kiếm thịnh hành của những người đam mê ẩm thực và khám phá du lịch. Nếu có dịp đi đến vùng biển lặng của Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận hay Phú Yên, bạn không nên bỏ qua đặc sản cá bò hòm.
Tại sao lại là cá bò hòm?
Cá bò hòm sinh trưởng tự nhiên chậm và cũng không dồi dào nên được coi là đặc sản quý hiếm không phải cứ có tiền là thưởng thức được.
Đúng như tên gọi, ngoại hình cá bò hòm vuông như cái hộp, lớp da bên ngoài dày và được liên kết từ những khối lục giác cứng chắc. Trên bề mặt da có những đốm nhỏ màu nâu. Thân hình hộp cùng chiếc đuôi ngắn kèm theo bộ vây bé xíu hai bên khiến chúng trông có phần hài hước.
Cá bò hòm thuộc bộ cá Nóc, tuy nhiên cá bò hòm không có độc và trở thành món ăn được săn lùng ngày càng nhiều bởi những người sành ăn.
Thịt cá bò hòm trắng muốt, dai chắc, thơm mềm và cảm giác ngậy nữa. Nhiều người thường gọi cá bò hòm là "gà nước mặn" vì phần thịt của chúng ăn ngon hơn cả thịt gà. Vốn chất thịt thuộc hàng thượng phẩm nên cá bò hòm chế biến thành món nào cũng ngon. Chẳng hạn như cá bò hòm nướng muối ớt, cá bò hòm nướng mọi, cá bò hòm hấp.
Đối với dân miền biển, kinh nghiệm gắn bó bao đời với sóng nước, họ cho rằng ngon nhất là món cá bò hòm nướng mọi. Nghĩa là cá bò hòm chỉ cần rửa sạch, cho lên than hồng nướng đến khi lớp da bên ngoài cháy xém đen, nứt ra để lộ thớ cá trắng phau bên trong là được.
Vị ngọt thơm, béo chắc của cá bò hòm kết hợp với vị cay nồng của rau thơm cuốn bánh tráng, chấm với nước mắm nhĩ pha chút chanh, ớt có thể là tuyệt phẩm trần gian. Về với biển, bạn có thể không ăn ngao hoa, không chọn tôm sú nhưng có lẽ bạn không nên bỏ qua món đặc sản cá bò hòm này.
Không rẻ. Nhưng ngon và đáng tiền. Vì thế, dù vẻ ngoài xấu xí, cục mịch, cá bò hòm vẫn được thực khách "sủng ái" vô cùng. Nếu bạn là người đã từng du lịch biển nhiều, đã "chán ngấy" với những con bề bề mọng nước hay những loại ốc không có gì mới mẻ? Vậy thì hãy thử món cá bò hòm nướng để vị giác của mình được "khai sáng". Những miếng cá trắng muốt còn nóng hổi, ngọt thanh - mùa hè ăn thì lạ miệng, mùa lạnh thì ấm bụng mới khiến người ta thèm thuồng làm sao!
Những người sành ăn ít tin vào quảng cáo, chỉ muốn dùng vị giác của mình để "bắt sóng" những món ăn mới lạ. Muốn ăn cá bò hòm ở vùng biển sao cho ngon, cứ nhìn cách người dân thường ăn là biết. Không phải cầu kỳ hay đắp điếm điều gì. Một món ăn ngon, có thể trở thành đặc sản khiến người ta nhớ mãi, muốn ăn lại nhiều lần nữa thì chất lượng phải thượng hạng đấy.
Muốn ăn cá bò hòm nhưng chưa thể về vùng biển vắng?
Hiện nay, các cửa hàng thủy hải sản một số nơi cũng có bán cá bò hòm - tuy nhiên bạn sẽ phải khá kiên nhẫn để tìm ra nơi bán. Cá bò hòm tươi sống mua tận ghe tại Nha Trang có giá khoảng 1.5 triệu đồng / kg. Tuy nhiên đây là giá cho loại nhỏ, mỗi con chỉ khoảng 300g, cũng không dễ mua nếu bạn không có quen biết từ trước. Còn cá bò hòm đông lạnh có giá khoảng 380.000đ/kg, loại 1kg / con. Con cá bò hòm trong bài viết này là loại đông lạnh, nặng 1.1kg và được mua tại Hà Nội.
Mua cá về chưa biết chế biến kiểu gì thì có thể tham khảo cách cá bò hòm nướng mọi với gừng. Hãy cùng khám phá đằng sau lớp da cứng, từng thớ thịt trắng ngậy ấy thơm ngon như nào nhé.
Cá bò hòm nướng cuốn bánh tráng
Nguyên liệu
- Cá bò hòm: 1kg
- Gừng, rau thơm các loại, xà lách, bánh tráng
- Ớt, tỏi, nước mắm, đường, chanh
Cách thực hiện
Cá bò hòm mua về rửa qua nước muối loãng cho sạch và hết tanh. Không cần bỏ nội tạng cá bò hòm vì nhiều người có kinh nghiệm cho biết bộ gan cá bò hòm là cực phẩm nên thử một lần.
Gừng rửa sạch, thái lát.
Tỏi, ớt băm nhỏ. Rau thơm và xà lách nhặt, rửa sạch, ngâm nước muối loãng chừng 5 phút rồi vớt ra để ráo.
Rạch một đường trên bụng cá bò hòm, nhét gừng vào bên trong, có thể cho thêm một vài lá húng để tăng vị thơm.
Cho cá bò hòm lên than hồng. Nướng đến khi lớp da cứng bên ngoài cháy sém có màu đen. Nhớ chú ý lật đều các bên. Đến khi lớp da cứng nứt ra là được.
Trong khi đợi cá chín, pha mắm tỏi ớt chanh theo công thức.
Thịt cá khi chín thơm nức, mềm ngọt và dai chắc. Khi thưởng thức có thể cuốn với rau sống và bánh tráng.
Đằng sau lớp da xù xì là phần thịt cá trắng phau, chắc, thanh ngọt, không tanh và cũng không có xương dăm. Hãy thưởng thức những miếng cá dai ngọt, thơm ngậy ấy để được bổ sung nguồn đạm và axit béo tốt cho tim mạch.
Chúc các bạn thực hiện cá bò hòm nướng thành công!
2 đợt không khí lạnh tăng cường miền Bắc, hãy ăn nhiều hơn 2 món thịt dễ nấu mà siêu ngon này để chống lạnh mùa đông
Ăn - 38 phút trướcĐây là 2 loại thịt giàu dinh dưỡng cùng với cách chế biến đơn giản nhất để bạn có được món ăn vừa ngon lại giúp tăng cường sức khỏe vào mùa đông này.
'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn
Ẩm thực 360 - 17 giờ trướcGĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.
Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?
Mẹo nấu nướng - 17 giờ trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm
Ẩm thực 360 - 19 giờ trướcGĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.
Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả
Ẩm thực 360 - 22 giờ trướcGĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.
Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho
Ăn - 1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng
Ăn - 1 ngày trướcChúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.
5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Trứng vịt lộn là một trong những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Có người thích ăn trứng vịt lộn già, có người thích trứng còn non, vậy làm sao để phân biệt?
Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu
Ăn - 1 ngày trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
Món ngon mùa Đông bổ rẻ: Biến loại củ tốt cho người tiểu đường thành món ngon chỉ có trong mùa lạnh
ĂnGĐXH – Cách chế biến đơn giản được làm từ loại củ tốt cho người tiểu đường này là món ngon mùa Đông bổ rẻ, được nhiều người ưa thích trong thời tiết lành lạnh.